08/15/2019 16:40

Bài học nuôi dạy con của tỷ phú Mark Zuckerberg: Con đừng lo lắng, cứ tận hưởng tuổi thơ

HẠNH HẠNH - Theo thethaovanhoa.vn HẠNH HẠNH

Ít ai biết rằng, “ôm trùm facebook” - tỷ phú Mark Zuckerberg cũng có những bí quyết nuôi dạy con cái khiến chúng ta phải suy nghĩ

Trước khi Mark Zuckerberg trở thành người đàn ông được cả thế giới ngưỡng mộ, Mark cũng chỉ là một cậu bé Do Thái, sống trong một gia đình bình thường. Cha anh là nha sĩ, mẹ anh là nhà tâm lý học. Mark có 3 chị em gái, đều rất thành công bằng chính năng lực của mình, dù không thành công vang dội như Mark.

Cách nuôi dạy con của Mark Zuckerberg ít  nhiều cũng chịu ảnh hưởng từ cha mẹ mình, mà nhất là cha anh - nha sĩ Edward Zuckerberg 

1. Khuyến khích con ra ngoài trời và vui chơi

Trong lá thư gửi con gái út, Mark khuyến khích cô bé chạy nhảy, nô đùa ngoài trời, tự do khám phá những điều mà con bé thích. Mark không hề đề cập tới Facebook hay những trò chơi từ các ứng dụng thông minh trong lá thư ngọt ngào này.

5 bài học nuôi dạy con của tỷ phú Mark Zuckerberg

>> Xem thêm: Cách dạy con kĩ năng sống theo độ tuổi: Con sớm tự lập, bố mẹ nhàn tênh

2. Dành thời gian cho con

Mặc dù Mark đang điều hành một trong những công ty giá trị nhất hành tinh, với khối lượng công việc khổng lồ mỗi ngày. Thế nhưng, vị giám đốc điều hành Facebook đã nghỉ 2 tháng theo tiêu chuẩn nghỉ phép của cha khi bé August chào đời năm 2017. Tương tự, với con gái đầu lòng Maxima – hay còn gọi là Max – chào đời năm 2015, Mark cũng tận dụng hết thời gian nghỉ tiêu chuẩn để dành cho con gái.

5 bài học nuôi dạy con của tỷ phú Mark Zuckerberg

3. Nói với con đừng lo lắng, cứ tận hưởng tuổi thơ

Mark đã viết cho con gái đầu lòng - Max vào năm 2015: 

5 bài học nuôi dạy con của tỷ phú Mark Zuckerberg

Và khi bé thứ hai, August đến với cuộc sống này, Mark đã thủ thỉ với con qua bức tâm thư viết về điều kỳ diệu của thời thơ ấu: Tuổi thơ thật nhiệm màu. Con chỉ có thể làm trẻ con một lần duy nhất. Vì vậy, đừng lãng phí nó để mà lo lắng về tương lai. Con đã có cha mẹ và chúng ta sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng, thế giới sẽ là một nơi tốt đẹp hơn cho con, cho mọi đứa trẻ cùng thế hệ với con".

>> Xem thêm: 5 tỷ phú nổi tiếng khiến cả thế giới khâm phục vì cách dạy con "Trăm ngườI có một"

4. Sự cân bằng trong cách nuôi dạy con

Ông chủ mạng xã hội lớn nhất thế giới thừa nhận quan điểm nuôi dạy con của mình là không đi theo một phương pháp nào quá đà. Việc trao cho con quá nhiều tự do hay nghiêm khắc với trẻ thái quá đều không tốt với sự phát triển của con.

Cân bằng ở mức hài hòa và luôn ở bên con những khi con cần là điều mà Mark Zuckerberg coi trọng nhất.

5 bài học nuôi dạy con của tỷ phú Mark Zuckerberg

5. Trở thành hình mẫu cho con noi theo

Từ nhỏ, Mark Zuckerberg đã chứng kiến cảnh cha mình - Edward Zuckerberg là một nha sĩ cẩn thận, khéo léo và đầy tâm huyết với nghề. Còn mẹ của CEO Facebook là một nhà nghiên cứu tâm lý, đồng thời cũng làm quản lý phòng khám của chồng tại nhà.

Cậu bé Mark lớn lên trong gia đình có cha mẹ điều hành công việc tại phòng mạch cũng như trách nhiệm đối với cuộc sống của chính mình và gia đình. Khiến vị CEO lấy làm gương để học tập, noi theo. Và đến nay, Mark luôn xây dựng cho con cái thấy anh là người đàn ông có ý chí cầu tiến, đầy trách nhiệm. 

5 bài học nuôi dạy con của tỷ phú Mark Zuckerberg
7 nguyên tắc nuôi dạy con đặc biệt của các ngôi sao nổi tiếng

>> Xem thêm: "ĐIều tôi tiếc nuốI nhất là không có gần ba nhiều, sự nghiệp, tài chính nó cuốn mình..."

Trong thời đại cuộc sống luôn quay vòng bởi công nghệ và nhịp độ khẩn trương như hiện nay, 5  bí quyết đơn giản mà Mark Zuckerberg chia sẻ  dường như không hề dễ dàng với nhiều cha mẹ. Cố gắng thay đổi mỗi ngày một chút, dành thời gian bên bữa ăn, lắng nghe con cái chính là điều mà mỗi đứa trẻ cần nhất từ cha mẹ!

Bạn thấy cách dạy con của Mark Zuckerberg như thế nào? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

"Ba mẹ thích ăn gì?": Tôi đứng hình mất 5 giây để rồI nhận ra mình chẳng có câu trả lờI

- TôI bật khóc khi nghe câu nóI của con: “Mẹ ơi, mẹ nhớ đón con sớm nhé!”

Chúng ta chỉ lo những thứ ngoàI xã hộI mà quên dành thờI gian bên ngườI yêu mình nhất đời


Nguyên tắc dạy con thành tài của người Do Thái, cha mẹ nào cũng nên học hỏi

Người Do Thái chỉ chiếm 0,2% dân số thế giới nhưng số người giành giải Nobel lại chiếm tới 20% tổng số giải thưởng trên toàn thế giới. Bí quyết thành công của họ chính là việc nuôi dạy con cái. Cách giáo dục của những bậc cha mẹ người Do Thái không giống nhiều người, họ họ là dạy con biết vượt khó, làm việc nhà, luôn chủ động trong mọi việc, không gò bó, ép buộc con...

- Đề cao sự độc lập

- Mọi việc khó lúc đầu rồi dần dần sẽ dễ.

- Luôn tin tưởng vào khả năng của con mình.

- Cho trẻ vận động đến hết năng lượng.

- Cha mẹ có việc của cha mẹ, còn việc của con, con phải chủ động làm.

- Đề cao sự tự chủ của trẻ.

>> Mời các bạn xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top