07/03/2019 21:31

Dẫu vì yêu nên mới kết đôi nhưng không vì thế mà thấu hiểu trong ngày một ngày hai được

Phương Phương - Theo thethaovanhoa.vn

Hôn nhân không phải là kết thúc của tình yêu, ngược lại cả hai còn phải dày công vun đắp hơn để giữ được chất keo gắn bó. Đàn ông hay phụ nữ đều có điểm chung là muốn được người khác yêu thương. Thế nên dù có về sống chung một nhà

Khi nghĩ đến cụm từ "hôn nhân bền vững", bạn nghĩ đến điều gì đầu tiên? Chắc chắn không ít người lắc đầu và chỉ biết cười cho qua chuyện. Làm gì có một điều gì bền vững trên đời, tình yêu không, hôn nhân lại càng không.

Cứ mỗi ngày xem báo, chúng ta được chứng kiến bao nhiêu đám cưới trong mơ, xa hoa, lộng lẫy rồi cũng hai con người đã từng thề nguyện ấy lại dắt nhau ra toà ly dị, kiện cáo và rất nhiều "trò" khác. Bạn cũng không ngờ rằng hôn nhân bền vững lại là tựa đề của một bộ phim kinh dị đình đám Mỹ. Vậy rốt cuộc, chúng ta biết tin vào điều gì để sống, để yêu, để chung sống với người ta nghĩ là một nửa đích thực của cuộc đời mình? 

>> Xem thêm: Hôn nhân không hạnh phúc hãy mạnh dạn bước đi 

Yếu tố nào tạo nên một cuộc hôn nhân bền vững?

Tôi có một người chị thường hay nghĩ rằng tình yêu của mình là đẹp nhất trần đời, chị là người hạnh phúc nhất thế gian. Chồng chị là một MC truyền hình bóng đá cũng có danh tiếng một chút, mỗi tháng thường chuyển khoản cho chị vài chục triệu để mua sắm cho gia đình và tiêu xài cho bản thân. Chị được sống một cuộc đời hưởng lạc, sáng ngủ dậy tập yoga, chiều vẽ tranh, tối đọc sách.

Tất cả các công việc trong nhà như dọn dẹp hay bếp núc chưa bao giờ chị sờ tay vào và chị cũng quan niệm rằng, đó là việc của giúp việc chứ không phải của chị. Chị không nên và không cần làm những việc nhỏ nhặt như thế vì sẽ hỏng mất tư duy sáng tạo nghệ thuật của mình.

Tôi đã từng hỏi: "Vậy hai anh chị ăn gì?", chị đáp dửng dưng: "Ăn nhà hàng này đến nhà hàng kia, ai lại không biết anh ấy, chị và anh ấy còn được tiếp đãi sang trọng hơn ấy chứ?". "Vậy lúc anh đi quay MC chị làm gì?" "Chị ở nhà ngủ, quần áo anh ấy tự giặt, tự là ủi cho phẳng, tự chọn cà vạt, chị không quan tâm lắm đâu."

Yếu tố nào tạo nên một cuộc hôn nhân bền vững?

Tôi giật mình nghĩ lại bản thân, liệu mỗi tuần tôi ôm chậu quần áo to đùng đi 4 tầng lầu lên sân thượng phơi, vài ngày lại nấu một món gì đó ngon ngon hay chuẩn bị đồ ăn sáng cho chồng, rồi làm được bao nhiêu tiền cả hai vợ chồng tôi đều hùn vào, cất vào một hộp sắt để nửa năm đi du lịch một lần thì tôi có gọi là "phụ nữ ngu" không nhỉ?

Tôi cũng chẳng có quan niệm về việc có nguồn tiền riêng hay được chồng chuyển khoản cho tiêu xài. Tiền của cả hai, ai muốn tiêu gì thì tiêu, nhưng hứa với nhau đừng tiêu "sảng", tiêu phung phí là được vì cả hai chúng tôi đều có những kế hoạch chung cần tiền như đi chơi hay sửa sang nhà cửa.

Cuối cùng thì chị ấy cũng ly hôn. Tôi cũng không bất ngờ lắm vì tôi tin cũng không có một người chồng nào đủ sức chịu đựng một người vợ "với tâm hồn treo ngược cành cây" như chị. Tôi chỉ hơi sửng sốt một chút vì cả 3 năm hôn nhân, chị ấy không biết chồng mình một tháng làm ra được bao nhiêu tiền, tài sản có những gì, chị cũng chẳng tích cóp được bất cứ đồng nào cho bản thân nên sau khi ra toà xong thì chị trở thành một phụ nữ tay trắng thật sự và chỉ có duy nhất một va li quần áo... 

>> Đừng bỏ lỡ: Cuộc sống của các nữ chính ngôn tình sau hôn nhân đổ vỡ 

Yếu tố nào tạo nên một cuộc hôn nhân bền vững?

Thật ra chúng ta quan tâm nhiều đến cuộc sống hôn nhân của những người nổi tiếng quá nên có cái nhìn đôi phần không đúng về một hôn nhân bền vững. Ta là người ngoài cuộc nên chỉ cần một câu chuyện đời sống vợ chồng thực tế nào đó thì chắc chắn sẽ có cái nhìn khách quan hơn, hiểu được những cái đúng, cái sai của hai bên.

Giả dụ như chuyện tình yêu, kết hôn của cặp đôi Song - Song và Kim Tae Hee - Bi Rain, dẫu biết rằng mọi sự so sánh đều khập khiễng nhưng nếu xét về phương diện chất keo dính vững chắc của tình yêu, hôn nhân thì cặp đôi Kim Tae Hee - Bi Rain hơn về cả mọi mặt, ngay từ khi bắt đầu.

Trước khi bước vào cuộc sống gia đình, họ đã có hơn 3 năm hẹn hò trong thầm lặng, họ đến với nhau bằng một đám cưới mộc mạc, giản dị nhất, chọn một cuộc sống sau kết hôn hoàn toàn hướng về gia đình chứ không phải lấn sâu vào showbiz thêm nữa, đã tích cóp được một khối tài sản kếch xù để đủ sức sống bằng bất động sản và tham gia sự kiện cho vui sau kết hôn.

Khi mọi thứ đạt đến độ chín, họ chọn con cái làm chất keo kết dính. Có thể nói, một cuộc hôn nhân bền vững chỉ khi cả hai cùng nhau nhìn về một hướng, sống cùng một lý do, mục đích, chung một tài sản và chắc chắn không thể thiếu "tôn trọng - chia sẻ - thấu hiểu". 

Yếu tố nào tạo nên một cuộc hôn nhân bền vững?

Các cô gái thường cho rằng khi kết hôn thì tuổi xuân cũng chấm dứt. Nếu bạn nghĩ như vậy và có một người chồng giúp bạn héo tàn tuổi xuân nhanh nhất có thể thì chắc chắn cuộc hôn nhân của bạn đang lao xuống dốc một cách trầm trọng, chẳng chống thì chày cũng sẽ tan vỡ như pha lê vậy.

Hôn nhân không phải là đích đến mà là điểm khởi đầu của một hành trình mới, nơi hai kẻ đi chung đường phải học cách sống cùng nhau, học cách thay đổi bản thân để hòa hợp với nửa còn lại, học cách sẻ chia và tin tưởng. Chẳng có người đàn ông nào chịu sống với một cô gái nhàm chán về cả thể xác lẫn tinh thần, cũng không ai chịu đựng được nổi tính tình lười biếng, khó chịu, thất thường như đứa trẻ lên ba của bạn.

Bạn đã trưởng thành thì mới nghĩ và quyết định đến chuyện kết hôn. Trưởng thành có nghĩa là độc lập, tự chủ, có những đam mê, sở thích trong cuộc sống và biến cuộc đời cả hai khi sống chung cùng nhau có thêm nhiều ý nghĩa.

Marilyn Moroe đã từng nói: “Nếu người không thể chịu đựng tôi lúc xấu xí nhất, thì cũng không xứng đáng có được tôi lúc huy hoàng nhất”. Tuy nhiên, mỗi chúng ta ai cũng có những ưu điểm, khuyết điểm, hãy biết cách thay đổi mình cho phù hợp trước khi quyết định dấn thân vào cuộc hôn nhân sống chung, tránh sốc tâm lý, vỡ mộng và mệt mỏi, chán chường. 

>> Đọc ngay kẻo lỡ: Khi hôn nhân phai màu, sao Việt vướng vào đấu tố 

Yếu tố nào tạo nên một cuộc hôn nhân bền vững?
Tình yêu không cần sự vội vàng vì vậy cứ chậm mà yêu thôi

Để hôn nhân thật sự bền vững, hãy biến mỗi ngày trở thành ngày mới, ngày vui, ngày nào buồn bã quá thì hãy dành hết sự bao dung, độ lượng của mình để ngồi lại với nhau, chia sẻ và tìm cách giải quyết thay vì hờn giận, trách móc, chỉ trích. Hai người đều là những cá thể riêng biệt, dẫu vì yêu nên mới kết đôi nhưng không vì thế mà có thể thay đổi hay thấu hiểu trong ngày một ngày hai được. Cả hai nên dành thời gian nhiều hơn cho nhau để hiểu rõ về đối phương nếu các bạn muốn tiến tới hôn nhân.

Hôn nhân là cuộc sống hoàn toàn thực tế với "cơm, áo, gạo, tiền" và những mối quan hệ không tên. Ở nơi đó, thật sự không dành cho những người chưa trưởng thành, chưa có định hướng đúng đắn về bản thân mình. Những cặp đôi yêu nhau, chịu đựng nhau dài lâu, đã từng vượt qua những cám dỗ, cạm bẫy, đã từng cùng nhau vượt qua những tháng ngày khó khăn, vất vả thì sẽ dễ cùng nhau đi đến cuối con đường hôn nhân hơn. 

Khi hạnh phúc đã chín muồi, hôn nhân sẽ là quả ngọt của một mối quan hệ. Thế nhưng hôn nhân không bao giờ là chuyện tồn tại vĩnh viễn, bền vững mà là cả một quá trình cả hai phải cùng nhau cố gắng, vun đắp mỗi ngày. Chính mình là người đào mồ chôn tình yêu chứ kết hôn chưa bao giờ có lỗi. 

Nếu không hạnh phúc cứ mạnh mẽ bước đi...

Mỗi người một quan điểm trong việc níu giữ hay dứt khoát chia tay. Ai khi quyết định ly hôn đều có lý do của mình, điều này không ai muốn nhưng thà ly hôn còn hơn cố đấm ăn xôi mà sống không hạnh phúc. Hãy sống và làm việc một cách chăm chỉ hơn, chăm sóc bản thân tốt hơn và đừng quên mở lòng mình chắc chắn tình yêu thực sự đến với bạn. Đời thay đổi khi ta thay đổi suy nghĩ, bạn lạc quan yêu đời và tin tưởng vào những điều tốt đẹp thì chắc chắn sẽ gặp được những điều may mắn và hạnh phúc. Mạnh mẽ yêu đời và bản lĩnh vượt qua tất cả rồi hạnh phúc sẽ lại mỉm cười với bạn.

>> xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

 

Video có thể bạn quan tâm
Năm mới các chị đại xứ Hàn sau đây lại bị hỏi “bao giờ lấy chồng”
Scroll to top