07/19/2019 09:03

Nếu tinh ý sẽ biết ngay 1 đứa trẻ đang bị bắt cóc chứ không phải được bố mẹ dẫn đi

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Có những kẻ xấu ngang nhiên bắt cóc em bé đi thế nhưng mọi người xung quanh dường như không ai nhận ra điều gì bất thường cả. Tuy nhiên, chỉ cần tinh ý một chút thôi, sẽ vạch mặt được ngay.

Thời gian gần đây các vụ việc trẻ em bị dụ dỗ, sàm sỡ liên tục xảy ra gây xôn xao dư luận. Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh đối với các bậc phụ huynh về việc bảo vệ trẻ em tránh bị dụ dỗ, xâm hại thậm chí bắt cóc. Nguy hiểm hơn cả là các bé có nguy cơ trở thành nạn nhân từ chính những người quen biết. Trên thực tế, công việc bạn không bậc phụ huynh nào có thể dành 24/24 thời gian cho con, nên việc giáo dục và trang bị kỹ năng tự bảo vệ mình cho trẻ là vô cùng quan trọng. 

Vẫn có người để ý và giải vây tránh trường hợp kẻ xấu dụ dỗ trẻ em

Không chỉ thế, bản thân là người lớn, bạn cũng nên tự trang bị cho mình những kĩ năng nhận biết đâu là một đứa trẻ đang gặp nguy hiểm, đang bị người khác dụ dỗ và đâu là đứa trẻ đang đi cùng với bố mẹ, người thân. Dưới đây là một câu chuyện giúp bạn thấy được rằng, xã hội này cũng còn rất nhiều người tốt, sẵn sàng giúp đỡ trẻ em khi chúng gặp khó khăn:

Đó là câu chuyện mà Lisa Prospektiba, từng là Youth Worker, Quản lí Kinh doanh, Giáo viên, Nhân viên điều dưỡng đã trải qua: "Khoảng 10 năm trước tôi nhìn thấy một bé gái gầy gò khoảng 7 tuổi; con bé bị kéo vào một chiếc xe bởi một người đàn ông cơ bắp trông có vẻ giận dữ. Dường như con bé hoảng loạn thật sự nhưng tôi không muốn can thiệp. Rồi tôi nhận ra mình thật có lỗi nếu con bé đang bị bắt cóc mà mình lại làm ngơ. Vậy nên tôi dừng lại và yêu cầu người đàn ông thả con bé ra. Ngạc nhiên thay, anh ta bỏ tay ra, tôi hỏi con bé liệu chuyện gì đang xảy ra và người đàn ông này là ai. Con bé ngại ngùng bảo tôi đó là bố mình và bé muốn ở nhà thay vì đi ra ngoài mua sắm. 

Tôi cảm thấy vô cùng tệ và quay ra xin lỗi người đàn ông vì đã xen vào chuyện của họ. Kì lạ thay, anh ta mỉm cười. Anh ta nói "thật may mắn khi có người giúp đỡ con gái tôi khi bé gặp rắc rối".

Cho đến tận 5 năm sau, khi tôi có một cô công chúa 2 tuổi. Một hôm con bé bị bầm một mắt ở nhà trẻ vì bị ngã. Sau khi đón bé ở nhà trẻ về, hai mẹ con tôi có ghé vào tiệm bánh để ăn. Bỗng nhiên người chủ đi đến chỗ mẹ con tôi và yêu cầu được biết chuyện gì đã xảy ra với con bé. Tôi kể lại câu chuyện về cú ngã của con ở trường nhưng anh ta hằn học một lúc, rõ là không bị thuyết phục hoàn toàn. Anh ta ngồi xuống và hỏi con bé chuyện gì đã xảy ra. 

Lúc đầu tôi thấy bị xúc phạm vì bị đối xử như một kẻ bạo hành trẻ em. Nhưng rồi tôi nhìn nàng công chúa nhỏ nhắn với đôi mắt bầm của mình và nhận ra người quản lí sẽ sẵn sàng đứng vào can thiệp để bảo vệ một đứa trẻ. Vì thực sự là cứ mỗi 5 trẻ lại có một đứa là nạn nhân của bạo hành trẻ em và hầu hết mọi người đều sẽ lờ đi.

Tôi cảm thấy biết ơn vì một người lạ đã cố bảo vệ con tôi. Anh ta quay đi nhưng vẫn nhìn về phía chúng tôi. Đó không phải một trải nghiệm thoải mái của hai mẹ con tôi nhưng tôi biết cuộc sống này vẫn có nhiều người tốt đến như vậy.

Vẫn có người để ý và giải vây tránh trường hợp kẻ xấu dụ dỗ trẻ em

>>Bạn có biết: 5 kỹ năng tự vệ phải thuộc lòng để thoát khỏi những tình huống nguy hiểm cận kề

Ngày nay, số vụ bắt cóc trẻ em ngày càng gia tăng, kẻ xấu cũng có vô số thủ đoạn lừa gạt để dụ dỗ, bắt cóc trẻ em khiến bạn khó có thể đoán được các chiêu thức để đối phó với chúng. Nó trở thành vấn nạn đáng lo ngại, đáng báo động.

Thực tế, không dễ để nhận diện kẻ xấu, đặc biệt khi họ đã cố tình lừa đảo. Vậy làm thế nào để phát hiện những kẻ có ý định lừa đảo hay bắt cóc trẻ em?

Những đặc điểm sau sẽ giúp bạn nhanh chóng nhận diện những chiêu mà kẻ xấu thường dùng để lừa đảo và từ đó sẽ có cách để né những người ấy càng xa càng tốt:

- Nói quá nhiều

Bỗng dưng một người nào đó nói quá nhiều, cung cấp thông tin chi tiết đến mức thừa thãi. Rõ ràng nhất là việc người đó kể lan man, nói quá dài dòng, không mạch lạc thì rất có thể họ đang cố gắng làm cho câu chuyện của mình trở nên đáng tin cậy hơn. Đây còn là cách để người nói dối trì hoãn thêm thời gian nhằm suy nghĩ và bịa ra một câu chuyện nào đó.

>>Có thể bạn chưa xem: 12 dấu hiệu giúp các bậc phụ huynh phát hiện ra kẻ có ý định bắt cóc trẻ em

- Cố chứng minh "cây ngay không sợ chết đứng"

“Tôi thề là không phải tôi", "Tôi không bao giờ làm điều đó", "Chị nói thiệt, mày phải tin" là những cụm từ mà kẻ nói dối, lừa đảo hay dùng. Đôi khi còn "bồi thêm": "Không tin thì em cứ đi hỏi anh B chị A xem"; "Vụ này anh chỉ nói với mình em thôi"... Đây hoàn toàn là những chiêu thức quen thuộc của những kẻ nói dối, đừng để họ đưa vào tròng nhé.

Vẫn có người để ý và giải vây tránh trường hợp kẻ xấu dụ dỗ trẻ em

>>Đừng bỏ lỡ: 9 việc tuyệt đối phải nhớ để không bị kẻ gian bắt cóc

- Đôi mắt liếc ngang liếc dọc rất đáng ngờ

Khi một người nào đó thường không nhìn thẳng vào mắt bạn khi nói chuyện, điều đó chỉ ra rằng họ đang nói dối. Tuy nhiên, một người nói dối cao thủ thường sẽ cố gắng tiếp xúc bằng mắt nhiều hơn, họ nhìn liên tục vào mắt bạn nhằm mục đích kiểm soát và điều khiến bạn tin theo. 

Kẻ gian gắn thiết bị ăn trộm trông tin tại cây ATM

Xã hội càng phát triển, ngày nào đọc báo, lướt web, chúng ta vẫn thấy nhiều vụ bắt cóc trẻ em. Nhìn những người làm cha làm mẹ bị mất con bạn luôn có cảm giác lo lắng. Nhiều người chỉ biết nói câu “con đừng có mà tiếp xúc với người lạ” hay “con mà ra đường bị bắt cóc đấy”… Và đứa trẻ nghe nhiều sẽ cảm thấy sợ, bé có thể sẽ không bao giờ dám trái lời người lớn nhưng vô tình bạn đã gieo rắc sự sợ hãi vào đầu con trẻ. Vì thế phụ huynh nên chỉ dẫn cho bé những kĩ năng cần thiết nhất càng sớm càng tốt, để bé có thể tự bảo vệ bản thân mình trước kẻ xấu. Hy vọng những thông tin đây sẽ hữu ích cho bạn.

>>Xem thêm:

10 kỹ năng bố mẹ nên biết để dạy con tự cứu mình khi bị kẻ xấu bắt cóc

Bị bóp cổ: Đây Ịà những kĩ năng sinh tồn bạn phải biết để thoát khỏi kẻ xấy trong tích tắc

Nguồn Brightside

TRÁNH TRẺ BỊ BẮT CÓC HAY SÀM SỠ, ĐÂY LÀ CÁCH TỰ VỆ HỮU HIỆU BỐ MẸ NÊN DẠY CHO CON

Gần đây liên tục xảy ra các vụ việc trẻ bị dụ dỗ, sàm sỡ... gây xôn xao dư luận. Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh đối với người lớn về việc bảo vệ trẻ em (trong đó có cả bé trai và bé gái) tránh bị dụ dỗ, xâm hại thậm chí bắt cóc. Điều đáng chú ý là các bé có nguy cơ trở thành nạn nhân từ chính những người quen biết. Trên thực tế, không bậc phụ huynh nào có thể dành 24/24 thời gian cho con, nên việc giáo dục và trang bị kỹ năng tự bảo vệ mình cho trẻ là vô cùng quan trọng. 

1. Tránh vào thang máy với người lạ

2. Nhận diện kẻ xấu

3. Nghĩ ra mật khẩu gia đình

4. Đeo đồng hồ có nút khẩn cấp

5. La lên: “Cháu không biết ông ấy/bà ấy”

6. Dạy trẻ không tiết lộ tên bé

Xem thông tin đầy đủ TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Những kĩ năng con gái cần biết khi ở 1 mình
Scroll to top