07/25/2019 16:20

"Tôi tiết kiệm nửa lương mỗi tháng sau một lần đi Nhật", giá như tôi biết được sớm hơn

Hoàng Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hoàng Nguyên

Tủ quần áo mặc cả năm không đụng, mỹ phẩm chất đống thậm chí hết hạn vì lâu không đụng tới, du lịch vi vu cả năm 3-4 lần, còn đâu nữa là những lí do khiến người trẻ ngày càng "mang nợ"?

Dường như, khái niệm "tiết kiệm" khá xa lạ với nhiều bạn trẻ. Có người mới chỉ ở độ tuổi 20 - 25 từ hai bàn tay trắng đã "gầy dựng nên cục nợ" hoặc luôn trong tình trạng túng thiếu vì không biết quản lý tài chính cá nhân. Họ cho rằng, mình còn trẻ, còn có thể kiếm tiền nên cứ thế mà tiêu xài thỏa thích, chưa nghĩ đến việc tiết kiệm. Tuy nhiên, đến một lúc nào đó, khi nhìn lại, họ sẽ bắt đầu nuối tiếc những đồng tiền mà mình đã đổ mồ hôi công sức để làm ra nhưng lại bị chi tiêu một cách bất hợp lý.

Dưới đây là chia sẻ của một cô bạn về vấn đề chi tiêu có phần bất hợp lí của mình và sau lần sang Nhật trở về, bạn đã có cách sống mới tiết kiệm hơn nhưng vẫn thoải mái của chị.

Tôi tiết kiệm được nửa lương mỗi tháng sau một lần đi Nhật
Ảnh Jeraldine Phneah

Tôi vẫn còn độc thân, sống cùng bố mẹ nên không mất tiền thuê nhà, điện nước. Lương vào khoảng 15 triệu đồng, cuối năm có thưởng tháng thứ 13 và Tết Âm lịch. Mỗi tháng, tôi chỉ mất khoảng 5 triệu cho các nhu cầu ăn uống, xăng xe, điện thoại, đóng góp tiền cho bố mẹ; khoảng 2-3 triệu cho các khoản phát sinh đột xuất như hiếu hỷ, biếu bố mẹ về quê, sinh nhật người thân, bạn bè...

Thế nhưng, sau hơn 5 năm đi làm, tôi chỉ mua được cho bản thân những thứ cơ bản như điện thoại, xe máy, cái laptop phục vụ cho công việc và một khoản tiền tiết kiệm 100 triệu. Trong khi đó bạn bè xung quanh đã có những khoản tiền để dành mua xe hơi, trả góp mua nhà. Tôi chợt nhận ra, tiền lương tháng nào tôi cũng tiêu gần hết. Tiền thưởng cuối năm cũng vậy.

Mẹ tôi cho rằng, do tôi ham đi du lịch nên hao tốn nhiều tiền của. Nghĩ cũng đúng, một năm tôi đi khoảng 3-4 lần, có chuyến đi xa, có chuyến gần, trong hay ngoài nước đều có cả. Sau khi suy xét một hồi, ngoài việc đi du lịch, tôi cũng dành khá nhiều tiền để quần áo, túi xách, mỹ phẩm, nước hoa... vì tôi luôn muốn mình trông lịch sự, tươm tất trong mọi hoàn cảnh.

Bước ngoặt quan trọng giúp tôi có được lối sống tiết kiệm xảy ra sau lần tôi đi Nhật. Tôi nhận thấy, đa số người Nhật đều ăn mặc khá giản dị. Họ cũng hạn chế việc xức nước hoa, trang điểm hay đầu tư vào ngoại hình quá nhiều mà vẫn lịch sự, nhã nhặn gây được ấn tượng với người đối diện.

Tôi ngẫm lại tủ quần áo của mình, đủ màu sắc rực rỡ, kèm theo những bộ đồ đó, tôi cũng có những chiếc túi, giày dép cùng tông màu. Cơ quan tôi không bắt mặc đồng phục đi làm nên mỗi ngày, tôi mặc một màu, một kiểu khác nhau. Mọi người hay trêu, tôi có thể mặc quần áo quanh năm mà không trùng nhau. Nhưng thực tế, tôi thường chỉ mặc quanh quẩn một vài bộ yêu thích.

Kệ nước hoa của tôi cũng có tới cả chục lọ đủ hương thơm khác nhau. Mỹ phẩm cũng đủ loại mà không xài hết, cứ nghe cái nào được review tốt là tôi mua mà không quan tâm giá cả.

Sau khi về Việt Nam, tôi cũng dành thời gian để tìm hiểu về lối sống tối giản của người Nhật.

>>Có thể bạn chưa xem: Mẹ trẻ than gia đình mỗi tháng tiêu những 15 triệu, CĐM: Mỹ phẩm thôi hết 2 triệu, hao thế

Tôi nhìn quanh phòng mình, mở tủ quần áo chật cứng đồ, thêm các bao tải đựng quần áo đã lỗi mốt, những lọ nước hoa còn gần như đầy chai... Trên thực tế, tôi chỉ cần dùng một phần mười lượng đồ đó.

Thế là tôi sắp xếp lại tủ quần áo, cho bạn bè bớt những thứ không mặc chỉ để lại những bộ quần áo tông màu trung tính dễ mặc trong nhiều hoàn cảnh, chỉ giữ lại một vài bộ điệu đà để mặc khi đi dự tiệc.

Tôi quyết định phải thay đổi thói quen mua sắm, tiêu dùng của mình. Việc đầu tiên tôi làm sau khi nhận lương là để vào ví một khoản chi trả cho nhu cầu thiết yếu (7 triệu). Tôi mở tài khoản tiết kiệm gửi góp, mỗi tháng trừ tự động 5 triệu ở tài khoản ngân hàng ngay sau khi nhận lương. Khoảng 3 triệu còn lại để trong tài khoản phòng trường hợp cần đột xuất. Như vậy, mỗi tháng tôi dành được từ 5-8 triệu (khoảng một nửa tiền lương).

Mỗi người một sở thích, đam mê nên tôi cũng không chỉ trích các chị em thích thời trang. Nhưng với những người có thu nhập thấp và trung bình, tôi nghĩ không nên chi tiêu quá nhiều tiền cho quần áo, mỹ phẩm. Thực tế, nhiều chị em mua lấy được, mua để giải tỏa căng thẳng chứ không vì cần thiết. Nhiều bộ đồ của tôi thậm chí còn nguyên mác hoặc mới mặc một lần rồi bỏ xó, khiến nhà cửa bày bừa, lãng phí tiền bạc.

>>Bạn có biết: Vợ chồng trẻ mua nhà tiền tỷ với thu nhập 20 triệu/tháng mà chẳng nợ ai một xu

Tôi tiết kiệm được nửa lương mỗi tháng sau một lần đi Nhật

Nhiều người khi đọc xong bài viết cảm thấy có mình trong đó, các bạn làm lương cao nhưng không biết cách chi tiêu, quản lí nên tài khoản tiết kiệm chỉ luôn ở con số 0 hoặc rất ít. Bởi ngay từ nhỏ, chúng ta đã được sống trong vòng tay bao bọc của bố mẹ, được cho tiền tiêu vặt mỗi ngày, cứ hết là xin, thích gì là đòi mua bằng được và thậm chí đến năm 18-20 tuổi bước chân vào đại học cũng xin tiền bố mẹ hàng tháng, thậm chí đi làm vẫn nhận trợ cấp gạo muối thực phẩm từ gia đình. Chính đều này dẫn đến tình trạng đa số chúng ta không biết, không hiểu và không thể quản lý chi tiêu của chính mình.

Thêm vào đó, người trẻ cũng thường có suy nghĩ rằng, cuộc đời ngắn ngủi, nên phải cố tận hưởng hết mức có thể. Nhưng trưởng thành rồi mới hiểu rõ, bất cứ việc gì trên đời này cũng đều tồn tại rủi ro. Do vậy bạn buộc phải có sự chuẩn bị về tâm lý cũng như khả năng chống đỡ rủi ro.

- Quả thực mình cũng nghĩ đến việc tiết kiệm nhưng chưa có kế hoạch cụ thể nên có lương về tiêu việc này việc kia thế là đi tong

- Du lịch tốn nhiều tiền thật đấy, nhưng kêu mình ngưng thì lại không được, cuồng chân lắm

- Nhất định tháng sau mình sẽ tiết kiệm

- Mỗi tháng mẹ bắt mình gửi về 2 triệu, ban đầu mình cũng phản đối dữ dội lắm thế nhưng sau 1 năm mới biết, mẹ tiết kiệm giúp mình.

>>Bạn có biết: Bằng cách nhờ người khác tiết kiệm giúp, bạn trẻ dư 2 triệu/tháng từ mức lương 7 triệu

Tôi tiết kiệm được nửa lương mỗi tháng sau một lần đi Nhật
Ảnh Pinterest

Tác giả Karim Salan của tờ South China Morning Post từng đặt câu hỏi rằng: "Tại sao một bộ phận lớn người trẻ hiện nay dành tiền đi du lịch nhiều hơn là chi cho tiêu dùng và tiết kiệm?". Bỏ đam mê đi lịch qua một bên vì đó là sở thích và là sự lựa chọn của mỗi người. Nhưng với vấn đề tiết kiệm thì nhiều người trẻ vẫn còn rất mơ hồ. Có người cho rằng, có thể vì người trẻ chưa rơi vào tính huống khẩn cấp như bệnh tật, tai nạn hay biến cố lớn từ gia đình nên không hiểu được giá trị của những đồng tiền tiết kiệm và họ đang không biết mình phải tiết kiệm để làm gì, không có một kế hoạch tài chính lâu dài cho tương lai.

Phần lớn người trẻ lại cho rằng việc tiết kiệm là việc khi về già, còn trẻ cứ thoải mái ăn tiêu, sống nay biết nay, ngày mai thế nào không ai đoán được. Sống tiết kiệm lại không thoải mái - thế nên nhiều người sẵn sàng tiêu "lẹm" đi một chút tiền cho phép. Và số lần "lẹm" ngày càng nhiều, đầu tháng tiêu thoải mái đến cuối tháng lại xoắn lên đi vay mượn, cái vòng luẩn quẩn này không biết bao giờ mới kết thúc.

THU NHẬP THUỘC HÀNG "KHỦNG" NHƯNG NHỮNG SAO VIỆT NÀY LẠI CHI TIÊU TIẾT KIỆM ĐẾN MỨC "GIẬT MÌNH"

Đừng nghĩ rằng chỉ cần có công việc ổn định, lương tháng vào tài khoản đều như vắt chanh là đủ. Xã hội hiện nay đào thải khá nhanh, không có gì là ổn định, lâu dài. Thế nên cần nắm rõ những khoản chi tiêu, biết cách quản lý tài chính hợp lý để chủ động hơn khi có sự cố xảy ra. Dù còn trẻ, dù chưa có nhiều tiền, nhưng cũng nên học cách tiết kiệm, dù ít hay nhiều. Chỉ khi ổn định tài chính và có những kể hoạch rõ ràng cho tương lai, bạn mới có thể theo đuổi được đam mê của bản thân và thành công được. Thế còn bạn, bạn có cách tiết kiệm hiệu quả ra sao? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé!

Ảnh Tổng hợp

>>Xem thêm: Cao thủ tiết kiệm, chỉ với 5 tháng để dành được 17 triệu tiền lẻ, chị em đua nhau học theo

3 CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ BẠN TIẾT KIỆM 50% CHI TIÊU HÀNG NGÀY, CHẲNG LO LƯƠNG VỪA VỀ ĐÃ HẾT

Tiết kiệm chưa bao giờ là bài toán dễ dàng, nhiều người cứ phải than vãn mỗi tháng không biết tiền của mình bay đi đâu, cớ sao làm mãi vẫn không có dư.

Một trong những cách cân bằng chi tiêu chính là tiết kiệm tiền, làm thế nào để tiết kiệm hiệu quả nhất, nhiều người vẫn phải đau đầu vì dù đã thử nhiều cách mà đâu lại vào đấy. Nếu bạn từng áp dụng nhiều phương pháp nhưng không khả thì thử ngay 3 cách này biết đâu lại hiệu quả đấy.

1. Lên kế hoạch thu chi cho từng tháng

2. Nuôi heo đất

3. Trước khi chi tiêu thì phải tiết kiệm

Xem đầy đủ TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top