07/08/2019 13:22

Được tăng hành lí xách tay nhưng lưu ý đừng mang lên máy bay đồ vật nhọn, nhất là quả dừa

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Các hãng hàng không có những quy định rất nghiêm ngặt trong việc kiểm soát những hành lý mà hành khách mang lên máy bay, thế nên mọi người cũng cần phải kiểm tra kĩ lưỡng vật dụng mà mình sẽ mang theo nhé.

Theo Tuổi Trẻ đưa tin, sáng 8-7, đại diện Hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết có sự thay đổi quan trọng mà hành khách cần lưu ý khi hãng này sẽ áp dụng chính sách hành lý hệ kiện thay cho chính sách hành lý hệ cân trên các chuyến bay nội địa và quốc tế của hãng. 

Theo đó, khách hạng thương gia sẽ được miễn cước một kiện hành lý 32kg với đường bay nội địa Việt Nam, Đông Nam Á và tới hai kiện 32kg trên các đường bay Đông Bắc Á, châu Âu, Úc, châu Mỹ. 

Những vật dụng cấm mang khi đi máy bay

Khách hạng phổ thông được mang một kiện 23kg trên đường bay nội địa Việt Nam, Đông Bắc Á, châu Âu, Úc và 2 kiện 23kg trên các đường bay Nhật Bản, châu Mỹ. 

Khách hạng phổ thông được tiêu chuẩn hai kiện 23kg trên các đường bay Đông Bắc Á, Tây Âu, Úc và châu Mỹ. Riêng trên đường bay Hà Nội – TP.HCM, hạng phổ thông đặc biệt có tiêu chuẩn tương đương hạng thương gia là một kiện 32kg....

Đối với hành lý xách tay, số kiện hành khách được mang theo vẫn không đổi, nhưng trọng lượng kiện được tăng lên thành 12-18kg so với trước đây 7kg.

Mỗi một chuyến bay với hành trình nội địa hoặc quốc tế, các hãng hàng không sẽ có những quy định khác nhau về các loại hành lý khác nhau được phép và không được phép mang lên máy bay. Đối với những người lần đầu đi máy bay, hành khách nên chú ý những điều dưới đây:

1. Nước có được mang lên máy bay không?

Đối với nước hay các dạng chất lỏng khác có thể được mang lên máy bay, cũng có thể không. Khi đi qua máy soi chiếu an ninh, tất cả những chất lỏng nói chung (nước, sữa, nước hoa, dầu gội…) mà bạn mang trong hành lý xách tay sẽ bị phát hiện. Nhân viên an ninh sẽ yêu cầu bạn bỏ chúng ra khỏi hành lý và không được mang lên máy bay. Nếu bạn mang theo chai nước hoa đắt tiền trong hành lý xách tay thì chắc chắn là bạn sẽ bị mất nó rồi. Tuy nhiên, khi qua máy soi an ninh xong, vào tới khu vực phòng chờ lên máy bay, bạn có thể mua nước, rượu và nước hoa mang lên máy bay. Trường hợp bạn có thể mang nước lên máy bay để pha sữa cho con của mình

2. Dầu gội, sữa tắm được mang lên máy bay không?

Những vật dụng cấm mang khi đi máy bay

Các loại chất lỏng là mỹ phẩm như dầu gội, sữa tắm, nước hoa, sữa rửa mặt… nếu quá dung tích 100ml thì sẽ không được phép mang lên máy bay. Do đó, nếu bạn muốn mang những loại mỹ phẩm này lên máy bay thì có thể đựng chúng vào những chai hoặc lọ có dung tích dưới 100ml, và chú ý là tổng số những loại này không được quá 1000ml (không mang quá 10 chai/lọ). Bàn chải đánh răng, máy cạo râu… cũng được xách theo thoải mái. Thêm nữa, theo quy đinh về hành lý của các hãng hàng không, những chai/lọ đựng chất lỏng phải được đựng hết trong một túi nilon trong suốt.

>>Bạn có biết: 10 vật dụng cần có trong hành lý xách tay khi đi máy bay

3. Có được mang dao kéo, vật nhọn lên máy bay?

Những vật dụng như dao, kéo các loại (kể cả dao gấp), đồ vật nhọn đầu như tuốc nơ vít, bật lửa… tất cả những vật dụng có thể gây sát thương sẽ bị nhân viên an ninh tịch thu để đảm bảo an toàn trên chuyến bay. Tuy nhiên, một số đồ vật khác như cái bấm móng tay, các loại đầu cắm, sạc điện, chìa khoá… được phép mang lên máy bay.

4. Máy ảnh các loại cầm thoải mái

Những vật dụng cấm mang khi đi máy bay

Máy ảnh từ lớn đến bé, từ hạng du lịch đến hạng chuyên nghiệp đều được cầm lên máy bay. Bạn tuyệt đối không nên gửi ở hành lý ký gửi để tránh mất mát, vì nhân viên an ninh sẽ không đảm bảo an toàn về hành lý trong khoang hành lý nếu bạn sơ suất không đóng gói hành lý cẩn thận. Chân máy ảnh hầu hết đều phải để trong khoang hành lý ký gửi, trừ 1 số loại siêu nhỏ, mini tripod

5. Đồ điện tử, đồ điện

Các loại máy móc như sấy tóc, ép tóc, nồi cơm điện, máy say xinh tố,… nói chung là các máy móc sử dụng điện thường không được các hãng chấp nhận cho xách tay. Thế nên, cứ kí gửi cho an toàn và không gặp rắc rối.

>> Có thể bạn quan tâm: 9 sự thật về hành khách mà các nhân viên sân bay đều biết nhưng không bao giờ tiết lộ

6.  Đồ ăn có được cầm lên máy bay?

Các bạn không cần phải nói gì với nhân viên làm thủ tục là mình có đồ ăn gì cả. Cứ trình ra cái balo, vali đúng chuẩn số kí quy định thôi, đồ ăn cứ để người nhà giữ hộ. Xong thủ tục rồi thì ta xách vào khu soi an ninh. Tại đây, các thể loại món ăn (tất nhiên là khô, không ngâm nước), bánh, trái, hoa quả thì thoải mái qua. 

Lưu ý, không được mang các loại quả như dừa vì có nước bên trong, sầu riêng và mít vì có mùi và cồng kềnh. Tuy nhiên, nếu sầu riêng hoặc mít được tách múi bỏ hộp rồi dán kín để không thấy bên trong là quả gì và không ngửi thấy mùi là có thể mang lên máy bay được. Những món ăn vặt cũng có thể mang lên máy bay.

Bánh trái các loại cũng có thể mang lên máy bay ăn tự do, tiếp viên không có bắt bẻ gì cả. Có người còn mang xôi ruốc, xôi gà, bánh quy... lên máy bay ăn bình thường, bởi đồ ăn bán trên máy bay cũng không hề rẻ.

>>Đừng bỏ lỡ: Không mau học ngay mẹo sắp xếp hành lý siêu gọn, tha hồ chứa cả thế giới trong 1 cái vali

7. Các vật phẩm hoàn toàn không được mang lên máy bay

Những vật dụng cấm mang khi đi máy bay

- Chất nổ, vật liệu nổ như bom, mìn, kíp nổ, dây cháy chậm, pháo hoa, pháo bông, pháo sáng, các loại chất nổ khác, đạn…

- Các chất dễ cháy (metal, butal, các khí đốt hóa lỏng, cồn...) hoặc các loại chất lỏng dễ cháy (xăng, dầu, sơn, dung môi pha sơn…) hoặc các loại chất rắn, vật liệu, hóa chất dễ cháy. 

- Các chất độc, chất lây nhiễm, chất ăn mòn (axit, muối), nguyên liệu phóng xạ, chất oxy hóa, chất tẩy hữu cơ khác.

- Cặp túi, két bạc và những đồ vật có gắn thiết bị báo động

- Các đồ vật bị cấm vận chuyển theo các quy định hiện hành của các quốc gia và lãnh thổ mà tàu bay bay đi, bay đến hoặc bay qua.

- Các đồ vật mà nhân viên hàng không thấy là không vận chuyển được vì chúng gây nguy hiểm, không an toàn hoặc bởi vì trọng lượng, kích thước hay đặc tính của chúng

- Bất kỳ vật chất nào gây ra một mối đe dọa cho hành khách hoặc tàu bay

- Các thiết bị tự hành có chứa pin lithium (ván trượt điện, xe đẩy scooter...)

TRƯỚC KHI LÊN MÁY BAY CẦN TUYỆT ĐỐI TRÁNH XA NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM NÀY

Trên đây là những vật dụng bạn nên lưu ý khi đi máy bay. Còn tất nhiên, nếu bạn gửi hành lý dưới khoang thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn một chút (trừ những chất cấm). Để là một khách hàng văn minh, bạn nên tuân thủ quy định của hãng bay nhé, vừa tránh rắc rối, lỡ chuyến bay vừa giúp bảo vệ an toàn cho bản thân và những người xung quanh nữa. Thế nên, đọc xong bài này thì cứ yên tâm sửa soạn hành lí mà vi vu thôi!

Ảnh: Pinterest/Instagram

>> Bạn biết chưa:  Từ nay, hành khách được xách hành lý 12 - 18kg lên máy bay thay vì 7kg

 

Chính sách hành lý

- Theo quy định của Vietnam Airlines, mỗi kiện hành lý ký gửi không được vượt quá 23kg (hạng Phổ thông) và 32kg (hạng Phổ thông đặc biệt/Thương gia) và/hoặc tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không được vượt quá 158 cm.

- Nếu mỗi kiện hành lý vượt quá 23kg (hạng Phổ thông/Phổ thông đặc biệt) hoặc 32kg (Thương gia), hành khách sẽ được yêu cầu đóng gói lại hành lý và trả phí theo hành lý tính cước tại sân bay hoặc được yêu cầu gửi theo đường hàng hóa.

- Về hành lý ký gửi: Đáp ứng tiêu chuẩn an toàn, tổng trọng lượng mỗi kiện hành lý xách tay và phụ kiện/đồ dùng cá nhân không được vượt quá 18 kg (hạng Phổ thông đặc biệt/Thương gia); 12 kg (Hạng Phổ thông) bao gồm phụ kiện và tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không được vượt quá 115cm (56 cm x 36 cm x 23 cm).

- Cùng với kiện hành lý xách tay, hành khách có thể mang theo 1 phụ kiện kích thước tối đa không quá 40 x 30 x 15 cm. Ngoài ra, hành khách có thể mang theo những đồ dùng cá nhân lên máy bay miễn phí. Trong trường hợp hành lý xách tay vượt quá số lượng, trọng lượng và kích thước nêu trên, hành lý sẽ được yêu cầu ký gửi.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

 

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top