07/26/2019 14:43

Cha mẹ thường hay ra lệnh hoặc càm ràm dễ khiến con trẻ bướng bỉnh, mất tự tin

Anh Minh  - Theo thethaovanhoa.vn Anh Minh

Theo các chuyên gia, khi trẻ mắc sai lầm thì các bậc cha mẹ cần tuyệt đối không nên mất bình tĩnh mà quát mắng chúng, bởi đấy là một trong nhiều hành vi không tốt của cha mẹ khiến trẻ càng thêm mất tự tin trong cuộc sống.

Tất nhiên, chẳng có ông bố bà mẹ nào lại muốn con cái của mình hư hỏng. Thế nhưng, có thể do vô tình mà các bậc làm cha mẹ lại những hành vi dạy dỗ không đúng khiến con trở nên ương bướng và mất dần tự tin trong cuộc sống. Theo các chuyên gia tâm lý, để giáo dục con đúng đắn và tốt hơn, các bậc làm cha mẹ nhớ tránh phạm phải những sai lầm như dưới đấy nhé!

Đừng ra lệnh cho con kiểu như: "Con phải...", "Con nên..."

Các bậc cha mẹ cần nhớ, đừng bao giờ dạy con theo kiểu ra lệnh cho chúng kiểu như "Con phải làm thế này...", "Con nên làm thế kia...", rồi yêu cầu trẻ thực hiện theo ý của mình. Bởi với cách dạy con như vậy, cha mẹ sẽ khiến những đứa con của mình dần không có chính kiến và phụ thuộc vào người khác.

Những hành vi dạy dỗ sai của cha mẹ khiến con trẻ dốt càng thêm dở

Không nên "dạy dỗ" con mọi lúc mọi nơi

Ví như khi con hỏi: "Câu này nghĩa là gì hả mẹ?", với những câu hỏi như vậy, nếu ba mẹ quát lên với trẻ ngay rằng: "Tại sao ngay cả câu nói đơn này con cũng không hiểu?" thì đấy chính là câu trả lời tồi tệ nhất đấy. Nhưng ba mẹ cũng không nên đưa ra đáp án hay giảng giải ngay lập tức cho con mà thay vào đó, hãy trả lời với trẻ rằng: "Ồ, mẹ cũng không biết, con tự suy nghĩ xem sao nhé!". Sau những lần như vậy, trẻ sẽ dần dần phát triển thói quen tự học mà không cần dựa vào cha mẹ nữa.

>> Xem thêm: Dùng bạo lực để trừng phạt là kiểu răn dạy rất dễ làm con trẻ tổn thương cả đời

Đừng bao giờ để mình mất bình tĩnh

Ví như, khi đón con từ trường về và nghe con nói hôm nay làm bài kiểm tra không tốt, và lúc ấy, các bậc làm cha mẹ tuyệt đối tuyệt đối không được mất bình tĩnh và giận dữ vì sẽ khiến trẻ lo lắng. Cách tốt nhất là ba mẹ hỏi lại con làm sai những gì rồi từ từ phân tích những lỗi sai của trẻ, sau đó hãy khuyến khích trẻ những câu nói đại loại như: "Giờ con đã hiểu rồi đấy, như vậy kỳ kiểm tra sau con sẽ không làm bài sai nữa đâu". Trong trường hợp ba mẹ không thể kiểm soát tốt được cảm xúc của mình, theo các chuyên gia, cách tốt nhất là hãy tránh mặt trong khoảng 5 phút để lấy bình tĩnh  trở lại, sau đó nói chuyện với trẻ sẽ hiệu quả hơn.

Những hành vi dạy dỗ sai của cha mẹ khiến con trẻ dốt càng thêm dở

Đừng mãi càm ràm và biết im lặng đúng lúc

Theo các chuyên gia, dù có giận đến mấy thì với con trẻ, chúng ta phải biết kiểm soát ngôn ngữ trước mặt chúng. Trên thực tế, sự im lặng của cha mẹ lại có sức thị uy rất lớn đối với trẻ, ngược lại, cứ mãi càm ràm lại rất dễ phản tác dụng. Sau khi phân tích  lỗi của con, cha mẹ nên để cho con thời gian suy nghĩ. Trong lúc đó, sự im lặng đúng lúc của bố mẹ sẽ khiến trẻ nhận thức rõ ràng vấn đề sai của chúng và sửa chữa.

>> Xem thêm: Nếu thắc mắc tại sao con hành xử chưa tốt, cha mẹ hãy nhìn lại bản thân mình

Đừng mang những khó chịu ở bên ngoài về nhà

Các bậc cha mẹ cần nhớ, dù công việc ở cơ quan có bực dọc đến mấy thì cũng đừng mang những khó chịu ấy về nhà và trút lên đầu con trẻ. Trước khi bước qua cánh cửa vào nhà, ba mẹ phải tự nhắc nhở mình quên đi những khó chịu của ngày hôm nay, giờ lá lúc mình đảm nhận vai trò của cha mẹ. Đừng bao giờ mang những cảm xúc tiêu cực không liên quan lên con trẻ.

Biết khen và vỗ về con đúng lúc

Hãy biết khen ngợi và vỗ về con trẻ đúng lúc dù thành tích của trẻ thu được chẳng có gì quá lớn lao. Ví như, khi con háo hức khoe với ba mẹ rằng mình vừa nhận được một phiếu bé ngoan ở trường ngày hôm nay, và tuy việc này không có gì to tát nhưng cũng đừng tỏ ra phiền chán mà hãy vui vẻ và khen ngợi con. Bởi con trẻ chỉ muốn khoe và xem bố mẹ có chia sẻ niềm hạnh phúc với mình không, vì vinh dự này đối với chúng rất quan trọng.

Những hành vi dạy dỗ sai của cha mẹ khiến con trẻ dốt càng thêm dở

>> Xem thêm: Cha mẹ luôn "giữ khóa trên miệng", đừng vì lời mắng mà làm hỏng cả tương lai của con trẻ

Đừng sớm nản lòng khi con gặp thất bại

Sự thật thì điều tệ nhất là cha mẹ dùng những ngôn ngữ cay nghiệt chế giễu con khi con gặp thất bại. Thậm chí còn đếm số lần sai phạm của con hay lôi lại chuyện cũ ra để chê trách trẻ. Dưới sự giáo dục như vậy của cha mẹ, con trẻ sẽ tự ti, thậm chí từ bỏ tương lai mà chúng nên có. Thay vào đó, khi trẻ gặp thất bại hoặc thất vọng, bố mẹ phải mạnh mẽ và không được bỏ cuộc và bình tĩnh giải thích với con rằng: "Thất bại ấy chỉ tạm thời, và rồi con sẽ tốt hơn ở lần sau thôi!".

Đừng mỉa mai, chăm biếm con

Tất nhiên, cha mẹ luôn là người hiểu rõ con nhất, và người biết rõ điểm mạnh, điểm yếu của trẻ cũng là cha mẹ. Thế cho nên các bậc làm cha mẹ đừng bao giờ chỉ thẳng vào nhược điểm của con rồi mỉa mai hoặc châm biếm, hoặc biết rõ con không làm được điều đó nhưng vẫn bắt chúng làm, thậm chí bắt con phải thực hiện ước mơ của mình... Dạy dỗ con theo cách này sẽ khiến đứa trẻ bị tổn thương, nhưng tai hại hơn là những tổn thương ấy đều đến từ người mà chúng thương yêu nhất.

7 nguyên tắc nuôi dạy con đặc biệt của các ngôi sao nổi tiếng

Giáo dục và định hướng cho con trẻ luôn là trách nhiệm lớn lao của các bậc làm cha mẹ. Thế nên các bậc làm cha mẹ nên lưu tâm những thông tin như trên để có thể dẫn dắt con mình nên người, sống tốt và trở thành một người có ích cho gia đình, xã hội.

Ảnh trong bài chỉ mang tính chất minh họa

10 nguyên tắc dạy con thành tài của người Do Thái, cha mẹ nào cũng nên học hỏi

Người Do Thái chỉ chiếm 0,2% dân số thế giới nhưng số người giành giải Nobel lại chiếm tới 20% tổng số giải thưởng trên  toàn thế giới. Bí quyết thành công của họ chính là việc nuôi dạy con cái. Cách giáo dục của những bậc cha mẹ người Do Thái không giống nhiều người, họ họ là dạy con biết vượt khó, làm việc nhà, luôn chủ động trong mọi việc, không gò bó, ép buộc con...

- Đề cao sự độc lập

- Mọi việc khó lúc đầu rồi dần dần sẽ dễ.

- Luôn tin tưởng vào khả năng của con mình.

- Cho trẻ vận động đến hết năng lượng.

- Cha mẹ có việc của cha mẹ, còn việc của con, con phải chủ động làm.

- Đề cao sự tự chủ của trẻ.

>> Mời các bạn xem chi tiết TẠI ĐÂY!

 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những tỉ phú giàu có nhất dưới 35 tuổi
Scroll to top