07/13/2019 08:15

Nghiên cứu của giáo sư Mehmet Oz: Người thuận tay trái tư duy nhạy bén và thông minh

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Chỉ chiếm khoảng từ 10 - 15% dân số nhưng người thuận tay trái sở hữu rất nhiều đặc tính kì diệu và khác biệt so với phần đông còn lại của thế giới. Thử xem, đó là gì nhé?

Thường thì những người thuận tay trái hay bị mọi người "kì thị" bởi vướng víu khi ngồi cùng một đám người thuận tay phải. Không những thế, những người thuận tay trái thường bị cho là yếu đuối, bất thường. Những đứa trẻ thuận tay trái đã được chỉ dạy cách cầm bút bằng tay phải, hoạt động bằng tay phải để có thể "hòa nhập" với bạn bè trong lớp.

Thế nhưng, không phải bậc phụ huynh nào cũng bảo thủ như vậy, trừ cách cầm bút bằng tay phải thì những hoạt động, sinh hoạt thường ngày khác đều để tự bé phát triển. Bởi chúng ta đều biết rằng thuận tay trái là một điều hết sức bình thường, không có gì đáng lo ngại. Nhà tâm lý học Stephen Christman của trường Đại học Toledo giải thích rằng gần như không có bằng chứng cho thấy người thuận tay trái gặp bất lợi về thể chất và tâm lý.

Những điều kì diệu ở người thuận tay trái

Theo thống kê, người thuận tay trái chỉ chiếm từ 10% đến 15% dân số thế giới và số người này cũng không gây quá nhiều trở ngại gì cho phần còn lại của thế giới. Hơn thế nữa, các nhà khoa học còn chỉ ra, những điều khác biệt và thú vị mà chỉ những người thuận tay trái mới có được:

Có lối tư duy nhạy bén và thông minh hơn

Những điều kì diệu ở người thuận tay trái

Năm 2006, trên tạp chí Neuropsychology, một nghiên cứu của Úc được công bố, người thuận tay trái có sự kết nối giữa bán cầu não phải và bán cầu não trái nhanh hơn, dẫn đến xử lý thông tin nhanh hơn, thậm chí họ có thể sử dụng cả hai bán cầu não một cách linh hoạt.

Các nhà khoa học đã tiến hành đo hiệu suất của người tham gia, đó là thử nghiệm đánh giá thời gian chuyển giao giữa các bán cầu não và một thử nghiệm khác yêu cầu họ phải sử dụng cả hai bán cầu não cùng một lúc.

Kết quả cho thấy những người thuận tay trái có tốc độ xử lý thông tin giữa các bán cầu não nhạy bén hơn và đây sẽ một lợi thế về nhận thức giúp họ chơi game hoặc chơi thể thao tốt hơn những người thuận tay phải.

Trong một nghiên cứu khác, giáo sư Mehmet Oz tới từ New York cho biết theo một cách nào đó, những người thuận tay trái tư duy nhạy bén và thông minh hơn. Nguyên do là bởi vì thuận tay trái nên họ có thể xử lý thông tin hỗn loạn, không có trật tự một cách dễ dàng hơn. Hay nói cách khác, ngay từ khi còn trong bụng mẹ, não của họ đã phát triển khác thường. Bình thường não trái điều khiển phần người bên phải và não trái thường rất mạnh mẽ. Nhưng việc thuận tay trái ở các cá nhân đặc biệt sẽ cho phép não phải của họ cũng hoạt động mạnh mẽ như não trái, trở thành một người bạn đồng hành đắc lực trong các công việc trí óc.

Đương nhiên, không phải toàn bộ những người thuận tay trái sẽ sử dụng não bộ của mình được đặc biệt theo cách này. Chủ tịch của Phòng thí nghiệm Khoa học thần kinh về Nhận thức và Cảm xúc tại Đại học Wellington, New Zealand, Giáo sư Gina Grimshaw cho rằng chỉ 30% người thuận tay trái có khả năng đặc biệt này.

Người tay trái rất "đa- zi-năng"

Người tay trái có thể cùng lúc kết hợp làm được nhiều việc như vừa làm việc, nghe nhạc, trả lời tin nhắn thậm chí hoàn thành mọi thứ vô cùng xuất sắc. Bởi vì theo lý thuyết, người thuận tay trái khá sáng tạo, họ tư duy nhanh, suy nghĩ nhạy bén hơn. Một nghiên cứu khác đã chứng minh những người thuận tay trái có thể xử lý một lượng lớn thông tin trong khi họ vẫn chơi game video tốt.

Thuận tay nào thì có xu hướng chọn những thứ bên tay thuận của mình 

Những điều kì diệu ở người thuận tay trái

Trong cuộc sống hằng ngày thì thường thuận tay nào chúng ta sẽ chọn những đồ vật theo tay thuận của mình để dễ di chuyển, bưng bê. Một nghiên cứu của Đại học Stanford năm 2009 đã phát hiện ra rằng con người đều có một sự thiên vị tiềm ẩn đối với phía tay thuận của họ. Trong nghiên cứu, người tham gia được cho xem hai bộ ảnh minh họa rồi sau đó đánh giá cột nào thể hiện sự trung thực, hạnh phúc, thông minh và hấp dẫn hơn. Và kết quả là người thuận tay trái có xu hướng chọn bộ ảnh bên trái và ngược lại người thuận tay phải ưu tiên hơn với bộ phải thuộc tay thuận của mình.

Tác giả chính của nghiên cứu, nhà tâm lý học Daniel Casasanto cho biết: "Đối với những người thuận tay trái, họ mặc nhiên nghĩ rằng những thứ tốt hơn đều nằm ở phía tay thuận của mình".

>>Có thể bạn chưa xem: Những nỗi đau khổ mà chỉ người thuận tay trái mới hiểu thấu

Có nhiều lợi thế trong một số môn thể thao

Theo một nghiên cứu của trường Đại học tại Australia năm 2006 cho biết các cầu thủ thi đấu bóng chày thuận tay trái chiếm đến 25% và họ có xu hướng phản ứng nhanh hơn các đồng đội thuận tay phải.

Kết quả nghiên cứu cho biết, những người thuận tay trái thực sự có năng khiếu trong các môn thể thao cần sự kết hợp, đối kháng như bóng chày, tennis, quyền anh, đấu kiếm. Thế nhưng, họ lại yếu thế hơn những môn thể thao như lặn, chạy bộ, hay thể dục dụng cụ

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng người thuận tay trái dường như có lợi thế thực sự trong các môn thể thao tương tác, chẳng hạn như quyền anh, đấu kiếm, bóng chày và tennis. Mặc dù vậy, những lợi thế này lại không phát huy tác dụng trong các môn thể thao không cần sự tương tác như thể dục dụng cụ và lặn.

Lý giải cho điều này, các nhà khoa học cho biết người thuận tay trái có thể áp đảo đối thủ thuận tay phải – người chỉ quen với lối chơi tấn công những đối thủ thuận tay phải khác, sau đó dùng tay trái của mình để tấn công đối thủ.

>>Bạn có biết: Lí giải không ngờ về việc nên đeo nhẫn cưới tay trái hay phải

Tiềm năng lãnh đạo

Những điều kì diệu ở người thuận tay trái

Thực tế chứng minh người thuận tay trái thành công rất nhiều, thậm chí là những nhà lãnh đạo tài ba. 4 vị tổng thống gần nhất của nước Mỹ là những người thuận tay trái: Obama, Bill Clinton, George H.W. BushGerald Ford. Trong đội ngũ thiết kế máy tính dòng máy tính Mac nổi tiếng thì 4 trong số 5 người thuận tay trái. 

>>Đừng bỏ lỡ: Khoa học chứng minh: Yêu một người thuận tay trái cũng đầy thú vị lắm đấy chứ chả đùa

Người thuận tay trái thường có khả năng sáng tạo hơn

Những điều kì diệu ở người thuận tay trái

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra sự liên quan "nhẹ" giữa việc thuận tay trái và khả năng sáng tạo. Người thuận tay trái thường được biết đến là những bộ óc sáng tạo ý tưởng xuất chúng. Họ dựa vào bán cầu não phải nhiều hơn, bán cầu này được sử dụng cho việc tưởng tượng, cảm xúc và sự sáng tạo. Do đó họ thường rất giỏi trong lĩnh vực âm nhạc, nghệ thuật và ngôn ngữ.

Liệu những người thuận tay trái có bị tuyệt chủng?

Nhiều người nghĩ rằng thuận tay trái thường khiến cho chúng ta cảm thấy vướng víu, "ngược ngạo" trong sinh hoạt hằng ngày nên cố tình luyện sang thuận tay phải. Tuy nhiên, thuận tay trái cũng có nhiều điều thú vị và khác biệt so với thuận tay phải đấy, bẩm sinh đã thế rồi cho nên cách tốt nhất là "sống chung với lũ" thôi. Thực ra thì, nhìn cả đám bạn thuận tay phải, riêng mỗi ta thuận tay trái thì cũng rất đặc biệt và thú vị đúng không nào? Các bạn còn biết những khó khăn gì khi thuận tay trái thì hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần bình luận bên dưới nhé.

>> Xem thêm: 7 lý do nên yêu người thuận tay trái!

Thuận tay trái có phải là điểm trừ khiến sức khỏe yếu đi?

Với khoảng 10% dân số trên thế giới thuận tay trái, điều đó khiến họ dễ dàng quên rằng mình đang sống trong một thế giới mà phần đông mọi người đều thuận tay phải. Bên cạnh việc khác biệt trong hành động so với số đông khác, việc thuận tay trái còn ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và trí tuệ của bạn. Bài viết này dành cho các bạn muốn tìm hiểu thêm về thế giới xung quanh cũng như những ai “thuận tay trái” như mình nhé.

- Đây không phải là di truyền

- Điều này có liên quan đến áp lực trong lúc mang thai

- Điều này không khiến bạn trở thành người sử dụng bán cầu não phải

- Ảnh hưởng đến việc học ở trường

- Hoàn toàn không ảnh hưởng đến tuổi thọ

Xem đầy đủ TẠI ĐÂY!

 

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top