07/12/2019 16:43

Khán giả dở khóc dở cười cùng nhau nhặt sạn "Tây Du Ký 1986"

Dương Vi - Theo thethaovanhoa.vn Dương Vi

Sau 32 năm nhưng sức hút của bộ phim Tây Du Ký 1986 vẫn khiến bao khán giả yêu thích trong lần chiếu lại mới đây. Bên cạnh đó, chính việc xem đi xem lại đã khiến không ít người tinh ý nhận ra loạt sạn dở khóc dở cười trong phim.

Đối với khán giả mến mộ điện ảnh xứ Trung thì Tây Du Ký phiên bản năm 1986 luôn được nhắc đến là một trong những bộ phim kinh điển nhất. Từ lần đầu lên sóng đến nay đã trải qua hơn 3 thập kỷ nhưng sức hút của bộ phim đình đám này chưa bao giờ giảm nhiệt. Chỉ cần nhắc nhớ là cả bầu trời ký ức lại trở về, đặc biệt mới đây, khi Tây Du Ký được thông báo lên sóng truyền hình trở lại vẫn khiến bao khán giả dẫu đã xem đi xem lại bao lần thích thú. 

Khán giả dở khóc dở cười cùng nhau nhặt sạn Tây Du Ký 1986
Nhiều khán giả bày tỏ sự hứng thú khi bộ phim của tuổi thơ được chiếu lại trên tivi. (Ảnh: Weibo)

Ra đời trong hoàn cảnh khó khăn vào thập niên 80, khi mà kỹ xảo điện ảnh vẫn còn chưa phát triển nhiều. Vốn đầu tư 6 triệu nhân dân tệ tuy là một khoản tiền rất lớn nhưng cũng không đủ trang trải cho toàn bộ phim, các diễn viên cũng chỉ nhận được thù lao tượng trưng, ít ỏi. Phim được làm trong 6 năm trời ròng rã, từ năm 1982 đến năm 1988 thì hoàn thành.

Nhiều diễn viên đã gắn bó với toàn bộ 6 năm quay phim, coi như là đã cống hiến một phần tuổi trẻ cho bộ phim này. Đến tận bây giờ, Tây Du Ký vẫn được xem là một trong những bộ phim phải thực hiện gian nan nhất nhì điện ảnh Trung Quốc. Và cũng chính vì kỹ xảo hạn chế và kinh phí eo hẹp mà bộ phim khó lòng tránh khỏi những hạt sạn khá lộ liễu. Đặc biệt là với khán giả yêu mến bộ phim, xem đi xem lại rất nhiều lần thì những lỗi này càng dễ phát hiện. Tuy nhiên, với những lỗi sai đến từ hoàn cảnh làm phim - thời đại công nghệ chưa cao thì khán giả đều dễ dàng thông cảm. 

Khán giả dở khóc dở cười cùng nhau nhặt sạn Tây Du Ký 1986

Tưởng lỗi không dễ phát hiện nhưng lại bị phát hiện dễ đến không tưởng khi nắp công đi lạc vào tận thời của Đường Tăng. Nhiều khán giả đùa vui rằng có vẻ thời đó cũng đã bắt đầu có quy hoạch hệ thống cống ngầm thoát nước. (Ảnh: Weibo)

Khán giả dở khóc dở cười cùng nhau nhặt sạn Tây Du Ký 1986
Chiếc đồng hồ hiện diện rõ ràng và sắc nét thế nhưng đây vốn dĩ là vật không thuộc về thời đại nhà Đường đúng không nào? (Ảnh: Weibo)
Khán giả dở khóc dở cười cùng nhau nhặt sạn Tây Du Ký 1986
Trong tập 3 lần đánh Bạch Cốt Tinh, cây cào sắt của Trư Bát Giới biến đổi hình dạng rõ mồn một khiến khán giả dễ dàng nhận ra. (Ảnh: Weibo)
Khán giả dở khóc dở cười cùng nhau nhặt sạn Tây Du Ký 1986

Trong một phân đoạn, vị trí chỗ ngồi của Xà Trì Vương hậu và Hoàng Đế bỗng nhiên thay đổi chỉ trong vài tích tắc. Có lẽ trong lúc chuyển cảnh, các diễn viên bỗng nhiên "quên" mất vị trí của mình. (Ảnh: Weibo)

Khán giả dở khóc dở cười cùng nhau nhặt sạn Tây Du Ký 1986

Trong cảnh phim Sa Tăng đến cứu Đường Tăng, khi quay gần, dây đai vải mũ đội đầu của Đường Tăng nằm bên trái nút thắt dây thừng (ảnh trên). Lúc quay toàn cảnh, dây đai lại tự nhảy sang bên phải (ảnh dưới). (Ảnh: Weibo)

Khán giả dở khóc dở cười cùng nhau nhặt sạn Tây Du Ký 1986
Không khác gì Đường Tăng, một cảnh quay yêu quái biến thành cô gái xinh đẹp bị cột nơi gốc cây cũng mắc phải sạn, 2 lần quay có 2 kiểu cột dây khác nhau. (Ảnh: Weibo)
Khán giả dở khóc dở cười cùng nhau nhặt sạn Tây Du Ký 1986

Cảnh Chuột tinh giả dạng cô gái vào chùa do người đẹp Thường Thanh thủ vai cũng có sự biến hóa chỉ trong nháy mắt. Trong khi chờ các nhà sư mang trà ra thì tạo hình như ảnh trên. Tuy nhiên, khi các nhà sư mang trà tới, tạo hình đã thay đổi tóc xoã buông lơi như ảnh dưới. (Ảnh: Weibo)

Khán giả dở khóc dở cười cùng nhau nhặt sạn Tây Du Ký 1986

Những vị khách từ hiện đại được lên thiên đình dự hội bàn đào cùng các vị thần tiên. Đây được xem là sạn khá lộ liễu khi hình ảnh một số nhân viên trong đoàn làm phim đã vô tình lọt vào ống kính và được xuất hiện trên màn ảnh nhỏ của hàng triệu khán giả về sau. (Ảnh: Weibo)

Khán giả dở khóc dở cười cùng nhau nhặt sạn Tây Du Ký 1986
Trong cảnh Tôn Ngộ Không chui vào bụng Thiết Phiến công chúa, chiếc bình trà cũng lúc ẩn lúc hiện chẳng thua gì phép biến hoá của Mỹ hầu vương. (Ảnh: Weibo)

>> Đừng bỏ lỡ: Cuộc hội ngộ đầy xúc động của dàn diễn viên hai bộ phim kinh điển tuổi thơ

Khán giả dở khóc dở cười cùng nhau nhặt sạn Tây Du Ký 1986
Khi ngồi trên tòa sen, những chiếc dao bằng nhựa được dán hẳn vào chân Hồng Hài Nhi bằng băng keo. Có thể thấy đoàn làm phim đã phải hạn chế rất nhiều việc sử dụng kỹ xảo.  (Ảnh: Weibo)
Khán giả dở khóc dở cười cùng nhau nhặt sạn Tây Du Ký 1986
Thời nhà Đường khi ấy hiện đại đến nỗi khung cửa chẳng cần dùng giấy. Cửa sổ cũng đã được lắp kính cho chắc chắn hơn, lại còn có thể soi gương, rất tiện lợi.  (Ảnh: Weibo)

>> Có thể bạn quan tâm: Từ Thiếu Hoa: Đường Tăng đẹp nhất Tây Du Ký 1986 tuổi xế chiều chật kiếm ăn từng bữa

Khán giả dở khóc dở cười cùng nhau nhặt sạn Tây Du Ký 1986

Khi cảnh phim Phật Tổ mở tiệc đãi thầy trò Đường Tăng, lúc quay cận cảnh 2 vị Phật Tổ, rổ nho chỉ vừa đầy nhưng khi quay cận cảnh mấy thầy trò, rổ nho bỗng nhiên vút cao, sau đó khi trở lại cảnh 2 Phật Tổ, rổ nho lại trở về như cũ.  (Ảnh: Weibo)

Khán giả dở khóc dở cười cùng nhau nhặt sạn Tây Du Ký 1986 Khán giả dở khóc dở cười cùng nhau nhặt sạn Tây Du Ký 1986
Lão Thổ địa diện một chiếc áo len thời trang ở bên trong.   (Ảnh: Weibo) Trong một phân cảnh khác, lỗi trang phục tiếp tục vận vào Đường Tăng khi chiếc áo sơmi lộ diện trong khung hình. (Ảnh: Weibo)
Kỹ xảo thô sơ của bộ phim kinh điển Tây Du Ký 1986

Dù được chăm chút khá kỹ lưỡng nhưng phải thừa nhận rằng, phim càng dài thì càng khó tránh khỏi việc mắc sạn. Ngay đến những bộ phim truyền hình được sản xuất trong bối cảnh hiện đại tiên tiến vẫn không tránh khỏi được những lỗi ngớ ngẩn. Vậy nên với một bộ phim ra đời trong hoàn cảnh kỹ xảo thô sơ như Tây Du Ký thì đây là việc vẫn có thể hiểu được. 

>> Xem thêm:

- Nhặt sạn phi lý đến hài hước trong Về nhà đi con: Chị em cùng cha mẹ nhưng lại khác họ

- Đầu tư khủng nhưng fan vẫn nhặt ra sạn trong MV Hãy trao cho anh của Sơn Tùng M-TP

- Tiếp tục nhặt sạn phim Về nhà đi con: Phải chăng biên kịch đã quá đểnh đoảng

- Tây du ký là một bộ phim truyền hình được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Trung Quốc Ngô Thừa Ân, do Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) và Cục Đường sắt Trung Quốc phối hợp sản xuất, phim khởi quay từ năm 1982 và đến năm 1988 thì hoàn thành. Năm 1986 CCTV chính thức công chiếu 11 tập đã quay và lấy năm này là năm sản xuất vì thế phiên bản này thường lấy tên là Tây Du Ký 1986.

- Khảo sát của CCTV năm 1987, đạt tỷ suất khán giả 89,4%, trong đó đối tượng có trình độ đại học tỷ lệ xem là 85,2%, đối tượng mù chữ hay chưa biết chữ (không tính trẻ em) tỷ lệ xem là 100%. Ở Việt Nam, bộ phim này được trình chiếu từ đầu những năm 1990, cho tới nay đã được chiếu lại hàng trăm lần trên nhiều đài truyền hình khác nhau, với phiên bản Tây du ký 1986 được coi là bản phim xuất sắc nhất.

 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD - chèn ép là một yếu tố cần thiết
Scroll to top