07/04/2019 14:13

Khoa học chứng minh: Ám ảnh về việc “phải yêu ai đó” là có thật

Huynh Ha - Theo thethaovanhoa.vn

Trong cuộc sống, có nhiều nỗi ám ảnh nghe qua chúng ta sẽ cho rằng thật phi lý, nhưng theo các chuyên gia cũng như với ai đã từng trải qua, những cảm giác ám ảnh ấy là hoàn toàn có thật.

Mới nghe qua có thể nhiều người cho rằng chuyện ánh ảnh về việc phải yêu ai đó, ám ảnh về người khác giới hay ám ảnh về nụ hôn... là điều hết sức ngớ ngẩn, nhưng các nhà tâm lý học cho biết đây là một dạng rối loạn lo âu mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải. Bạn hãy thử kiểm tra xem mình có bị một trong những nỗi ám ảnh vô cớ nào như trong danh sách dưới đây không nhé! 

Ám ảnh về việc “phải yêu ai đó” (Philophobia)

Trong khi hầu hết tất cả mọi người đều khao khát có cho mình một tình yêu lãng mạn thì ở đâu đó cơ số người lại sợ phải rơi vào tình yêu. Cho dù là có người yêu hay chưa họ vẫn luôn tìm được đủ lí do, đủ mọi cách để có thể thoát khỏi tình yêu. Đôi khi còn làm tổn thương mình và người khác.

Khoa học chứng minh: Ám ảnh về việc “phải yêu ai đó” là có thật

Ám ảnh về nụ hôn (Philemaphobia)

Những người mắc hội chứng này từng có trải nghiệm kinh khủng về việc phải hôn ai đó, có thể là bị đám đông trêu ghẹo hoặc bị cưỡng bức. Và chính điều đó đã tạo nên một vết sẹo khó lành. Việc hôn của họ trở nên khó khăn hơn người khác rất nhiều.

>> Xem thêm: Giải mã bí ẩn những nỗi sợ hãi phổ biến trên thế giới

Ám ảnh về người khác giới (Heterophobia)

Theo các chuyên gia, nỗi ám ảnh này đến từ gia đình, nếu người con gái có một ông bố bạo lực, lớn lên trong tiếng chửi rủa và đòn roi suốt thời gian dài. Điều này dẫn đến việc sợ tiếp xúc với những người đàn ông khác trong xã hội. Cho dù người ấy chẳng có vẻ gì là nguy hiểm hay giống bố họ, chỉ đơn giản vì họ sợ người khác giới.

Khoa học chứng minh: Ám ảnh về việc “phải yêu ai đó” là có thật

Ám ảnh "mẹ chồng/mẹ vợ" (Pentheraphobia)

Với một số người, mỗi khi nhắc đến "mẹ chồng/mẹ vợ" thường tạo ra cho họ một cảm giác ám ảnh kỳ lạ. Ngoài ra, một trong những nỗi sợ liên quan đến nỗi ám ảnh này còn có nỗi sợ hãi mẹ kế (hay còn gọi là novercaphobia).

>> Xem thêm: Là fan cuồng nhưng chưa chắc bạn đã biết những nỗi sợ thầm kín này của sao Hàn

Ám ảnh về việc sinh nở (Tocophobia)

Nghe có vẻ khó tin nhưng nỗi sợ này khá phổ biến trên thế giới. Ai cũng biết, trở thành mẹ tuyệt vời ra sao, nhưng khi các mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm đau đớn có thể làm cho câu chuyện mang màu sắc kinh dị nhiều hơn với một số người trẻ và chuẩn bị làm mẹ. 

Khoa học chứng minh: Ám ảnh về việc “phải yêu ai đó” là có thật

Ám ảnh khi nói về chuyện chăn gối (Erotophobia)

Những người đã lớn lên trong một gia đình nghiêm khắc hay các trường dòng kỉ luật, nơi mà "chuyện yêu" là chủ đề cấm kị. Điều này quá lạ lẫm với họ, và họ vẫn giữ các nguyên tắc kỉ luật thép ấy cho dù đã không còn ở đó nữa và đã lập gia đình.

>> Xem thêm: "Rợn tóc gáy" trước những nỗi sợ hãi ám ảnh con người

Ám ảnh về cơ quan sinh d.ục nam, nữ (Eurotophobia và Medorthophobia)

Rất nhiều người đã khá lúng túng khi bắt gặp hình ảnh nhạy cảm này, thậm chí, có người đã kết hôn vẫn chưa bao giờ dám nhìn thẳng vào cơ quan sinh d.ục nam/nữ. Dĩ nhiên, chúng chẳng có gì đáng sợ cả, chỉ là bộ phận trên cơ thể người mang chức năng duy trì nòi giống mà thôi.

Khoa học chứng minh: Ám ảnh về việc “phải yêu ai đó” là có thật

Ám ảnh rối loạn chức năng cương dương (Medomalacuphobia)

Theo các chuyên gia, đây không phải là bệnh sinh lý, vì nó không xảy ra thường xuyên với các triệu chứng bệnh rõ ràng. Nhưng người bị ám ảnh hội chứng này thỉnh thoảng vẫn không kiểm soát được tâm lý sợ hãi này của mình. Có thể họ bị “khớp” với một "đối tác" quá đẹp hoặc quá chênh lệch so với tiêu chuẩn của họ. 

>> Xem thêm: Những nỗi sợ hãi kỳ quặc của các ngôi sao bóng đá nổi tiếng

Ám ảnh sự cô đơn (Anuptaphobia)

Những đêm cuối tuần cô đơn, nỗi ám ảnh này rất phổ biến và khá nguy hiểm với những người mắc phải hội chứng này. Chính vì họ sợ sống một mình, chết một mình, cô đơn hiu quạnh không ai bên cạnh, họ sẵn sàng lao vào những mối quan hệ không lành mạnh chỉ để lấp đi nỗi ám ảnh này của bản thân họ. 

Khoa học chứng minh: Ám ảnh về việc “phải yêu ai đó” là có thật

Ám ảnh bị xúc động (Haphephobia)

Nỗi sợ này bắt nguồn từ môi trường sống hay hoàn cảnh gia đình. Người bị ám ảnh có thể đã tiếp xúc với nhiều trường hợp đau buồn, hôn nhân tan vỡ, bị phản bội... Cho dù người ấy chưa từng trải qua những cảm xúc ấy nhưng luôn có một sự ám ảnh về việc mình sẽ bị xúc động mạnh như vậy. 

MS GIẢI MÃ BÍ ẨN NHỮNG NỖI SỢ HÃI PHỔ BIẾN TRÊN THẾ GIỚI, SỐ 9 CÓ NHIỀU NGƯỜI SỢ NHẤT

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, có khá nhiều nỗi ám ảnh vô lý mà chỉ khi chúng ta ở trong hoàn cảnh của họ mới có thể hiểu được.  Người bị ám ảnh có thể nỗ lực thoát khỏi nỗi sợ của mình, trong khi người khác lại thấy chẳng có gì đáng sợ. Và những khúc mắc tâm lý này thường đến từ gia đình, môi trường sống và những định kiến xã hội. Vì thế, hãy tạo cho mình môi trường sống lành mạnh, tiếp xúc với càng nhiều người tích cực càng tốt bởi họ sẽ giúp chúng ta trở nên hạnh phúc hơn. 

Ảnh trong bài chỉ mang tính minh họa

Ngoài các nỗi ám ảnh khó tin nhưng có thật như trên thì mội số người còn mắc hội chứng sợ lỗ hay những thứ dính chùm (Trypophobia) hoặc sợ khoảng trống (Kenophobia). Trypophobia là một hội chứng ám ảnh khi họ quan sát các vật có lỗ nhỏ hoặc vết thâm xuất hiện trên bề mặt của một vật thể nào đó. Những người mắc phải hội chứng này sẽ xuất hiện các cảm giác sợ hãi, buồn nôn, chóng mặt, tim đập nhanh và nhiều triệu chứng khác khi nhìn thấy các vật thể có lỗ tròn.

Khoa học chứng minh: Ám ảnh về việc “phải yêu ai đó” là có thật

Còn Kenophobia là nỗi sợ những khoảng không như căn phòng trống hoặc không gian vô định. Theoi các chuyên gia, nguyên nhân của hội chứng này có thể bắt nguồn từ những chấn động tâm lý trong quá khứ hoặc do di truyền.

 

Video có thể bạn quan tâm
10 MÁNH ĐƠN GIẢN ĐỂ TRÁNH NHỮNG CÁI BẪY CUỘC ĐỜI
Scroll to top