07/08/2019 14:47

Nghe thì lạ nhưng hầu hết ai cũng mắc phải triệu chứng: Về tới nhà là chạy ngay vào toilet

D.H. - Theo thethaovanhoa.vn D.H.

Quả thật khả năng "nhịn" của chúng ta là rất cao, cho dù vừa làm một chuyến hành trình dài dằng dặc nhưng chúng ta vẫn "để dành" để về tới nhà là chạy ngay vào toilet chứ không "xả" ở nơi nào khác.

Sau mỗi chuyến du lịch xa trở về, chúng ta đều có thói quen về thẳng nhà, vứt hết hành lý xuống sàn ngay khi vừa bước qua ngưỡng cửa, và cảm thấy vô cùng thoải mái như trút được gánh nặng khi lá phổi của chúng ta đong đầy thứ mùi quen thuộc của ngôi nhà thân yêu.

Thế nhưng đó cũng chính là lúc ruột gan của chúng ta trở nên nhộn nhạo và cần chạy vào toilet để đi đại tiện lập tức. Đúng vậy, không phải chỉ mình bạn trải qua cảm giác này đâu mà rất nhiều người trên thế giới cũng có "thói quen" tương tự. Nhưng đâu là lý do dẫn đến một trong những "bí ẩn" lớn nhất của nhân loại này?

Giải thích lý do vì sao chúng ta đi toilet ngay sau khi vừa đi xa về
Vì sao chúng ta có thói quen chạy ngay vào toilet để "trút bầu tâm sự" ngay khi vừa đi xa về?

>>> Vui một chút: Những điều "ngớ ngẩn" ai trong chúng ta cũng từng làm lúc ở nhà một mình

Theo Nick Haslam, giáo sư tâm lý học của Đại học Melbourne, hầu hết chúng ta đều gặp hiện tượng táo bón trong khi đi du lịch. Có cảm giác như thể những thứ cần được thải ra bị tắc bên trong, và chúng ta cũng không cảm thấy thoải mái, không nhớ hay không có nhu cầu đi đại tiện trong thời gian này.

Lý do có thể là bởi chúng ta đã ăn những món khó nhuận tràng, hay vi khuẩn ở môi trường xa lạ khiến cho vi khuẩn đường ruột của chúng ta bị đảo lộn, không thực hiện đúng chức năng thường thấy của chúng.

Giải thích lý do vì sao chúng ta đi toilet ngay sau khi vừa đi xa về
Những chuyến du lịch xa khiến chúng ta hay quên hoặc không có nhu cầu đi đại tiện.

Và đến khi về tới nhà, cơ thể chúng ta ngay lập tức hình thành phản xạ có điều kiện, đó là muốn đi đại tiện. Chúng ta càng nhịn lâu trong suốt thời gian xa nhà thì lúc này cảm giác muốn đi càng mãnh liệt.

Nhà là một nơi thân thuộc. Tất cả mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta đều nằm ở đó. Những món đồ đạc ở đúng vị trí của chúng, những thứ mùi mà bạn vẫn ngửi thấy mỗi ngày, những âm thanh mà bạn không thể nghe thấy ở bất kỳ nơi nào khác, hay cảm giác bạn có được khi bước đi chân trần trên nền nhà..., tất cả đều gửi một tín hiệu đến não bộ của bạn, thông báo rằng đây chính là nơi thân thuộc, một nơi an toàn.

>> Không tin được: 6 thực phẩm tưởng nhuận tràng hóa ra lại là thủ phạm khiến bạn táo bón

Giải thích lý do vì sao chúng ta đi toilet ngay sau khi vừa đi xa về
Tất cả mọi thứ trong ngôi nhà của chúng ta đều đem đến cảm giác thân thuộc và an toàn, kể cả toilet mà chúng ta vẫn thường dùng.

Hầu hết chúng ta đều cảm thấy rất thoải mái khi đi đại tiện trong chính ngôi nhà của mình. Thực tế có nhiều người còn chọn cho mình một toilet quen thuộc gọi là "toilet của tôi", và chỉ đi vệ sinh ở đúng toilet đó mà thôi mặc dù trong nhà đôi khi có nhiều hơn 2 toilet. Khi chúng ta cảm thấy thoải mái, dễ chịu, thân thuộc và an toàn thì tự động chúng ta cũng sẽ dễ đi đại tiện hơn.

Không chỉ có thế, khi đặt chân vào nhà, tất cả mọi thứ trong người chúng ta cũng thay đổi để quay trở về trạng thái ban đầu trước khi chúng ta rời khỏi nhà: hóoc-môn của chúng ta thay đổi, đường huyết thay đổi, adrenaline thay đổi, năng lượng trong cơ bắp thay đổi, nhịp hô hấp cũng thay đổi. Nó làm cho quá trình đốt cháy năng lượng trong cơ thể chúng ta cũng thay đổi theo, và dẫn đến kết quả là thức ăn sẽ được đẩy xuống đường ruột cũng nhanh hơn. Và thế là chúng ta sẽ muốn vô toilet ngay lập tức để tống chúng ra hết khỏi người.

>> Giật mình: 7 lỗi khi đi đại tiện mà ai cũng từng mắc phải

Giải thích lý do vì sao chúng ta đi toilet ngay sau khi vừa đi xa về
Cơ thể chúng ta rất nhạy cảm với môi trường xung quanh, vì thế nó sẽ thay đổi để thích nghi.
Những loại thực phẩm là nguyên nhân gây táo bón

Theo nghiên cứu, không phải chỉ có đi du lịch thì chúng ta mới gặp hiện tượng này, mà ngay cả khi đi công tác xa nhà, ngồi làm việc cả ngày trên công ty, hay đến nhà người quen hoặc họ hàng, chúng ta cũng không thoải mái đại tiện mà đều "để dành" đến khi về đến nhà mình. Rõ ràng, chúng ta chỉ gọi một nơi nào đó là nhà nếu chúng ta thấy thoải mái đi đại tiện trong đó.

(Ảnh: Bright Side)

Những bài thuốc thiên nhiên trị táo bón, giúp đi đại tiện dễ dàng:

- Mật ong: mỗi ngày nên pha mật ong với nước ấm để uống

- Nha đam (lô hội): có thể nấu chè hoặc nấu nước để uống

- Khoai lang: dùng củ để luộc ăn hoặc dùng lá phơi khô để sắc nước uống

- Hạt vừng (mè): ép thành dầu để uống, hoặc kết hợp với một vài bài thuốc khác để vo thành viên và uống

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

 

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top