07/12/2019 13:46

Dân số thế giới đã gần 8 tỷ: Trái Đất trở nên chật chội, thảm hoạ, bệnh tật gia tăng

D.H. - Theo thethaovanhoa.vn D.H.

Dân số thế giới đang không ngừng tăng lên mỗi ngày, theo dự đoán đến năm 2050, thế giới sẽ có thêm 2 tỷ người nữa, khiến cho Trái Đất mỗi ngày càng thêm "trĩu nặng".

Kể từ khi loài người xuất hiện trên Trái Đất, phải mất đến hàng ngàn năm để dân số thế giới chạm mốc 5 tỷ người vào năm 1987. Nhưng chỉ trong vòng 32 năm ngắn ngủi kể từ thời điểm đó, chúng ta đã tăng lên thêm 2,7 tỷ người. Đặc biệt chỉ tính riêng trong giai đoạn 2011-2015, có đến 300 triệu sinh linh mới chào đời.

Hiện tại, dân số Trái Đất đang là 7,7 tỷ người. Liên Hiệp Quốc dự đoán đến năm 2050, thế giới sẽ tăng thêm 2 tỷ người nữa và Trái Đất sẽ gánh trên vai 9,7 tỷ người. Thật khó có thể tưởng tượng được sự bùng nổ dân số (không có dấu hiệu chậm lại) này sẽ gây ra tác động tiêu cực nào đối với hành tinh của chúng ta và cả toàn bộ con người sống trên đó.

1. Bệnh tật gia tăng

Dân số thế giới đã gần 8 tỷ, điều gì sẽ xảy ra với nhân loại sau này?

Một trong những tác động lớn nhất của bùng nổ dân số lên quả địa cầu chính là hiện tượng ô nhiễm không khí và hủy hoại tầng ozone. Con người sẽ dễ mắc phải nhiều bệnh tật như hen suyễn, ung thư phổi, ung thư bàng quang, ung thư da.

Không những thế, mật độ dân số chật chội còn khiến cho các virus gây bệnh dễ dàng lây lan. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dân số đông đúc và không gian sống bị thu hẹp chính là những nguyên nhân khiến con người dễ có nguy cơ mắc những căn bệnh truyền nhiễm chết người như viêm màng não, sốt phát ban, tả, HIV/AIDS...

>> Khó tin: Với 96 triệu người, Việt Nam là nước đông dân thứ 15 thế giới

2. Cơ sở y tế quá tải

Dân số thế giới đã gần 8 tỷ, điều gì sẽ xảy ra với nhân loại sau này?

Dân số quá đông sẽ dẫn đến việc có quá nhiều người cần chăm sóc y tế, và sẽ phát sinh tình trạng thiếu hụt nguồn lực và chậm trễ tại các cơ sở y tế. Đây là một tình huống rất nguy hiểm vì càng có nhiều người tập trung tại một chỗ trong thời gian kéo dài, càng có thêm nhiều bệnh tật lây lan.

3. Kẹt xe liên tục

Dân số thế giới đã gần 8 tỷ, điều gì sẽ xảy ra với nhân loại sau này?

Nhiều người thì sẽ có thêm nhiều xe. Ngoài lượng khí thải góp phần phá hủy tầng ozone thì tình trạng kẹt xe sẽ ngày càng trở nên trầm trọng. Ngay cả những phương tiện giao thông công cộng như xe buýt hay tàu điện ngầm cũng trở nên quá tải và trễ giờ. Không riêng gì ở Việt Nam, những thành phố lớn trên thế giới như New York, Los Angeles hay Melbourne cũng đang oằn mình vì tình trạng giao thông tồi tệ.

4. Thảm họa tự nhiên diễn ra thường xuyên

Dân số thế giới đã gần 8 tỷ, điều gì sẽ xảy ra với nhân loại sau này?

Càng có nhiều người trên Trái Đất thì càng có nhiều khí CO2 thải vào không khí. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến những thảm họa tàn khốc như động đất hay sóng thần. Kết hợp với tình trạng biến đổi khí hậu khó lường trong nhiều năm trở lại đây, Trái Đất sẽ trở nên ngày càng bất ổn.

5. Nhiều loài động thực vật bị tuyệt chủng hàng loạt

Dân số thế giới đã gần 8 tỷ, điều gì sẽ xảy ra với nhân loại sau này?

Để cung cấp thêm chỗ ở cho lượng người ngày càng "phình to", nhiều khu vực tự nhiên như rừng, núi, sông, biển... sẽ bị xâm lấn, kéo theo đó là sự biến mất của nhiều loài động thực vật. Theo Hội Bảo tồn Động thực vật Hoang dã Hoa Kỳ, trong tương lai sẽ có đến 1/3 giống loài trên thế giới bị tuyệt chủng.

>>> Báo động: Do con người mà 10 loài này sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

6. Lương thực khan hiếm

Dân số thế giới đã gần 8 tỷ, điều gì sẽ xảy ra với nhân loại sau này?

Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc ước tính từ nay đến năm 2050, trữ lượng thực phẩm phải tăng thêm 70% để đáp ứng nhu cầu của số lượng dân số quá đông, điều đó sẽ dẫn đến giá lương thực tăng mạnh. Ở nhiều nơi trên thế giới, lương thực sẽ bị khan hiếm trầm trọng, tôm cá bị đánh bắt quá mức, gia súc bùng nổ số lượng, mất cân bằng sinh thái.

7. Nguồn nước bị ô nhiễm

Dân số thế giới đã gần 8 tỷ, điều gì sẽ xảy ra với nhân loại sau này?

Sản xuất nông nghiệp được đẩy mạnh sẽ khiến cho nguồn nước ngọt từ sông suối ao hồ bị ô nhiễm bởi hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón hóa học, rác thải... Hiện tại trên thế giới đang có 1,1 tỷ người bị thiếu nước sạch và 2,7 tỷ người không đủ nước sinh hoạt. Không rõ sau 30 năm nữa, chúng ta sẽ tìm đâu ra nguồn nước sạch để cung cấp cho chừng ấy con người.

8. Tỷ lệ thất nghiệp cao

Dân số thế giới đã gần 8 tỷ, điều gì sẽ xảy ra với nhân loại sau này?

Sự mất cân bằng giữa cung (việc làm) và cầu (cần việc làm) khiến cho cơ hội việc làm giảm xuống, làm tăng nguy cơ thất nghiệp và thiếu việc làm. Kinh tế đất nước cũng vì thế mà phát triển chậm và tiêu chuẩn sống của người dân cũng giảm.

9. Tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt

Dân số thế giới đã gần 8 tỷ, điều gì sẽ xảy ra với nhân loại sau này?

Trong vòng 35 năm nữa, tài nguyên của Trái Đất sẽ bị khai thác cạn kiệt. Nếu dân số tiếp tục bùng nổ trong vài năm tới, thời điểm đó sẽ đến sớm hơn. Những nguồn tài nguyên thiên nhiên như dầu, khí đốt, than đá... sẽ không phải là vô tận, và chúng ta vẫn chưa thể tìm ra những nguồn nguyên liệu khác để thay thế.

>>> Bạn biết chưa: 15 sản phẩm nhựa có thể thay thế "ngay và luôn" trong hôm nay để cứu nguy cho Trái Đất

10. Chiến tranh

Dân số thế giới đã gần 8 tỷ, điều gì sẽ xảy ra với nhân loại sau này?

Dân số đông đúc cũng là một trong những nguyên nhân làm nổ ra chiến tranh giữa các quốc gia hay cộng đồng người. Những áp lực về đất đai sinh sống, nguồn tài nguyên thiên nhiên, cơ hội việc làm, thị trường tiêu thụ hàng hóa... là những yếu tố rất dễ gây ra tranh chấp.

Những sự thật kỳ dị về Trái Đất đảm bảo bạn chưa từng nghe tới

Có thể thấy những tác động từ việc bùng nổ dân số lên Trái Đất là tiêu cực như thế nào. Chúng ta chỉ có một Trái Đất để sống, nhưng chúng ta vẫn chưa biết cách làm thế nào để giảm bớt gánh nặng cho nó.

(Ảnh: Bright Side)

Trái Đất sẽ như thế nào nếu một ngày con người đột nhiên biến mất hoàn toàn?

- Mọi thứ sẽ chìm trong bóng tối

- Các nhà máy phản ứng hạt nhân trên khắp thế giới rò rỉ phóng xạ nghiêm trọng

- Những loài động vật thời tiền sử dần xuất hiện trở lại

- Loài gián, vốn được xem là không thể chết, sẽ tuyệt chủng

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top