07/12/2019 23:31

Cố níu kéo hôn nhân đôi khi còn khiến con cái đau khổ hơn là ly hôn

Ngọc Lê - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Lê

Hẳn nếu là người trong cuộc, bạn sẽ lo lắng cho con mình liệu trẻ có chịu ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc hôn nhân không thành của bố mẹ, vì thế mà họ cố níu kéo mọi thứ. Tuy nhiên điều này cũng có thể mang đến kết quả ngược mong đợi.

Ly hôn chắc chắn là cái kết mà không một gia đình nào mong muốn. Và tất nhiên quyết định này không hề dễ dàng bởi để đưa ra được, thì bạn phải nghĩ rất nhiều cho con. Bạn không muốn con phải trải qua những biến động, muốn con có một gia đình nguyên vẹn.

Thế nhưng, dù là vì suy nghĩ cho lợi ích của con cái, đôi khi việc ly hôn lại là điều nên làm để kết thúc một mối quan hệ trong hòa bình, thay vì cứ chịu đựng mà tiếp tục chung sống với nhau. Nếu giải quyết một cách đúng đắn thì việc bố mẹ ly hôn lại có thể mang đến cuộc sống hạnh phúc hơn cho con cái, thay vì cứ níu kéo rồi tất cả phải chịu đựng.

Dưới đây chính là 6 lý do chứng minh vì sao đôi khi ly hôn lại là phương pháp tốt hơn cho trẻ thay vì níu kéo hôn nhân không hạnh phúc.

1. Cha mẹ sẽ trở thành hình mẫu xấu, ảnh hưởng đến tâm lý trẻ

Cố níu kéo hôn nhân đôi khi còn khiến con cái đau khổ hơn là ly hôn
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Trẻ em thường để ý và học hỏi rất nhanh những điều diễn ra xung quanh chúng. Khi con cái nhìn thấy những trận cãi vã không có hồi kết của bố mẹ, chúng cũng sẽ làm điều tương tự. Những đứa trẻ sẽ dần nghĩ rằng hôn nhân không hạnh phúc là điều có thể tồn tại, và chúng sẽ nghi ngờ vào khả năng có được mối quan hệ tình cảm tốt sau này.

Trở nên ghen tị, dễ dàng nổi nóng, chiến tranh lạnh với đối phương cũng như những lời chỉ trích, hành vi bạo lực là những hành vi mà các cặp bố mẹ cố sống với nhau sẽ biểu hiện ra. Điều này sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến ý thức về cuộc sống hôn nhân của trẻ sau này.

2. Những cú sốc khi phải đứng giữa các cuộc chiến tranh của bố mẹ

Cố níu kéo hôn nhân đôi khi còn khiến con cái đau khổ hơn là ly hôn
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Trẻ em rất dễ bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc tiêu cực và chúng vô cùng nhạy cảm với những xung đột diễn ra ở gia đình. Việc phải chứng kiến bố mẹ chỉ trích nhau trước mặt con cái khiến tâm lý cũng như khả năng giao tiếp của chúng bị ảnh hưởng xấu.

Áp lực đến từ phía phụ huynh có thể làm cho trẻ thiếu đi cảm giác an toàn, khiến chúng tự cảm thấy mình bị chối bỏ, mang cảm giác tội lỗi. Và thay vì chịu đựng, chúng sẽ lớn lên thành những người kém tự tin, thiếu sự tin tưởng và luôn thấy không xứng đáng trong mọi chuyện.

>> Xem thêm: Bất đồng quan điểm là việc của cha mẹ, đừng bắt con trẻ chứng kiến những cuộc cãi vã ấy

3. Con cái dễ dàng bị tổn thương, căng thẳng

Cố níu kéo hôn nhân đôi khi còn khiến con cái đau khổ hơn là ly hôn
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Khi trẻ em không có cảm giác an toàn trong chính ngôi nhà của chúng, rất có thể chúng sẽ cảm thấy mọi thứ xung quanh đều mang tính đe dọa nhất định. Sự lo lắng sẽ khiến chúng gặp phải ác mộng về đêm và sợ sệt.

Khi con cái lớn lên với gia đình không hạnh phúc, chúng sẽ tự xây cho mình vỏ bọc, cảnh giác với tất cả những mối quan hệ sau này. Với bất kì điều gì không đúng xảy ra, chúng sẽ tự đổ lỗi, tự lên án bản thân mình dù là những điều chẳng có gì to tát.

4. Gặp khó khăn trong việc hình thành nhiều mối quan hệ

Cố níu kéo hôn nhân đôi khi còn khiến con cái đau khổ hơn là ly hôn
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Những đứa trẻ sống trong gia đình không hạnh phúc không chỉ thiếu đi sự lãng mạn trong những mối quan hệ tình cảm sau này mà còn ảnh hưởng đến cách chúng tiếp thu những mối quan hệ với người khác. Xung đột khi ở nhà dẫn đến những khó khăn trong việc xây dựng mối quan hệ cân bằng với những người xung quanh, trong khi mối quan hệ giữa anh chị em với nhau cũng có thể trở nên xa cách.

>> Có thể bạn quan tâm: Lời khuyên từ những người đã ly hôn: Đừng bao giờ ngừng tán tỉnh, đừng bao giờ ngững hẹn hò

5. Những đứa trẻ sẽ giấu đi cảm xúc và có xu hướng tiếp cận thói quen xấu

Cố níu kéo hôn nhân đôi khi còn khiến con cái đau khổ hơn là ly hôn
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Những đứa trẻ thường sẽ muốn làm gì đó để giải phóng những cảm xúc tiêu cực. Vì thế khi đối mặt với những tình huống căng thẳng trong gia đình, chúng có khả năng sẽ sa đọa vào những thói quen xấu.

Những hành vi này có thể bao gồm ăn quá nhiều, nghiện game hay bất kì phương pháp nào có thể giúp chúng trốn tránh thực tại. Chúng thường không nói trực tiếp điều khiến mình cảm thấy bức bối mà thay vào đó, chúng thể hiện qua hành động. Không hứng thú với học hành, thường xuyên đánh nhau, tức giận với cả những món đồ chơi có thể là một trong những hành vi sẽ xảy ra.

6. Sợ hãi với chính cảm xúc cá nhân

Cố níu kéo hôn nhân đôi khi còn khiến con cái đau khổ hơn là ly hôn
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Những hành động tiêu cực mà bố mẹ thể hiện như tránh mặt nhau, lời nói hung hăng hay bỏ đi có thể khiến con cái cảm thấy việc bộc lộ cảm xúc của bản thân chúng không phải điều nên làm. Những đứa trẻ sẽ nhận thấy rằng sự tức giận và những lời chỉ trích là nguồn cơn của sự nguy hiểm. Và dĩ nhiên, phải sống trong cảnh này lâu ngày, chúng có khả năng sẽ lặp lại những hành vi đó của bố mẹ trong chính cuộc hôn nhân của chúng trong tương lai.

>> Đừng bỏ lỡ: Đối với bạn, khi ly hôn, lưu giữ tình cảm hay tiền bạc quan trọng hơn

Có những nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ly hôn không phải là nguyên nhân chính khiến trẻ bị tổn thương nhiều nhất mà chính là những xung đột giữa cha mẹ trong một thời gian dài. Ban đầu, những cảm xúc như khóc, giận dữ là chuyện bình thường nhưng rồi trẻ sẽ thấy được an ủi hơn khi biết cha mẹ chúng dù ly hôn những vẫn hiểu và chấp nhận với cảm giác của chúng. Và tất nhiên, điều này chỉ đúng khi những cuộc ly hôn diễn ra trong hòa bình và cha mẹ vẫn cố gắng để con nhận được sự yêu thương đầy đủ.

SẮP LY HÔN, CHỒNG VẪN MUỐN HIẾN THẬN ĐỂ KIẾM TIỀN CHO VỢ

>> Có thể bạn chưa xem:

- Hôn nhân có thể 50 cũng có thể 5 năm nhưng con cái mới là sợi dây gắn kết gia đình

- Hôn nhân nếu không hạnh phúc hãy cứ bước đi bởi: “Cả một đời quá dài nên đừng sống tạm bợ”

- Đôi khi chia tay vẫn tốt hơn nhiều việc bạn cứ cố níu kéo một mối quan hệ tồi tệ

Thật ra thì ly hôn cũng chỉ là một phần trong cuộc sống – tuy là phần không mong muốn, ngoài dự định nhưng cũng không phải là dấu chấm hết. Và sự phát triển của con về sau có khác biệt hay không phần nhiều phụ thuộc vào cảm xúc và thái độ của những người làm cha mẹ. Đừng nói đúng hay sai, đừng phán xét hoặc đổ lỗi, hãy chỉ giải thích với con đơn giản và nhẹ nhàng rồi cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn với tất cả mọi người này.

Ảnh: Brightside

Không quát mắng, cha mẹ cần học cách dạy con khôn khéo để không ảnh hưởng tâm lý trẻ

Việc dạy trẻ không chỉ là nhiệm vụ của trường học mà cần phải có sự kết hợp của gia đình. Vì vậy, cha mẹ ngoài việc hướng dẫn phương pháp học tập cho trẻ cần phải khuyến khích, thúc đẩy con mình phát triển.

Các bậc phụ huynh thường tự cho rằng mình đã có phương pháp dạy dỗ con đúng đắn, thế nhưng theo các chuyên gia tâm lý thì bố mẹ thường không thể kiểm soát cảm xúc của mình khi con mắc lỗi, họ dễ bộc phát những hành vi tiêu cực có thể gây ảnh hưởng đến suy nghĩ của con. Nếu biết bản thân hay nổi giận thì khi thấy con chuẩn bị làm điều gì đó sai trái hoặc có lỗi, bố mẹ nên cảnh báo trước những gì sắp xảy ra để con hiểu được và tự tìm cách giải quyết.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
4 gia đình sao Việt từng là hình mẫu hạnh phúc gây bất ngờ khi tuyên bố chia tay
Scroll to top