07/26/2019 10:35

Cổ nhân dạy: Người thông minh chớ nói lời vô nghĩa, ngưng bóc mẽ người khác

Hân Hoàng - Theo thethaovanhoa.vn Hân Hoàng

Sống trên đời, ai cũng có lòng tự trọng, ai cũng muốn giữ thể diện cho mình. Vì thế, trong cuộc sống, đừng bóc mẽ, chế giễu khuyết điểm của người khác, hãy giữ thể diện cho họ, đó cũng là cách chúng ta giữ thể diện cho chính mình.

Ông bà ta thường dạy: "Miệng có thể nhả ra hoa hồng, cũng có thể nhả ra loài cây gai góc xấu xí". Nhưng để miệng nhả ra hoa hồng, chúng ta có khi cần phải rèn luyện cả đời. Thế nên, phàm là người thông minh thì họ sẽ không bao giờ phạm phải, và đó cũng là cách mỗi người tự tu dưỡng khẩu đức cho chính mình trong cuộc sống.

Chớ nói lời vô nghĩa

Theo triết lý nhà Phật, bất cứ những gì chúng ta nói ra đều có tác động lợi hoặc hại, tốt hoặc xấu, xảy ra ngay tức thì hoặc để lại hậu quả sau này. Cũng bởi vì thế mà trong 10 nghiệp ác của con người, đã có đến 4 nghiệp là từ miệng mà ra - đó là chuyện không nói có, chuyện có nói không, nói lời hung ác, nói lời đôi chiều và nói lời thêu dệt. 

>> Xem thêm: Những mẩu chuyện tuy nhỏ nhưng càng đọc càng thấm thía, giúp ta nhìn thấu đạo lý cuộc đời

Ông bà ta cũng dạy rằng: "Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau". Thế nên hãy luôn tu dưỡng khẩu đức, đừng nói những lời vô nghĩa, vô giá trị. Ngôn ngữ đơn giản nhưng ý tứ sâu sắc, đó là cảnh giới. Chỉ cần nói đúng lúc, đúng chỗ, đúng người, đúng việc, chúng ta sẽ được tôn trọng.

Cổ nhân dạy, là người thông minh thì chớ nói lời vô nghĩa

Ảnh: Bảo Uyên

Chớ bóc mẽ khuyết điểm của người khác

Phàm làm người, không sớm thì muộn, chúng ta ai cũng có thể mắc phải khuyết điểm. Thế nên, cổ nhân dạy rằng, sống trên đời đừng tùy tiện bóc mẽ đời sống riêng tư của người khác; đừng chỉ trích gay gắt những lỗi lầm quá nhỏ bé mà người khác mắc phải; và đừng mãi giữ chặt trong lòng mối thù với người khác hay những việc chưa phải mà họ đã làm với mình. "Đao sang dị một, ác ngữ nan tiêu" - ý chỉ vết thương do đao kiếm gây ra có thể sẽ mai một phôi pha, nhưng những lời ác ý thì mãi găm sâu trong lòng người khác, chẳng thể nào gạt bỏ, lãng quên một cách dễ dàng.

>> Xem thêm: Những lời dạy vừa "chất" vừa thâm thúy của cổ nhân giúp bạn sống bản lĩnh hơn từng ngày

Là người thông minh, chớ nên phơi bày vết sẹo mà người khác muốn che giấu. Ngay cả khi trách người cũng không nên khắt khe đến mức không để cho họ một đường lùi. Kẻ thích bóc mẽ khuyết điểm của người khác sẽ bị thù ghét, họ hại người và rồi cuối cùng lại hại chính mình. Sống trên đời, ai cũng có lòng tự trọng, ai cũng muốn giữ thể diện cho mình. Vì thế, trong cuộc sống, đừng bóc mẽ, chế giễu khuyết điểm hay những chuyện riêng tư của người khác, hãy giữ thể diện cho họ, đó cũng là cách chúng ta giữ thể diện cho chính mình.

Cổ nhân dạy, là người thông minh thì chớ nói lời vô nghĩa

Ảnh: Bảo Uyên

Chớ khoe khoang bản thân

"Sông sâu thường chảy lặng, người thực sự có học thức, có tu dưỡng, không cần khoe khoang người khác cũng sẽ nhận ra". "Thiên bất ngôn tự cao, địa bất ngôn tự hậu" - trời vốn tự cao, đất vốn tự dày mà không cần đến lời nói, không cần khoe khoang. Những người thực sự có học thức, có nội hàm sẽ không mở miệng khoe khoang bản thân với người khác. Chính vì vậy, hãy dừng ngay việc khoe khoang bản thân mình.

>> Xem thêm: Một lúc nào đó, chúng ta sẽ phải cảm ơn những gian khổ mình đã trải qua

Ngoài ra, bạn cũng đừng nói những lời kiêu căng hay tự cao tự đại. Những người thích những lời này không phải là kẻ kiêu ngạo hẳn sẽ là người vô tri. Và dù họ thuộc nhóm nào đi nữa thì cách ăn nói căng ngôn như thế cũng bất lợi cho quá trình trưởng thành của họ, thậm chí khiến người khác ghét bỏ.

NHỮNG BÀI HỌC CUỘC SỐNG DÙ LÀ AI CŨNG KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC PHÉP QUÊN

Cổ nhân dạy rằng: "Họa từ miệng mà ra". Tu khẩu đức cũng là tu tính khí của bản thân mình. Khẩu đức có tốt thì vận thế mới hanh thông, và vận thế hanh thông thì mới không phải đi đường vòng, thành tựu nhờ đó mà có được một cách dễ dàng, thuận lợi. Một lời nói thiếu sự suy nghĩ sẽ gây tổn thương cho người, cho mình, vận thế ắt sẽ ngày càng xấu. Những lời không hay tốt nhất đừng nên nói ra, đó chính là sự tu dưỡng mà chúng ta ai cũng cần phải có.

3 việc không nên giúp, 3 việc không nên nghĩ: buông bỏ được cuộc đời bạn chỉ toàn niềm vui

Cuộc sống chúng ta là một chuỗi các sự lựa chọn. Khi xảy ra bất kỳ vấn đề gì, chúng ta cũng đều có quyền lựa chọn cách đối mặt với tình huống đó. Chúng ta chọn được vẻ mặt, chọn được tâm tình, chọn được cách đối diện với những gì xảy ra... Thế cho nên, sống trên đời, nếu có thể tự mình buông bỏ được 3 việc không nên nghĩ và 3 việc không nên giúp như dưới đây thì tâm hồn chúng ta mới được thảnh thơi, thư thái...

3 việc không nên giúp:

- Việc vượt quá khả năng của mình: 

- Việc không nguy cấp.

- Can thiệp vào chuyện tình cảm.

3 việc không nên nghĩ:

- Đừng nghĩ đến việc không thể làm nổi.

 - Đừng nghĩ đến việc quá xa vời.

- Đừng nghĩ đến việc đã qua.

     

>> Mời các bạn xem chi tiết TẠI ĐÂY!

 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD - chèn ép là một yếu tố cần thiết
Scroll to top