07/19/2019 10:41

Mẹ nhập viện vì ung thư, cô con gái 22 tuổi nói: Mẹ nằm ở đây rồi thì ai nấu cơm cho con?

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn

Cuộc sống đầy đủ khiến các bậc phụ huynh ngày càng cưng chiều con. Nhưng thất bại lớn nhất của cha mẹ cũng chính là cung cấp đầy đủ cho con cái mọi thứ nhưng không dạy chúng kỹ năng trở thành người độc lập

Dạy con làm việc nhà là điều mà bất cứ bậc cha mẹ nào cũng nên thực hiện. Khi tự mình dọn nhà, gấp quần áo, rửa chén bát.. trẻ có thể biết được lao động là vất vả như thế nào và hình thành ý thức coi trọng thành quả của lao động, biết giúp đỡ những người xung quanh.

Trên Sohu, cựu bộ trưởng năng lượng Mỹ Steven Chu có chia sẻ về câu chuyện cho trẻ làm việc nhà của một người bạn.

"Hôm đó, người bạn của tôi phải nhập viện để điều trị ung thư cổ tử cung và may mắn là đã phẫu thuật xong, không để lại biến chứng gì quá nguy hiểm. Cả nhà thay phiên vào đó để chăm sóc, trừ cô con gái 22 tuổi. Khi vào viện thăm mẹ, cô gái đã nói: "Con không ở bệnh viện được vì con đâu phải bác sĩ, con biết làm gì bây giờ?". Đồng thời cô không quên quay lại nói với mẹ: "Mẹ nằm ở đây rồi thì ai nấu cơm cho con?".

Thế mới thấy, điều cô nàng quan tâm và lo lắng không phải là sức khỏe của người mẹ đang nằm trên giường bệnh mà là vấn đề không ai nấu cơm cho cô ăn mỗi ngày.

Cô con gái 22 tuổi Mẹ nhập viện thì ai nấu cơm?

Qua câu chuyện này Steven Chu khẳng định: "Thất bại lớn nhất của cha mẹ là cung cấp đầy đủ cho con cái mọi thứ nhưng không dạy chúng kỹ năng trở thành người độc lập".

Steven Chu kể rằng ngay từ nhỏ ông đã được bố mẹ giao việc nhà như nấu ăn, quét dọn. "Đối với trẻ em, làm việc nhà đồng nghĩa với luyện tập sự khéo léo", ông nói. Ông cho biết, mỗi một công việc nhà đều rèn được cho trẻ những kĩ năng sống mà thầy cô, trường học không thể truyền đạt hết được:

Ví dụ, khi trẻ được giao nhiệm vụ là tự nấu ăn. Tuy nhiên trong tủ lạnh chỉ có duy nhất một nguyên liệu và việc. Chính từ nguồn nguyên liệu bị hạn chế như vậy, bạn có thể sáng tạo ra những món mới, đó chính là tư duy sáng tạo và muốn thay đổi. Ngoài ra, bạn có thể rèn luyện được khả năng tập trung và giải quyết vấn đề. Hay như việc quan sát bố mẹ nấu nướng và tự nấu cho bản thân cũng rèn luyện khả năng quan sát và kỹ năng bắt chước hành động.

>>Bạn có biết: "Lớn to xác", học lớp 9 vẫn để mẹ dỗ dành, đút từng muỗng cơm, CĐM: Chiều quá sinh hư!

Còn đối với những công việc tưởng chừng đơn giản như thu gọn và sắp xếp quần áo thì cũng giúp trẻ tăng khả năng lưu trữ và phân loại. Học cách sống tối giản, gọn gàng, khoa học

Ngay cả những điều đơn giản như tưới cây, cắm hoa mỗi ngày cũng là một cách để rèn luyện gu thẩm mỹ của trẻ em.

"Có những việc tuy vặt vãnh, nhỏ nhặt nhưng lặp đi lặp lại thường xuyên sẽ giúp cho đứa trẻ được luyện về kỹ năng vận động, giúp cho đôi tay trở nên khéo léo. Những việc đó không chỉ giúp trang bị kĩ năng thực tế mà còn giúp trẻ sớm hình thành tính cách độc lập về sau. Điều này giúp trẻ có một đôi tay cần cù đến suốt đời", Steven Chu nhấn mạnh.

Qua một số nghiên cứu, các chuyên gia tâm lí cũng chứng minh, làm việc nhà giúp trẻ độc lập và sống có trách nhiệm hơn. Cụ thể:

- Làm việc nhà giúp trẻ độc lập

Mỗi người đều có cuộc sống riêng, công việc riêng, và cha mẹ cũng không phải lúc nào cũng kè kè 24/24 bên con để bảo vệ. Khi bố mẹ dạy con biết làm việc nhà từ bé chính là tạo cơ hội cho trẻ biết sống tự lập. Những đứa trẻ có cuộc sống tự lập thường có khả năng thành công cao hơn những đứa trẻ chỉ biết dựa dẫm vào những người xung quanh. Theo thống kê, thu nhập bình quân của những đứa trẻ thích làm việc nhà cao hơn 20% so với trẻ không làm việc nhà.

Cô con gái 22 tuổi Mẹ nhập viện thì ai nấu cơm?

>>Có thể bạn chưa xem: Hoàng Bách chia sẻ cách dạy con bướng bỉnh: Mềm mỏng chứ không cần quát mắng

- Làm việc nhà dạy trẻ sống có trách nhiệm

Có khá nhiều ông bố bà mẹ luôn cương quyết nhờ con làm giúp việc nhà mặc dù việc đó tự mình làm sẽ gọn ghẽ và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, việc để trẻ làm việc nhà sẽ giúp bé có trách nhiệm hơn trong cuộc sống.

Ở chợ đêm Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc có một cậu bé mới 13 tuổi giúp đã giúp bố mẹ coi quán, phục vụ, bưng bê... Khi được hỏi tại sao nhỏ tuổi mà đã làm công việc này, cậu bé trả lời: "Bởi vì bố mẹ cháu rất vất vả nên cháu phải giúp đỡ". Nghe những lời này, vị khách kia đã nói "Không biết gia đình này giàu hay nghèo. Nhưng về tinh thần, họ đã rất giàu có rồi".

Hay một câu chuyện khác, khi một lần tình cờ nghe một em bé hét lên với mẹ: "Mẹ, mẹ có thể dừng bắt con làm việc nhà được không? Con quá vất vả rồi, đi học về còn phải làm bao việc, con mới chỉ 13 tuổi thôi".

Cô con gái 22 tuổi Mẹ nhập viện thì ai nấu cơm?

>>Đừng bỏ lỡ: Tuyệt chiêu xử lý trẻ con ăn vạ. mè nheo cỡ nào cũng nghe lời người lớn răm rắp

Ngược lại với thái độ gay gắt của con, người mẹ vẫn cương quyết: "Con vẫn phải làm việc nhà". Người mẹ nhẹ nhàng giải thích "Con là con trai, sau này sẽ là đàn ông, phải biết gánh vác công việc của gia đình, không thể đùn đẩy cho vợ con. Vợ con cũng là con cưng của bố mẹ cô ấy, hà cớ gì cô ấy phải chịu khổ khi một mình làm việc nhà mà con thì không? Là đàn ông, mẹ chỉ hy vọng con là người có trách nhiệm với gia đình". 

NHỮNG BÀI HỌC ĐƯỜNG ĐỜI QUÝ GIÁ MÀ CHA DẠY CON GÁI SẼ TỐT HƠN MẸ

Có lẽ trong mắt các phụ huynh, làm việc nhà chỉ là công việc chân tay đơn giản, không tốn công sức. Thế nhưng, bạn có biết ngoài việc học kiến thức văn hóa ra, còn có cái gọi là kỹ năng về cuộc sống. Hai kỹ năng này luôn bổ trợ cho nhau và đừng để chúng tách rời, con cái sẽ khó thành công được trên đường đời. Bạn có đồng quan điểm như thế không hay có ý kiến nào khác? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé!

Nguồn Sohu

>>Xem thêm:

Tranh vui: 7 lí do muôn thuở teen lười làm việc nhà

Phân thân "ôm trọn" việc nhà để tiết kiệm tiền - sai lầm khiến phụ nữ không thể hạnh phúc

ĐÀN ÔNG LÀM VIỆC NHÀ, HÈN Ở CHỖ NÀO?

Đàn ông hay đàn bà đều giống nhau. Nếu đàn ông thất nghiệp thì ở nhà gánh việc chăm con, đỡ đần vợ, cũng là để vợ yên tâm đi làm, tập trung công việc. Nếu đàn bà không có việc, ở nhà chăm con càng tốt. Đàn bà ngửa tay xin tiền chồng cũng chẳng có gì là hèn, là ăn bám. Đã là vợ chồng, chúng ta xứng đáng được quan tâm và chia sẻ cả về vật chất và tinh thần. Ai có cơ hội thì gánh vác giúp người kém may mắn hơn mình. Người có khả năng kiếm tiền nên giúp người ít cơ hội hơn. Gia đình hạnh phúc chính là sự sẻ chia và giúp đỡ lẫn nhau, không nên cân đong đo đếm trách nhiệm thiệt hơn làm gì. Đó mới là một người chồng, người vợ tốt.  

Xem đầy đủ TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Những kĩ năng con gái cần biết khi ở 1 mình
Scroll to top