07/04/2019 09:16

Áp thấp nhiệt đới đang hoành hành, người dân chủ động ứng phó và phòng tránh bão

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Bằng cách trang bị cho mình những kiến thức hữu ích về phòng tránh bão, bạn có thể bảo vệ bản thân và gia đình, đồng thời hạn chế những thiệt hại sau khi cơn bão đi qua.

Theo số liệu thống kê nhiều năm thì trung bình hàng năm có khoảng 5 - 6 cơn bão và 2 - 3 Áp thấp nhiệt đới ảnh hư­ởng đến Việt Nam. Mùa bão bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc vào cuối tháng 11 và nửa đầu tháng 12. Bão thường tập trung nhiều nhất trong các tháng 8, 9, và 10. Do đó, việc đầu tư cho công tác dự báo khí tượng thủy văn nói chung, dự báo bão, áp thấp nhiệt đới nói riêng cũng như cách đối phó phòng tránh là vô cùng quan trọng

Chủ động ứng phó khi bão, áp thấp nhiệt đới tràn về

Trong khi chúng ta vẫn chưa thể hiểu biết được một cách đầy đủ và thấu đáo những vấn đề liên quan đến hoạt động của bão, áp thấp nhiệt đới bởi tính phức tạp và đa dạng của nó. Đồng thời, bão cũng gây mưa lũ lớn trên diện rộng gây nhiều thiệt hại về nhân mạng và tài sản.

Vậy, khi có bão đổ bộ, chúng ta phải làm gì để bảo vệ bản thân và gia đình cũng như làm giảm nhẹ thiệt hại đến mức thấp nhất có thể? Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia:

Trước khi bão đến

- Kiểm tra các cửa chính, cửa sổ. Nếu các cánh cửa yếu, có thể dùng ván ép (có độ dầy ít nhất 1,5cm) đóng bít lại để ngừa sức gió phá vỡ các cánh cửa sổ và luồn vào nhà.

- Nếu mái nhà lợp bằng tôn, hãy dùng dây chằng giữ, hoặc có thể dùng các bao cát chất lên nóc.

- Nếu sân nhà có các cây lớn, hãy chặt bớt các cành nhánh rườm rà để giảm nguy cơ gió quật ngã cây đè lên mái nhà.

- Xem xét các máng xối và ống thoát nước có bị nghẽn không để tránh nước mưa tích tụ lại trên mái nhà làm tăng áp lực có thể làm sụt mái, tràn nước vào nhà. Thông các cống rãnh để nước thoát nhanh.

Chủ động ứng phó khi bão, áp thấp nhiệt đới tràn về

- Dự trữ sẵn một số thực phẩm như mì gói, thức ăn đóng hộp, nước uống, thuốc chữa bệnh thông thường, bông băng, thuốc diệt khuẩn.

- Dự trữ nước sinh hoạt dùng để tắm gội, giặt giũ... đề phòng khả năng hệ thống cung cấp nước chính bị hư hại.

- Kiểm tra xăng nhớt và tình trạng hoạt động của các phương tiện di chuyển, vì có thể bạn và gia đình phải di chuyển khẩn cấp ra khỏi nhà đến nơi tạm trú khác.

- Gom các giấy tờ quan trọng cho vào một túi nylon chống nước, vì lắm khi nước lũ dâng cao ngập nhà làm hư hỏng các loại giấy tờ hồ sơ quan trọng. 

- Chuẩn bị các túi hành lý chứa một số quần áo, chăn mền dự phòng, thực phẩm và nước uống cho trường hợp phải di tản theo lệnh của cơ quan chức năng hay tình thế nguy ngập.

- Kê cao các đồ vật trong nhà phòng nước ngập.

- Chuẩn bị sẵn một ít tiền mặt, bởi nhiều khi lúc bão các cây ATM không hoạt động.

>>Bạn có biết: Ấm lòng những hình ảnh trong cơn mưa bão, ai nhìn thấy mắt cũng cay xè

Trong khi bão đang hoành hành

Chủ động ứng phó khi bão, áp thấp nhiệt đới tràn về

- Khóa chặt các cửa ra vào, cửa sổ. Nếu cửa yếu hãy dùng các cây chống để trợ lực không cho cửa bị gió thổi bung ra.

- Tránh xa các cửa chính, cửa sổ bằng kính.

- Tránh sử dụng điện thoại, trừ trường hợp khẩn cấp.

- Cả gia đình nên tập trung vào một căn phòng nào kiên cố nhất.

- Nếu trần nhà bị rung lắc mạnh, hãy chui dưới gầm bàn, gầm giường hoặc dưới một đồ vật dày chắc nào đó để tránh bị đè khi sập trần nhà. Dùng gối, nệm che kín đầu.

- Nếu chưa bị mất điện, thường xuyên mở radio, tivi để nghe những thông báo mới nhất về tình hình bão của cơ quan chức năng. Nếu có lệnh di tản, hãy lập tức làm theo hướng dẫn của các cơ quan này.

- Nếu bắt buộc phải mở cửa ra ngoài thì nên cẩn thận lúc mở cửa, có thể có các đường dây điện bị đứt và rơi trước cửa nhà, chúng ta không biết rằng các đường dây có còn điện hay không, nên tránh xa chỗ đó. Khi phải ra ngoài nên mang giày dép bằng nhựa.

Và cuối cùng, hãy chuẩn bị tâm lý cho khả năng bạn và gia đình phải di tản khẩn cấp theo lệnh của cơ quan chức năng, hoặc trong trường hợp có nguy cơ nhà bị sập, nước lũ dâng ngập.

>>Đừng bỏ lỡ: Những cơn "siêu" siêu bão từng gây ra hiện tượng tận thế cho nhân loại

Sau khi cơn bão đã đi qua 

Nếu trước khi bão tới bạn và mọi người đều phải tìm cách đối phó với cơn bão để tránh và hạn chế những thiệt hại nặng nề mà cơn bão gây ra. Và sau khi cơn bão qua đi cũng là lúc bạn cần phải tìm cách để khắc phục những thiệt hại mà cơn bão đã gây ra. Việc khắc phục sau khi cơn bão đi qua cũng là một trong những kỹ năng quan trọng để bạn và những người thân tiếp tục cuộc sống của mình.

- Theo dõi tình hình cơn bão qua báo đài:

Cơn bão đi qua nhưng chưa hẳn đã an toàn, vì sau đó có thể có một cơn khác hay sẽ có lũ lụt xuất hiện. Vì thế bạn cần phải theo dõi tình hình cơn bão, cũng như tình hình thời tiết xem vài ngày tới trời nắng hay mưa qua các phương tiện như đài phát thanh địa phương, TV, báo mạng điện tử… để có những phương án phòng tránh hoặc dọn dẹp.

>>Xem thêm: 9 cơn bão hỏa động cùng lúc trên toàn cầu, chuyên gia cảnh báo: "Đây sẽ là cuối tuần điện rồ"

- Kiểm tra thiệt hại

Bạn cần kiểm tra thiệt hại nhà cửa, tiến hành sửa chữa tránh các mãnh vụn kim loại và gỗ. Nếu nhà cửa thiệt hại, cần kiểm tra độ an toàn trước khi vào nhà. Nhờ thợ điện hoặc người hiểu biết về điện đến kiểm tra hệ thống điện trước khi sử dụng. Cẩn thận các dây điện hở, dây cáp ngập trọng nước. 

- Khử trùng cho nhà cửa

Nếu nhà bạn bị ngập nước, hoặc bị ẩm mốc bạn cần tiến hành khử trùng diệt khuẩn để tránh vi khuẩn và mùi hôi tấn công. 

- Tiến hành dọn dẹp cảnh quan quanh nhà

Chủ động ứng phó khi bão, áp thấp nhiệt đới tràn về

Sau khi căn nhà của bạn đã ổn định, bạn tiến hành dọn dẹp cây đổ quanh nhà, nhặt rác để xử lý, nếu có động vật chết cần tiêu hủy ngay để tránh dịch bệnh. Không để nước tràn vào các vỏ xe, thùng… để tránh muỗi gây sốt xuất huyết.

Video đẹp nhất về cơn bão hung thần cực hiếm khiến nhiều máy bay gặp nạn và mất tích

Trong những ngày bão đổ bộ, cần chú ý dự trữ thức ăn, nước uống cho gia đình tối thiểu 07 đến 10 ngày; chuẩn bị các loại đảm bảo ánh sáng như đèn dầu, đèn pin, hộp gaz, vì khi bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng có thể gây mất điện. Chủ động thu hoạch các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm nuôi trồng thủy, hải sản trước khi bão, áp thấp nhiệt đới đổ bộ để giảm thiểu thiệt hại. Và quan trọng là tìm nơi trú ngụ an toàn, tránh ra đường nếu không có việc gì cần kíp để đảm bảo quan toàn tính mạng. Hy vọng một số thông tin trên đây sẽ hữu ích cho bạn trong việc phòng tránh và chống bão an toàn!

Ảnh Tổng hợp

>>Xem thêm:

Bật mí lí do các cơn bão đều được đặt theo tên mĩ miều của phụ nữ

Theo các số liệu thống kê cho thấy, trong suốt nhiều năm qua, nước ta liên tục phải gánh chịu những cơn bão lớn, gây thiệt hại nặng nề cho đất nước. Hãy cùng nhìn lại những cơn bão khủng khiếp đổ bộ vào nước ta nhiều năm qua:

- Bão Linda – 1997

- Bão Chanchu – 5/2006

- Bão Xangsane – 9/2006

- Bão Durian – 12/2006

- Bão Mekkhala – 9/2008

- Bão Conson – 7/2010

- Bão Sơn Tinh – 10/2012

- Bão Haiyan – 11/2013

- Bão Mirinae – 7/2016

- Bão Doksuri – 9/2017

Đây chỉ là những cơn bão điển hình gây thiệt hại nặng nề cho người dân, thậm chí có những cơn bão dù đã xảy ra nhiều năm trước nhưng cho tới nay, bà con vẫn còn đang phải khắc phục hậu quả do nó để lại, vậy mà những cơn bão khác vẫn tiếp tục đổ về gây nên thiệt hại rất lớn. Và không chỉ có người dân ở những vùng hay bị bão đổ bộ trực tiếp mà cả người dân ở các khu vực lân cận cũng luôn phải đề phòng và trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để giữ an toàn cho bản thân vào mùa mưa bão.

Xem đầy đủ TẠI ĐÂY!

 

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top