07/29/2019 14:19

Tập con ngủ đúng giờ vào ban ngày, mẹ sinh đôi nhàn tênh vì bé ngủ xuyên đêm không cần ti

Thủy Nguyễn - Theo thethaovanhoa.vn Thủy Nguyễn

Việc cai ti đêm cho trẻ không chỉ giúp các mẹ bỉm nuôi con nhàn tênh, mà còn giúp bé ngủ thẳng giấc không quấy khóc. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi các mẹ phải có sự kiên trì, thậm chí vượt qua định kiến xung quanh.

Sau sinh chị Tuyết như đuối sức vì hai con sinh đôi của chị cứ mãi ti đêm, không thể chịu nổi cảnh đêm nào cũng thức cho con ăn chị Tuyết quyết định thay đổi nếp sinh hoạt, luyện con ngủ xuyên đêm mà không cần ti lần nào cả.

Sinh đôi hai con 1 trai 1 gái gia đình chị Tuyết (hiện đang sống tại Sài Gòn) quá đỗi vui mừng vì đủ nếp đủ tẻ, nhưng kể từ đó cuộc sống gia đình chị cũng bị xáo trộn và vất vả hơn. Nhất là khi giờ giấc sinh hoạt của hai bé lại chênh lệch nhau, một bé ngủ ngày cày đêm, một bé ngược lại và cả 2 bé đều ti vặt nhiều. Cảm thấy đuối sức, chị quyết định rèn con vào nếp sinh hoạt giờ giấc ổn định, bằng cách luyện con ngủ xuyên đêm. Và thật bất ngờ khi chỉ 2 ngày thử nghiệm đã thành công như ý của chị.

Chiêu luyện bé ngủ xuyên đêm không cần ti
Vợ chồng chị Tuyết hạnh phúc khi chào đón 2 thiên thần nhỏ.

>> Bí kíp hay: 6 ngyên tắc chăm sóc trẻ sơ sinh không ốm đau bệnh tật, mẹ nào cũng cần phải biết

Thiết lập nếp sinh hoạt khoa học

Chị Tuyết cho hay, nuôi hai con sinh đôi khá vất vả, đã vậy hai bé nhà chị lại cứ 1,5 tiếng đến 2 tiếng lại ti một lần nên chị và người nhà thay nhau cho bú liên tục. Sau khi đầy tháng, việc nuôi con càng mệt nhọc hơn khi chúng lại có giờ giấc sinh hoạt trái ngược nhau. Dù có bà nội phụ trông giúp, nhưng cả nhà gần như ngày nào cũng ngủ không ngon giấc, vì đêm nào cũng thức cho 2 bé ăn. Thật may, trước khi sinh chị Tuyết đã từng tham khảo lịch sinh hoạt easy và chị quyết định áp dụng vào việc nuôi hai con của mình.

Chiêu luyện bé ngủ xuyên đêm không cần tiChiêu luyện bé ngủ xuyên đêm không cần tiChiêu luyện bé ngủ xuyên đêm không cần ti
Hai con sinh đôi kháu khỉnh của chị Tuyết.

Nếu trước kia cứ cách 2 tiếng bé ti một lần, thì giờ chị luyện giãn cử cho con lên 3 tiếng/ lần và mỗi bé cách nhau 30/ phút. Tuy nhiên, để giãn cử ăn cho bé chị Tuyết phải dùng đến ti giả trong những lúc quấy khóc. Không chỉ việc cho ăn mà việc ngủ cũng được chị Tuyết áp dụng cho con. Theo đó, để con có thể ngủ xuyên đêm mà không thức giấc chị giữ cho bé thức đủ số tiếng theo tuần tuổi của bé. Chỉ cần bé sinh hoạt có giờ giấc, chị sẽ có thể luyện được con đi ngủ đúng giờ vào buổi tối mà không bị thức giấc đòi ăn.

>> Đừng bỏ lỡ: 10 điều tối quan trọng bố mẹ cần làm cho con sau 24h sinh

Chiêu luyện bé ngủ xuyên đêm không cần tiChiêu luyện bé ngủ xuyên đêm không cần ti
Vui chơi và không ngủ quá giờ vào ban ngày là cách giúp trẻ ngủ thẳng giấc vào ban đêm.
Chiêu luyện bé ngủ xuyên đêm không cần ti

Rèn con tự ngủ bằng phương pháp 4S

Để con tự ngủ ngon vào ban đêm chị Tuyết đã áp dụng phương pháp 4S tức là: Quấn bé, tắt đèn, mở nhạc không lời hoặc tiếng ồn trắng, ôm bé vào lòng cho bé dễ chịu hoặc nói chúc con ngủ ngoan và đặt bé xuống giường để bé tự ngủ.

Chị cũng chia sẻ thêm phương pháp này không hiểu quả ngay mà đòi hỏi sự kiên trì ở mẹ. Thời gian đầu khi đặt bé xuống rất khó vì cứ khóc mãi, xót con chị lại ẵm lên khi nào ngủ thì lại đặt xuống. Sau nhiều ngày số lần bế lên như thế sẽ giảm dần và bé có thể tự ngủ.

Chiêu luyện bé ngủ xuyên đêm không cần ti

"Khó khăn lớn nhất của mình đó là những ngày đi làm, bà nội lại cho bé ngủ ngày quá đà khiến đêm đến bé ngủ trễ. Những giờ ăn của bé cũng bị xáo trộn, dù trước đó mình đã rèn con vào nếp. Cho đến khi bà nội có việc về quê, mình ở nhà chăm con 2 tháng, vốn có kinh nghiệm từ trước nên mình lại tiếp tục rèn con theo phương pháp easy dễ dàng hơn. Và chỉ sau 2 ngày cả hai bé đã vào nếp sinh hoạt như ý mình. Bé thức 2 tiếng lại ngủ 2 tiếng và tối sẽ ngủ từ 7h đêm đến sáng" - chị Tuyết chia sẻ.

Chiêu luyện bé ngủ xuyên đêm không cần ti

>> Xem ngay: 6 sai lầm khi chăm trẻ sơ sinh mà các cha mẹ thường mắc phải, nhất là điều số 2

Phương pháp giãn cử ăn trong đêm cũng được chị Tuyết tự nghĩ ra và áp dụng cho con. Theo đó, cử ăn cuối cùng trong ngày của con sẽ là 12h đêm, sau 3 tiếng bé lại thức giấc đòi ăn nhưng chị chỉ dỗ cho con ngủ lại. Tiếp đến, cứ 1 tiếng bé lại thức giấc đòi ăn và chị vẫn quyết tâm dỗ con ngủ lại. Cho đến 6h sáng hôm sau chị sẽ cho bé ăn cử đầu tiên trong ngày, cứ như thế, chị Tuyết lại áp dụng chiêu này cho ngày tiếp theo. Sau hai ngày, chị nhận thấy hiệu quả rõ rệt khi bé bú no vào ban ngày và ngủ đêm thẳng giấc một mạch tới sáng. Hai ngày rèn con tuy vất vả, nhưng giờ thì chị Tuyết có được nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn, gia đình nhờ vậy mà cũng không bị mất ngủ như trước.

Chiêu luyện bé ngủ xuyên đêm không cần ti

Rút ra được kinh nghiệm từ bản thân chị Tuyết nhắn nhủ với những mẹ bỉm sữa khác: "Nuôi trẻ sơ sinh rất vất vả, tuy nhiên dù có khó ra sao thì cũng có cách rèn con vào nếp. Hành trình nào cũng khó và chắn chắc bé nào cũng khóc vì chưa quen. Điều quan trọng nhất là mẹ nên trang bị cho mình đủ kiến thức có thể đọc vị các nhu cầu của trẻ. Thậm chí, mẹ cũng cần kiên nhẫn vượt qua định kiến xung quanh. Việc luyện ngủ cho con sẽ giúp mẹ có được thời gian chăm sóc bản thân, khi ấy mẹ sẽ cảm nhận được việc chăm con hạnh phúc như thế nào". 

Xem thêm: Nữ y tá hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn

Nhìn chung việc rèn con tự ngủ cũng là tập cho con tính tự lập khi còn bé. Khi mọi việc đã vào nề nếp mẹ sẽ nhàn hơn. Tuy có một chút khó khăn ban đầu, nhưng về lâu dài sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả con và mẹ. Chúc các mẹ áp dụng phương pháp thành công với bé nhà mình nhé!

Ảnh: FBNV

>> Bạn có biết:

- Bác sĩ nhi khoa khẳng định: Phơi nắng đâu làm giảm vàng da

- Bí kíp đọc vị nhanh ngôn ngữ của trẻ giúp mẹ hiểu được như cầu của con

- Điều các bậc cha mẹ tuyệt đối không làm với trẻ sơ sinh

Bác sĩ Richard Ferber chia sẻ phương pháp Ferber - rèn luyện giấc ngủ cho trẻ sơ sinh 

Ưu điểm của phương pháp này là giúp rèn luyện cho em bé cách tự ngủ cũng như trẻ dễ dàng ngủ trở lại nếu chẳng mau thức giấc giữa đêm. Phương pháp Ferber được Giám đốc Trung tâm Rối loạn giấc ngủ nhi khoa tại Bệnh viện Nhi Boston, Mỹ, bác sĩ Richard Ferber nghiên cứu và phát triển. Bác sĩ Richard Ferber khuyên bố mẹ nên áp dụng cho bé 5 – 6 tháng tuổi. Phương pháp Ferber được thực hiện như sau:

- Bạn nhẹ nhàng đặt trẻ vào trong nôi khi trẻ đang buồn ngủ. Sau đó bạn rời khỏi phòng. Trường hợp bé khóc, bạn hãy nán lại từ 1 – 5 phút. Lúc này bạn hãy cố gắng vỗ về trẻ nhưng tuyệt đối không bế lên và không ở lại thêm quá 2 – 3 phút, ngay cả khi bé vẫn còn đang khóc. Vì theo tâm lý trẻ, khi nhìn thấy mẹ, trẻ sẽ an tâm là mẹ vẫn đang ở gần mình nên trẻ có thể tiếp tục ngủ.
- Trường hợp bé vẫn tiếp tục khóc, hãy tăng dần khoảng thời gian bạn chờ đợi trước khi quay lại phòng kiểm tra bé lần tiếp theo. Cụ thể, nếu bố mẹ đợi 3 phút lần đầu tiên, hãy đợi 5 phút lần thứ 2 và sau đó là 10 phút ở lần kế tiếp theo.
- Ngày hôm sau, bạn đợi 5 phút lần đầu tiên, 10 phút lần thứ 2, và 12 phút ở lần tiếp theo. 

Bác sĩ Richard Ferber cho rằng việc áp dụng phương pháp này có thể khó khăn trong vài đêm đầu tiên. Tuy nhiên, bố mẹ có thể thấy sự tiến bộ trong thói quen ngủ của bé vào ngày thứ 3 hoặc 4. Phần lớn bố mẹ đều thấy sự cải thiện rõ rệt chỉ trong 1 tuần mà thôi.

Xem thêm thông tin khác TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Bác sĩ nhi khoa bật mí cách dỗ trẻ nín trong tích tắc khiến ai cũng bất ngờ
Scroll to top