07/20/2019 14:13

Ngoài cà phê, Buôn Mê Thuột còn níu chân du khách bởi đặc sản hấp dẫn: Bún đỏ, bún chìa

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Buôn Mê Thuột là vùng đất nổi tiếng với núi non hùng vĩ, những loại cà phê làm say đắm vị giác nhiều người. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những món ăn "ngon quên sầu" mà bạn đừng bỏ lỡ khi du lịch đến đây.

Đến với Buôn Mê Thuột, ngoài cà phê là điểm nhấn thì còn tỉ tỉ thứ hay ho khác, trong đó phải kể đến đồ ăn, đặc biệt là đồ ăn vặt. Người dân ở đây đa phần là dân tứ xứ, mọi miền về Buôn Mê Thuột sinh sống và lập nghiệp… Do đó vùng đất này sở hữu nền ẩm thực đa dạng, được du nhập từ mọi nơi và qua thời gian được biến tấu thành những món ăn đa dang theo sở thích, khí hậu, điều kiện ở đây tuy nhiên vẫn giữ được "phần hồn". Nhiều món ăn đặc sản của vùng khác, nhưng khi đến Buôn Mê Thuột ăn thì sẽ có cảm nhận thật khác.

Bún đỏ

Bún đỏ được làm bằng bột gạo, to như sợi bánh canh ăn kèm với nước dùng được nấu từ thịt cua đồng rửa sạch, giã nhuyễn là một món ăn đặc trưng ở Buôn Mê Thuột. Sở dĩ được gọi là bún đỏ vì có nước dùng màu đỏ đặc trưng được làm từ màu hạt điều và dầu ăn. Bún đỏ ăn kèm với cải ngọt luộc cắt khúc và giá sống. Ngoài ra bún có thể ăn kèm với hành phi và tóp mỡ. Nếu thích có thể thêm đậu hũ, trứng cút, vắt thêm miếng chanh. tí ớt đỏ cho thêm vị. Tất cả tạo nên một tổng thể hài hòa cho món bún đỏ.

Ăn gì khi đến với Buôn Mê Thuột
Một bát bún đỏ cực kỳ hấp dẫn.

Bún chìa

Ăn gì khi đến với Buôn Mê Thuột

Bún chìa hay còn gọi là bún giò chìa, nếu bạn đã từng ăn món bún bò Huế thì món ăn này cũng tương tự như vậy. Thế nhưng, điểm khác biệt là ở phần nguyên liệu. Thay vì sử dụng thịt bò, bún chìa dùng phần tảng thịt phía chân sau của con lợn. Thịt được ninh nhừ trong nồi nước dùng. Khi có khách đến ăn thì chủ quán lại lấy từng khúc giò chìa trụng lại vào nồi nước dùng cho nóng, sau đó cho thịt vào bát bún đã có sẵn mắm ruốc, thả một chút hành lá, hành tây và chan nước dùng.

Gà nướng Bản Đôn

Ăn gì khi đến với Buôn Mê Thuột

Không phải là thịt gà công nghiệp, gà nướng Bản Đôn là gà thả vườn, mới lớn, mỗi con chỉ khoảng hơn 1kg nên thịt rất chắc và thơm. Gà không được chặt ra từng khúc mà để nguyên con, mổ dọc, ướp muối, sả... Khi nướng trên than hồng quét thêm lớp mật ong cho món ăn thêm dậy mùi  và có màu sắc đẹp mắt. Gà nướng Bản Đôn ngon nhất là khi ăn kèm muốt ớt hoặc muối sả giã với ớt rừng xanh. 

>>Bạn có biết: Trời ơi, tin được không! Chỉ 62.000 đồng nhưng đã nấu được 5 món ăn hoành tráng thế này sao

Cá bống kho riềng

Ăn gì khi đến với Buôn Mê Thuột

Cá bống ở Tây Nguyên thường được bắt ở các con suối, thác, tuy nhỏ nhưng thịt rất chắc và thơm ngon. Cá được ướp với muối để thịt cứng hơi sau đó trộn với riềng giã nhỏ. Cuối cùng cá được đem kho trong nồi đất ở lửa nhỏ. Cá bống kho riềng được ăn kèm với cơm trắng hoặc cơm lam nóng hổi.

Bánh ướt thịt nướng

Ăn gì khi đến với Buôn Mê Thuột

Bánh ướt ở Buôn Mê Thuột không phải được cuộn sẵn như ở Sài Gòn. Đó là những lát bánh mỏng trắng tinh, dai dai. Khi ăn bạn sẽ lấy đĩa bánh ướt đã tráng sẵn, gắp dưa chuột, xoài, dưa chua, rau thơm và cuối cùng là giò và thịt nướng rồi gói lại. Bạn có thể lựa chọn chấm mắm hoặc mắm nêm.

>>Có thể bạn chưa xem: Bạn có biết ẩm thực Việt Nam có hàng tá món ăn ngon từ đủ bộ phận của sen?

Lẩu rau rừng

Ăn gì khi đến với Buôn Mê Thuột

không chỉ là món ăn của người Tây Nguyên mà đằng sau đó là cả một cây chuyện ăn sâu vào tiềm thức của người dân nơi đây. Trước đây, khi người dân còn đói kém thì thay vì ăn đầy đủ 3 bữa cơm thì rau rừng là món ăn thường nhật trong mâm cơm gia đình. Thế rồi sau này, người Dak Lak đã chế biến thành món lẩu rau rừng ăn kèm với tôm, thịt, rất hợp khẩu vị...

Gỏi lá

Ăn gì khi đến với Buôn Mê Thuột

Đây là món ăn vô cùng đặc sản mà chỉ có người Buôn Mê Thuột mới có. Với nhiều loại rau rừng như lá lộc vừng non, sâm đất, mơ, cải cay, lá đinh lăng, diếp cá... được ăn cùng nhau bọc bên trong là lớp nhân thịt ba rọi, tôm rang, bì lợn thái mỏng ăn với một ít bột gạo nếp rang thơm phức.

>>Đừng bỏ lỡ: Những món ăn được chế biến từ hoa đầy "ảo điệu" HỮNG MÓN ĂN ĐƯỢC CHẾ BIẾN TỪ HOA ĐẦY "ẢO DIỆU" CHỈ CÓ Ở VIỆT NAM

Đặc biệt nhất là nước chấm được làm từ bỗng rượu (Giấm ngoài vị chua còn có hương rượu), được khử bằng dầu ăn cùng trứng vịt tạo nên nước chấm sền sệt. Với mỗi loại lá khác nhau mang đến hương vị món ăn thêm đặc sắc, thêm vào đó các loại lá rừng cũng tốt cho sức khỏe con người.

Ngây ngất trước hương sắc 7 món ngon được làm từ chuối

Buôn Mê Thuột - Dak Lak không chỉ có voi, có cà phê hay đất đỏ bazan đầy nắng và gió. Nơi đây cũng níu chân du khách bởi cảnh rừng hoang sơ, hùng vĩ, và đặc biệt hơn cả là những món ăn ngon khó cưỡng mang đậm văn hóa Tây Nguyên. Nếu có dịp đến thăm vùng đất này thì bạn đừng quên ghé vào thưởng thức những món ăn trên đây nhé, đảm bảo sẽ vương vấn mãi không thôi đấy.

>> Xem thêm: Đừng chỉ nghĩ đến voi, núi rừng Ban Mê còn nhiều địa điểm sống ảo, đặc biệt là Đá Voi Mẹ
 

7 MÓN ĂN NGON ĐÃ ĐẾN HÀ NỘI THÌ NHẤT ĐỊNH PHẢI ĂN CHO BẰNG ĐƯỢC, KHÔNG THÌ TIẾC LẮM

Hà Nội – nơi không chỉ là điểm đến quen thuộc của khách du lịch trong nước và Quốc tế, mà còn là điểm đến gây “thương nhớ” bởi những món ăn mang đậm hương vị Hà thành.
Đến với Hà Nội, bạn có thể đi khắp các con phố, vừa ngắm nhìn vẻ đẹp mà chỉ riêng nơi Thủ đô nghìn năm văn hiến mới có, vừa có thể dừng chân ghé một hàng quán hay một quán ăn vỉa hè để thưởng thức những món cực kỳ ngon mà túi tiền không vơi đi là mấy!

1. Kem Tràng Tiền

2. Bún đậu mắm tôm

3. Phở cuốn

4. Bún ốc

5. Bánh giò

6. Bánh gối

7. Trà chanh vỉa hè

Xem đầy đủ TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top