06/22/2019 17:42

Phân thân "ôm trọn" việc nhà để tiết kiệm tiền - sai lầm khiến phụ nữ không thể hạnh phúc

Dương Vi - Theo thethaovanhoa.vn Dương Vi

Vừa lo chồng con, vừa làm việc nhà nhanh gọn, phụ nữ thông minh không hề có “ba đầu sáu tay”. Chính vì thế, các nhà khoa học Mỹ cho rằng, chi tiền thuê người giúp việc, hoặc mua máy móc giải phóng việc nhà sẽ giúp bạn hạnh phúc.

Tiền bạc và thời gian đối với chúng ta đều có vị trí vô cùng quan trọng trong cuộc sống mỗi người. Thế nhưng, tiền bạc hay thời gian mới chính là thứ đáng quý nhất mà chúng ta đang bỏ phí mỗi ngày? Đây là một trong những tình huống khó xử để đổi lấy cái mà chúng ta vẫn thường gọi là “hạnh phúc”. Trong những tình huống nhất định, chúng ta bắt buộc phải chọn tiền bạc thay vì thời gian.

Tuy nhiên, sau tất cả, tiền chỉ là một công cụ để bạn đánh đổi lấy những thứ khác mà đôi lúc bao gồm trong đó cả thời gian. Thời gian chính là như vậy, nó không chờ bạn một phút giây nào. Dù bạn không làm gì trong cả một phút thì ít nhất cũng có sáu mươi giây đã trôi qua vĩnh viễn.

Tự làm việc nhà để tiết kiệm tiền - sai lầm khiến bạn không hạnh phúc
Tiền bạc không thể mua hạnh phúc, nhưng theo các nhà khoa học, điều này còn phụ thuộc vào cách chúng ta chi tiêu nó. (Ảnh: Pinterest)

Đặc biệt, trong thế giới hiện đại, cảm giác không bao giờ có đủ thời gian là vấn đề với rất nhiều người. Sống dưới áp lực của thời gian làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống, đồng thời gia tăng sự lo lắng, những thói quen không lành mạnh, mất ngủ.

Chính vì thế, theo một nghiên cứu được đăng trên Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Mỹ, chi tiền cho những thứ có thể cho bạn thêm thời gian, cụ thể là dùng tiền để đỡ việc nhà, giúp cải thiện sự hài lòng và hạnh phúc tổng thể của bạn. Nếu bạn vẫn không biết lựa chọn nào tốt hơn - dành thời gian để tiết kiệm tiền hay dành tiền để tiết kiệm thời gian, nghiên cứu này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định và mở ví vì hạnh phúc. 

Tự làm việc nhà để tiết kiệm tiền - sai lầm khiến bạn không hạnh phúc
Nói "tiền không thể mua được hạnh phúc" là không hoàn toàn đúng. (Ảnh: Pinterest)

Nghiên cứu thú vị này được bắt đầu bằng việc các nhà khoa học Mỹ đã hỏi những người tham gia xem họ có thường xuyên trả tiền cho các công việc nhà, ví dụ nấu ăn, dọn dẹp... không? Sau đó, những câu trả lời này được so sánh với mức độ hạnh phúc và cảm giác căng thẳng chung của họ. Trong tất cả các cuộc khảo sát, mọi người thấy hài lòng hơn với cuộc sống khi họ thường xuyên chi tiền để tránh các việc nhà hàng ngày khó chịu và dành thời gian rảnh cho các hoạt động khác. Kết quả này không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân, số lượng con, thu nhập...

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm thực địa để xác nhận kết quả. Họ chọn ngẫu nhiên 60 người lớn và cho mỗi người 40 đôla để chi tiêu cho những dịch vụ nhằm tiết kiệm thời gian vào một ngày cuối tuần và thêm 40 đôla để mua sắm hàng hóa vào một ngày cuối tuần khác. Kết quả, mọi người đều cảm thấy hạnh phúc hơn khi họ dùng số tiền này để thuê người làm các việc mà họ không muốn làm. 

>> Có thể bạn chưa biết: Không bon chen xô bồ, mỹ nhân Việt chọn cuộc sống bình yên sau khi lấy chồng đại gia

Tự làm việc nhà để tiết kiệm tiền - sai lầm khiến bạn không hạnh phúc

Nghiên cứu mới cho thấy nếu chi tiền để mua nhiều thời gian rảnh, chẳng hạn như trả tiền cho một người để làm những công việc vặt hay nấu nướng hằng ngày, sẽ giúp cải thiện hạnh phúc của bạn. Ngược lại, nếu chi tiền cho của cải, tài sản thì hiệu quả đem lại là rất ít. (Ảnh: Pinterest)

Nhưng thực tế, nhiều người lại chọn sai giải pháp này ngoài đời thực. Một cuộc khảo sát với 98 người trưởng thành cho thấy chỉ có 2 người dùng tiền để tiết kiệm thời gian. Lý do vì mọi người tin rằng họ không giàu để chi tiêu theo cách phù phiếm như vậy. Thực tế, ngay cả khi bạn không có nhiều tiền, sử dụng tiền để thoát khỏi một nhiệm vụ khó chịu là một lựa chọn khá thông minh.

Những người thuê một người dọn dẹp nhà cửa hay cắt cỏ trong vườn, chúng ta có thể nghĩ rằng họ làm biếng hoặc không thể tự gìn giữ ngôi nhà của mình, nhưng kết quả nghiên cứu cho thấy việc mua thời gian có lợi ích tương tự cho hạnh phúc, giống như bạn có nhiều tiền hơn.

 Theo ý kiến của giáo sư tâm lý Elizabeth Dunn, Trường Đại học British Columbia, lợi ích của việc mua thời gian không chỉ dành cho những người giàu có. Ảnh hưởng từ lợi ích này có thể thấy rõ ở những người có mức thu nhập khả dụng, nhưng điều ngạc nhiên là ảnh hưởng tương tự cũng xảy ra đối với toàn bộ thu nhập.

>> Đừng bỏ lỡ: Hạnh phúc đơn giản chỉ là bình yên trong vòng tay một ai đó

Tự làm việc nhà để tiết kiệm tiền - sai lầm khiến bạn không hạnh phúc

 Đôi khi, họ chỉ không hiểu những gì họ đang mất. Sẽ dễ dàng để biết bạn phải chi bao nhiêu tiền cho một sản phẩm cụ thể, nhưng không có cách nào để ước tính hạnh phúc bạn có thể đạt được nếu bạn thay đổi điều gì đó.  (Ảnh: Pinterest)

Mặc dù mua thời gian có thể đóng vai trò như một “vật đệm” giúp chống lại áp lực thời gian trong cuộc sống hằng ngày, nhưng có ít người làm điều này trong khi họ vẫn có khả năng. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người hưởng lợi từ việc mua sắm tiết kiệm thời gian có xu hướng tận hưởng những trải nghiệm thú vị, nhưng cần cân nhắc khi mua sắm tiết kiệm thời gian không đem lại những trải nghiệm thoải mái.

Hãy nghĩ về niềm vui và thời gian chất lượng mà việc thuê người khác làm (hoặc mua các thiết bị gia dụng hỗ trợ như robot hút bụi, máy rửa bát, máy giặt sấy...) có thể mang lại cho bạn. Tất nhiên, đôi khi chúng ta không thể rút ngắn thời gian làm việc, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn sự lãng phí thời gian làm những việc không mong muốn.

>> Có thể bạn muốn xem: Nếu biết đủ, chỉ cần một chút tiền, một mái nhà, một người bạn đã là hạnh phúc

Tự làm việc nhà để tiết kiệm tiền - sai lầm khiến bạn không hạnh phúc
Dùng tiền để mua khoảng thời gian bận rộn với việc nhà để hạnh phúc bên gia đình sẽ luôn là sự chọn lựa khôn ngoan.  (Ảnh: Pinterest)
Vệ sinh ghế bằng máy hút

Chẳng phải ngẫu nhiên mà người ta lại đem thời gian ra để so sánh với đồng tiền. Những thứ chúng ta cố gắng để kiếm được hàng ngày, thực chất chỉ là để đổi lấy những bình yên và vui vẻ trong suốt thời gian ta còn sống. Thời gian sẽ chẳng bao giờ chờ đợi chúng ta lớn lên để hiểu được nó quan trọng đến cỡ nào. Vì vậy, đừng để nó trôi đi một cách vô ích như bao nhiêu năm qua nó đã đi qua như vậy. Hãy ngừng việc đếm tiền và thay vào đó là đếm xem thời gian còn lại của bạn là bao nhiêu. Hãy làm tất cả để biến mỗi giây mỗi phút trong cuộc đời bạn trở thành quãng thời gian có ý nghĩa!

Bí mật để trở thành người phụ nữ hạnh phúc

Làm điều mình thích, sống cuộc sống của mình. Cuộc đời có bao lâu đâu mà hững hờ, nhân lúc còn khỏe, còn trẻ đẹp, sức khỏe còn cho phép thì hãy làm những điều mình mong muốn, thực hiện những ý tưởng điên rồ của bạn đi, kẻo lúc về già tiếc nuối gì thì cũng đã quá muộn màng rồi.

- Ngừng bi lụy. Thanh xuân ngắn lắm, thời gian của một đời người cũng hạn hẹp, đừng lãng phí. Hãy tạo cho mình những hồi ức hạnh phúc, vui vẻ hơn là khổ đau. Bạn có thể yêu, có thể thất tình, nhưng đừng bi lụy.

- Đừng trông đợi vào người khác. Ai trong chúng ta cũng là một cá thể độc lập, ta phải tự giúp bản thân mình trước khi nhờ đến người khác, chỉ có như thế mới có thể sống độc lập và hạnh phúc được.

- Nhất định phải đẹp, phải làm đẹp. Không cần bạn phải sành điệu, cũng không cần bạn phải có gu thời trang cá tính, chỉ cần bạn chú ý đến vẻ bề ngoài của mình để lúc nào cũng chỉn chu, sạch sẽ, gọn gàng.

 

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG ĐIỀU “NGỘ NGHĨNH” CÁC CẶP ĐÔI HAY LÀM NHƯNG KHÔNG BAO GIỜ THỪA NHẬN
Scroll to top