06/19/2019 15:21

Châu Nhuận Phát: Đại gia nghìn tỷ nhưng "tính từng đồng"

Kim Phúc - Theo thethaovanhoa.vn Kim Phúc

Nắm giữ trong tay khối tài sản ước tính khoảng gần 5 tỷ NDT (hơn 17.000 tỷ đồng) nhưng Châu Nhuận Phát sẵn sàng mặc cả khi mua sắm tại các tiệm bình dân hay mỗi tháng chỉ tiêu dùng 800 đôla Hong Kong (khoảng 2,4 triệu đồng).

Không chỉ là ngôi sao sáng chói của làng giải trí Hong Kong, Châu Nhuận Phát còn là "vua" bất động sản với khối tài sản kếch xù năm trong tay. Giàu sụ nhưng cách Phát ca tiêu tiền nhỏ giọt khiến ai nấy không khỏi bất ngờ.

Triết lý tiêu tiền đáng suy ngẫm của Châu Nhuận Phát

Đại gia nghìn tỷ của làng giải trí Hong Kong - Châu Nhuận Phát. (Ảnh: Reuters)

Nhắc đến Châu Nhuận Phát, đồng nghiệp và khán giả dễ dàng chỉ ra lối sống tiết kiệm đến mức bị cho bủn xỉn của tài tử. Châu Nhuận Phát sẵn sàng đi dép lê, mặc đồ mua ở chợ thay vì cố gắng xỏ vào người những thứ gọi là thời trang xa xỉ hay dùng tàu điện ngầm thay vì lái siêu xe hạng sang. Nhưng nếu biết đến triết lý tiêu tiền của tài tử họ Châu, sẽ không ai dám gọi ông là đại gia bủn xỉn nhất đất Hong Kong nữa.

Châu Nhuận Phát học tập thói quen tiết kiệm từ người mẹ nghèo giỏi xoay sở

Tuổi thơ của Châu Nhuận Phát rất khốn khó khi cha ông vốn là một thuyền trưởng buộc phải xa nhà thường xuyên. Mọi lo toan trong gia đình phó thác một tay người mẹ. Dù Châu Nhuận Phát và các anh chị từ nhỏ đã giúp mẹ lên núi chăn bò, nhổ cỏ hay bán hàng nhưng cũng không kiếm được là bao để trang trải. Cuộc sống vẫn khó khăn, mâm cơm gia đình nhiều khỉ chỉ là miếng mỡ lợn thừa hay dưa muối.

Khốn khó đã khiến mẹ Châu Nhuận Phát trở thành người phụ nữ khéo xoay sở. Những chiếc túi mua thức ăn từ chợ được giặt giũ sạch sẽ để tái sử dụng hay miếng lạt buộc rau cũng được giữ gìn cẩn thận nơi góc bếp, ... là những điều tiết kiệm nhỏ nhặt mà cậu bé Châu Nhuận Phát thấm nhuần tử mẹ.

Bỏ học mưu sinh vì hoàn cảnh ngặt nghèo, cha mất, nhà thiếu trước hụt sau Châu Nhuận Phát xin làm nhiều nghề từ bốc vác ở xưởng đồ điện, tạp vụ ở cửa hàng, phục vụ quán rượu, nhân viên rửa xe hay bán hàng,... Nhờ bài học tiết kiệm được mẹ dạy từ thuở nhỏ, đến khi trưởng thành ra đời va chạm, Châu Nhuận Phát không chỉ duy trì được cuộc sống mà còn gửi được một số tiền nhỏ về giúp mẹ trang trải.

Triết lý tiêu tiền đáng suy ngẫm của Châu Nhuận Phát

Châu Nhuận Phát bên mẹ - người đã dạy ông cách tiêu tiền. (Ảnh: weibo)

>>> Xem thêm: 17 triết lý sống đắc giá khiến người vô tâm cũng phải suy nghĩ

Thành tài tử vẫn quen thói tiết kiệm, duy trì phong cách sống đạm bạc từ thuở mới vào nghề

Từ năm 1973, Châu Nhuận Phát trở thành diễn viên dưới trướng TVB và thành danh nhờ ngoại hình cùng khả năng diễn xuất. Được chú ý, thù lao của tài tử cũng ở mức có thể xoay sở được cuộc sống thoải mái cho mẹ già. Ông quyết định mua nhà mới, thuê người ở để mẹ được an hưởng tuổi già. Thế nhưng, mẹ của Châu Nhuận Phát đã cho người làm nghỉ việc và dặn dò con trai nổi tiếng: "Mẹ chưa già tới mức không đi lại được. Việc ăn uống, ngủ nghỉ hàng ngày đâu cần người phục dịch. Thuê người như vậy rất lãng phí, mẹ đã cho học đi về cả rồi". Từ chuyện lần đó, về sau mỗi khi mua bất kỳ thuốc bổ hay thuốc thang cho mẹ, tài tử đều nói giảm giá tiền để mẹ không xót của.

Cả đời tài tử, chưa bao giờ thuê trợ lý riêng. Châu Nhuận Phát tự làm hết những công việc để giữ bản thân không lười biếng, đồng thời tiết kiệm được một khoản tiền. Ngay cả khi đã thành sao Hollywood, Châu Nhuận Phát vẫn giữ thói quen sống tằn tiện.

Đạo diễn Ngô Vũ Sâm từng tiết lộ câu chuyện về thói quen tiết kiệm của tài tử họ Châu khiến công chúng ngả mũ thán phục trước nhân cách của ông. Chuyện là đoàn làm phim Bản Sắc Anh Hùng trong lúc ăn cơm hộp có một nhân viên đã ném hộp cơm xuống đất vì chê cơm không ngon. Khi đó, tài tử nổi tiếng đã cầm lên và ăn hết cơm trong hộp một cách ngon lành, còn dặn dò mọi người nên biết quý thức ăn. "Vì anh ấy mà mọi người đều biết quý trọng thực ăn. Mỗi khi ăn cơm hộp mà nhìn thấy anh ấy, mọi người đều cảm thấy ngượng và ăn tới hạt cuối cùng" - đạo diễn nổi tiếng thuật lại.

Triết lý tiêu tiền đáng suy ngẫm của Châu Nhuận Phát

Châu Nhuận Phát không bao giờ lãng phí thức ăn. (Ảnh: weibo)

Dù cưới con gái đại gia - Trần Hội Liên nhưng Châu Nhuận Phát vẫn đắn đo về việc nên hay không nên tổ chức một hôn lễ linh đình rước ái nữ doanh nhân Singapore giàu có về nhà. "Anh nghĩ đám cưới không cần tổ chức đình đám, hôn lễ đẹp hay không chẳng liên quan gì đến việc hôn nhân sau này có hạnh phúc hay không" - tài tử nói với vợ. Bất ngờ là thiên kim tiểu thư cũng đồng ý với suy nghĩ của chồng. Điều này giúp Châu Nhuận Phát tự tin vì đã tìm được đúng một nửa lý tưởng. Nhưng vì bố mẹ vợ thúc ép, cuối cùng tài tử đã phải chi 150.000 HKD để làm đám cưới cho vợ và gia đình vợ nở mày nở mặt.

Dù là ngôi sao màn bạc nhưng Châu Nhuận Phát sẵn sàng mặc cả khi mua đồ ăn, quần áo ở chợ, hàng quán bình dân vì lời mẹ dặn "tiền bớt được là tiền kiếm được". Tài tử chỉ dùng 800 đôla Hong Kong (khoảng 2,4 triệu đồng) cho việc chi tiêu mỗi tháng. Mới đây, công chúng không khỏi mừng rỡ khi hay tin Châu Nhuận Phát vừa bỏ chiếc điện thoại di động "cổ lỗ sĩ" để chuyển sang dùng điện thoại thông minh. Lí do là vì chiếc điện thoại đã quá cũ để có thể cống hiến tiếp tục cho chủ nhân.

Triết lý tiêu tiền đáng suy ngẫm của Châu Nhuận Phát

"Tôi mặc quần áo không phải vì người khác. Chỉ cần tôi cảm thấy thoải mái thế là đủ rồi" - Châu Nhuận Phát đáp trả việc nhiều người chê bai khi ông mặc cả với người bán hàng. (Ảnh: weibo)

Triết lý tiêu tiền để cuộc sống giàu ý nghĩa của Châu Nhuận Phát

Châu Nhuận Phát vừa khiến cả thế giới phải nể phục khi tuyên bố quyên góp bộ khối tài sản ước tính khoảng gần 5 tỷ NDT (tương đương hơn 17.000 tỷ VNĐ) cho các tổ chức từ thiện. Đây là toàn bộ số tiền mà tài tử tích lũy được trong suốt 40 năm hoạt động nghệ thuật. Nhiều năm nay, vợ chồng Châu Nhuận Phát đã thành lập các tổ chức từ thiện để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. "Tiền đó vốn không phải của chúng ta, chúng ta đi vào thế giới này cái gì cũng không có, lúc đi cái gì cũng không đem đi được" - tài tử bộc bạch.

Triết lý tiêu tiền đáng suy ngẫm của Châu Nhuận Phát

Châu Nhuận Phát quyết định quyên góp toàn bộ khối tài sản 17.000 tỷ đồng và vợ ông cũng đồng ý điều đó. (Ảnh: weibo)

Châu Nhuận Phát dọn cây đổ do bão ở Hong Kong

Châu Nhuận Phát cả đời sống tằn tiện nhưng là để đến thời điểm thích hợp tuyên bố quyên góp bộ khối tài sản ước tính khoảng gần 5 tỷ NDT (tương đương hơn 17.000 tỷ VNĐ) trong suốt 40 làm nghề cho các tổ chức từ thiện.

"Tiền đó vốn không phải của chúng ta, chúng ta đi vào thế giới này cái gì cũng không có, lúc đi cái gì cũng không đem đi được. Hiện tại, tôi vẫn đang nỗ lực làm việc, kiếm tiền chỉ là một loại thái độ với cuộc sống. Ước mơ của tôi là trở thành một người bình thường và hạnh phúc. Điều khó khăn nhất trong cuộc sống không phải là bạn kiếm được bao nhiêu tiền, mà là làm thế nào để giữ được sự giản dị và bình tâm trong suốt cuộc đời để sống tự do tự tại" - Châu Nhuận Phát giãi bày.

Những người đã từng gọi Châu Nhuận Phát là đại gia bủn xỉn nhất đất Hong Kong có thể sẽ phải xem lại bởi triết lý tiêu tiền ý nghĩa của ông. Tài tử họ Châu không phải sống tiết kiệm vì keo kiệt mà trái lại, chi tiêu giản dị để ông có thể dành số tiền đó cho việc có ý nghĩa hơn, làm cuộc sống hạnh phúc hơn. Đó mới chính cảnh giới cao nhất của người vừa biết kiếm vừa biết tiêu tiền mà Châu Nhuận Phát là một điển hình sống động.

>> Có thể bạn muốn xem:

-Sự nghiệp và lối sống giản dị đáng ngưỡng mộ của "Phát ca" làng giải trí Hong Kong

-Là những ông hoàng showbiz, Hoài Linh, Châu Nhuận Phát lại có điểm rất giống nhau

-"Đọ" gia thế khủng ít ai biết của vợ các tài tử Hoa ngữ nổi tiếng

NHỮNG NGÔI SAO QUỐC TẾ GIÀU SỤ NHƯNG CÓ LỐI SỐNG TIẾT KIỆM

Sở hữu khối gia tài kếch xù nhưng những ngôi sao quốc tế này vẫn duy trì lối sống giản dị, tiết kiệm và chăm chỉ hoạt động thiện nguyện.

Châu Nhuận Phát

Châu Nhuận Phát và vợ lên kế hoạch dành tặng toàn bộ tài sản tích lũy được trong suốt 40 năm hoạt động nghệ thuật, ước tính khoảng gần 5 tỷ NDT (tương đương hơn 17.000 tỷ VNĐ) cho các tổ chức từ thiện sau khi qua đời. 

Elton John

Danh ca Elton John thành lập quỹ AIDS Elton John và có nhiều đóng góp cho công cuộc nghiên cứu biện pháp chống lại bệnh AIDS từ năm 1980. Ngoài ra, ông còn dành tặng khoản kinh phí lớn cho hơn 50 tổ chức từ thiện hỗ trợ nạn nhân thiên tai, người vô gia cư và đói kém cùng các hoạt động bảo vệ nhân quyền, phòng chống ung thư hay đòi sự công bằng cho người đồng tính luyến ái.

Sir Paul McCartney

Thành viên ban nhạc huyền thoại The Beatles - Sir Paul McCartney đóng góp hàng triệu USD cho hơn 90 tổ chức thiện nguyện thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau suốt nhiều năm qua.

Oprah Winfrey

Nữ diễn viên người Mỹ - Oprah Winfrey nổi tiếng qua các hoạt động vì cộng đồng. Oprah Winfrey. Bà là người sáng lập nên các tổ chức từ thiện như: The Angel Network, The Oprah Winfrey Foundation. Bà từng tặng 300 thẻ tiết kiệm trị giá 1.000 USD/thẻ cho khán giả và đề nghị họ làm từ thiện với số tiền này.

Leonardo DiCaprio

Leonardo DiCaprio vẫn trung thành với chiếc Toyota Prius bình dân thay vì lựa chọn di chuyển trên một siêu xe sang trọng dù đã là sao Hollywood tiếng tăm. Nam diễn viên cũng không thích đi máy bay hạng thương gia mà luôn chọn hạng phổ thông để tiết kiệm.

Jennifer Lawrence

Nữ diễn viên Jennifer Lawrence dùng tiền cần kiệm, di chuyển bằng dòng xe bình dân và thường xuyên mua hàng giảm giá, dùng hàng khuyến mại để tích cóp cho hoạt động từ thiện.

Triệu Lệ Dĩnh

Triệu Lệ Dĩnh dù có mức thu nhập nằm trong top đầu làng giải trí Hoa ngữ, sở hữu khối tài sản hàng trăm triệu NDT nhưng cô chi tiêu rất cẩn thận, không đua đòi hàng hiệu.

Keanu Reeves

Nam diễn viên Keanu Charles Reeves với mức thu nhập hàng trăm triệu USD nhưng anh vẫn chọn cho mình lối sống bình dị, không xa hoa, không nhà lầu, xe sang.

Emma Watson

Emma Watson thậm chí lựa chọn di chuyển bằng tàu điện ngầm và đặt mức chi tiêu giới hạn mỗi ngày dù đã là minh tinh màn bạc.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top