06/04/2019 17:49

Tâm tư mong được thấu hiểu: Ở nhà trông con cũng căng thẳng, mệt mỏi như đi làm

Kodi - Theo thethaovanhoa.vn Kodi

Khoa học đã chứng minh rằng, khi bạn gánh vác những trách nhiệm khi có con có thể stress hơn là việc đi làm.

Bất kỳ cha mẹ nào đều yêu thương con cái của họ. Trẻ em là phước lành, mang đến rất nhiều niềm vui, tình yêu và sự ấm áp. Những đứa trẻ là chất keo gắn kết một gia đình, gắn kết tình yêu lứa đôi. Nhưng có một sự thật rằng có con có nghĩa là đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn, không chỉ lo lắng cho một đứa trẻ có điều kiện đầy đủ về mặt tinh thần lẫn vật chất để chúng lớn lên. Khoa học đã chứng minh rằng, khi bạn gánh vác những trách nhiệm khi có con có thể stress hơn là việc đi làm.

Ở nhà trông con căng thẳng như đi làm, thậm chí là còn mệt mỏi hơn!
Trẻ em là phước lành, mang đến rất nhiều niềm vui, tình yêu và sự ấm áp.

Sự xuất hiện của những đứa trẻ khiến cuộc sống bình thường của vợ chồng son bị đảo lộn hoàn toàn, và dường như bị điều khiển rất nhiều bởi thành viên nhí đó. Hãy tưởng tượng bạn chẳng những phải đi làm để đảm bảo điều kiện kinh tế gia đình, một khi về nhà, bạn phải chăm sóc con cái và giải quyết các vấn đề của chúng. Việc này có thể rút cạn năng lượng của bố mẹ.

Bạn phải chịu trách nhiệm cho ăn, tắm rửa, thay đồ, dọn dẹp, làm dịu và đưa chúng vào giấc ngủ. Tất nhiên có con là điều rất tuyệt vời và hạnh phúc nhưng điều đó không làm cho bạn miễn nhiễm với tất cả những căng thẳng mà bạn cảm thấy khi chăm sóc trẻ con.

Đó là lý do tại sao có rất nhiều cha mẹ dành toàn bộ thời gian của mình để ở nhà và chăm sóc con cái, nhưng họ vẫn vô cùng căng thẳng vì những áp lực đến từ công việc này.

Ở nhà trông con căng thẳng như đi làm, thậm chí là còn mệt mỏi hơn!
Có con là điều rất tuyệt vời và hạnh phúc nhưng điều đó không làm cho bạn miễn nhiễm với tất cả những căng thẳng.

Việc ở nhà chỉ để chăm sóc con cái thường bị đánh giá thấp khi mà xã hội ai cũng cố gắng đi làm để kiếm thật nhiều tiền, khẳng định vị trí của bản thân. Nhưng thật ra, chăm sóc một đứa trẻ cũng căng thẳng như đi làm, thậm chí là nhiều hơn thế. Có quá nhiều năng lượng, cảm xúc, tinh thần và thể chất bị cạn kiệt khi chăm sóc em bé. Và công việc làm cha mẹ ở nhà chắc chắn nên được thực hiện một cách nghiêm túc, không ai được phép coi nhẹ công việc của mình.

Đó là lý do tại sao rất nhiều bà mẹ nghỉ thai sản chỉ chờ đợi để trở lại làm việc, thay vì 24/7 ở nhà và chăm sóc em bé. Việc dành cả ngày với con cái khiến người ta nghĩ rằng đó sẽ là một kỳ nghỉ nhưng tất nhiên đó là điều không phải.

Ở nhà trông con căng thẳng như đi làm, thậm chí là còn mệt mỏi hơn!
39% cha mẹ nói rằng họ luôn cảm thấy kiệt sức khi phải chăm sóc một em bé.

Một cuộc khảo sát gần đây đã được thực hiện tại Vương quốc Anh cho thấy rất nhiều phụ huynh bị căng thẳng về việc ở nhà với con hơn là thực sự đi làm. Cuộc khảo sát được thực hiện bởi một nhãn hàng, và họ đã tìm hiểu cuộc sống của 1.500 bà mẹ và cha mẹ từ các nơi, nghề nghiệp khác nhau trên khắp nước Anh.

Đặc biệt, cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng 31% số người tham gia làm khảo sát xác nhận rằng ở nhà với trẻ em có thể gây căng thẳng như đi làm, 40% nói rằng họ đã ngừng phán xét cha mẹ mình sau khi có con đầu lòng. Chỉ 25% cho rằng có con là dễ dàng, tuyệt vời và rất hạnh phúc. Và 42% cha mẹ đồng ý rằng họ đã trải nghiệm ý nghĩa thực sự đằng sau tình yêu vô điều kiện khi họ có con đầu lòng.

Trong khi đó, 39% cha mẹ nói rằng họ luôn cảm thấy kiệt sức khi phải chăm sóc một em bé, 55% cha mẹ nói rằng có con là trách nhiệm khó khăn cho dù họ có sự trợ giúp trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng chúng. 

Ở nhà trông con căng thẳng như đi làm, thậm chí là còn mệt mỏi hơn!
42% cha mẹ đồng ý rằng họ đã trải nghiệm ý nghĩa thực sự đằng sau tình yêu vô điều kiện khi họ có con đầu lòng

Ở một diễn biến khác, 71% phụ huynh tin rằng phương tiện truyền thông xã hội đã khiến hành động nuôi dạy con cái trở nên cạnh tranh và căng thẳng hơn, 27% cha mẹ nghĩ rằng có rất nhiều áp lực để bậc cha mẹ phải trở nên hoàn hảo.

EM BÉ HAY GHEN NHẤT QUẢ ĐẤT, BẬT KHÓC MỖI KHI BỐ MẸ HÔN NHAU

Trở thành cha mẹ là một trải nghiệm tuyệt vời, nhưng bước vào chương mới này của cuộc đời cũng có thể mang đến rất nhiều căng thẳng và lo lắng cho những người lần đầu tiên làm cha mẹ. Dù thế nào đi chăng nữa, có con không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Nhưng bất kể những căng thẳng hay áp lực khi có con, một đứa trẻ xuất hiện trong cuộc đời bạn luôn là một phước lành và một món quà  mà chúa đã ban tặng cho bạn, đồng thời trao cho bạn cơ hội để có thể nuôi dưỡng một đứa trẻ và giáo dục chúng trở thành con người ngay thẳng.

Ở nhà trông con căng thẳng như đi làm, thậm chí là còn mệt mỏi hơn!
"Nếu ai đó nói với bạn rằng hôn nhân của họ không hề thay đổi thì chắc chắn là họ không nói thật. Mọi thứ sẽ thay đổi khi bạn có thêm em bé".

Bạn từng nghĩ rằng sự xuất hiện của thành viên mới – một đứa con – sẽ hoàn toàn ăn khớp với cuộc sống hiện tại của hai vợ chồng bạn? Có vẻ như không phải vậy. Một khi có con, bạn sẽ nhận ra rằng cuộc sống của bạn giờ đây chỉ xoay quanh thành viên mới bé bỏng đang rất cần bạn, thành viên mà mặc dù sự tồn tại của bé hiện rất đơn giản với ăn, ngủ… nhưng lại cần sự chăm sóc toàn tâm toàn sức của bạn suốt cả ngày đêm. 

Sẽ có những thăng trầm, stress, căng thẳng trong cuộc sống của hai vợ chồng kể từ khi có thành viên mới trong gia đình. Tuy nhiên, việc cùng nhau tạo ra một sinh linh mới và cùng chăm sóc thiên thần bé nhỏ đó sẽ gắn kết hai vợ chồng theo một cách hoàn toàn mới. Hãy nghĩ giai đoạn có con nhỏ như thời kỳ thử thách. Nếu vượt qua được giai đoạn này thì không khó khăn nào trong cuộc sống có thể làm bạn chùn bước.

Ảnh: Tổng hợp

Video có thể bạn quan tâm
Bác sĩ nhi khoa bật mí cách dỗ trẻ nín trong tích tắc khiến ai cũng bất ngờ
Scroll to top