06/07/2019 11:41

Đổ nhầm xăng giả: Xe nhanh hư, dễ cháy nổ gây nguy hại cho người sử dụng

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Khi người tiêu dùng sử dụng phải xăng giả sẽ gây ra những nguy hiểm không ngờ. Ngoài việc làm giảm tuổi thọ của xe còn có thể gây ra tình trạng cháy nổ khi xe đang vận hành.

Thời gian gần đây, mạng xã hội rộ tin xăng giả gây hoang mang đến người tiêu dùng. Không chỉ là vấn đề người dùng bỏ tiền ra nhưng không nhận đúng sản phẩm như ý muốn mà còn hơn thế nữa, xăng giả còn trực tiếp gây thiệt hại động cơ xe của người dùng.

Với công thức pha chế 50% xăng A92 trộn với 50% chất dung môi và chất tạo màu thành “xăng bẩn” A92, 2 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu ở Nghệ An đã tuồn ra thị trường hàng triệu lít xăng A92 kém chất lượng.

Chia sẻ trên báo Khoa học đời sống, ông Nguyễn Nam Hải, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho biết: "Việc sử dụng dung môi trong pha chế xăng là hành động vi phạm pháp luật. Tỷ lệ RON chỉ đạt khoảng 50% thì xăng đó không đảm bảo chất lượng và an toàn. Đây là một dạng dung môi sử dụng trong vấn đề hòa tan các chất như sơn, chất tẩy rửa… chính vì thế mà nó không được phép sử dụng vào làm nhiên liệu trong động cơ".

//static1.bestie.vn/Mlog/ImageContent/201906/201906071154306629-52e49f5e-54e3-483b-9b42-91bcefd842fe.jpeg
Vụ xăng trộn tạp chất bị cơ quan chức năng phát hiện. Ảnh chụp màn hình

Tác hại của xăng giả đối với động cơ

- Làm hao mòn chi tiết cơ khí, gây ô nhiễm không khí 

Trao đổi với Zing.vn, ông Thanh Tâm, kỹ sư cơ khí động lực cho biết: "Có thể thấy những doanh nghiệp dùng xăng ete, pha dung môi làm tăng chỉ số Octance để làm xăng giả. Nếu xăng giả có chất gây hại cho động cơ thì sẽ làm hao mòn nhanh các chi tiết cơ khí, giảm công suất động cơ, ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ và các hệ thống liên quan (hệ thống xử lý khí xả, các cảm biến của hệ thống nạp, xả).

Ngoài ra, các loại xăng giả thường có hàm lượng chì cao. Chì thải ra trong quá trình hoạt động của động cơ gây ô nhiễm không khí, độc hại với con người. Nếu người dùng đổ nhầm loại xăng này, xe sẽ không xử lý tốt khí xả, có thể có những hợp chất nguy hại hình thành trong quá trình đốt cháy nhiên liệu, xả ra môi trường. Điều này càng nguy hại cho những người đỗ xe trong nhà, khí thải độc hại có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ cả gia đình".

Xe khó đề, thường xuyên chết máy, giảm tuổi thọ xe 

Bên cạnh đó, việc đổ xăng giả, xăng bẩn còn khiến xe giảm tuổi thọ, xe thường gặp hiện tượng khó đề và chết máy khi đang chạy, khả năng gây cháy nổ cao. Các bộ phận của xe bị ảnh hưởng trực tiếp do xăng bẩn là hệ thống bơm xăng, các cảm biến của động cơ có nhiệm vụ cung cấp thông tin cho bộ điều khiển trung tâm ECU của xe, dẫn đến lỗi bơm nhiên liệu, lỗi động cơ.

Gây cháy nổ xe

Những nguy hại cho động cơ khi đổ nhầm xăng giả, kém chất lượng

Sử dụng nhầm xăng giả cho xe còn gây nên hậu quả nguy hiểm hơn đó là gây cháy nổ xe. Thượng tá Phạm Thanh Bình, trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đắk Nông cho biết: "Xăng không đạt chất lượng sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu suất, gây hỏng động cơ và trong thực tiễn thì các nguồn xăng kém chất lượng, xăng giả này đã gây cháy nổ nhiều phương tiện, máy móc khi tham gia giao thông."

Cách nhận biết xe gặp lỗi do nhiên liệu bẩn

Những nguy hại cho động cơ khi đổ nhầm xăng giả, kém chất lượng

Trang Oards của Mỹ đã chỉ ra một số hiện tượng nhận biết nếu xe đổ nhầm nhiên liệu bẩn, kém chất lượng. Một trong những lỗi phổ biến nhất chính là động cơ nổ máy không đều, tăng ga xe sẽ bị giật cục, thậm chí không đi được nhanh. Nhiều trường hợp, do xe giật nên lái xe đạp ga không đều dẫn đến tình trạng vọt ga, gây tai nạn đáng tiếc. Khi dừng xe lại, nổ máy ở chế độ không tải, người lái sẽ thấy động cơ lúc mau lúc chậm, kim đồng hồ chỉ vòng tốc độ động cơ trong xe lên xuống không ổn định, thậm chí làm chết máy.

Một dấu hiệu nhận biết khác là xe tắt máy đột ngột khi đang chạy. Điều này có thể xảy ra khi xe đổ nhầm nhiên liệu bẩn, vì quá trình đốt trong sẽ không thể tạo ra công suất cần thiết để duy trì hoạt động của động cơ. Kết quả là xe chết máy đột ngột.

Ngoài ra, những xe có nhiên liệu bẩn thường khó khởi động. Nếu có quá nhiều nước hoặc các tạp chất trộn lẫn với nhiên liệu, động cơ của xe sẽ hoạt động không ổn định, thậm chí cháy nổ. Có nhiều yếu tố dẫn đến hiện tượng trên, nhưng nhiên liệu kém chất lượng cũng là một nguyên nhân phổ biến.

Người dùng cần làm gì khi phát hiện đổ nhầm xăng giả

Khi gặp những vấn đề trên, có thể xe đã đổ nhầm xăng giả. Người dùng cần đến ngay trung tâm bảo hành xe để xả hết xăng ra cũng như là được kiểm tra chi tiết tình trạng của động cơ xe.

Xăng giả gây hại cho động cơ xe của bạn như thế nào?

Tốt nhất, bạn nên đổ xăng tại những cửa hàng xăng uy tín, có thương hiệu trên thị trường.

Thái Bình: Bố đẻ không cho cưới, nam thanh niên đổ xăng tự thiêu

Theo KS Lê Văn Tạch, nếu xe đã đổ xăng “bẩn” mà không được xử lí ngay sẽ rất có hại. Cách tốt nhất là rút xăng bẩn khỏi bình nhiên liệu, xúc rửa kim phun nhiên liệu, súc rửa bơm nhiên liệu. Các công việc này thường là không mất nhiều chi phí với bất kể hãng xe và dòng xe nào. Để có thể mua được xăng đạt tiêu chuẩn, không làm ảnh hưởng tới quá trình sử dụng xe thì việc làm hữu ích nhất là hãy mua xăng ở một đại lý cung cấp uy tín, có tên tuổi mà bạn thường xuyên tin dùng. Tuy đây không phải là cách hoàn toàn hiệu quả song việc mua xăng ở một địa điểm cố định sẽ giúp cho động cơ xe hoạt động ổn định hơn.

Ảnh tổng hợp

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top