06/07/2019 09:18

Những món phải có trong mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ để gia đình may mắn, sung túc cả năm

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn

Tết diệt sâu bọ hay Tết Đoan Ngọ là 1 trong những ngày lễ quan trọng của người Việt. Vậy mâm cỗ trong ngày này gồm có những món gì, ý nghĩa của chúng ra sao thì không phải ai cũng nắm rõ.

Theo quan niệm dân gian thì Tết Đoan Ngọ hay Tết diệt sâu bọ (5/5 âm lịch) được cho là một trong những ngày Tết đặc biệt của người Việt.

Tết Đoan Ngọ còn có tên gọi khác là Tết Đoan Dương, đây là ngày có thời điểm khí dương thịnh nhất trong năm, với thời gian Mặt trời chiếu sáng dài nhất. Vào ngày Tết Đoan Ngọ, cũng là ngày con cháu chuẩn bị mâm cơm thắp hương để bày tỏ lòng biết ơn đến Đôi Truân đồng thời mong muốn có một mùa màng bội thu. Tùy vào từng vùng miền sẽ có những vật phẩm cho mâm cỗ cúng khác nhau.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đồ cúng Tết Đoan Ngọ gồm những gì và cần chuẩn bị thế nào. Tùy từng vùng miền, đồ cúng Tết Đoan Ngọ sẽ có sự khác biệt đôi chút. Mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ chuẩn nhất theo truyền thống Việt Nam ngoài nhang đèn, hoa tươi, vàng mã, nước, rượu nếp thì không thể thiếu những món ăn sau:

1. Hoa quả theo mùa

Những món cần có trong mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ

Hoa quả theo mùa là vật không thể thiếu trong mỗi mâm cúng thắp hương của người Việt trong mỗi dịp Tết Đoan Ngọ. Bạn có thể chọn mua các loại hoa quả như mận, vải, đào, dưa hấu, dứa… để cúng Tết. Đặc biệt nếu thiếu đi mận hay vải thì Tết Đoan ngọ sẽ mất đi nhiều ý nghĩa.

2. Bánh tro

Những món cần có trong mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ

Đây là món ăn truyền thống của người dân ở vùng Nam bộ, Tây Nam bộ và một số nơi miền Bắc Việt Nam. Bánh thuôn dài hoặc hình chóp với các biến tấu khác nhau như nhân ngọt hoặc mặn hay chay. Khi ăn bánh tro người ta tin rằng bệnh tật trong người sẽ biến mất. Bánh có vị thanh mát, ngai ngái nồng nồng của nước tro rất tốt cho đường tiêu hóa và phù hợp với tiết trời mùa hè. Bánh tro dẻo thơm ngon là món ăn được nhiều người yêu thích.

3. Cơm rượu nếp

Những món cần có trong mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ

Cơm rượu nếp hoa vàng, cơm rượu nếp cẩm là món không thể thiếu trong mâm cúng ngày Tết Đoan ngọ. Lý do được người xưa giải thích là vì trong cơ thể người có những loại ký sinh gây hại, nằm sâu trong bụng, khó diệt, những thức ăn có vị chua, chát, đặc biệt là cơm rượu nếp thì sẽ diệt được chúng. Đặc biệt, nên ăn món này vào buổi sáng, khi bạn vừa ngủ dậy.

Cơm rượu nếp được bán rất nhiều tại các chợ và gánh hàng rong người dân mua về để cúng Tết Đoan Ngọ. Bạn có thể mua cơm rượu nếp làm từ các loại gạo nếp cẩm, nếp cái hoa vàng, khi ăn hạt chắc dẻo hòa quyện với men rượu thơm nồng để lại vị ngọt đầu môi.

4. Thịt vịt

Những món cần có trong mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ

Nếu như miền Bắc có bánh tro trong mâm cúng thì người miền Nam lại có bánh ú, miền Trung lại không thể thiếu thịt vịt. Ở miền Trung thịt vịt thường xuất hiện trong các mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ. Theo quan niệm dân gian thì ngày 5/5 âm lịch khí trời nóng bức, trong khi đó thịt vịt có tính mát bổ giải nhiệt trong những ngày này.

5. Chè trôi nước

Những món cần có trong mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ

Chè trôi nước là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết này tại các vùng miền. Những viên chè được làm từ bột gạo nếp bên trong là nhân đỗ xanh có vị ngọt của đường ăn cùng nước cốt dừa béo ngậy trở thành món ăn được nhiều người yêu thích.

6. Bánh khúc

Những món cần có trong mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ

Bánh khúc là món ăn sáng điểm tâm dần trở nên phổ biến tại các tỉnh thành phía bắc có nguồn gốc từ Lào Cai. Bánh khúc được làm từ gạo nếp, rau khúc, đậu xanh, vừng đen… có thể hấp hoặc rán phù hợp với khẩu vị từng người. Khi ăn bánh khúc dẻo thơm đặc trưng vị rau khúc cùng nhân đậu xanh bùi bùi khiến bạn nhớ mãi không quên.

Chủ nhân "hóa vàng nguyên con xe" ngày Tết Đoan Ngọ do 1 phút bất cẩn

Mỗi món ăn, mỗi lễ vật có trong mâm cúng Tết Đoan Ngọ đều mang những ý nghĩa riêng của từng vùng miền. Tuy nhiên, tất cả đều mang lòng thành kính, hướng tới Tổ tiên. Theo tục lệ ngày xưa, người dân thường cúng Tết Đoan Ngọ vào sáng sớm, nhưng thực chất Tết Đoan Ngọ được tiến hành vào giờ chính Ngọ (giữa trưa) ngày 5/5 Âm lịch. Bởi Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11 giờ tới 13 giờ mà. Các chị em nội trợ cần ghi lại danh sách, đừng để thiếu đi bất cứ món nào nhé.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top