06/21/2019 15:04

Nhân 21/6, nghĩ về nghề báo: 1 trong top 10 nghề nghiệp nguy hiểm nhất thế giới

Dương Vi - Theo thethaovanhoa.vn Dương Vi

Nghề báo là đam mê, nhưng nghề báo cũng là cám dỗ. Nghề báo là vinh quang nhưng nghề báo cũng thực sự rất khó khăn, nguy hiểm. Sự dấn thân và trách nhiệm xã hội luôn gắn bó với nhau suốt cả cuộc đời người làm báo.

Báo chí từ lâu đã trở thành phương tiện đưa tin tức hữu ích và nhanh chóng về mọi lĩnh vực trong cuộc sống, từ văn hoá, chính trị, kinh tế, xã hội, môi trường, từ trong nước đến quốc tế... Tất cả đều được cập nhật nhanh chóng đến đọc giả. Có thể thấy, cơ quan báo chí, các loại hình báo chí, số đầu báo, tác phẩm, chương trình tăng lên đáng kể cả về hình thức và nội dung.

Bên cạnh đó, truyền thông số đang là xu hướng tất yếu. Internet bùng nổ và có tốc độ tăng trưởng người dùng chóng mặt qua từng năm. Có thể thấy, trong kỷ nguyên số bùng nổ hiện nay, dưới tác động của công nghệ, mạng xã hội đối với các cơ quan báo chí và công chúng ngày càng lớn, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội đối với báo chí và cả xã hội. Nhanh nhưng phải đảm bảo tính chính xác, tính khoa học, tính nhân văn, có trách nhiệm cao với xã hội, thể hiện được bản lĩnh, năng lực chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp. Để làm được những điều này, người làm báo phải vượt qua rất nhiều thách thức và khó khăn .

Những góc khuất thầm lặng của người làm báo
"Trên con đường chúng ta đi chẳng có con đường nào trải đầy hoa hồng", mỗi nghề, mỗi công việc có đặc thù và khó khăn riêng. Nghề báo cũng không ngoại lệ. (Ảnh: Pinterest)

Nghề báo được xếp vào top 10 trong những nghề nghiệp nguy hiểm nhất

Đánh giá về nghề báo, những người trong cuộc, đặc biệt là những nhà báo kỳ cựu đều cho rằng: Nghề báo là một nghề vất vả cả về thể lực, trí tuệ với trách nhiệm xã hội cao. Lòng say mê nghề nghiệp và trách nhiệm xã hội luôn gắn bó với nhau suốt cả cuộc đời người làm báo. Hàng ngày báo chí mang đến cho người đọc một lượng thông tin khổng lồ. Để có lượng thông tin đó, người làm báo phải lao động vất vả ngày đêm, năng động sáng tạo và cao hơn cả là trách nhiệm xã hội, trách nhiệm công dân trước thông tin mà mình đưa ra.

Những góc khuất thầm lặng của người làm báo
Nghề báo là nghề vinh quang đầy đam mê với người cầm bút, nhưng cũng đầy khó khăn và cám dỗ. (Ảnh: Pinterest)

Trách nhiệm xã hội của người làm báo không chỉ là thu thập, xử lý thông tin mà còn đòi hỏi phải đảm bảo tính khách quan chân thực và đồng thời cũng không được vô cảm trước những vấn đề bức xúc, nỗi đau của người dân trong đời sống xã hội. Để thực hiện được trách nhiệm xã hội, làm tốt công việc của mình thì yếu tố say mê, tâm huyết với nghề là một điều đặc biệt quan trọng. Lòng yêu nghề chính là chất xúc tác đặc biệt giúp nhà báo vượt qua những khó khăn, thử thách và cả những hiểm nguy trong quá trình tác nghiệp.

Những góc khuất thầm lặng của người làm báo

Dẫu biết rằng, làm báo là phải đối mặt với những khó khăn, vất vả nhưng hầu hết những người bước vào nghề đều chấp nhận “dấn thân” để viết và cho “ra đời” những “đứa con tinh thần” phục vụ bạn đọc.  (Ảnh: Pinterest)

Với nghề báo, việc đối diện với khó khăn và thử thách là điều không tránh khỏi. Nghề báo được xếp vào top 10 trong những nghề nghiệp nguy hiểm nhất. Chuyện nhà báo bị thương, thậm chí nguy hiểm đến cả tính mạng đã từng xảy ra khi tác nghiệp nơi chiến trường, vùng sâu, vùng xa, rốn lũ hay trong quá trình điều tra tệ nạn xã hội, đấu tranh chống tiêu cực... Các nhà báo phải đối mặt với những cản trở trong quá trình tác nghiệp như: Không cung cấp thông tin, bị thu giữ hoặc cố tình làm hư hỏng phương tiện tác nghiệp; bị giữ người; bị quấy rối; bị vu khống; bị tấn công, gây thương tích, trả thù… và vô số những việc làm khác gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả tinh thần và thể xác. Có thể thấy, để có được những sản phẩm là những bài báo, đôi khi có cả máu, mồ hôi và nước mắt của người cầm bút.

Áp lực và cám dỗ

Nhà báo phải chịu rất nhiều áp lực. Trước hết là áp lực thời gian. Báo chí là sản phẩm "tươi sống", gắn liền với sự kiện trong dòng chảy thời sự nên nhà báo phải giao sản phẩm về tòa soạn đúng giờ, đúng ngày, đúng thời điểm, đúng cam kết... Với cuộc cạnh tranh của báo điện tử hiện nay, đưa tin trước 10 -20 phút đã rất quí giá, nếu chậm một vài giờ thì có thể tin đó không còn được sử dụng. Phát hiện vấn đề nhanh, tác nghiệp nhanh và kỹ năng tốt thì nhà báo mới vượt quan được áp lực thời gian. Áp lực thời gian còn ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt gia đình. Với các nam nhà báo đã khó khăn, với các nữ nhà báo còn lo chồng con, cơm nước thì việc đi làm không tính theo giờ hành chính, bất kể giờ giấc, là một thách thức đối với mối quan hệ gia đình.

Những góc khuất thầm lặng của người làm báo
Nhà báo luôn phải làm sao để có bài kịp thời nhưng cũng phải hay và hấp dẫn, bên cạnh đó, cũng đòi hỏi phải tính khách quan và chính xác. (Ảnh: Pinterest)

Trong bất kì ngành nào cũng có sự cạnh tranh và ngành báo cũng vậy. Nhà báo phải đứng trước áp lực vô cùng lớn khi không gian báo chí đang thay đổi từng ngày, từng giờ đòi hỏi người làm báo phải hòa nhập và phù hợp với nền báo chí đa nền tảng, đa phương tiện.

Tiền bạc, vật chất ở đâu, thời nào cũng có sự cám dỗ. Nghề làm báo cũng như nhiều nghề phụng sự xã hội khác luôn có những cái bẫy đối với người làm nghề. Xã hội càng hiện đại, “quyền lực“ của thông tin càng lớn thì những cám dỗ với nhà báo ngày càng nhiều. Đứng trước cám dỗ của đồng tiền, nếu không vững lòng, người làm báo sẽ dễ thỏa hiệp và sa vào con đường bất chính. Từ đó dễ nảy sinh những vấn đề tiêu cực, đổi trắng thay đen, bất chấp tất cả để đạt được mục đích. Đã có những nhà báo lợi dụng nghề nghiệp để trục lợi bất chính, bẻ cong ngòi bút vì đồng tiền. Đã có những nhà báo bị khởi tố, vướng vòng lao lý trong thời gian qua. Đây là bài học chung cho những người làm nghề và cũng là những điều đáng để mỗi người làm báo cùng suy ngẫm.

>> Xem thêm: Dàn phóng viên đẹp ngời ngời, nổi bật tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2

Cái tâm của người làm báo chính là bản lĩnh và đạo đức 

Mỗi nhà báo khi hành nghề bao giờ cũng phải đặt lương tâm và trách nhiệm lên hàng đầu. Một bài viết có thể khiến sự việc tốt hơn lên, nhưng nếu không trung thực, bài viết cũng có thể làm sự việc xấu đi. Công cụ của nhà báo là cây bút. Đó là cây bút đặc biệt. Cây bút khiến xã hội phải quan tâm, khiến cái tốt nảy nở, cái xấu bị thu hẹp lại. Nhưng quan trọng hơn là người cầm cây bút đó như thế nào?

Thế mới nói với riêng người làm báo không chỉ cần có đam mê, dấn thân mà còn rất cần phải có bản lĩnh. Bản lĩnh đó giúp người làm báo có cách nhìn nhận khách quan, vượt qua những khó khăn, chướng ngại vật, sự đe dọa, áp đảo và kể cả sự cám dỗ của đồng tiền. Bản lĩnh đó giúp nhà báo có cái nhìn đúng đắn và phản ánh trung thực khách quan hiện thực, nêu gương cái tốt, đấu tranh với cái xấu, góp phần vào sự công bằng của xã hội. Đó cũng chính là đạo đức của người làm báo.

Những góc khuất thầm lặng của người làm báo

Người làm báo cần có tâm, tầm và tài. Cái tâm chính là đạo đức nghề nghiệp. Người cầm bút mà cái tâm không trong sáng thì từ hành động, lời nói đến trang viết sẽ lệch lạc vì những mục đích cá nhân, bán rẻ nhân cách của mình. (Ảnh: Pinterest)

>> Xem thêm:  Nữ phóng viên khui vụ scandal Seungri: "Điều không thể đánh mất đó chính là sự thật"

Nhà báo bật khóc trên sóng vì bé 5 tuổi phẫu thuật không gây mê

Có thể thấy, với sự biến chuyển tốc độ cao của thời cuộc, của công nghệ, báo chí cũng trong dòng chảy cuồn cuộn đó. Nếu không đủ tình yêu với nghề báo, không đủ bản lĩnh, không đủ sức khỏe, Kkhông đủ sự dấn thân thì khó có thể trở thành nhà báo thực thụ, để có những đóng góp tích cực cho tờ báo, cho sự phát triển của xã hội. Những ai đến với nghề báo đều luôn cảm thấy tự hào vì mình đã và đang góp phần xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhân Ngày Báo chí Cách mạng Viện Nam 21/6, cùng chúc những người làm báo luôn vững tâm, vững tay nghề, vững niềm đam mê để được cống hiến nhiều hơn nữa trong sự nghiệp cầm bút!

>> Mời bạn cùng xem thêm: Mừng ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, Erik và loạt sao Việt tưng bừng gửi lời chúc

Những sao Việt đã từng là phóng viên, nhà báo 

Showbiz Việt luôn hào nhoáng thu hút không ít người nuôi mộng, tìm mọi cách bước chân vào thế giới phù hoa. Nhưng cũng có không ít người mẫu, Hoa hậu, mỹ nhân Việt xinh đẹp đi ngược đường, từ showbiz lấn sân, thậm chí từ bỏ showbiz để bước sang địa hạt báo chí, ghi dấu ấn trong vai trò những nhà báo, MC truyền hình giỏi giang, năng động.

Những góc khuất thầm lặng của người làm báoNhững góc khuất thầm lặng của người làm báo

Lương Mạnh Hải, Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền, Đinh Ngọc Diệp, ca sĩ Khôi Minh, MC - Diễn viên Đan Lê, Á hậu Thụy Vân, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh... ghi dấu ấn trong vai trò những người làm báo.

Nếu như trong các sự kiện, những Hoa hậu, Á hậu này được “cưng như trứng mỏng” trong những bộ xiêm y lộng lẫy thì cũng chính họ lại không ngại lăn xả hết mình, thậm chí lao vào tâm bão hay vất vả ở Đài truyền hình từ đêm đến sáng để mang đến những bản tin chân thực cho khán giả.
 

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top