06/28/2019 13:19

Mối tình 60 năm của Nhật hoàng và cô gái dân thường, ai bảo ngôn tình không có thật

D.H. - Theo thethaovanhoa.vn D.H.

Lần đầu tiên trong lịch sử nước Nhật, một vị thái tử dòng dõi cao quý lại đi kết hôn với một cô gái dân thường.

Vào một ngày hè tháng 08/1957, Hoàng Thái tử Akihito của Nhật Bản có cuộc gặp gỡ định mệnh với cô gái Michiko Shoda tại một trận đấu tennis diễn ra ở Tokyo. Trong cuộc so tài này, Thái tử Akihito là người thua trận, đồng thời, con tim anh cũng gục ngã trước vẻ duyên dáng của cô gái Michiko.

Mối tình 60 năm của Nhật hoàng Akihito và cô gái dân thường
Hoàng Thái tử Akihito và cô gái dân thường Michiko gặp nhau tại một trận đấu tennis và yêu nhau kể từ khoảnh khắc đó.

Michiko xuất thân từ gia tộc Shoda giàu có, nhiều thế hệ đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực kinh doanh và học thuật. Cô là con gái của doanh nhân Hidesaburo, từ nhỏ đã nhận được sự giáo dục toàn diện, tinh thông cầm kỳ thi họa, am hiểu cả hai nền văn hóa truyền thống và phương Tây, và được rất nhiều chàng trai theo đuổi. Dù vậy, cô chỉ mang thân phận của một thường dân.

Ngược lại, Thái tử Akihito là con trai trưởng của Thiên hoàng Hirohito và mang trong mình trọng trách thừa kế ngai vàng, vì thế chuyện hôn nhân đại sự của anh là vấn đề quốc gia. Theo truyền thống, Hoàng thất Nhật Bản sẽ chọn cô dâu cho Thái tử trong số các con gái của các gia đình quý tộc cũ hoặc thuộc một nhánh xa trong hoàng tộc. Không ai nghĩ Thái tử Akihito sẽ phá vỡ mọi quy tắc bằng cách tự chọn mối nhân duyên cho mình. Lần đầu tiên trong lịch sử, một vị thái tử có xuất thân hoàng tộc lại chọn một cô gái dân thường có tên Michiko làm cô dâu.

>>> Tin liên quan: Từ bỏ hoàng tộc, lấy chồng thường dân, đây là người phụ nữ được toàn dân Nhật ngưỡng mộ

Mối tình 60 năm của Nhật hoàng Akihito và cô gái dân thường
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Nhật Bản, một vị thái tử đi kết hôn với một cô gái dân thường.
Mối tình 60 năm của Nhật hoàng Akihito và cô gái dân thường
Đám rước xe ngựa lộng lẫy trong lễ cưới.

Lựa chọn của Thái tử Akihito lẽ dĩ nhiên vấp phải sự phản đối quyết liệt của những người theo chủ nghĩa truyền thống trong triều đình. Tuy nhiên, Thái tử vẫn cương quyết với lựa chọn của mình. Cuối cùng, Thiên hoàng Hirohito đành phải thuận theo ý của con trai, cho phép anh lấy cô gái dân thường kia làm vợ.

Vào ngày 10/04/1959, cả đất nước Nhật Bản hân hoan vui mừng với đám cưới lịch sử của Thái tử Akihito và Công nương Michiko. Đã có hơn 500.000 người đổ ra đường chào đón sự kiện này. Đây được xem là một trong những ngày hạnh phúc nhất trong lịch sử hậu chiến Nhật Bản. Bất chấp những phản đối ban đầu, hoàng tộc vô cùng hài lòng với cuộc hôn nhân này vì Michiko đã chứng tỏ được các giá trị cần có của một vị hoàng hậu tương lai, được cả triều đình lẫn dân chúng vô cùng yêu mến và ngưỡng mộ.

Mối tình 60 năm của Nhật hoàng Akihito và cô gái dân thường
Thái tử Akihito và Công nương Michiko (giữa) chụp ảnh trong đám cưới cùng Thiên hoàng Hirohito và Hoàng hậu Nagako.

Người duy nhất vẫn tiếp tục phản đối có lẽ là Hoàng hậu Nagako, thân mẫu của Thái tử Akihito. Đã có những tin đồn cho thấy bà chính là người khiến cho con dâu mắc chứng suy nhược thần kinh chỉ vài năm sau khi cưới. Chứng suy nhược khiến cho Công nương Michiko bị mất giọng nói trong một thời gian dài.

Vượt qua mọi sóng gió, Thái tử Akihito và Công nương Michiko đã xây dựng được một gia đình hạnh phúc với 3 người con. Khác với phong tục hoàng gia, cả hai tham gia rất nhiều vào việc nuôi dạy con cái, giữ các con bên mình và tự tay chăm sóc, yêu thương. Cô cho con bú sữa mẹ hoàn toàn, và khi đến tuổi đi học, cô tự mình chuẩn bị bữa trưa cho các con.

Mối tình 60 năm của Nhật hoàng Akihito và cô gái dân thường
Cặp đôi đưa con trai Naruhito đi dã ngoại ở Karuizawa vào tháng 09/1965.
Mối tình 60 năm của Nhật hoàng Akihito và cô gái dân thường
Vợ chồng Nhật hoàng Akihito cùng các con và cháu.

Vào ngày 07/01/1989, Thiên hoàng Hirohito băng hà, Thái tử Akihito lên ngôi. Trong suốt thời gian trị vì, Nhật hoàng Akihito cùng vợ đi thăm rất nhiều nước và đã đặt chân đến tất cả 47 tỉnh thành và những hòn đảo xa xôi ở Nhật, đồng thời gặp gỡ rất nhiều người thuộc mọi tầng lớp của xã hội. Họ luôn nỗ lực hàn gắn những vết thương chiến tranh và dành sự quan tâm đến những người dân thường bị gạt sang bên lề xã hội. Họ đã giúp cho hoàng gia trở nên gần gũi hơn với nhân dân.

Nhật hoàng Akihito đã từng tâm sự rằng làm vua là một nghĩa vụ rất cô độc. Dù vậy, ông lại rất may mắn khi luôn có người vợ yêu của mình đồng hành, thấu hiểu và hỗ trợ hết mình trong công việc. Ông rất biết ơn khi vì ông mà bà phải chịu nhiều sóng gió, chịu nhiều thiệt thòi và mệt mỏi với những luật lệ hà khắc của hoàng gia, nhưng bà vẫn bỏ qua tất cả để lựa chọn ở lại bên cạnh ông.

>> Có thể bạn quan tâm: Những khoảnh khắc đắt giá cho thấy cuộc sống người hoàng tộc không phải lúc nào cũng được dát vàng

Mối tình 60 năm của Nhật hoàng Akihito và cô gái dân thường
Cặp đôi vẫn rất hạnh phúc dù bên nhau 60 năm.
Mối tình 60 năm của Nhật hoàng Akihito và cô gái dân thường
Luôn dành cho nhau những cử chỉ quan tâm tình cảm.
Mối tình 60 năm của Nhật hoàng Akihito và cô gái dân thường
Luôn hỗ trợ nhau trong công việc.

Vào ngày 30/04 vừa qua, vì tuổi cao sức yếu, Thiên hoàng Hirohito làm lễ thoái vị và truyền ngôi lại cho con trai là Hoàng Thái tử Naruhito. Sau 30 năm trị vì, giờ đây Thiên hoàng Hirohito đã có thể yên tâm an hưởng tuổi già cùng người vợ đầu ấp tay gối suốt 60 năm qua. Mỗi sáng, cặp vợ chồng già thức dậy sớm đi tản bộ trong rừng và tận hưởng mọi sự thay đổi của thiên nhiên. Mỗi ngày cuối tuần, họ đều cùng nhau chơi tennis và hồi tưởng lại những kỷ niệm trong quá khứ.

Mối tình 60 năm của Nhật hoàng Akihito và cô gái dân thường
Dù tuổi cao sức yếu nhưng họ vẫn thường xuyên chơi tennis cùng nhau, đó là môn thể thao yêu thích nhất của họ và là thứ đã đưa họ đến bên nhau.
Mối tình 60 năm của Nhật hoàng Akihito và cô gái dân thường
Mối tình giữa họ là điều rất đáng ngưỡng mộ và học hỏi.

>>> Bạn biết chưa: Ngưỡng mộ trước những câu chuyện ngôn tình ngoài đời thật của hoàng tộc các nước trên thế giới

Cùng tồn tại trong hậu cung của một vị hoàng đế, mỹ nhân nào sẽ sống sót đến cuối cùng?

Đã 60 năm trôi qua, mối tình giữa Akihito Michiko vẫn sắc son như thuở ban đầu. Tình yêu chân thành, sâu sắc và bền bỉ của họ đã trở thành một điều rất đáng ngưỡng mộ đối với người dân Nhật Bản. Không cần phô trương, không cần những lời ngôn tình có cánh, mối tình tuyệt đẹp của họ là minh chứng cho thấy bất cứ câu chuyện cổ tích nào cũng có thể trở thành sự thật và tồn tại mãi với thời gian nếu như chúng ta kiên định với lựa chọn của mình.

(Ảnh: japantimes)

Theo Wikipedia, Hoàng triều Nhật Bản là chế độ quân chủ lâu đời nhất thế giới với một dòng vua liên tục từ thời huyền sử lập quốc tới nay đã gần 2.700 năm.

Thiên hoàng Akihito là vị hoàng đế Nhật Bản đầu tiên thoái vị trong vòng 200 năm qua. Cùng với đó, thời kỳ Bình Thành ở Nhật Bản chấm dứt, mở ra thời kỳ mới có tên Lệnh Hòa. Năm Lệnh Hòa thứ nhất bắt đầu từ ngày 01/05/2019.

Sau khi thoái vị, Akihito trở thành Thái thượng Thiên hoàng, hoặc Thái thượng Pháp hoàng (nếu ông xuất gia), gọi tắt là Cựu hoàng Nhật Bản. Người kế vị ông là con trai trưởng, Hoàng Thái tử Naruhito. Nhưng vì Naruhito hiện chưa có con trai nên em trai của ông là Hoàng tử Fumihito sẽ là hoàng thái tử kế vị tiếp theo trong danh sách kế thừa ngai vàng.

Video có thể bạn quan tâm
10 phim hoạt hình Nhật Bản được yêu thích nhất
Scroll to top