06/01/2019 18:18

10 chữ vàng giúp mỗi người thành công trong cuộc sống, dù là ai cũng nên đọc một lần

Lucy Ruan - Theo thethaovanhoa.vn Lucy Ruan

Nên học cách chấp nhận, cũng đừng giành lấy những thứ thuộc về người khác để làm của riêng. Tham lam của người khác sẽ làm ảnh hưởng đến sự sinh tồn của họ. Hơn nữa lòng tham chính là nguồn gốc của mọi tội lỗi.

Trong suốt cuộc đời, chúng ta đều luôn phải nỗ lực, cố gắng thay đổi bản thân mình. Để làm gì? Chẳng phải để đưa bản thân mình ngày càng đến gần với thành công hơn hay sao? Tuy nhiên, muốn thành công thì ta cần phải làm cho chính mình thật tốt đã. Cũng không phải điều gì to tát, nhưng trước nhất hãy cứ bắt đầu cẩn trọng hơn với mỗi lựa chọn trong cuộc sống của mình. Đừng dễ dàng khiến bản thân lầm đường lạc bước trong mọi cám dỗ, u mê. Cũng không cần phải ngoảnh đầu lại về phía sau để quan tâm những lời bàn tán, thị phi không đáng nữa... Bạn sẽ chỉ bước về phía trước mà thôi.

Làm người nhất định phải nhớ lấy 10 chữ vàng này

Dưới đây là 10 chữ vàng đúc kết của ông cha xưa được người đời truyền tụng, ai cũng nên đọc để nhắc nhở bản thân mình làm sao để trở thành người tốt, hữu dụng và để thành công. Chỉ cần làm được 5/10 chữ dưới đây thì chắc chắn sớm muộn thành công cũng sẽ đến với bạn.

Chữ thứ 1: Thanh

Không phải thứ do mình lao động mà có thì đừng tham. Đừng làm những việc hổ thẹn để người khác nắm được thóp của mình. Khiến cho họ nắm chặt bản thân mình trong bàn tay mà sai khiến. Nên nhớ, trên đời không có bữa ăn nào là miễn phí cả.

Chữ thứ 2: Chính

Cái gọi là “cây ngay không sợ chết đứng" chính là ý nghĩa của chữ này. Chỉ cần ta sống đường đường chính chính thì bản thân lúc nào cũng thư thái, sảng khoái, tự do. Đây cũng là một trong những điều kiện tiên quyết để làm người mà ông cha xưa truyền dạy.

Làm người nhất định phải nhớ lấy 10 chữ vàng này

Chữ thứ 3: Liêm

Những dục vọng về vật chất mãi mãi không bao giờ là đủ. “Có hàng ngàn mảnh ruộng, thì mỗi bữa cũng chỉ cần ba chén cơm. Có hàng vạn căn nhà, thì một đêm cũng chỉ ngủ trên một chiếc giường". Vật chất càng nhiều, càng mệt tấm thân.

Chữ thứ 4: Khiết

Đó là học cách chấp nhận, đừng giành lấy những thứ thuộc về người khác để làm của riêng. Trời sinh mỗi người ai ai cũng đều có phần, mọi người đều cần phải sinh tồn. Tham lam của người khác sẽ làm ảnh hưởng đến sự sinh tồn của họ. Hơn nữa lòng tham chính là nguồn gốc của mọi tội lỗi.

Chữ thứ 5: Cần

Lười biếng lâu ngày sẽ mang đến cho cơ thể ta nhiều bệnh tật hơn. Chỉ có không ngừng rèn luyện bản thân thì mới giúp cho những phiền não trong cuộc sống rời xa mà thôi.

Làm người nhất định phải nhớ lấy 10 chữ vàng này

Chữ thứ 6: Kiệm

Thêm vật chất, thêm mệt mỏi. Hành trang càng nhẹ nhàng thì nỗi lo về sau mới càng ít đi. Tâm thái cũng vì vậy mà phấn chấn hơn, cho nên tiết kiệm là một trong những tiêu chí mà ai ai cũng cần trang bị cho mình.

Chữ thứ 7: Tiết 

Bất kì vấn đề gì cũng cần có một mức độ chi tiết nhất định. Cho dù là đứng trên phương diện nào cũng vậy, nếu như bạn quá lơ là thì có thể sẽ mang đến cho bản thân mình một số thiệt thòi đáng kể. Người xưa dạy, chi tiết chính là một trong những điều căn bản nhất để làm người. 

Chữ thứ 8: Ước

Quy ước này bao gồm cả một số thói quen, hành vi bất thiện và phương diện tâm lý để ràng buộc chính mình. Có thể mượn câu nói đậm tính triết lý mà Lưu Bị dùng khuyến khích con trai mình để minh chứng điều này: “Không được cho rằng việc xấu rất nhỏ mà làm, cũng không được cho rằng việc thiện rất nhỏ mà không làm”. Có như thế mới giúp ta hạn chế và giám sát được lời nói, hành động của mình.

Làm người nhất định phải nhớ lấy 10 chữ vàng này

Chữ thứ 9: Chân 

Chân - chính là thái độ nghiêm túc trước mỗi sự vật, sự việc, cũng là một phẩm chất cần có của một con người chân chính. Chỉ cần bất kì chuyện gì cũng nghĩ chân thực thì cho dù không thể hoàn thành công việc đó, phẩm đức của bạn cũng không vì vậy mà đi lệch.

Chữ thứ 10: Thành

Đây chính là đạo lý và điều căn bản để làm người. Một người nếu như ngay cả một chút thành ý làm việc, một chút thành tâm thành thật trong cách đối nhân xử thế cũng không có, vậy thì người đó ở tất cả mọi phương diện khác đều có thể xuất hiện rất nhiều vấn đề nghiêm trọng. 

NHỮNG LỜI CỔ NHÂN DẠY NGHÌN NĂM SAU VẪN NGUYÊN GIÁ TRỊ, CÀNG ĐỌC CÀNG MỞ RỘNG TẦM MẮT

Đem 10 chữ này nối lại với nhau, đó chính là: “Thanh Chính Liêm Khiết, Cần Cù Tiết Kiệm, Chân Thành", rất dễ để thuộc nằm lòng. Dù mỗi người đều có quan điểm về giá trị nhân sinh khác nhau, cách nhìn nhận vấn đề và bày tỏ quan điểm cũng khác tuy nhiên, những đúc kết trên đây vẫn rất đáng thể chúng ta tham khảo và học hỏi. 

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top