06/20/2019 11:53

Khoa học chứng minh: Người thường hay nói chuyện với chó, mèo đều rất thông minh

Phương Phương - Theo thethaovanhoa.vn Phương Phương

Con người có xu hướng nói chuyện với động vật được cho là liên quan đến trí thông minh xã hội. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những ai hay tâm sự với cún cưng đều là người thông minh chứ không phải là bị lập dị.

Bạn đã bao giờ chứng kiến bạn bè, người thân nói chuyện với chó, mèo chưa? Hay chính bạn cũng là người có sở thích nuôi thú cưng và việc đầu tiên mỗi ngày đi học, đi làm về là đều hỏi thăm ngày hôm nay của chúng ra sao, đợi bạn có lâu không, vui hay buồn nè? Lưu ý điều này không hề là sự lập dị mà khoa học đã chứng minh: Những người thường hay nói chuyện với chó, mèo đều rất thông minh. 

Khoa học chứng minh: Người thường hay nói chuyện với chó, mèo đều rất

Bạn còn nhớ thời cấp 2 chúng ta được học về phép nhân hoá trong văn học và cả câu chuyện của Lão Hạc - Cậu Vàng chứ? Các nhà nghiên cứu của Đại học Chicago đã chỉ ra chính xác như sau: Những người có đặc điểm “khả năng nhân hoá” là những người thông minh hơn những người khác. Họ gán những cá tính của con người cho những chủ thể không phải là người. Ví dụ, bạn nuôi một chú chó, đặt tên cho cún, trò chuyện, chăm sóc, chơi đùa với thú cưng mỗi ngày như đang chăm một em bé vậy. Bạn tin rằng thú cưng đều hiểu được những gì bạn nói, đồng cảm với những nỗi buồn, niềm vui của bạn, chú chó, chú mèo cũng biết "hỉ, nộ, ái, ố", cũng có cảm xúc riêng, cũng biết chờ đợi khi thấy bạn lâu trở về nhà. Đây là biểu hiện của những người có chỉ số trí tuệ cao. 

>> Có thể bạn quan tâm: Sao Việt yêu chiều thú cưng như thế nào? 

Khoa học chứng minh: Người thường hay nói chuyện với chó, mèo đều rất

Những ai chưa từng nuôi thú cưng sẽ khó lòng hiểu được điều này, khó có thể phân tích được tại sao lão Hạc lại "khóc huhu" khi bán mất cậu Vàng đi, từ nay trở về sau không có ai trò chuyện cùng, ăn cơm cùng. Ở các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, các đôi vợ chồng trẻ thậm chí đã hạn chế sinh con và nuôi thú cưng như những đứa con của chính bản thân mình vậy. Đây không phải là dấu hiệu của sự trẻ con hay ngu ngốc mà là một hành vi độc đáo của con người - loài thông minh nhất hành tinh, có khả năng nhận biết vạn vật. Thú cưng cũng là một trong những loài động vật gần như không bao giờ phản bội chúng ta và đôi lúc, chúng còn biết giúp đỡ, bảo vệ chủ nhân... Vì lẽ đó, không có gì ngạc nhiên khi đôi khi chúng ta cảm thấy cần chia sẻ cảm xúc, những câu chuyện vui buồn trong cuộc sống của mình với chúng.

>> Xem ngay: Đo độ yêu của dàn cún cưng của Sao Việt 

Khoa học chứng minh: Người thường hay nói chuyện với chó, mèo đều rất

Có nhiều người làm việc này tương tự với thú cưng khi xem chúng như những “người thân” trong gia đình và luôn chơi đùa hoặc thậm chí tậm sự những điều thầm kín nhất với chúng. Đã có chứng minh rằng, những người có những hành vi này thường sở hữu một trí tuệ vô cùng nhạy bén, từ đó họ có thể hiểu ngôn ngữ của các loài sinh vật khác thông qua một giác quan thứ sáu nào đó. Sóng điện não của họ có thể phân tích những âm thanh tưởng chừng như vô nghĩa trở thành một ngôn ngữ giao tiếp. Việc họ "nhân hoá" các vật thể lên cũng chứng tỏ rằng bạn là con người thông minh chứ không phải bạn đang làm điều ngu ngốc và ấu trĩ.

>> Xem thêm: Phát sốt loạt ảnh sen đùa với "đại boss" 

Khoa học chứng minh: Người thường hay nói chuyện với chó, mèo đều rất

Có thể lý giải tại sao lại có hiện tượng này là bởi khi còn bé, chúng ta vẫn hay nói chuyện với búp bê, gấu bông, xe ô tô như những người bạn của mình. Thế nên việc bạn có tâm sự với chó, mèo cũng là chuyện hoàn toàn tự nhiên và bình thường. Có lẽ nó sẽ không đáp lại lời bạn mà chỉ làm cho bạn thông minh hơn mà thôi. 

Những lợi ích khác không ngờ của việc nuôi và bầu bạn với cún cưng: 

Đại học Uppsala cũng đã chứng minh được những ai nuôi chó, mèo cũng có sức đề kháng cao và giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, tim mạch và giúp bạn sống lâu hơn, yêu đời hơn.

Theo phân tích hồ sơ ý tế từ 3,4 triệu người Thuỵ Điển (48% trong số đó là nam giới và độ tuổi trung bình là 57), bao gồm vô số thông tin mà trong số đó là lịch sử y khoa và chi tiết về lối sống của con người về việc họ có nuôi chó hoặc không, thì các nhà nghiên cứu khám phá ra rằng “bằng việc hỗ trợ các hoạt động xã hội cũng như giúp tạo động lực trong các hoạt động thể chất, những chú chó đóng vai trò rất lớn trong việc hạn chế nguy cơ của những bệnh tim mạch của chủ nhân”.

Những người nuôi chó thường sẽ có những hoạt động thể chất cao hơn bình thường (vui chơi với chúng, dạo bộ, tập thể dục cùng chúng…), chính điều đó là lời giải thích cho những kết quả trên. Chưa hết, những người nuôi và thật sự yêu chó sẽ thường cảm thấy yêu  đời hơn (do luôn có một thành viên luôn yêu thương bạn hoặc sẽ được bạn yêu thương), nhờ có chúng bạn sẽ có nhiều mối quan hệ xã hội hơn, một điều quan trọng khác chính là việc tiếp xúc thường xuyên với những chú chó giúp tăng cường sức đề kháng của những siêu lợi trùng trong cơ thể”.

Video có thể bạn quan tâm
Cún cưng hoảng hốt cứu cô chủ nhỏ khỏi bờ biển - Lý do vì sao người yêu không có, chó phải có 1 con!
Scroll to top