06/24/2019 12:04

Khoa học chứng minh: Muốn hạnh phúc các cặp đôi cứ chăm chỉ cãi nhau mỗi ngày

HẠNH HẠNH - Theo thethaovanhoa.vn HẠNH HẠNH

Các nhà khoa học đến từ Ấn Độ đã tiến hành nghiên cứu những cặp đôi đã kết hôn để xác định xem: tranh cãi mỗi ngày có ảnh hưởng như thế nào đến mối quan hệ của họ. 

Kết quả cho thấy, có đến 44% cặp đôi cho biết, việc tranh luận, đóng góp một phần quan trọng trong hạnh phúc hôn nhân. Họ nói rằng chuyện bất đồng ý kiến nhiều hơn một lần/tuần sẽ giúp cho sự giao tiếp cởi mở hơn giữa hai người.

Không những thế, một nghiên cứu khác kéo dài 14 năm, với 79 cặp vợ chồng trên toàn vùng Trung Tây Hoa Kỳ, cũng đã đưa ra kết luận các cặp đôi tranh cãi thường xuyên (chủ yếu là tranh luận về một vấn đề nào đó) cũng không thể tách rời nhau. Điểm chung giữa các cặp vợ chồng hạnh phúc là thường xuyên dành thời gian để tranh luận về những chủ đề phổ biến trong cuộc sống, nói chuyện cởi mở và góp ý chân thành.

Khoa học chứng minh: Muốn hạnh phúc cứ chăm chỉ cãi nhau mỗi ngày

Những cuộc tranh cãi có thể là dấu hiệu của một mối quan hệ khi cả 2 đã đủ chín chắn. Né tránh xung đột chắc chắn không phải là cách tốt nhất nếu 2 người muốn đi cùng nhau trên cả chặng đường dài. Ngược lại, bạn có thể nói rõ cho đối phương biết những suy nghĩ của mình, khi đó, mối quan hệ của các bạn sẽ thay đổi. Những người trưởng thành sẽ không ngại có một cuộc tranh luận thẳng thắn để bảo vệ chính mối quan hệ của mình, là bởi:

- Những mâu thuẫn dẫn đến cãi vã sẽ giúp việc giao tiếp cởi mở hơn. Để phát triển một mối quan hệ thực sự, đừng chỉ im lặng. Ngược lại, hãy cởi mở chia sẻ mọi điều với người ấy và học cách lắng nghe cũng như chịu trách nhiệm về hành động của mình. Tranh cãi cũng là một cách thức giao tiếp, nó giúp 2 người trở nên hiểu nhau hơn, thân mật hơn và tin tưởng nhau hơn. 

- Không phải lúc nào cũng vậy, nhưng đôi khi những cuộc khẩu chiến cũng giúp các cặp vợ chồng gắn kết hơn. Điều quan trọng không phải là ai thắng hay thua mà là qua đó, chúng ta có thể hiểu hơn về người bạn đời của mình. Những xung đột nhỏ trong cuộc sống là tấm gương phản chiếu tính cách chân thật nhất của mỗi người. Và nếu 2 người biết cách cùng thay đổi và khắc phục những hạn chế của bản thân thì mối quan hệ ấy sẽ thực sự bền chặt.

>> Xem thêm: 8 Nguyên nhân khiến những cặp đôi yêu nhau cảm thấy nhàm chán nhanh chóng 

Khoa học chứng minh: Muốn hạnh phúc cứ chăm chỉ cãi nhau mỗi ngày

- Cãi vã còn giúp giải tỏa sự phẫn nộ. Trong một mối quan hệ, một số người sẽ có xu hướng uốn nắn người bạn đời theo ý muốn của bản thân. Nếu bạn im lặng và làm theo những gì anh ấy/cô ấy muốn trong khi bản thân không thực sự thoải mái với điều đó thì sự bực bội, phẫn nộ của bạn chỉ tăng thêm. Đây là một trong những con đường ngắn nhất đưa mối quan hệ của 2 người đi đến tan vỡ.

- Tranh luận, tìm ra điểm chung, cố gắng thay đổi khi thực sự muốn ở bên nhau lâu dài. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, sai lầm lớn nhất của các cặp đôi thường mắc phải là tránh việc tranh luận, ngay cả khi không đồng ý với người kia. Hạn chế giao tiếp là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến các cặp đôi phải chia tay.

>> Bạn có biết: Tại sao người ta thường hét lên khi cãi vã, còn yêu nhau thì không?

Khoa học chứng minh: Muốn hạnh phúc cứ chăm chỉ cãi nhau mỗi ngày

Theo Giáo sư William Doherty đến từ khoa xã hội học gia đình, thuộc Đại học Minnesota, những tranh cãi trong gia đình cũng có tác động tích cực đến việc giáo dục con cái. “Nếu như lũ trẻ không bao giờ nhìn thấy bố mẹ tranh cãi, chúng sẽ nghĩ rằng cuộc hôn nhân đó thật giả tạo. Nhưng nếu tranh cãi ở mức độ gay gắt, miệt thị, chửi bới và thậm chí là đánh nhau, điều này cũng tác động xấu đến tâm lý của trẻ. Những cuộc tranh luận vui vẻ trên cơ sở hòa bình và thiện chí sẽ giúp trẻ cảm nhận được hạnh phúc và phát triển tư duy”.

Một số cặp vợ chồng thực sự thích những cuộc "chiến tranh" vì khi đó nồng độ hormone tăng mạnh. Trong tiềm thức, họ hiểu rằng, tranh cãi chỉ là một cách để thể hiện những đam mê và cái tôi cá nhân. Sự bất đồng quan điểm đôi khi cũng là một gia vị cho cuộc sống hôn nhân thêm phong phú. Nếu muốn một mối quan hệ bền chặt và phát triển, thì không nên né tránh việc cãi vã, nhưng hãy nhớ rằng tranh cãi một cách tích cực nhé.

Cãi vã giúp mối quan hệ tránh khỏi sự nhàm chán. Với những cặp đôi yêu nhau, thì những xung đột mang tính xây dựng sẽ thúc đẩy mối quan hệ của bạn và khiến nó thú vị hơn. Thử tưởng tượng xem mối quan hệ của bạn sẽ nhàm chán đến đâu nếu cả 2 luôn gật đầu đồng ý về mọi thứ.

Bạn có thể chọn cách nhắm mắt làm ngơ trước những thói quen của nửa khi ngay cả khi điều đó khiến bạn phát điên. Nhưng nếu bạn biết tranh luận đúng cách và cùng nhau vượt qua thì cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn nhiều.

>> Xem thêm: Nếu không muốn cãi nhau tối ngày, những con giáp nay chỉ nên "yêuthôi đừng cưới"

Khoa học chứng minh: Muốn hạnh phúc cứ chăm chỉ cãi nhau mỗi ngày
Chuyện thật như đùa: Bị chó sủa trên đường, người đàn ông quyết định dừng xe để… cãi nhau với con chó

Hãy nhớ lấy một điều quan trọng rằng, tranh luận không phải là một cuộc chiến để đối đầu, mà đơn giản là một cách để hai người vốn ở thế đối đầu có thể cùng nhìn về một hướng, và đứng chung trên một chiến tuyến. Bạn sẽ cần phải thực tập kỹ năng lắng nghe để có thể thấu hiểu hơn đối tác của mình. Vì vậy, các cặp đôi, xin hãy nhớ, cãi nhau trong hòa bình và trên tinh thần tiếp thu, sẵn sàng sửa đổi nhé!

Ảnh: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

“Vì mình cãi nhau nên anh có quyền đi với người khác:: Lí do gì lạ lùng thế nhỉ?

Tìm thấy nhau không dễ nên hãy chỉ trao lời yêu thương, đừng dại dột nói 4 câu "xát muối" 

Những điều các cặp đôi không nên làm khi cãi nhau nếu không muốn chia tay trong nước mắt

Các cặp đôi cãi nhau quan tâm nhau hơn 

Theo chuyên gia tâm lý học lâm sàng Ramani Durvasula, tác giả cuốn “Should I Stay or Should I Go?”: Cãi nhau nghĩa là hai bạn đều quan tâm đến mối quan hệ của mình và là thời gian cần thiết để nhìn nhận lại bản thân. Cãi nhau không có nghĩa là bạn đang làm tổn thương đối phương mà có thể xem là một sự trao đổi. Hai bạn tìm ra những khuyết điểm của nhau để giúp nửa kia không rơi vào sai lầm.

Bên cạnh đó các nhà tâm lý cũng nghiên cứu thấy khi các cặp đôi cãi nhau là lúc những cảm xúc mạnh mẽ nhất được thể hiện. Một khi bộc lộ hết những cảm xúc tiêu cực ra ngoài, bạn sẽ có thể giải tỏa căng thẳng một cách rất hiệu quả. Cảm xúc mạnh mẽ khi được bộc lộ ra ngoài sẽ giúp cả hai càng hiểu nhau hơn. Tuy vậy, bạn nên dừng lại ngay khi thấy không thể kiểm soát cảm xúc được nữa để tránh tình huống bạo lực có thể xảy ra.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top