06/25/2019 11:15

Hoàng Bách chia sẻ cách dạy con bướng bỉnh: Mềm mỏng chứ không cần quát mắng

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Trẻ con thích ngọt chứ không thích đòn roi. Càng dùng biện pháp mạnh thì chúng càng không nghe lời người lớn. Vậy nên cách tốt nhất là bố mẹ phải tâm sự, giải thích cho bé hiểu việc mình làm là đúng hay sai để còn chấn chỉnh lại.

Vợ chồng Hoàng Bách hiện tại đang tận hưởng cuộc sống hạnh phúc bên hai con (một trai, một gái). Vợ của nhạc sĩ đang mang bầu lần 3 vì vậy Hoàng Bách luôn cố gắng giúp đỡ Thanh Thảo việc nhà, dạy dỗ các con.

Hoàng Bách chia sẻ cách dạy khi con gái hỗn với mẹ
Gia đình hạnh phúc của Hoàng Bách. Ảnh FBNV

Mới đây, Hoàng Bách đã chia sẻ câu chuyện dạy con gái khi bé hỗn với mẹ trên FB cá nhân:

"Để cho con khóc. Cô bé nằm một mình trên phòng đã lâu, tấm tức khóc cả 30 phút vì bị mẹ la, cô bé hôm nay không ngoan, cô bé hỗn với mẹ, nghe mẹ và anh Hai méc lại như thế.

Cô bé nghe tiếng bố về thì oà lên khóc to hơn. Bố chui lên phòng, ôm cô bé vào lòng. Cô bé cứ thế khóc trong vòng tay bố. Để cô bé khóc hồi lâu, bố mới nói con đi rửa mặt rồi vào nói chuyện với bố.

Thực ra, lúc này bố không cần nói thêm gì nữa, chỉ gợi ý để con nói thôi, nói lý do tại sao con có phản ứng như thế, con cảm thấy thế nào khi làm mẹ buồn, rằng con có yêu mẹ không, rằng con có hiểu ý nghĩa của những điều con nói không, rằng con có thích bị người khác nói mình như thế không, rằng con có nhớ mẹ yêu con thế nào, mẹ bụng bầu em như thế mà vẫn đón con đi học về rồi còn nấu ăn cho con....

Cô bé nhắc đến mẹ mà oà khóc tiếp, lần này nức nở hơn. Bố hỏi, con biết mình nên làm gì lúc này chưa, cô bé lẳng lặng gật đầu rồi xuống nhà dưới, ôm, hôn và lí nhí xin lỗi mẹ...

Thở phào vì hai người phụ nữ cá tính của nhà mình đã làm lành với nhau! May cho con, may cho bố, bố cũng lớn lên nhiều cùng với những hành trình phát triển của anh con nên càng ngày bố càng hiểu, những lời quát nạt, đòn roi là không có tác dụng.

Bố không hoàn hảo, bố đôi khi vẫn còn nổi nóng, nhưng trong thâm tâm, bố hiểu, với các con, chỉ có thể dùng yêu thương để chỉ dạy, dạy một lần, hai lần chưa được thì bố sẽ cố gắng lần thứ ba, thứ tư hay nhiều hơn... Tiền bạc bố có thể thiếu, chứ thời gian và tình yêu dành cho các con thì luôn luôn tràn đầy, bố hứa!".

>>Xem thêm: Nghe con hỏi chuyện bố mẹ tắm chung, câu trả lời của bà xã Hoàng Bách khiến ai cũng gật gù

Dưới bình luận, hàng loạt dân mạng khen ngợi Hoàng Bách:

- "Mèo cá tính! Gặp bố Hoàng Bách cao thủ. Hôm nay Mèo có bài học hay, Mèo sẽ nhớ rất lâu đấy"

- "Thật tuyệt vời! Ông bố quá tâm lý, đáng học hỏi"

- "Em sẽ học hỏi cách dạy con từ anh"...

Hoàng Bách chia sẻ cách dạy khi con gái hỗn với mẹ
Ảnh chụp màn hình 

Đối mặt với con trẻ thích chống đối, tranh luận, hay cãi mẹ, hầu hết các bậc phụ huynh đều cho rằng đây là hành động hỗn láo, xấc xược, thiếu tôn trọng người lớn. Có phụ huynh còn than thở: "Mới tí tuổi mà nó đã tranh luận với bố mẹ, lớn lên nó nhất định sẽ là đứa trẻ hư". Thế nhưng những lúc như thế đừng quát nạt, phạt con đòn roi. Mẹ và cả bố nên làm bạn của con mọi lúc mọi nơi. Hơn nữa chúng ta nên làm bạn với con từ bé chứ không phải đến khi có dấu hiệu bất ổn thì mới nhắng lên “làm bạn” với con. Cái gì cũng cần một nền tảng cả, hãy tạo cho bé một tâm lý thoải mái khi đối diện với người lớn.

Dưới đây là những cách dạy con khoa học mà bố mẹ cần lưu ý:

Hoàng Bách chia sẻ cách dạy khi con gái hỗn với mẹ
Ảnh Healthy

- Làm gương:

Nếu bố mẹ cứ nói xấu đồng nghiệp hay người khác trước mặt con sẽ làm cho chúng tưởng đó là điều bình thường và sẽ học tập. Ngay khi học nói, hãy dạy cho trẻ những từ cảm ơn, vui lòng và xin lỗi. Quan trọng nhất là cách cư xử đúng đắn của người lớn trong gia đình sẽ giúp trẻ học tập được khá nhiều.

>>Bạn có biết: Mẹ 3 con với cách nuôi dạy giúp con thành CẸO youtube, giáo sư: giao hết việc con tự làm.

- Canh chừng các chương trình truyền hình:

Có vài nhân vật trong các tác phẩm kịch hay phim thường nói những câu thô tục nhằm gây cười. Trẻ có thể bắt chước những nhân vật đó. Do vậy, bạn phải theo dõi những chương trình mà con xem và giải thích cho nó hiểu sự giễu cợt và nói bậy sẽ gây tổn thương cho người khác.

- Hãy uốn nắn ngay khi con nói bậy:

Bạn hãy nói với con một cách cương quyết và rõ ràng là bạn không chấp nhận thái độ xấc xược. Nhưng đừng làm quá căng và chú ý là lên án sự lố bịch, chứ không phải lên án đứa trẻ. Trẻ cũng có thể nổi giận, nói hỗn láo khi chúng cảm thấy thất vọng và bị lãng quên. Cảm xúc này thường qua mau nếu chúng nhận được sự quan tâm đúng mực của cha mẹ và người thân.

- Hãy khiển trách:

Lý tưởng nhất là phạt con ngay khi nó có thái độ, lời nói vô lễ. Tuy nhiên, bạn đừng nên tỏ ra quá khắt khe, nếu không trẻ sẽ thù dai. Hãy nói cho trẻ biết con sai ở điểm nào, và bố/mẹ sẽ phạt con khi con mắc sai lầm tương tự.

>>Đừng bỏ lỡ: Tuyệt chiêu xử lý trẻ con ăn vạ, mè nheo cỡ nào cũng nghe lời người lớn răm rắp

- Giữ thái độ trầm tĩnh:

Đối đáp, tranh luận với trẻ lúc chúng tỏ ra xấc xược chỉ như lửa đổ thêm dầu. Ngược lại, nếu bạn bỏ qua lúc trẻ tỏ ra hỗn láo cũng không được. Để cho con qua cơn nóng giận, bạn hãy đến với con như một người bạn, sẵn sàng nghe nó tâm sự những khó khăn của mình. Hãy làm cho trẻ hiểu rằng bạn luôn ở bên cạnh con, giúp nó tháo gỡ những vướng mắc trong cuộc sống. NHỮNG BÀI HỌC ĐƯỜNG ĐỜI QUÝ GIÁ MÀ CHA DẠY CON GÁI SẼ TỐT HƠN MẸ

Năm 2012, một nhà nghiên cứu tâm lý học tại Đại học Virginia, Mỹ đã công bố kết quả nghiên cứu: Những đứa trẻ thích tranh luận với bố mẹ, vào độ tuổi vị thành niên chúng sẽ ít vướng vào các tệ nạn xã hội như chất cấm, nghiện rượu, bạo lực. Bởi vậy, các bậc phụ huynh không nên tức giận khi con trẻ thể hiện ý muốn tranh luận về một vấn đề nào đấy, đừng nghĩ rằng đây là hành vi xấc xược, hỗn láo, hãy xem đó là một trong những cách dạy dỗ trẻ trong quá trình trưởng thành.

>>Xem thêm: Trẻ bướng bỉnh ở tuổi lên 2 khiến mẹ phải đau đầu và lời khuyên hữu ích từ chuyên gia

TS Nguyễn Thị Bích Hồng (ĐH Sư phạm TPHCM) chia sẻ trên Sức khỏe đời sống, con và cha mẹ có khoảng cách là chuyện muôn thuở.

Trước hết là do chênh lệch tuổi tác và hiện nay cha mẹ và con cái còn xuất hiện thêm sự xung khắc giữa các giá trị sống đang có nhiều thay đổi. Trẻ tiếp cận và có xu hướng ủng hộ với những giá trị mới còn người lớn lại tìm cách níu kéo những giá trị cũ.

Cha mẹ thường thiếu tin tưởng con dẫn đến sự áp đặt. Lúc nào cũng cho là mình đúng, muốn tốt cho con, muốn con phải nghe theo mình. Ngoài ra hiện nay, phụ huynh cũng lúng túng trong việc định hướng giá trị cho con.

Sự thay đổi của con trẻ độ tuổi mới lớn là dấu hiệu phát triển hoàn toàn bình thường, các em cần bứt phá để dần khẳng định sự tự lập, trưởng thành. Có chăng, nhiều phụ huynh “sốc”, lúng túng là do họ không được chuẩn bị tâm lý, thiếu kiến thức, kỹ năng để đồng hành cùng con ở độ tuổi được xem là nhạy cảm này.

Phụ huynh cần nắm được tâm lý lứa tuổi, tế nhị, nếu ứng xử, can thiệp thô bạo có thể đẩy khoảng cách với con càng xa và khi bị sứt mẻ thì rất khó hàn gắn, có thể để lại hậu quả dai dẳng về sau. Quan trọng nhất là bố mẹ cần chăm chút cho việc tổ chức cuộc sống gia đình để gắn kết các thành viên, để việc chia sẻ, trò chuyện giữa cha mẹ và con là một sinh hoạt, thói quen hàng ngày.

 

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top