06/15/2019 12:46

"Hoàng A Mã" Trương Thiết Lâm: Đi tu vì tai tiếng, tuổi 62 vẫn không hề bình lặng

Dương Vi - Theo thethaovanhoa.vn Dương Vi

Sau hàng loạt vai diễn Hoàng đế để đời, cuộc sống ở tuổi 62 của Trương Thiết Lâm không hề bình lặng. Khác hẳn với hình ảnh đạo mạo trên phim, ngoài đời Trương Thiết Lâm lại dính phải nhiều scandal ồn ào.

Nhắc đến Trương Thiết Lâm là mọi người lại nhớ đến ngay vai diễn "Hoàng a mã" yêu thương con cái hết mực trong Hoàn Châu cách cách phiên bản năm 1997.  Quả thật Trương Thiết Lâm rất hợp với vai Hoàng đế, ông từng thể hiện xuất sắc khi tái hiện vai Càn Long hàng chục lần trên màn ảnh, ngoài Hoàn Châu cách cách ra thì còn có Bản lĩnh Kỷ Hiểu Lam là kinh điển nhất.

Trương Thiết Lâm tạo nên ấn tượng với phong thái đạo mạo, ánh mắt sáng có phần dữ tợn, lộ rõ dáng vẻ uy quyền của bậc đế vương. Nhân dịp, nam diễn viên này bước sang tuổi 62, hãy cùng quay chiều thời gian để điểm lại sự nghiệp và đời tư nhiều thăng trầm của Càn Long "Trường Thiết Lâm".

Hoàng A Mã Trương Thiết Lâm: Đi tu vì tai tiếng

Trong suốt sự nghiệp của mình, Trương Thiết Lâm là tài tử chuyên trị vai Hoàng đế được nhiều thế hệ khán giả yêu mến. Vai diễn nhà vua của ông trong Hoàn châu cách cách và Bản lĩnh Kỳ Hiểu Lam trở thành vai kinh điển trên màn ảnh nhỏ Trung Quốc. (Ảnh: Weibo)

Tạo nên kinh điển với vai diễn "Hoàng A Mã"

Trương Thiết Lâm có tới hai bằng đại học về diễn xuất. Năm 1982, ông tốt nghiệp Học viện điện ảnh Bắc Kinh, sau đó vào năm 1987, Trương Thiết Lâm du học tại Học viện điện ảnh Hoàng Gia Anh. Ông chính thức gia nhập giới giải trí với phim truyền hình Có một người thanh niên năm 1979. Tới nay, nam diễn viên họ Trương đã có 40 năm tuổi nghề.

Hoàng A Mã Trương Thiết Lâm: Đi tu vì tai tiếng
Khi sự nghiệp đang có nhiều bước thăng tiến thì Trương Thiết Lâm lại quyết định đi du học. (Ảnh: Weibo)
Hoàng A Mã Trương Thiết Lâm: Đi tu vì tai tiếng
Trương Thiết Lâm thời trẻ. (Ảnh: Weibo)

Năm 1990, Trương Thiết Lâm từ Anh du học trở về và hướng sự nghiệp sang Hong Kong. Ông được đạo diễn Từ Khắc mời tham gia vai phụ trong seri phim đình đám Hoàng Phi Hồng (đóng cùng Lý Liên Kiệt).  Sự nghiệp của Trương Thiết Lâm lên đến đỉnh cao khi tham gia vào 2 phần của bộ phim đình đám Hoàn Châu cách cách với vai diễn Càn Long.  Vai diễn của Trương Thiết Lâm thành công đến mức cho đến bây giờ, người ta vẫn còn gọi ông là "Hoàng a mã". 

Trong suốt sự nghiệp đồ sộ của mình, công chúng luôn nhớ đến Trương Thiết Lâm với hình tượng vị Hoàng Đế nghiêm nghị nhưng cũng không kém phần bình dị, công bằng, anh minh. Thậm chí với nhiều người, Trương Thiết Lâm chính là tượng đài Đế Vương trong lòng họ. Có thể kể tới vài tác phẩm xuất sắc của Trương Thiết Lâm mà người người, nhà nhà đều biết như: Hoàn Châu Cách Cách, Bản lĩnh Kỷ Hiểu Lam, Thiết Tướng Quân, Loạn Thế Anh Hùng Lã Bất Vi.

Hoàng A Mã Trương Thiết Lâm: Đi tu vì tai tiếng Hoàng A Mã Trương Thiết Lâm: Đi tu vì tai tiếng
Tên tuổi của ông gắn liền với vai diễn Vua Càn Long, mà đến giờ vẫn chưa có ai vượt qua được cái bóng đó. (Ảnh: Weibo)
Hoàng A Mã Trương Thiết Lâm: Đi tu vì tai tiếng
Ông cũng nhiều lần hợp tác với 2 diễn viên gạo cội khác là Trương Quốc Lập và Vương Cương, cả 3 được mệnh danh là "Thiết tam giác" của showbiz Hoa Ngữ. (Ảnh: Weibo)

 

Hoàng A Mã Trương Thiết Lâm: Đi tu vì tai tiếng
 Ông sở hữu ngoại hình nghiêm nghị, nhưng khi cười để lộ má núm đồng tiền lại hiền từ, vui tươi. Chính vì vậy, Trương Thiết Lâm như sinh ra để đóng vai Hoàng Đế. (Ảnh: Weibo)

Chuyện hậu cung rắc rối, phức tạp chẳng kém trên phim

Trên phim vào vai Hoàng đế có tam cung lục viện thì ngoài đời Trương Thiết Lâm cũng có tính cách đào hoa cùng chuyện hậu cung rắc rối, phức tạp chẳng kém. Năm nay đã 62 tuổi, Trương Thiết Lâm chỉ công nhận một cuộc hôn nhân chính thức và một đứa con duy nhất. Thời trẻ, sau khi tốt nghiệp Học viện điện ảnh Bắc Kinh, Trương Thiết Lâm sang Anh du học từ năm 1987. Trong thời gian học tập ở nước ngoài, ông yêu và kết hôn với một người phụ nữ gốc Ba Lan. Năm 1991, cô con gái Trương Nguyệt Lượng ra đời. Nhưng sau này, do Trương Thiết Lâm muốn về nước phát triển sự nghiệp nên ông và vợ đồng ý chia tay êm thấm. Sau hôn nhân tan vỡ, Trương Thiết Lâm không kết hôn thêm lần nào nữa. Nguyệt Lượng là người con duy nhất được Trương Thiết Lâm công khai thừa nhận cho đến nay.

Hoàng A Mã Trương Thiết Lâm: Đi tu vì tai tiếng
Trương Thiết Lâm và con gái. (Ảnh: Weibo)
Hoàng A Mã Trương Thiết Lâm: Đi tu vì tai tiếng
Cô gái xinh đẹp từng cùng cha tham gia chương trình The Amazing Race Trung Quốc. (Ảnh: Weibo)

Ngoài cuộc hôn nhân chính thức này ra, Trương Thiết Lâm vướng nhiều bê bối tình cảm. Trương Thiết Lâm không thể giữ được hình ảnh đẹp trong mắt công chúng cho đến năm 2015 khi hai người phụ nữ họ Hầu và họ Ti cùng đâm đơn khởi kiện ông. Bà Hầu khẳng định bà cùng Trương Thiết Lâm yêu nhau từ năm 1997 và 2 năm sau đó họ đón con gái chào đời. Nhưng Trương Thiết Lâm lại biện cớ công việc và kéo dài chuyện kết hôn, cuối cùng hai người chia tay và bà Hầu phải một mình nuôi con. Sau khi chia tay, Trương Thiết Lâm không đưa tiền trợ cấp nuôi con, thậm chí còn yêu cầu xét nghiệm AND.  Bị chính cha ruột ruồng rẫy, con gái ngoài giá thú của Trương Thiết Lâm đã bị trầm cảm và bỏ học.

Còn cô Ti, cô cũng cho biết bản thân mình "thảm" không kém gì bà Hầu. Khi mới học năm thứ 2 đại học, cô Ti đã bị "lời ngon tiếng ngọt" của Trương Thiết Lâm làm cho mê muội, cứ nghĩ ông sẽ là bến đỗ của cuộc đời mình. Cô Ti mang thai năm 2002 và Trương Thiết Lâm yêu cầu cô giữ đứa bé lại nhưng cũng bắt đầu từ đó cô nhận ra bản chất của người đàn ông này. Con trai chào đời, Trương Thiết Lâm chỉ chu cấp tiền thuê nhà ở Bắc Kinh cho cô khi con còn nhỏ. 

Hoàng A Mã Trương Thiết Lâm: Đi tu vì tai tiếng
Bà Hầu và cô Ti cùng xuất hiện tại phiên tòa xét xử năm 2015. (Ảnh: Weibo)

Song song đó, nam diễn viên cũng từng bị đồn có quan hệ với một nữ diễn viên đóng vai a hoàn trong Hoàn châu cách cách. Nữ diễn viên người tộc Hồi lúc đó mới 15 tuổi là Pháp Đề Mạc Nhã Kỳ, đóng vai a hoàn của Tiểu Yến Tử (Triệu Vy). Mặc dù nam diễn viên đã 40 tuổi và hơn Nhã Kỳ 25 tuổi, nhưng cả hai thường được sắp xếp đóng vai vợ chồng trong những bộ phim mà họ hợp tác sau đó, như Liêu Trai tiên sinh, Đại Thanh Dược Vương... Sự xuất hiện của Mạc Nhã Kỳ cũng chính là nguyên nhân kiến Trương Thiết Lâm với bạn gái Hầu chia tay. Thậm chí, nhiều nguồn tin tiết lộ, Trương Thiết Lâm Nhã Kỳ đã bí mật kết hôn và đi hưởng tuần trăng mật ở Canada. Nhưng đáng tiếc sau đó chuyện tình cảm của hai người cũng kết thúc trong im lặng.

Hoàng A Mã Trương Thiết Lâm: Đi tu vì tai tiếng
Trương Thiết Lâm cặp kè cô gái 15 tuổi khi đóng Hoàn châu cách cách. (Ảnh: Weibo)

Phải đến khi bà Hầu đâm đơn kiện ra tòa mới ép được Trương Thiết Lâm phải làm xét nghiệm để xác định huyết thống. Kết quả cho thấy, mẫu ADN của cả hai trùng khớp 100% và Trương Thiết Lâm buộc phải công nhận cô bé là con đẻ của mình. Tuy nhiên, ông và con gái vẫn chưa có cuộc gặp gỡ nào. Kết quả, Trương Thiết Lâm bị thua kiện và phải bồi thường cho bà Hầu cùng con gái 8,1 triệu tệ (khoảng 30 tỷ đồng).

Một vụ kiện khác của cô gái họ Ti vạch trần Trương Thiết Lâm trong thời gian làm giảng viên tại trường Cao đẳng nghệ thuật Quảng Đông (Trung Quốc) đã ép cô phải quan hệ với mình. Năm 2002, khi cô Ti sinh con thì Trương Thiết Lâm đã dùng thủ đoạn cứng rắn ruồng bỏ cô để giành lấy bé trai, cấm tình cũ gặp con nhiều năm. Sau cùng, Trương Thiết Lâm phải bồi thường cho cô Ti 600 nghìn tệ (khoảng 2,2 tỷ đồng) và trả lại quyền nuôi con.

Hoàng A Mã Trương Thiết Lâm: Đi tu vì tai tiếng
Trương Thiết Lâm bên con trai. (Ảnh: Weibo)

Tuyên bố quy y cửa Phật nhưng vẫn quay lại làng giải trí

Sau loạt bê bối tình ái, nam diễn viên nhận về hàng loạt chỉ trích về đời tư của mình đến mức ông còn phải tuyên bố rằng mình sẽ "quy y cửa Phật". Và Trương Thiết Lâm tiếp tục "gây sốc" khi lộ một đoạn clip ông đang làm lễ quy y cửa Phật theo nghi thức Phật giáo Tây Tạng. Nghi lễ được tiến hành tại Tây Tạng dưới sự chủ trì của Đức Pháp vương và được Trương Thiết Lâm giữ bí mật cho tới khi đoạn clip bị lan truyền trên mạng xã hội. 

Một số dân mạng cho rằng đây là nghi thức "tọa sàng" hóa Phật sống. Từ đó trong dư luận dấy lên nhiều chỉ trích bởi Trương Thiết Lâm vừa trải qua nhiều bê bối sao có thể "một bước hóa Phật" nhanh như vậy được.

Hoàng A Mã Trương Thiết Lâm: Đi tu vì tai tiếng
Trương Thiết Lâm thông báo quy y cửa phật, lấy pháp danh Bạch Mã Khúc Bồi, trở thành đệ tử của phật Thích – ca Mâu-ni. (Ảnh: Weibo)
Hoàng A Mã Trương Thiết Lâm: Đi tu vì tai tiếng
Sau loạt bê bối tình cảm, Trương Thiết Lâm quy y cửa phật. (Ảnh: Weibo)

Sau đó, chính nam diễn viên đã lên tiếng phủ nhận những đồn đoán này nhưng công nhận rằng mình đã là người theo Phật.

Trương Thiết Lâm khẳng định: "25 năm trước, tôi đã được diện kiến Đức Pháp vương và từ đó một lòng hướng Phật. Tôi cảm thấy vô cùng nhỏ bé trước Phật tổ và tìm ra chân lý của đời mình. Do vậy, tôi quyết định quy y theo nghi lễ truyền thống của Phật giáo Tây Tạng. Tôn giáo là quyền tự do của mỗi người, tôi tin rằng bạn bè có thể hiểu và tôn trọng. Hy vọng mọi người không có những bình luận quá khích và gây tổn thương". Tuy nhiên hầu hết dư luận đều cho rằng ông chỉ đang muốn trốn tránh những bê bối đời tư mà thôi.

Tuy nhiên "quy y" chưa được bao lâu thì Trương Thiết Lâm đã quay trở lại với showbiz, tham gia nhiều chương trình cùng với 2 người bạn thân là Trương Quốc LậpVương Cương. Trương Thiết Lâm quay trở lại showbiz khi đã 61 tuổi. Hiện tại, ông vẫn tham gia một vài dự án phim và chương trình thực tế, tuy nhiên danh tiếng và sự nghiệp của nam diễn viên đã không còn được như trước nữa.

Hoàng A Mã Trương Thiết Lâm: Đi tu vì tai tiếng Hoàng A Mã Trương Thiết Lâm: Đi tu vì tai tiếng
Ông có cuộc hội ngộ cùng Vương Cương và Trương Quốc Lập, tuyên bố dự án phim chung mới sắp tiến hành. (Ảnh: Weibo)
Hoàng A Mã Trương Thiết Lâm: Đi tu vì tai tiếng
Sau đó, Trương Thiết Lâm lại tham gia chương trình quay tại Pháp, tái ngộ với Triệu Vy và Tô Hữu Bằng. (Ảnh: Weibo)

Hiện giờ, khán giả lại không thấy Trương Thiết Lâm nói về chuyện tu hành nữa mà ông tỏ ra háo hức với việc trở lại hoạt động trong làng giải trí. Hiện tại dù đã 62 tuổi, Trương Thiết Lâm vẫn chưa tái hôn, được biết ông đang hẹn hò với diễn viên múa kém ông 8 tuổi Lưu Ngọc Uyển, tuy nhiên họ không có ý định kết hôn. Tuy cặp kè nhưng nam diễn viên chưa bao giờ công khai mối quan hệ này, cô Lưu cũng chỉ là người tình trong bóng tối của ông.

Hoàng A Mã Trương Thiết Lâm: Đi tu vì tai tiếng Hoàng A Mã Trương Thiết Lâm: Đi tu vì tai tiếng
Trương Thiết Lâm và Lưu Ngọc Uyển. (Ảnh: Weibo)
Sửng sốt với những tên tuổi diễn viên được đề cử trong tác phẩm Tân Hoàn Châu Cách Cách.

Có lẽ các vai diễn vua chúa đã vận vào cuộc đời Trương Thiết Lâm, khiến ông không chỉ có hàng loạt "cung tần mỹ nữ" mà còn gặp trái đắng vì thói trăng hoa của mình. Tuy nhiên, không thể phủ nhận khả năng diễn xuất và gia tài phim ảnh đồ sộ của ông. Tuy vậy đến giờ, khi đã bước sang tuổi 62, khán giả vẫn dành cho ông sự ngưỡng mộ với vai diễn "Vua Càn Long" ấn tượng một thời. 

Video có thể bạn quan tâm
Giật mình trước loạt scandal của sao Hoàn châu cách cách: Người dính đến pháp luật, người vướng bê bối tình ái
Scroll to top