06/08/2019 18:49

Hãy dùng thời gian để tô đẹp cuộc sống chứ đừng đi tính toán so đo

Lucy Ruan - Theo thethaovanhoa.vn Lucy Ruan

Mọi thứ không cần phải quá khắt khe, cái gì đến thì cứ để nó đến. Mọi chuyện không cần phải tính toán chi li, qua đi thì cứ để nó qua đi. Gặp phải vấn đề không cần thiết cứ chau mày, muốn cười thì cứ cười thôi.

Mỗi một người ai ai cũng có một “quyển sổ cuộc đời" mà ở đó, họ dùng để ghi nhớ lại những việc tốt đẹp và buồn bã. Khi tuổi tác ngày càng già đi, những chuyện buồn bã, không mấy tốt đẹp kia sẽ dần dần biến mất, chừa chỗ cho những thứ đẹp đẽ hiện hữu ở lại.

Chúng ta thường hay bị trói buộc trong cảm xúc và suy nghĩ, không dám lựa chọn, không dám thử thách, không dám thoát ly. Chỉ có thể ăn năn hối hận, oán trách cuộc sống này tại sao lại khổ như vậy, tại sao người khác lại đối xử với mình như thế, tại sao người gặp thất bại luôn là mình... 

Hãy dùng thời gian để tô đẹp cuộc sống chứ đừng đi tính toán so đo

Nếu như tất cả mọi chuyện đều đã không như ý mình mong muốn, chi bằng hãy học cách giải toả, thờ ơ hững hờ hơn là quan tâm, tính toán chi li trước mỗi sự việc.

Trong cuộc sống, có một số người thường hay chán nản và dễ dàng cáu kỉnh. Lúc nào cũng cảm thấy dường như thế giới này đem hết mọi chuyện tồi tệ bày ra trước mặt của họ vậy. Rõ ràng chỉ là một vấn đề rất nhỏ nhưng lại cứ nghĩ không thông suốt, không thể cho qua.

Trong cuộc sống thường có nhiều thứ đan xen, phức tạp khiến con người cảm thấy phiền não. Nhưng càng cáu gắt và phiền não, càng dễ làm mọi thứ rối tung lên. Nếu bạn thường xuyên vướng vào điều này, cứ đem những việc nhỏ nhặt phóng đại vô hạn lên trong tâm trí bạn, nếu không xử lý tốt có thể sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng, làm hỏng đại sự.

Bình tĩnh một chút để suy nghĩ, thực ra có rất nhiều việc vốn dĩ không hề phức tạp như thế. Sự việc cần phân nặng nhẹ, trước tiên hãy giải quyết vấn đề chính, sau đó mới đi xử lí những việc phụ khác. Có như vậy áp lực của chúng ta sẽ không còn quá lớn nữa.

Có một câu chuyện như thế này:

Có một con lạc đà đang đi trên sa mạc rộng lớn, bỗng nhiên bị một mảnh thuỷ tinh cắt đứt chân. Con lạc đà rất tức giận liền đá vào chai thuỷ tinh bể để trút cơn phẫn nộ của mình, nhưng không ngờ càng làm chân của mình chảy máu nhiều hơn. Máu chảy lai láng trên sa mạc vô tình đã làm thu hút sự chú ý của kền kền và bầy sói. Lạc đà vì muốn giữ lấy mạng sống nên đã bỏ chạy điên cuồng. Thật không may lại chạy đến gần hang ổ của bầy kiến ăn thịt người. Cuối cùng, bị cả ổ kiến đen vây lấy và ăn thịt. Trước khi chết, lạc đà đã không thể ngờ rằng, chỉ vì một mảnh thuỷ tinh nhỏ bé mà lại khiến nó mất mạng.

Trong cuộc sống này, không phải chúng ta cũng thường hay vướng vào những chuyện rắc rối nhỏ hay sao? Cứ canh cánh trong lòng về những sai lầm đã qua, căm phẫn bất bình về những điều nhỏ nhặt đã mất, và tranh luận về những điều vô nghĩa rồi ôm hận vào lòng...

Hãy dùng thời gian để tô đẹp cuộc sống chứ đừng đi tính toán so đo

Có rất nhiều thứ thực ra không hề quan trọng đến vậy. Thay vì bị vướng mắc, tốt hơn hết nên buông tay kịp thời. Có nhiều chuyện cũng không hẳn quá tồi tệ như bạn nghĩ. Nếu đã qua rồi thì cứ để nó qua, cho những chuyện đó thuận theo cơn gió mà bay đi.

Có một câu nói thế này: "Gian truân trắc trở, bụi trần quấn thân, không thể chạy cũng không thể trốn. Con người tốt hơn cứ nên thản nhiên một chút". Xem nhẹ những điều nhỏ nhặt, thiện đãi chính mình.

Mỗi một người trên đường đời sẽ trải qua rất nhiều chuyện và trong đó sẽ có rất nhiều chuyện quan trọng cần phải giải quyết. Chỉ cần chuyện mà bạn lựa chọn thì nhất định sẽ có được có mất. Đời người chính là đứng giữa được và mất mà đưa ra quyết định, cũng giống như thợ săn khi đối diện với sự xuất hiện đồng thời của hai con thỏ, chỉ có thể lựa chọn đuổi theo 1 trong 2 hệt vậy. 

Châm ngôn có câu nói rằng: “Hoạ là chỗ dựa của phúc, phúc là nơi ẩn náu của hoạ".

So đo được mất một cách quá mức chỉ khiến bản thân bạn lo sợ đủ điều, khi làm việc càng thêm áp lực. Cũng giống như khi bạn nắm một nắm cát trong tay, càng dùng sức nắm chặt thì cát lại càng rơi ra. Ngược lại, cứ để yên như thế thì cát trong tay càng giữ được nhiều hơn.

Chúng ta thường cảm thấy chán nản vì những điều nhỏ nhặt hoặc những mối quan hệ không đáng kể, giống như có một bức tường chặn ngang con đường của bạn vậy. Nếu như không thể nghĩ không thông và cũng không thể vượt qua bức tường, tốt hơn là hãy nhìn xung quanh để tìm một hướng đi khác.

Hãy dùng thời gian để tô đẹp cuộc sống chứ đừng đi tính toán so đo

Mọi thứ không cần phải quá khắt khe, cái gì đến thì cứ để nó đến. Mọi  chuyện không cần phải tính toán chi li, qua đi thì cứ để nó qua đi. Gặp phải vấn đề không cần thiết cứ chau mày, muốn cười thì cứ cười thôi. Đừng quá cưỡng cầu kết quả, đã làm rồi thì xem như đúng đắn.

NHỮNG BÀI HỌC CUỘC SỐNG DÙ LÀ AI CŨNG KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC PHÉP QUÊN

Sự trưởng thành của con người được biểu hiện bằng cách chúng ta đã học cách chấp nhận những điều không hoàn hảo và hoàn hảo trong cuộc sống. Đừng lãng phí cuộc sống của chính mình để đi tính toán so đo, mà sẽ sử dụng thời gian để khám phá vẻ đẹp của cuộc sống.

Cố gắng nắm lấy chiếc đuôi nhỏ bé của hạnh phúc bạn nhé!

Ảnh: instagram

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top