06/04/2019 10:32

Giáo sư đại học Harvard chỉ ra 4 thứ giúp bạn hạnh phúc hơn tất cả mọi điều trên đời

Anh Minh  - Theo thethaovanhoa.vn Anh Minh

Cả cuộc đời con người, có lẽ thứ khiến chúng ta theo đuổi nhiều nhất chính là hạnh phúc. Nhưng cũng vì lẽ đó, chúng ta mãi mãi không hiểu ra những điều quan trọng. Vậy điều gì khiến ta hạnh phúc?...

Chúng ta ai cũng có thể hiểu rằng, hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc, hoan hỉ cao nhất của con người. Nhưng hạnh phúc là gì và điều gì hạnh phúc nhất trong cuộc đời mỗi con người?

Đã có rất nhiều câu trả lời về việc hạnh phúc đến từ đâu. Và một trong số những câu nói được tranh luận nhiều nhất là hạnh phúc đến từ việc bạn sở hữu rất nhiều tiền bạc. Tuy nhiên, ông Sanjiv Chopra (giáo sư y khoa tại Đại học Y Harvard và là tác giả sở hữu nhiều cuốn sách viết về hạnh phúc) lại phản đối với nhận định này: "Một vài người sẽ chi tiền của họ cho một biệt thự lớn, một chiếc xe hơi lạ mắt hoặc có những người đổ tất cả vào cờ bạc. Nhưng dù vậy, chúng vẫn chỉ là một ngôi nhà và một chiếc xe đẹp sau khi bạn đã trở nên quá quen thuộc với những đồ vật đấy rồi".

Giáo sư Harvard chỉ ra 4 thứ khiến bạn hạnh phúc hơn tất cả mọi thứ

Giáo sư Sanjiv Chopra gọi hiện tượng này là sự thích nghi khoái lạc. Và ông đã đưa ra 4 điều được khoa học chứng minh sẽ khiến bạn trở nên hạnh phúc hơn tất cả mọi thứ trên đời như sau:

Lòng biết ơn

Socrates - một triết gia Hy Lạp cổ đại đã từng nói rằng: "Dòng chảy của hạnh phúc không phải từ những điều kiện vật chất hay bên ngoài, chẳng hạn như thú vui của cơ thể hay sự giàu có và quyền lực, mà từ việc sống một cuộc sống đúng với tâm hồn bạn".

Rèn luyện lòng biết ơn có thể đơn giản như nói câu "Tôi rất biết ơn" ít nhất một lần một ngày. Trên thực tế, một nghiên cứu đến từ Hiệp hội tâm lý Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng làm như vậy có thể giúp mọi người thưởng thức những trải nghiệm tích cực, đối phó với hoàn cảnh căng thẳng và củng cố các mối quan hệ.

Giáo sư Sanjiv Chopra cũng chia sẻ một câu nói rất hay rằng: "Nếu bạn không biết ngôn ngữ của lòng biết ơn, bạn sẽ không bao giờ nói được những điều đó với sự hạnh phúc". 

"Dành thời gian để suy nghĩ về những gì bạn biết ơn vì đã giúp bạn nhận thức rõ hơn về những điều tích cực trong cuộc sống của bạn. Điều đó sẽ làm cho bạn bớt tiêu cực hơn" - Giáo sư Sanjiv Chopra nói thêm.

Giáo sư Harvard chỉ ra 4 thứ khiến bạn hạnh phúc hơn tất cả mọi thứ

Lòng vị tha

"Lòng vị tha giải phóng bạn khỏi gánh nặng của sự ghét bỏ và những cảm xúc không lành mạnh khác có thể tác động tiêu cực đến chỉ số hạnh phúc của bạn" - Giáo sư Sanjiv Chopra chia sẻ.

Ông cũng đề cập đến ông Nelson Mandela - Tổng thống Nam Phi đầu tiên được bầu cử dân chủ theo phương thức phổ thông đầu phiếu, như một anh hùng thực thụ, người đã làm chủ "nghệ thuật vị tha". Năm 1990, khi ông Nelson Mandela xuất hiện sau 27 năm ở trong tù, ông đã được hỏi liệu ông có oán giận người đã bắt giữ mình không. Tổng thống Nelson Mandela đã trả lời rằng: "Tôi không hề cảm thấy thù hằn hay oán giận ai cả. Sự oán hận giống như uống thuốc độc và nó sẽ giết chết kẻ thù của bạn".

Bất cứ ai từng bị ngược đãi đều biết rằng, sự tha thứ có thể là thử thách đối với họ. Nhưng Karen Swartz (giám đốc phòng khám tư vấn cho người trưởng thành về rối loạn tâm lí tại Bệnh viện Johns Hopkins) chia sẻ rằng, đưa ra quyết định có ý thức để từ bỏ cảm giác tiêu cực đối với người khác, cho dù họ có xứng đáng hay không, có thể mang đến hạnh phúc. Các nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng, tha thứ cho người khác cũng có thể làm giảm nguy cơ đau tim, cải thiện mức cholesterol và giảm huyết áp, lo lắng, trầm cảm và căng thẳng.

Giáo sư Harvard chỉ ra 4 thứ khiến bạn hạnh phúc hơn tất cả mọi thứ

Thay vì luôn mong nhận lại, hãy học cách cho đi

Một nghiên cứu đến từ Đại học Chicago cho thấy rằng, việc cho đi, thay vì nhận lại, sẽ dẫn đến hạnh phúc lâu dài. Trong một thử nghiệm 5 ngày, 96 người tham gia đã được tặng 5 đô la mỗi ngày, với tùy chọn chi tiêu cho bản thân hoặc cho người khác.

"Mọi người đều có chỉ số hạnh phúc ban đầu là như nhau. Những người tiêu tiền cho bản thân đã cho thấy sự suy giảm hạnh phúc đều đặn trong khoảng thời gian năm ngày. Nhưng hạnh phúc không có vẻ gì là giảm đối với những người đã đưa tiền của mình cho người khác" - các nhà nghiên cứu cho biết.

Giáo sư Sanjiv Chopra cũng cho rằng, việc tham gia vào các tổ chức từ thiện và quyên góp tiền để giúp đỡ người khác là một trong những cách hoàn hảo nhất để dành thời gian và tiền bạc của bạn. Các nhà nghiên cứu thậm chí còn cho rằng những người đi tình nguyện được trải nghiệm hạnh phúc lớn hơn và có tỷ lệ tử vong thấp hơn.

Giáo sư Harvard chỉ ra 4 thứ khiến bạn hạnh phúc hơn tất cả mọi thứ

Mối quan hệ bạn bè và gia đình

Rất nhiều người đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có những mối quan hệ sâu sắc và ý nghĩa. Thế giới đang phải hứng chịu "dịch cô đơn", cựu bác sĩ phẫu thuật Hoa Kỳ Vivek Murthy đã viết trong một bài báo vào năm 2017 đăng trên Harvard Business Review rằng: "Nếu chúng ta không thể xây dựng lại các kết nối xã hội đích thực và mạnh mẽ. Chúng ta sẽ tiếp tục bị tách ra và cô lập tại chính nơi làm việc và trong cả xã hội này".

Giáo sư Sanjiv Chopra chia sẻ: "Phát triển một mối liên kết chặt chẽ với những người mà chúng ta tin tưởng và tâm sự với họ là điều cần thiết đối với mối quan hệ của chúng ta. Hãy chọn bạn một cách khôn ngoan và chia sẻ những điều nhỏ nhặt và tốt đẹp nhất với họ".

Các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo rằng, sự cô đơn và cách ly xã hội có thể gây hại cho sức khỏe giống như việc chúng ta hút 15 điếu thuốc lá mỗi ngày. Trong khi tình bạn có thể làm giảm nguy cơ tử vong, phát triển một số bệnh và có thể tăng tốc độ phục hồi ở người mắc bệnh rất tốt.

BÀI HỌC XƯƠNG MÁU MỖI NGƯỜI PHẢI TỰ NẾM TRẢI ĐỂ TRƯỞNG THÀNH

Có thể nói, nhu cầu hay mong muốn được hạnh phúc luôn là khát vọng lớn nhất trong cuộc đời mỗi con người. Mỗi việc làm hằng ngày dù nhỏ hay lớn, mỗi ước mơ, khát vọng trong đời người đều hướng đích đến là hạnh phúc. Nhưng nói gì đi nữa, trong cuộc đời mỗi con người có bao nhiêu giá trị sống, có bao nhiêu điều ta đạt được và không đạt được, vấn đề là ta biết cách hài lòng với những giá trị đó, có được những điều trên, đó là hạnh phúc nhất trong cuộc đời mỗi con người, ta không cần có tất cả và cũng chưa chắc ta có khả năng có tất cả những điều đó, tự bản thân bạn hãy làm ra những điều gọi là hạnh phúc nhất. Khả năng bạn có thể làm được, và đã làm ra được. Vì suy cho cùng, hạnh phúc thực sự cũng chỉ là tương đối vì mọi thứ vốn vô thường trong cuộc đời này, bạn có đồng quan điểm như thế không?

Ảnh minh họa: Pinterest

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top