06/25/2019 17:04

Khoa học chứng minh: Bản nhạc có tên "tiếng ồn trắng" sẽ giúp bạn ngủ ngon trong vài phút

D.H. - Theo thethaovanhoa.vn D.H.

Đối với những ai bị mất ngủ hay thường xuyên có cảm giác bồn chồn hoặc lo lắng trong đêm, thì đây chính là bản nhạc mà bạn cần bật trong phòng ngủ của mình mỗi đêm.

Trên thế giới có nhiều người được trời ban cho khả năng ngủ say sưa bất kể xung quanh có chuyện gì xảy ra đi nữa. Nhưng cũng có nhiều người không có được may mắn đó, họ chẳng thể chợp mắt nếu như trong phòng có tiếng ồn. Vậy đối với những người khó ngủ, làm sao để bạn có thể say giấc nồng nếu như nửa đêm có tiếng trẻ con khóc hay tiếng chó sủa?

Bản nhạc ru ngủ người nghe trong vài phút
Làm sao để bạn ngủ ngon được nếu xung quanh có tiếng ồn?

>> Tham khảo thêm: Ai rất khó hay ngủ không ngon thì nên trồng ngay những loại cây này trong phòng ngủ của mình

Các nhà khoa học đã tìm ra một giải pháp, đó là lắng nghe một loại âm thanh có tên là tiếng ồn trắng (white noise). Đây chính là loại âm thanh đặc biệt được "xáo trộn" từ những tiếng ồn có tần số đều đều mà chúng ta nghe thấy mỗi ngày. Nó bao gồm tiếng ồn tự nhiên (như tiếng mưa, tiếng sóng vỗ bờ, tiếng côn trùng kêu râm ran), tiếng ồn của máy móc (như tiếng máy giặt, tiếng máy hút bụi, tiếng máy quạt), và tiếng ồn tạo cảm giác mơ hồ xa xăm (như tiếng động cơ máy bay, tiếng lửa tí tách, tiếng đám đông người nói trầm trầm văng vẳng bên tai).

Tiếng ồn trắng có chức năng tạo ra một môi trường mà tất cả các tiếng ồn đều được trộn lẫn vào nhau, giúp cho bộ não không bị phân tâm bởi bất kỳ tiếng ồn nào đột ngột vang lên. Chẳng hạn như khi có một con chó sủa lên trong đêm, tiếng sủa của nó sẽ bị hòa lẫn và nhấn chìm bởi những tiếng mưa, tiếng máy quạt, tiếng người nói chuyện..., nhờ đó chúng ta sẽ không bị đánh thức bởi tiếng sủa của nó.

Bản nhạc ru ngủ người nghe trong vài phút
Tiếng ồn trắng kết hợp những âm thanh đều đều, chẳng hạn tiếng mưa rơi, giúp chúng ta dễ ngủ hơn vì không bị giật mình bởi những âm thanh khác.

Điều này tương tự như việc chúng ta sử dụng đèn pin. Nếu đứng trong một căn phòng tối, ánh sáng đèn pin ngay lập tức thu hút sự chú ý và chúng ta nhìn thấy ngay luồng sáng của nó. Nhưng nếu bật đèn pin trong một căn phòng sáng, chúng ta sẽ không nhìn thấy luồng sáng này vì nó đã bị nhấn chìm bởi ánh sáng của căn phòng. Đó chính là nguyên tắc hoạt động của tiếng ồn trắng.

>> Sự thật phũ phàng: Đôi khi con người ta bị mất ngủ bởi những lí do chẳng bao giờ ngờ tới

Bản nhạc ru ngủ người nghe trong vài phút
Tiếng ồn trắng giống như bật đèn pin trong một căn phòng sáng.

Vậy thứ âm thanh ru ngủ này nghe như thế nào? Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy hàng trăm video về tiếng ồn trắng trên mạng, mỗi video là một loại tiếng ồn khác nhau, chẳng hạn tiếng mưa rơi, tiếng nước chảy, tiếng động cơ máy bay..., tùy thuộc vào việc tiếng ồn nào đem đến cho bạn cảm giác dễ chịu nhất. Chẳng hạn dưới đây là một bản white noise về tiếng mưa rơi:

Bản nhạc ru ngủ người nghe trong vài phút

Ngoài ra, người ta còn sử dụng tiếng ồn trắng để ru ngủ những em bé vừa mới chào đời, chưa làm quen được với môi trường ồn ào bên ngoài bụng mẹ. Tiếng ồn trắng sẽ tạo cảm giác giống như thể chúng đang nằm trong bụng mẹ, vì bạn biết không, đó là một nơi có rất nhiều tiếng ồn đấy.

>> 5 phút thư giãn: "Cười không nhặt được mồm" với 1001 dáng ngủ khó đỡ của con trẻ

Bản nhạc ru ngủ người nghe trong vài phút
Những em bé sơ sinh thường được cho nghe tiếng ồn trắng để dễ ngủ hơn.

Chính vì thế, với những người bị mất ngủ, khó ngủ hay gặp hiện tượng lo lắng, bồn chồn trong đêm, có lẽ bạn nên bật một bản white noise trong khi ngủ, nó sẽ giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn đấy. Đêm nay hãy nghe thử một bài và cho biết cảm nhận của bạn nhé.

(Ảnh: Daily Mail)

Vì sao nghe nhạc trong khi ngủ sẽ không giúp bạn ngủ ngon hơn?

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng âm nhạc đúng là có tác dụng cải thiện giấc ngủ, nhưng chỉ khi nào bạn nghe nó với mục đích thư giãn, xoa dịu tinh thần, hoặc để "đàn áp" những âm thanh ồn ào khó nghe khác.

Tuy nhiên, các ca khúc bạn yêu thích lại không có tần số đều đều để hòa lẫn những âm thanh khác từ môi trường xung quanh, nên chúng sẽ không có tác dụng tốt bằng tiếng ồn trắng. Không những thế, âm nhạc đôi khi còn kích thích cảm xúc, khơi gợi những kỷ niệm, gây ra tác dụng trái ngược đó là làm cho bạn cảm thấy khó ngủ hơn.

 

Video có thể bạn quan tâm
6 loại cây trang trí giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả
Scroll to top