06/06/2019 10:38

Sự thật về cuộc sống tuy phũ phàng nhưng chắc chắn giúp bạn trưởng thành hơn mỗi ngày

Anh Minh  - Theo thethaovanhoa.vn Anh Minh

Cuộc sống luôn chứa đựng những sự thật phũ phàng mà có thể bạn không muốn chấp nhận, nhưng nếu biết và dũng cảm đối mặt, bạn sẽ trưởng thành hơn. Hãy đọc những sự thật về cuộc sống dưới đây và cùng suy ngẫm nhé!

Chúng ta thường đối mặt với những thử thách to lớn trong cuộc sống mà đôi khi quên mất rằng có những sự thật tuy nhỏ nhưng không phải ai cũng có thể thẳng thắn nhìn nhận. Cuộc đời vốn dĩ không công bằng, thế nên khi nhận ra được những sự thật bẽ bàng này, bạn sẽ dễ dàng tiến về phía trước...

Cuộc sống có ý nghĩa hay không là do bản thân mình lựa chọn

Các Phật tử tin rằng, chúng ta tạo ra thế giới riêng của mình bằng những suy nghĩ và hành động thông thường. Còn muốn sống một cuộc sống có ý nghĩa thì đó là sự lựa chọn của bản thân. Chúng ta không phải làm những việc to tát như đi đấu tranh vì hòa bình hay chấm dứt nạn đói trên thế giới để có một cuộc sống có ý nghĩa; mà một cuộc sống ý nghĩa thì đơn giản chỉ là như một người đàn bà tại cửa hàng tạp hóa nhưng vẫn cảm thấy thỏa mãn như chủ của một công ty lớn.

Thông thường, chúng ta hay chú tâm vào những điều mà bản thân mình chưa có mà quên đi rằng hài lòng với cuộc sống cũng chính là cách khiến cho chúng ta sống có ý nghĩa hơn.

9 sự thật về cuộc sống tuy phũ phàng nhưng luôn giúp bạn trưởng thành

Cuộc sống cũng chỉ là trò chơi...

...Vậy tại sao lại phải sợ vấp ngã? Sống đơn giản cũng chỉ là để học hỏi và rút ra kinh nghiệm, hãy xem nó như một trò chơi “trời cho”, việc của bạn chỉ là làm những gì mình muốn, học thuộc những quy luật để rồi dần dần lên cấp, vậy thôi.

Chúng ta sẽ không bao giờ thành công, hoặc đón nhận những điều mới nếu cứ sợ hãi giậm chân tại chỗ khi chơi. Bạn đã thấy ai đó trở thành một cầu thủ đá bóng chuyên nghiệp mà chưa từng đặt chân lên sân bóng?

Thế giới chẳng nợ bạn gì cả

Bạn có thể là người đẹp nhất, thông minh nhất, thu hút nhất thế giới nhưng nếu ngoài bạn ra, không có ai nhìn thấy những ưu điểm này thì bạn cũng chẳng lấy được gì của người ta.

Chỉ có hai lựa chọn, hoặc là bạn oán trách cuộc đời không cho mình thứ mình xứng đáng được, hoặc là hành động để chiếm lấy cảm tình của người khác.

9 sự thật về cuộc sống tuy phũ phàng nhưng luôn giúp bạn trưởng thành

Đừng tự biện hộ cho hành động của mình

Bạn có thể dành cả đời để tránh cứ rằng vì mình nghèo, không có thời gian, không đủ sức khỏe, không đủ điều kiện để hiện thực hóa mục tiêu của mình...

Bất cứ ai trên đời cũng có ít nhất một lý do để biện minh cho cuộc sống không mong ước của họ. Tuy nhiên, người hạnh phúc và thành công chẳng bao giờ than trách gì cả. Thay vào đó, họ sẽ luôn tìm cách vượt qua trở ngại thay vì để sự thiếu thốn chặn lối mình.

Không thể làm hài lòng tất cả mọi người

Nếu bạn có thể làm được tất cả mọi thứ mà người ta yêu cầu, chắc bạn sẽ phát điên mất và trở thành một tên sai vặt vô cảm, sống cuộc đời vô nghĩa vì đã bị bóp nặn thành không hình dạng.

Sự thật là, dù có cố gắng đến mấy thì chúng ta cũng không thể chìu lòng hết thảy mọi người. Sẽ luôn có người cho rằng bạn phải theo học trường này mới đúng, bạn mua chiếc xe ấy là sai, bạn làm nghề đó là sai rồi. Kể cả khi bạn mặc bộ quần áo đẹp nhất, phù hợp với bạn nhất thì cũng có người trề môi, nói này nói nọ. Chính vì vậy, hãy làm những gì mà bạn cho là hợp lý, hãy dũng cảm theo đuổi điều mà bạn cho là đúng. Người duy nhất bạn cần làm hài lòng chính là bản thân mình.

9 sự thật về cuộc sống tuy phũ phàng nhưng luôn giúp bạn trưởng thành

Hành động mới quyết định bạn là ai, chứ không phải suy nghĩ của bạn

Bạn có thể ngồi trong nhà cả ngày để tưởng tượng về một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta, nhưng chỉ khi bạn bước ra ngoài và làm gì đó, bạn mới tạo ra sự thay đổi...

Tưởng tượng và sáng tạo là một khả năng rất cần thiết, nhưng chỉ có hành động mới đưa chúng ta đến đích, bằng không sẽ chẳng có gì mới xuất hiện cả. Người ta chỉ nhớ tới việc làm của bạn, không ai nhớ tới ý định của bạn đâu.

Sẽ chẳng có ai cứu giúp bạn cả

Trong cuộc sống, chúng ta luôn chờ đợi một thứ gì đó. Chúng ta chờ để gặp được quý nhân, chờ cho giấc mơ thành hiện thực, chờ nhà tuyển dụng gọi lại. Chúng ta ít khi hạnh phúc với cuộc sống hiện tại của mình. Mặc dù rất phi lý nhưng quả thật, ai cũng thường ôm ấp một điều kì diệu sẽ xuất hiện và mình sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thật đáng tiếc là thế giới không vận hành như vậy. Đời này chẳng ai có đũa thần. Người mạnh mẽ nhất hiểu rằng, khi gặp trở ngại, đừng chờ ai giúp bạn cả, chỉ có bạn mới giúp được mình thôi.

Chẳng ai quá bận mà không thể trả lời bạn

Anh chàng hoặc cô nàng nào đó quá bận nên không thể trả lời tin nhắn của bạn. Nhà tuyển dụng quá bận nên chưa liên hệ với bạn đấy thôi... Hãy nhớ, người ta sẽ có thời gian cho những người mà họ muốn dành thời gian. Chúng ta nhắn tin, gọi điện và trả lời với những người mà ta muốn giữ liên lạc. Vì thế, nếu bạn không nhận được phản hồi từ ai, là do họ quyết định không cần giữ liên lạc với bạn thôi. 

Bạn càng sớm ngừng bào chữa cho những người đối xử tệ với mình, bạn càng tiến gần hơn đến người tôn trọng bạn và muốn dành thời gian cho bạn. Cái gì muốn đến tự khắc sẽ đến, không nên bận tâm nhiều...

9 sự thật về cuộc sống tuy phũ phàng nhưng luôn giúp bạn trưởng thành

Ai cũng quan tâm tới bản thân mình trước

Cho dù người đó có tốt bụng và vị tha đến mấy thì họ cũng đặt lợi ích của mình lên trên bạn. Cả người tình tận tâm nhất cũng có thể để bạn trả tiền hoài nếu bạn cứ quen giành trả tiền. Cả ông chủ tốt tính nhất cũng có thể nhấn chìm bạn nếu bạn cứ cả nể nhận thêm việc.

Hầu hết chúng ta đều muốn nhận từ người khác nhiều hơn là cho đi. Vì vậy hãy đặt ra những giới hạn của mình và đừng để người khác giãn rộng lãnh thổ của họ. Người mạnh mẽ là phải biết từ chối khi cần thiết. Hãy bảo vệ lấy mình vì chẳng ai bảo vệ bạn đâu.

BÀI HỌC XƯƠNG MÁU MỖI NGƯỜI PHẢI TỰ NẾM TRẢI ĐỂ TRƯỞNG THÀNH

Sau tất cả, bạn cần nhớ rằng, không có gì trên đời này là mãi mãi. Tuổi thanh xuân rồi cũng sẽ bỏ ta mà đi khi các nếp nhăn xuất hiện; người đến bên ta, yêu ta rồi cũng bỏ ta đi bất cứ lúc nào; hôm nay chúng ta có thể đang sống nhưng rồi ngày mai cũng sẽ phải chết đi... Quy luật cuộc sống muôn đời là vậy, thế nên thay vì chán nản, chúng ta nên vui mừng và cảm ơn rằng mình đã được sống cuộc sống của ngày hôm nay.

Hi vọng những bài học hay về cuộc sống như trên sẽ giúp tinh thần của bạn luôn vui khỏe mỗi ngày!

Ảnh minh họa: Pinteres

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những điều mà dù có thật nhiều tiền bạn cũng không bao giờ mua được
Scroll to top