06/23/2019 16:19

Người mạnh mẽ luôn cảm thấy “chói tai” với lời ngụy biện, người yêu đuối lại hay than vãn

Uyên Phương  - Theo thethaovanhoa.vn Uyên Phương

Muốn biết bản thân mình có thực sự một là người mạnh mẽ như lâu nay bạn vẫn tưởng hay lại dễ rơi nước mắt và yếu đuối trước những khó khăn, biến cố của cuộc sống thì hãy xem qua 8 dấu hiệu dưới đây nhé!

Thường thì phải đến khi vấp ngã hay thất bại, chúng ta mới thấy rõ một người mạnh mẽ và một người yếu đuối khác nhau như thế nào. Người mạnh mẽ sẽ dũng cảm đứng lên và tiếp tục tiến về phía trước, còn người yếu đuối thường gục ngã, hoặc là chờ người nâng dậy hoặc là bỏ cuộc. Nhưng thực ra thì việc tinh thần của bạn có mạnh mẽ hay không còn dễ dàng nhận thấy từ cả những việc làm dù nhỏ nhặt nhất hằng ngày nữa. Muốn biết bản thân mình có thực sự là người mạnh mẽ như lâu nay bạn vẫn tưởng thì hãy khám phá những biểu hiện như dưới đây bạn nhé!

Không để nỗi sợ kiểm soát

Những ai mạnh mẽ luôn bị cuốn hút bởi những trải nghiệm mới mẻ và cảm giác mạnh, chính vì thế, họ không bao giờ để nỗi sợ hãi kiểm soát cuộc sống của mình. Chỉ cần là thứ họ thích, họ sẽ khám phá. Đây chính là điểm khác biệt nổi bật nhất của người có tính cách mạnh mẽ và người yếu đuối đấy!

8 dấu hiệu giúp bạn nhận biết ngay mình là người mạnh mẽ hay yếu đuối

Xem thử thách chính là cơ hội

Người mạnh mẽ luôn xem thử thách, vấp ngã trong cuộc sống như là cơ hội dành cho mình. Họ luôn tin rằng, việc vượt qua được những khó khăn sẽ giúp bản thân mình trưởng thành và tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn. Với họ, một cuộc sống quá êm đềm thì chúng ta chỉ là để tồn tại, nó không mang đến một cuộc đời thật sự ý nghĩa và đáng sống.

>>> Xem thêm: Sống ở đời, cứ gặp khó khăn là phải biết tự mình đứng dậy, chứ yếu đuối cho ai coi?

Cảm thấy “chói tai” với những lời ngụy biện

Người sở hữu tính cách mạnh mẽ thường thích sự ngay thẳng hơn những lời lẽ nịnh bợ hoặc có tính biện hộ. Họ cảm thấy thật lãng phí khi dành thời gian cho những điều “chói tai” như thế. Họ sẽ chọn cách tự mình giải quyết rắc rối và vượt qua trở ngại, thay vì ngồi nghe người khác bào chữa, than vãn về các lí do và hoàn cảnh.

8 dấu hiệu giúp bạn nhận biết ngay mình là người mạnh mẽ hay yếu đuối

Cân nhắc khi để ai đó bước vào cuộc sống của mình

Ở đây, chúng ta đang nhấn mạnh đến những mối quan hệ. Những người mạnh mẽ luôn suy nghĩ nghiêm túc về các mối quan hệ từ tình yêu, bạn bè, công việc đến mối quan hệ chỉ là xã giao. Điều đó cho thấy họ là một người khá bản lĩnh, đứng đắn và không thích sự dựa dẫm. Ở mỗi mối quan hệ, họ sẽ luôn nhìn nhận nó thật rõ ràng. Một khi đã để ai đó bước vào cuộc sống của mình, những người sở hữu tính cách mạnh mẽ luôn tự tin với sự lựa chọn ấy của bản thân.

>>> Xem thêm: Sau khi chia tay: Con gái cứ mạnh dạn sống cho mình, đừng vì ai mà phải khóc hoài

Ghét nói chuyện phiếm

Người mạnh mẽ không thể hiểu được những câu chuyện phiếm không đầu không đuôi có sức hấp dẫn gì mà khiến nhiều người lãng phí thời gian vào nó đến vậy. Thế nên, họ cực kì ghét làm việc ở những môi trường luôn xuất hiện quá nhiều “bà tám” có thể nói như cái máy với hàng tỉ chuyện vô nghĩa trên đời.

8 dấu hiệu giúp bạn nhận biết ngay mình là người mạnh mẽ hay yếu đuối

Không để sự nhạy cảm và ngu dốt lấn át

Những người sở hữu tính cách mạnh mẽ sẽ khá khó chịu khi nghe người khác phán xét về thứ mà họ chẳng hề hiểu biết. Họ sẽ luôn có sự hiểu biết nhất định, suy nghĩ sâu sắc và có chính kiến của bản thân mình. Những người này luôn dành thời gian và nỗ lực “tối ưu hóa” chất xám cũng như bộ nhớ. Chính vì vậy, chẳng có gì lạ nếu họ khá khó chịu khi nghe người khác phán xét về thứ mà họ chẳng hề hiểu biết.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà họ tỏ ra mình là người tài giỏi. Điều tuyệt vời ở họ đó là sự kiên nhẫn và khiêm tốn, nó không cho phép họ dùng tri thức của mình để lấn át người khác. Ngược lại, họ biết cách thuyết phục lòng người và giúp họ suy nghĩ chính chắn hơn về những điều mình nói ra.

>>> Xem thêm: Con gái ơi, dẫu mạnh mẽ đến đâu cũng vẫn cần có bờ vai để tựa vào

Biết cách lắng nghe

Thay vì vồn vã, những người mạnh mẽ lại luôn biết im lặng đúng lúc để lắng nghe. Họ sẽ luôn tập trung vào câu chuyện của đối phương để phân tích và đưa ra lời khuyên giá trị nhất ở sau cùng. Tuy nhiên, vẫn có những người mang cá tính mạnh mẽ nhưng họ lại không được trời phú cho tính cách biết lắng nghe người khác. Điều này mang đến những phản ứng khá khủng khiếp khi họ được nghe một câu chuyện nào đó không được hay cho lắm.

8 dấu hiệu giúp bạn nhận biết ngay mình là người mạnh mẽ hay yếu đuối

Không thích thể hiện, không cần sự chú ý

Những người có tính cách mạnh mẽ thường không thích khoa trương, thể hiện và tất nhiên cũng chẳng cần sự chú ý. Chính sự mạnh mẽ pha chút bất cần khiến họ tự tỏa ra sức hấp dẫn, cuốn hút người khác, chứ không hề cố sức tạo ra như nhiều người vẫn nghĩ.

PHỤ NỮ MUỐN HẾT KHỔ THÌ PHẢI LÀM ĐƯỢC NHỮNG ĐIỀU NÀY

Tất nhiên, không phải ai cũng mạnh mẽ như chúng ta vẫn nghĩ. Có những người chỉ mạnh mẽ bên ngoài, còn bên trong lại yếu đuối vô cùng. Thế nên, tính cách là thứ không thể đoán định qua cảm nhận mà còn phải nhìn thấy được qua suy nghĩ và hành động. Chẳng ai muốn nhận mình thuộc tuýp người yếu đuối, bi lụy để người khác có cơ hội ức hiếp, nhưng trở thành người mạnh mẽ lại không phải là điều có thể tự “ngộ nhận” bạn nhỉ!

Ảnh minh họa: Pinterest - Ảnh trong bài chỉ mang tính minh họa

Về mặt lý thuyết mà nói, tất cả những trải nghiệm có được trong cuộc sống giúp chúng ta trở nên mạnh mẽ và tốt hơn.

Amy Morin (một nhà tâm lý học và chuyên gia về sức mạnh tinh thần) cho rằng, người có tinh thần mạnh mẽ sẽ có những đặc điểm như: Biết cách cân bằng giữa cảm xúc và lý trí, có khả năng thích ứng với những thay đổi, dũng cảm đối mặt với nỗi sợ hãi và biết học hỏi từ những sai lầm...

8 dấu hiệu giúp bạn nhận biết ngay mình là người mạnh mẽ hay yếu đuối

Cũng theo nhà tâm lý học Amy Morin, có người sống hoàn toàn theo lý trí, nhưng cũng có người sống theo cảm tính. Nhưng người có tính cách mạnh mẽ thì ngược lại, họ luôn biết cách cân bằng cả hai bởi họ hiểu được khi nào cảm xúc lấn át lý trí trong quá trình đưa ra quyết định để có thể điều chỉnh sao cho hợp lý.

Những người có tính cách mạnh mẽ còn có khả năng thích ứng với những thay đổi rất tốt và luôn dũng cảm đối mặt với nỗi sợ hãi. Ngoài ra, những người mạnh mẽ cũng không bao giờ cố biện minh cho hành động hay che giấu những sai lầm của mình. Họ học hỏi từ chính những sai lầm và hy vọng bản thân sẽ trở nên tốt hơn...

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top