06/04/2019 18:31

4 cái cây trong đề văn tuyển sinh lớp 10 và 4 kiểu người chắc chắn ai cũng gặp ngoài đời

Kodi - Theo thethaovanhoa.vn Kodi

Đã từ lâu rồi, đề thi văn học chẳng còn gói gọn trong kiểu đề như phân tích, bình luận về bài thơ, truyện ngắn. Thay vào đó, đề thi giờ đây đã được mở rộng hơn, đòi hỏi học sinh phải có sự liên tưởng đến cuộc sống. Thú vị phết!

Đề thi lớp 10 năm nay hay lắm, để tôi kể cho bạn nghe một trích đoạn:

"Tớ là cái cây cao nhất, tớ nổi bật nhất".

"Cậu đừng tự tin như thế, tớ sẽ có cách để cưa bớt cậu, làm cho cậu thấp hơn. Và tớ sẽ nổi bật nhất".

"Còn tớ thì sẽ không làm gì cậu. Tớ sẽ cố gắng từng ngày để mình cao hơn. Và đến lúc nào đó tớ sẽ nổi bật nhất".

"Với tớ thì việc cậu cao hay thấp hơn tớ không quan trọng. Tớ không thích so sánh mình với người khác".

4 cái cây trong đề văn tuyển sinh lớp 10 và 4 kiểu người ai cũng gặp

Yêu cầu đặt ra là thí sinh phải viết bài ngắn trong khoảng 1 trang giấy để luận về cách ứng xử của 1 trong 3 cái cây được nêu trên. Thôi, tôi không phải học sinh thi lớp 10, tôi không luận về cách ứng xử của 4 cái cây đâu. Nhưng với lăng kính của tôi - một cô gái đi làm được vài năm, tiếp xúc với kha khá kiểu người trong xã hội - tôi lại có sự liên tưởng giữa 4 cái cây với 4 kiểu người phổ biến trong xã hội - 4 kiểu người mà tôi chắc chắn rằng ai cũng đã và sẽ gặp trong cuộc sống.

Tôi nói thế này, bạn xem có đúng không nhé.

"Tớ là cái cây cao nhất, tớ nổi bật nhất" - kiểu 1: Tự tin đến mức thành người tự cao tự đại

Ranh giới của sự tự tin và tự cao tự đại nó mỏng manh vô cùng. Người tự tin chẳng thèm quan tâm danh tiếng đâu, họ tự tin vào khả năng của bản thân và bình tĩnh mà sống. Họ tin mình là một hạt cát có phần đặc biệt giữa sa mạc nhưng họ biết mình không là hạt cát duy nhất ở nơi này.

Nhưng người tự đại thì lại khác. Họ giỏi - ai cũng đồng ý - và họ luôn muốn cho cả thế giới biết mình giỏi. Điều họ thực sự quan tâm không phải là "mình giỏi" mà là "làm sao để mọi người biết mình giỏi". Họ luôn muốn làm trung tâm của sự chú ý, làm cái rốn của vũ trụ.

4 cái cây trong đề văn tuyển sinh lớp 10 và 4 kiểu người ai cũng gặp

Người tự tin khi giao tiếp luôn cố gắng thể hiện khả năng của bản thân và họ luôn tin chắc rằng, đối phương cảm nhận được thực lực của họ. Nhưng người tự cao tự đại lại khác. Trong họ luôn có suy nghĩ rằng "ai không thấy tôi giỏi thì đó là người không giỏi". Với người tự cao tự đại, họ chẳng bao giờ mắc lỗi lầm bởi vì quan điểm "tôi luôn hoàn hảo". Họ cũng chẳng thích nghe người khác nói mà chỉ thích được thể hiện những điều giỏi giang của bản thân. Người tự cao tự đại cũng ít khi chuẩn bị kỹ lưỡng mà luôn hành động một cách chóng vánh. Vì sao ư? Vì với họ, mọi thứ đều dễ dàng như trở bàn tay.

"Cậu đừng tự tin như thế, tớ sẽ có cách để cưa bớt cậu, làm cho cậu thấp hơn. Và tớ sẽ nổi bật nhất" - kiểu 2: Vì mục đích bản thân bất chấp tất cả

Từ xưa tới nay, kiểu người này ngoài xã hội nhiều lắm bạn ơi. Đây là kiểu mà chắc chắn chúng ta sẽ gặp ít nhất một lần trong đời. Để đạt được mục đích của bản thân, họ sẽ bất chấp tận cả, dùng mọi cách, kể cả dùng thủ đoạn. Như cái cây trong đề văn, thay vì nỗ lực để phát triển bản thân, để mình cao hơn, nổi bật hơn, việc "hắn" sẽ làm đó là cưa đối thủ để mình trở thành cái cây nổi bật nhất. 

Rất nhiều người quan niệm rằng "thành công là 90% mồ hôi sức lao động, 5% sáng tạo và 5% may mắn" thế nhưng với kiểu người thứ 2 mà chúng ta đang nhắc tới, thành công với họ đôi khi phải cần đến thủ đoạn nữa. 

4 cái cây trong đề văn tuyển sinh lớp 10 và 4 kiểu người ai cũng gặp

"Còn tớ thì sẽ không làm gì cậu. Tớ sẽ cố gắng từng ngày để mình cao hơn. Và đến lúc nào đó tớ sẽ nổi bật nhất" - kiểu 3: Sống với kim chỉ nam "Có công mài sắc có ngày nên kim"
Họ luôn có niềm tin mãnh liệt vào khả năng của mình cũng như thành quả mà họ sẽ đạt được khi họ nỗ lực hết sức.

Thái độ sống của kiểu người thứ 3 này đáng để khâm phục đấy chứ. Họ sống với quan điểm: "Tôi biết bạn giỏi rồi nhưng tôi không làm gì hại bạn để tôi trở thành người giỏi nhất. Thay vào đó, tôi sẽ nỗ lực hết sức để trở thành người giỏi nhất, đường đường chính chính được công nhận chứ chẳng cần dùng thủ đoạn".

Ở họ có một tinh thần cầu tiến đáng ngưỡng mộ, đi lên bằng thực lực của chính bản thân mình. Với họ, thay vì đi so đo, tính toán, hơn thua, họ sẽ dồn sức, thời gian để phát triển bản thân. Khó khăn, thách thức là cơ hội, là thử thách để họ có thể chứng minh được bản thân. Ở nhóm người thứ 3 này, họ luôn có niềm tin mãnh liệt vào khả năng của mình cũng như thành quả mà họ sẽ đạt được khi họ nỗ lực hết sức.

4 cái cây trong đề văn tuyển sinh lớp 10 và 4 kiểu người ai cũng gặp

Có người sẽ cho rằng những người này thuộc nhóm "mơ mộng viễn vông", quá tự tin vào bản thân, không lường trước được những thách thức, chông gai phía trước. Nhưng thiết nghĩ, nhóm người này hiểu rõ để đạt thành công, họ sẽ phải trải qua những lần "nằm gai nếm mật" và họ chấp nhận tất cả bởi họ biết đó là cái giá của sự thành công, của trưởng thành và trải nghiệm.

"Với tớ thì việc cậu cao hay thấp hơn tớ không quan trọng. Tớ không thích so sánh mình với người khác" - kiểu 4: Ghét tranh giành, hơn thua

Kiểu người này vừa thích sự yên bình và vừa rất yêu bản thân. Với họ, tranh giành, hơn thua không phải là việc cần thiết trong cuộc sống của họ. Sẽ có những người đánh giá họ là chọn cuộc sống an nhàn đến mức không có chút tinh thần cầu tiến. Nhưng thực ra thì không phải vậy đâu. Họ chọn cho mình một cuộc sống bình yên, không ganh ghét, đố kị, cũng chẳng so đo tính toán thiệt hơn. Sự tĩnh lặng trong tâm mới là điều họ theo đuổi, tìm kiếm trong cuộc sống.

4 cái cây trong đề văn tuyển sinh lớp 10 và 4 kiểu người ai cũng gặp

Họ cũng là người chẳng bao giờ có suy nghĩ "Làm sao để được như người ta" bởi với những người này, sự khác biệt về hoàn cảnh sống, điều kiện kinh tế, gia đình sẽ luôn khiến mỗi người là một thực thể đặc biệt, không ai giống ai. Mọi sự so sánh sẽ đều là vô nghĩa, vậy thì so sánh để làm gì? Họ cũng hiểu rằng, mọi sự so sánh đều sẽ là bất tận, sự hơn thua chẳng bao giờ có điểm dừng. Càng so sánh sẽ càng khiến tâm trí mệt mỏi hơn, càng ganh đua sẽ càng làm thấp giá trị của bản thân.

ĐỪNG BAO GIỜ QUÊN: CÓ TIỀN, 5 KIỂU BẠN KHÔNG KẾT GIAO, HẾT TIỀN, 5 KIỂU NGƯỜI KHÔNG CẦU CẠNH

Tốt hay xấu, đúng hay sai, tùy thuộc vào việc bạn nhìn nhận cuộc sống như thế nào. Tiến lên hay lùi lại, hay chỉ chọn cách đứng yên một chỗ, bạn phải lựa chọn. Nếu bạn không thể lựa chọn thì bạn sẽ mãi không thoát ra khỏi vấn đề đang bao vây bạn. Nhìn cuộc đời qua lăng kính nào, nó sẽ hiện lên trước mắt màu sắc đó. Bạn đã gặp cái cây nào trong cuộc sống mình rồi? Hãy chia sẻ với chúng tôi nhé.

Ảnh: Tổng hợp

Video có thể bạn quan tâm
Những điều mà dù có thật nhiều tiền bạn cũng không bao giờ mua được
Scroll to top