06/14/2019 12:05

10 đặc điểm nhận diện kẻ tiểu nhân nham hiểm, chớ nên kết giao kẻo tự rước họa vào mình

Uyên Phương  - Theo thethaovanhoa.vn Uyên Phương

Theo quan niệm của người xưa, chỉ cần nhìn qua 10 đặc điểm này chúng ta cũng có thể đoán biết những người tiểu nhân, nham hiểm, chớ nên đặt niềm tin vào họ, đừng kết giao nếu không rất dễ rước phải tai họa, phiền phức về mình.

Quả thật sống ở trên đời, gặp gỡ và nhìn nhận được quý nhân đã khó, nhận diện được kẻ tiểu nhân lại càng khó hơn. Vì vậy, hãy chú ý các đặc điểm sau để phòng ngừa và tránh xa những người xấu bạn nhé!

Đạo đức giả

Biểu hiện chủ yếu của những người này là cố ý tỏ ra vẻ nhân từ, rộng lượng, thật thà, thành tâm, công bằng trước mặt người khác. Có khi để đạt được mục đích nào đó, họ không ngại chịu đau khổ tạm thời, tỏ ra tốt với người khác để được hài lòng người. Và hễ điều kiện đến là trở mặt tấn công. 

10 đặc điểm của người tiểu nhân, chớ nên kết giao kẻo rước họa về mình

Gió chiều nào xoay chiều ấy

Biểu hiện rõ nhất của kiểu người này là ở cách chọn bạn bè, nếu ta không có giá trị lợi dụng họ sẽ không bao giờ kết giao. Trái lại, nếu thấy có thể lợi dụng đối phương hoặc tìm kiếm được lợi ích nơi đối phương thì họ sẽ tìm mọi cách để kết thân, gần gũi và xu nịnh để được lòng. Ví như, tại chốn công sở, người tiểu nhân rất thích kết bè kết phái, nếu bè phái nào đang ở thế thượng phong họ sẽ bợ đỡ và kết thân.

Thích thể hiện

Trước mặt lãnh đạo, những kẻ tiểu nhân luôn tỏ ra hăng hái, nhiệt tình nhưng khi cấp trên vừa đi khỏi, đâu lại vào đó! Trong công việc, họ nói và làm bất nhất. Kiểu người này vô cùng giỏi trong việc kể công. Nếu công việc của người khác có một chút sơ suất, họ sẽ lập tức gọi điện thoại mách lẻo cho cấp trên và coi đó là "thành tích" của bản thân mình.

Chuyên đi khiêu khích, li gián

Từ xưa đến nay, người tiểu nhân khi làm việc phần lớn thích vụng trộm, úp úp, mở mở. Họ hiểu rõ rằng “đục nước béo cò", vì vậy luôn dùng những thủ đoạn đê tiện để li gián người khác, khơi ra mâu thuẫn giữa mọi người. Chờ đến khi những người li gián đấu tranh với nhau, họ sẽ trục lợi. Thủ đoạn này hễ thực hiện được thì cái hại vô cùng lớn không thể lường hết. Vì vậy, khi quan hệ với mọi người, nhất định phải thấy rõ, hiểu rõ, không thể chỉ nghe một phía, tin một phía để tránh mắc câu bọn tiểu nhân, gây phiền toái cho công việc và cuộc sống.

10 đặc điểm của người tiểu nhân, chớ nên kết giao kẻo rước họa về mình

Thích nịnh nọt 

Những kẻ tiểu nhân khi đứng trước mặt chúng ta, họ ra vẻ rất nhiệt tình, từng lời nói "ngọt như mía lùi" khiến cho ai nấy cũng dễ rơi vào trạng thái mất cảnh giác. Có những lời không nên nói, có những sự việc không nên làm nhưng bạn đã làm, đã nói trước mặt họ, vì bạn coi họ là người có thể tin cậy, nói sao biết vậy nhưng chỉ cần quay ngoắt một cái, sự việc đã đến tai người khác, đẩy bạn vào trạng thái bất lợi.

Thích bịa đặt, dựng chuyện

Thông thường những kẻ tiểu nhân làm như vậy vì nhiều mục đích khác nhau chứ không đơn thuần chỉ là để mua vui. Có những kẻ bịa đặt, dựng chuyện để mưu lợi cá nhân, gây bất lợi cho người khác, bôi nhọ đối thủ nhằm nâng cao bản thân mình.

Thường bồi thêm "nhát dao" chí mạng cho người đang gặp hoạn nạn

Trong cơ quan có đồng nghiệp mắc sai lầm hoặc thất bại trước một nhiệm vụ nào đó, bị cấp trên phê bình thì những kẻ tiểu nhân là người sẽ sẵn sàng bồi thêm "nhát dao" chí mạng khiến "nạn nhân" càng lúc càng rơi vào "vòng nguy hiểm".

10 đặc điểm của người tiểu nhân, chớ nên kết giao kẻo rước họa về mình

Qua cầu rút ván

Kẻ tiểu nhân không bao giờ có bạn bè chân chính, họ kết bạn chỉ là tạm thời, là giả tạo. Đối với họ, lợi ích bản thân cao hơn tất cả. Chỉ cần nhu cầu, lợi ích bị đụng chạm, họ coi bạn là thù ngay lập tức. Thậm chí họ dám hi sinh cả ân nhân và người thân của mình, lấy đó để đổi lấy cái gọi là “hạnh phúc” cho mình. Trong đầu họ, chỉ có người nào có lợi cho mình, người đó mới được coi là bạn.

Luôn đổ vấy trách nhiệm cho người khác

Nếu trong công việc mắc sai lầm hoặc hành động, ngôn từ của bản thân không đúng, kẻ tiểu nhân sẽ một mực không thừa nhận mà tìm một người thế thân gánh nạn. Kiểu người này rất "mồm mép", có thể đổi trắng thay đen, có thể khiến mọi người nhầm lẫn mà lan truyền đi những thông tin sai sự thật. 

10 đặc điểm của người tiểu nhân, chớ nên kết giao kẻo rước họa về mình

Sẵn sàng giẫm lên người khác để leo lên 

Chúng ta khổ nhọc làm động, làm việc, trong khi đó những kẻ tiểu nhân chỉ đứng một chỗ, đợi sẵn để hái quả ngọt. Bạn trồng cây, kẻ tiểu nhân ngồi dưới hóng mát, lợi dụng con đường sẵn có mà bạn khổ sở vạch ra, đến lúc thành công, họ vội đứng lên nhận công và sẵn sàng gạt phắt bạn ra ngoài. Nếu thất bại, trách nhiệm tất nhiên sẽ thuộc về bạn.

5 CÁCH NHẬN DẠNG NGƯỜI THÂM ĐỘC, TIẾP CẬN BẠN VỚI Ý ĐỒ XẤU

Ông bà ta có câu: "Sông sâu biển thẳm dễ dò, nào ai lấy thước mà đo lòng người" - trên đây là những mẹo nhìn người cực chuẩn của cổ nhân nhưng vẫn vẹn nguyên giá trị cho đến muôn đời sau là vậy! Nếu những người bạn quen biết có những đặc điểm như trên thì hãy tránh họ càng xa càng tốt. Đừng để mình bị lợi dụng, hãm hại và vùi dập mới nhận ra chân tướng thì đã quá muộn.

Ảnh minh hoạ: wikihow

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
BÀI HỌC XƯƠNG MÁU MỖI NGƯỜI PHẢI TỰ NẾM TRẢI ĐỂ TRƯỞNG THÀNH
Scroll to top