05/20/2019 11:27

Điểm danh những món kho trứ danh gây thương nhớ trên mâm cơm Việt

HẠNH HẠNH - Theo thethaovanhoa.vn

Món kho luôn là món không thể thiếu trong các bữa cơm gia đình Việt Nam. Hương vị đậm đà, thơm ngon, mằn mặn kết hợp với cơm trắng nóng hổi thì không còn gì tuyệt vời hơn nữa.

Món kho thường được chế biến đa dạng từ các thực phẩm tươi như thịt heo, cá, bò, gà,... tẩm ướp gia vị rồi nấu cho chín nhừ và có vị mặn đậm đà, vị ngọt ngọt của chút nước kẹo đắng vô cùng hấp dẫn và đưa cơm. Bữa cơm mà có món kho, thêm đĩa rau luộc nữa thì cả nhà ăn no căng bụng. Phần vì đơn giản dễ nấu, phần vì để được lâu nên món kho chính là món phổ biến nhất trong các bữa cơm gia đình Việt. Hãy cùng điểm lại các món kho gây thương nhớ trong mâm cơm Việt:

1. Ba rọi kho tàu

Đây là món ăn đơn giản và dễ làm nhất. Chỉ cần luộc sơ miếng thịt với nước muối rồi rửa sạch, thái nhỏ và ướp cùng với chút mắm, tiêu, nước hàng, bột canh. Thêm nước và đun trên bếp đến khi cạn và thịt chín nhừ là có thể thưởng thức. Ngoài món thịt kho tàu, người Việt Nam còn chế biến thành các món như ba rọi kho tiêu, ba rọi kho củ cải, ba rọi kho bí đỏ,... với cách làm tương tự và thêm các thành phần món ăn củ cải, bí đỏ,... để được món ăn như ý muốn. Có thể thấy sự biến tấu linh hoạt với món ăn cơ bản là thịt ba rọi heo

Việt Nam là vương quốc của các món kho

2. Kho quẹt

Kho quẹt là món ăn dân dã của người Nam Bộ. Chắc có lẽ không ai là không biết đến cái món kho mằn mặn, ăn cùng cơm trắng nóng hổi này của vùng đất phía Nam. Mà cách nấu thì lại không quá cầu kì, nguyên liệu đơn giản là tôm khô, thịt ba chỉ cắt hạt lựu đun nhỏ lửa ra mỡ. Cùng với chút nước mắt, đường trắng và nước lọc, thêm chút tỏi, ớt băm nhỏ. Khi thấy nồi kho quẹt có độ sệt lại thì rắc hành lá cắt nhỏ vào là xong.

Món này ăn kèm cơm trắng hay rau củ luộc đều được. Khi hoàn thành, nồi kho quẹt còn âm ấm, thơm nồng mùi nước mắm kết hợp từ nguyên liệu thịt heo beo béo, dai dai, tôm khô mềm mềm rất đặc trưng. Món này dùng ăn kèm cơm nóng, chấm rau củ luộc các loại thì không còn gì bằng.

Việt Nam là vương quốc của các món kho

3. Chân giò kho sả ớt

Chân giò vốn là nguyên liệu thực phẩm bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe, từ nguyên liệu này bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau mà trong số đó phải kể đến món chân giò kho sả ớt. Với nguyên liệu dễ kiếm tỏi được phi thơm, ớt bột và sả băm xào cùng với chân giò chặt nhỏ đã ướp mắm muối. Khi chân giò chín nhừ và có mùi thơm béo là món ăn đã thành công rồi đó.

Việt Nam là vương quốc của các món kho

4. Sườn non kho

Những miến sườn heo non được chặt thành miếng nhỏ vừa ăn, rửa sạch và đun với nước muối loãng để loại bỏ tạp chất. Sau đó ướp cùng với gia vị nước mắm, ít hành khô, hạt nêm, nước hàng trong khoảng 30 phút rồi xào cùng với tỏi băm. Sau 15 đến 20 phút kho cạn nước chúng ta được món sườn kho thơm ngon hoàn hảo vô cùng hấp dẫn, có thêm đĩa rau luộc chấm cùng với nước sốt thì vô cùng tuyệt.

Việt Nam là vương quốc của các món kho

5. Cá cơm kho khô

Với nguyên liệu đơn giản dễ mua là cá cơm, bạn có thể đổi vị món ăn cho gia đình thêm phong phú. Cá cơm rửa sạch với nước muối pha loãng, để  ráo nước. Sau đó đảo cho cá trở nên khô và săn lại, ăn ngon và đỡ ngán hơn. Với gia vị quen thuộc là tỏi, hành tím đã được băm nhuyễn, nước mắm, tiêu, ớt, đường, bát nước lọc nêm nếm cho món ăn để thêm đậm đà và hấp dẫn hơn. Món cá này ăn kèm với cơm nóng hoặc cháo trắng. Cá cơm kho khô thực sự là một trong những món ăn từ cá lí tưởng cho những ngày mưa. Đặc biệt, món ăn này có thể ăn được trong nhiều ngày mà không lo lắng sẽ bị ôi thiu vì cá cơm đã được kho khô lại, do đó bạn chỉ việc hâm nóng chúng để ăn thôi.

Việt Nam là vương quốc của các món kho

6. Cá chép kho riềng

Đây là một trong những món ăn truyền thống và phổ biến của người Việt. Nguyên liệu cũng rất đơn giản với cá chép cắt khúc, thịt ba chỉ thái miếng ướp với gia vị món kho cho thấm đều. Chuẩn bị thêm lá trà xanh, sả, ớt đập dập. Khi xếp vào nồi, bạn lót lá trà tươi và ớt xuống đáy nồi, sau đó là những cây sả đã được đập dập rồi sắp xếp cá và thịt xen kẽ vào và cho riềng lên trên cùng, chế nước cho xăm xắp cá. Cá càng được kho lâu thì càng đậm đà, thơm ngon. Khi cá chín, gắp cá ra dĩa cho thêm tí tiêu xay lên trên và có thể trang trí với các loại rau mùi. Món cá chép kho riềng chín nhừ, đậm đà thơm ngon ăn với cơm là tuyệt vời nhất. Bạn sẽ được cảm nhận một hương vị rất truyền thống nhưng không kém phần thu hút, ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Việt Nam là vương quốc của các món kho

7. Cá trắm kho dưa cải

Ẩm thực Việt Nam đặc biệt là các món cá vô cùng đa dạng, mà trong đó không thể kể thiếu món cá trắm kho dưa cải này được vì cá trắm và dưa cải là hai nguyên liệu mà không người Việt Nào lại không biết đến. Cá trắm, cải chua, được ướp với các gia vị kho và hành tím. Để có được món cá trắm kho dưa cải ngon đúng điệu thì cá và dưa phải chiên lửa nhỏ. Đến khi bạn thấy cá săn lại thì hãy từ từ cho nước vào sao cho vừa xăm xắp mặt cá, thêm ớt trái vào kho chung để món ăn đậm vị hơn. Khi thấy nước sệt lại thì hãy tắt bếp, rắc hành lá và tiêu lên thì bạn đã có một món cá trắm kho dưa cải cực ngon rồi. 

Việt Nam là vương quốc của các món kho

8. Thịt bò kho tiêu

Thịt bò ngoài việc xào lăn, nướng, nấu sốt vang,... thì cũng có thể chế biến thành món kho để đổi khẩu vị cho bữa ăn gia đình. Thịt bò được rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa, thêm gừng củ thái lát trộn đều với hạt nêm, nước mắm , hoa tiêu, tiêu hột, ớt bột, đường sau đó đun nhỏ lửa khoảng 4 tiếng. Khi thịt đã chín nhừ múc ra dĩa để thưởng thức. Có thể dùng món này với cơm trắng và rau xanh hay bánh chưng, bánh tét. Một món ăn rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình thân yêu của bạn.

Việt Nam là vương quốc của các món kho

9. Bắp bò kho mật mía

Một món ăn trứ danh xứ Nghệ, bắp bò được ướp với ớt bột, mắm, mật mía và   gừng, sả đập dập, vụn quế để các hương vị dễ thấm vào thịt bò thì món ăn sẽ đậm đà hương vị. Món thịt bò này sẽ trở nên thơm ngon hơn khi có thể tổng hòa được hương vị của các gia vị. Sau khi ướp xong, thì cho toàn bộ bắp bò và phần nước ướp vào nồi cho lên bếp đậy vung đun chín nhừ. Khi thịt chín thái thành miếng mỏng và dọn ra dĩa, có thể trang trí xung quanh vành đĩa bằng những lát dưa leo hoặc cà chua cho dĩa thịt thêm nhiều màu sắc. Món ăn này sẽ tuyệt vời hơn khi ăn kèm với cơm nóng thì ngon vô cùng. Nếu được ăn kèm với các loại rau sống cho món bắp bò kho mật mía này thêm trọn vẹn.

Việt Nam là vương quốc của các món kho

10. Gà kho gừng

Hôm nào mà thời tiết se lạnh, cả nhà quây quần bên mâm cơm với khói bay nghi ngút cùng món thịt gà kho gừng nóng hổi với vị thơm của thịt gà cùng vị ấm nồng cay cay của gừng tươi thì thật tuyệt vời. Chỉ với một vài thao tác vô cùng đơn giản thôi là bạn đã tự tay mình làm được món gà kho gừng chuẩn vị cho bữa cơm thêm đậm đà. Thịt gà sau khi được ướp nước mắm, tiêu xay, muối, mì chính, bột nêm cùng với một ít gừng, hành băm, ớt và một chút dầu ăn thì được xào cho săn lại và cho nước đun cho tới khi thịt gà chín mềm. Thịt gà đã chín săn lại, phần nước sốt sánh sền sệt có màu ngả vàng nâu cánh gián thì tắt bếp và thưởng thức. Đừng quên rắc thêm một chút hạt tiêu xay cùng một chút hành lá cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Món ăn này ăn kèm với cơm trắng nóng sốt dẻo thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Việt Nam là vương quốc của các món kho
Top 7 món ăn Việt Nam được báo giới Quốc tế hết lời ca ngợi

Nói đến món kho thì vẫn còn nhiều lắm không thể kể hết nhưng trên đây là một trong những món kho điển hình của người Việt. Nguyên liệu chính để chế biến nên món kho rất đa dạng, có thể là thịt, gà, vịt, cá, tôm, mực... kết hợp những gia vị không thể thiếu trong một món kho là hạt tiêu, gừng và ớt, xì dầu và nước hàng. Tùy từng món mà chúng ta có thể kết hợp gia vị đúng điệu. Có thể thấy các món kho khá đơn giản và dễ thực hiện nhưng lại vô cùng ngon, hấp dẫn bởi vị mặn mặn, cay cay đậm đà và gói trọn hương vị truyền thống của mâm cơm Việt Nam. 

Video có thể bạn quan tâm
Những món ăn vặt làm nên ẩm thực đường phố Sài Gòn
Scroll to top