05/05/2019 09:49

Top các ngành có mức lương cao hấp dẫn nhất hiện nay, có ngành hơn 95 triệu/ tháng

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Song song với vấn đề việc làm thì nhu cầu tìm kiếm ngành lương cao đang rất được quan tâm. Mức lương là 1 trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc chọn lựa nghề nghiệp. Vậy ngành nghề nào có thu nhập cao nhất ở Việt Nam?

Mài đũng quần 4 năm ở giảng đường đại học, ai cũng mong muốn ra trường sẽ có việc làm ổn định hơn nữa là mức lương cao để đảm bảo cuộc sống đầy đủ vật chất. Tuy nhiên, không phải ngành nghề nào cũng mang lại mức lương hấp dẫn. Dưới đây là cái nhìn tổng quan về các ngành nghề đang “hot”, đang có nhu cầu cao về nhân sự cũng như có mức lương hấp dẫn:

Theo JobStreet Việt Nam

Top những ngành có mức lương cao nhất hiện nay

Dịch vụ Luật/Pháp lý, Bất động sản và Công nghệ thông tin/Máy tính là những ngành nghề được trả lương cao nhất hiện nay.

Dịch vụ Luật/Pháp lý có mức lương dao động từ $383 (khoảng 9 triệu đồng) đến $4.125 (hơn 95 triệu đồng). Từ nay đến năm 2020, Việt Nam cần ít nhất 20.600 nhân lực trong lĩnh vực này nhưng hiện tại hằng năm chỉ có khoảng 3.500 – 4.000 sinh viên ngành luật tốt nghiệp. Nghĩa là chúng ta đang thiếu hụt khoảng 16 - 17.000 người cho ngành này.

Lương của lĩnh vực Bất động sản dao động từ $378 (khoảng 8.8 triệu đồng) đến $1.324 (gần 31 triệu đồng). Khoảng lương tối thiểu khởi điểm từ của ngành này ở mức khá cao, $277 (gần 6.5 triệu đồng) tuy nhiên mức độ cạnh tranh rất lớn.

Lĩnh vực Công nghệ thông tin/Máy tính có mức lương dao động từ $296 (khoảng 6.8 triệu đồng) đến $759 (khoảng 17.6 triệu đồng). Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, nhu cầu cho ngành Công nghệ thông tin/Máy tính đến năm 2020 lên đến hơn 1 triệu lao động nhưng hiện tại chúng ta đang thiếu hụt gần một nửa.

Theo bảng "Khảo sát lương của người tìm việc năm 2019 tại Việt Nam" do VietnamWorks phát hành

Khảo sát được thống kê dựa trên ý kiến của gần 5.500 người tìm việc vào tháng 1/2019, thuộc cơ sở dữ liệu của VietnamWorks

Đối với ngành Tài chính/Đầu tư:

- Mức lương cho sinh viên Mới ra trường: 5 triệu đồng;

- Có kinh nghiệm: 7,175 triệu đồng;

- Trưởng nhóm/Giám sát: 12,5 triệu đồng;

- Quản lý/Trưởng phòng: 25 triệu đồng.

Hiện nay có 25% người thuộc vị trí Quản lý/Trưởng phòng đang nhận được mức lương từ mốc 70 triệu đồng/tháng trở lên.

Top những ngành có mức lương cao nhất hiện nay

Ai cũng biết, chỉ cần có máy tính là có thể kết nối công việc, cuộc sống với toàn thế giới thì chắc chắn CNTT vẫn là một ngành hot nhất. Theo thống kê của VietnamWorks, trong 3 năm vừa qua, số lượng công việc ngành CNTT – Phần Mềm đã tăng trung bình 47%/ năm. Tuy nhiên, số lượng nhân sự ngành này chỉ tăng ở mức trung bình 8%.

Thị trường luôn rất cần nhân lực, đặc biệt nhân lực chất lượng. Chính vì thế, từ 5 - 20 năm nữa, CNTT sẽ vẫn là ngành hot đối với không chỉ các em sinh viên, mà còn cả người đi làm – những người muốn tìm kiếm cơ hội mới, nghề tay trái hay khác với chuyên ngành mình từng theo học.

Đối với ngành này, sinh viên mới ra trường nhận khoảng từ 6 đến 9 triệu đồng. Cấp quản lý, trưởng phỏng nhận mức khoảng 20 đến 45 triệu đồng.

Top những ngành có mức lương cao nhất hiện nay

Thu nhập của kỹ sư xây dựng cũng không phải dạng vừa đâu. Tính chất công việc tuy có chút áp lực, đòi hỏi chút khắt khe, nhưng tiềm năng phát triển của ngành nghề này là không giới hạn. Ngoài lương cứng khi làm ở công ty, nếu bạn có kinh nghiệm và trụ được lâu dài với nghề thì còn có các khoản hoa hồng khác từ nhà thầu phụ, cung ứng vật liệu… tùy từng vị trí và chuyên môn mà thu nhập của bạn sẽ tăng theo thời gian. Thu nhập của ngành nghề này khi mới ra trường vào khoảng 8-9 triệu, nhưng khi đã có kinh nghiệm lâu năm, con số này có thể lên đến 40- 50 triệu.

Đối với ngành Hành chính/Thư ký, mức lương cho vị trí có kinh nghiệm là 8 triệu đồng, vị trí Quản lý/Giám sát có mức lương vào khoảng 15 triệu đồng.

Top những ngành có mức lương cao nhất hiện nay

Bên cạnh những ngành nghề này, những ngành liên quan đến ngoại ngữ như tiếp viên hàng không, thông dịch viên, giáo viên ngoại ngữ cũng có thu nhập đáng kể. Ngày nay ngoại ngữ không chỉ đơn thuần là một công cụ bổ trợ cho việc giao tiếp, mà đã trở thành một “vũ khí” đắc lực để mở ra các cơ hội nghề nghiệp thú vị, hấp dẫn.

Nhũng nghề đầy triển vọng trong tương lai nêu trên tuy chưa hẳn là "sự lựa chọn hoàn hảo" cho bất kì ai song nó vẫn sẽ vạch ra những hướng đi mới cho những người đang trên đường kiếm tìm cho mình một công việc phù hợp. Tương lai sự nghiệp của bạn chỉ có một con đường, và đó là con đường của những lựa chọn đúng đắn.

MS Top 10 công việc được trả lương cao nhất thế giới: Hạng 1 không khó đoán

Chọn lựa việc làm luôn là vấn đề “đau đầu” của mọi người, đặc biệt là những học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp cho mình.Theo thông tin của Bộ lao động và thương binh xã hội, hiện nay nước ta có 1,1 triệu người thất nghiệp, người có trình độ Đại học là 215,3 nghìn người thất nghiệp. Điều này cho thấy không hẳn bằng cấp cao sẽ quyết định được công việc ổn định.

Vì vậy, việc xác định được nghề nghiệp tương lai, phù hợp với bản thân và bước tiến của xã hội phụ thuộc vào năng lực bản thân và cách nắm bắt xu hướng nghề nghiệp hiện đại.. Ngay từ bậc THCS - THPT, các bạn phải biết được điều đó mới có thể bắt kịp tốc độ phát triển của xã hội và tìm được con đường của riêng mình. 

Ảnh VNW/ Dreamstime

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những nghề nghiệp mà chị em làm hoài cũng chẳng thể già nổi
Scroll to top