05/15/2019 10:12

3 món bí truyền dễ làm giúp nuôi dưỡng nhan sắc như gái 20 từ phi tần, mỹ nữ xưa

Anh Minh  - Theo thethaovanhoa.vn

Từ thời xa xưa, các phi tần, mỹ nữ Trung Hoa để thu hút ánh nhìn của hoàng đế đã sử dụng những phương pháp dưỡng nhan thông qua cách ăn uống rất đặc biệt mà rất ít ai ngờ tới...

Kéo dài hàng nghìn năm lịch sử Trung Hoa là bao thế hệ phi tần, mỹ nữ "quốc sắc thiên hương" luôn làm động lòng các bậc đế vương. Tuy nhiên, đằng sau nhan sắc mỹ miều đấy là biết bao bí quyết làm đẹp độc lạ đến bất ngờ, trong đó có các món ăn nuôi dưỡng nhan sắc bí truyền từ hậu cung Trung Hoa như trong danh sách dưới đây. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

1. Bánh quế hoa

Top 3 món dưỡng nhan bí truyền từ các phi tần, mỹ nữ xưa

Ảnh minh họa: Sohu.

Bánh quế hoa được làm từ quế hoa kết hợp với kỳ tử, bột gelatin và đường hoặc mật quế hoa. Món ăn tươi mát, vị ngọt thanh và mang mùi thơm rất dễ chịu. Loại bánh này làm từ loại quế hoa có màu sắc đa dạng từ 4 loại chính gồm quế tứ quý (vàng nhạt), đan quế (đỏ cam), kim quế (vàng tươi) và ngân quế (vàng nhạt). Tương truyền nếu dùng bánh quế hoa thường xuyên ngoài giúp dưỡng nhan còn giúp cơ thể tỏa ra mùi thơm rất quyến rũ.

Thành phần chính của bánh quế hoa:

- Quế hoa: Được mệnh danh là loài hoa “cửu lý hương”, quế hoa tỏa ra mùi hương thanh mát ngọt ngào. Đông y cho rằng, quế hoa có vị cay, tính ấm làm giảm cơn đau bụng do kinh nguyệt, làm đẹp da, trị mụn. Đây cũng là nguyên liệu chính làm bánh quế hoa luôn có một mùi hương đặc trưng.

- Kỷ tử: Kỷ tử rất giàu betain, nhiều loại acid amin, polysaccharid, vitamin B1, B2, C, acid nicotinic, Ca, P, Fe… Những chất này đều giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống lão hóa và giảm cân hiệu quả. Theo nghiên cứu khoa học, trong kỷ tử còn có một loại khoáng chất chống ung thư gan. Ngoài ra, kỷ tử còn kích thích cơ thể ăn ngon, dễ ngủ.

2. Quy phục linh

Top 3 món dưỡng nhan bí truyền từ các phi tần, mỹ nữ xưa

Ảnh minh họa: Toopen.

Quy phục linh (hay cao quy linh, thạch rùa) là một loại thuốc Đông y dạng thạch. Món ăn này thời xưa được phục vụ như một món tráng miệng. Tuy nhiên, do nguyên liệu hiếm có nên chỉ có Hoàng tộc ngày xưa mới được thưởng thức món ăn này. Vì quy linh có tính mát và giải độc nên phụ nữ có thai hay những người có thể chất yếu cũng không nên dùng.

Thành phần chính của quy phục linh:

- Thổ phục linh: Thổ phục linh có chất saponin, chất chát, chất nhựa và nhiều tinh bột. Loài cây này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm phong thấp và lọc máu. Thổ phục linh còn được xem là một thần dược giúp thanh lọc cơ thể, làm mát và trị mụn nhọt.

- Bột mai rùa: Theo sách cổ Trung Hoa, bột mai rùa giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, làm mát, trị khô da, mất ngủ, ăn không ngon miệng… Ngày xưa, để làm ra cao quy linh, đầu bếp phải lấy bột từ mai của rùa vàng ba gạch. Tuy nhiên, do loài rùa này đã dần bị tuyệt chủng nên hiện này người ta thay thế bằng một số nguyên liệu khác có chức năng tương tự. Bột này chứa nhiều acid amin, chất khoáng, vitamin có tác dụng dinh dưỡng và chữa bệnh.

- Cam thảo: Cam thảo là một loại thảo dược có chứa acid glycyrrhizic. Với vai trò dược chất, cam thảo thường được sử dụng điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa. Ngoài ra, cam thảo còn giúp ngăn ngừa vi khuẩn tấn công cơ thể, điều hòa kinh nguyệt. Do có đặc tính kháng viêm nên cam thảo thường được dùng trong các trường hợp viêm da dị ứng. 

3. Chè dưỡng nhan

Top 3 món dưỡng nhan bí truyền từ các phi tần, mỹ nữ xưa

Ảnh minh họa: Kuaibao.

Thành phần chè dưỡng nhan bao gồm rất nhiều nguyên liệu, khi nấu cũng phối hợp tùy theo sở thích và từ đó mà có rất nhiều công thức nấu khác nhau. Tuy nhiên thành phần cơ bản của chè dưỡng nhan vẫn thường bao gồm: nhựa đào, tuyết yến, tuyết liên tử, kỷ tử, táo đỏ, hạt sen, long nhãn… Tuy vậy, nhựa đào trong chè có tính nhuận tràng nên chúng ta cũng cần lưu ý xem một tuần dùng tối đa bao nhiêu chè dưỡng nhan và đối tượng sử dụng, tình trạng sức khỏe, tiêu hóa ra sao.

Thành phần chính của chè dưỡng nhan:

- Nhựa đào tinh phẩm: Đây là một loại nhựa được tiết ra bởi lớp vỏ của thân cây hoa đào (còn có tên gọi là “đào hoa lệ”, “đào ngưng”), nó có hình dạng như hổ phách, Công dụng của nhựa đào là giúp lưu thông máu, giải tỏa áp lực và chống nhăn da. Trong y học cổ đại Trung Hoa, nhựa đào giúp tăng cường chức năng đường ruột. Nhựa đào có một số chất dinh dưỡng cố định mà không gây tăng cân nên đây cũng là phương thuốc ăn kiêng hiệu quả.

- Tuyết yến tinh phẩm: Đây là một loại thực phẩm bổ dưỡng tiết từ phần lõi của cây Gum Tragacanth.  Tuyết yến chứa các chất dinh dưỡng tổng hợp khác nhau. Acid D-galactose là thành phần giữ ẩm tốt nhất để bổ sung độ ẩm và cải thiện da khô. Acid L-fucose điều chỉnh tăng trưởng collagen và protein làm da săn chắc và đàn hồi. Ngoài ra, tuyết yến còn chứa nhiều chất dinh dưỡng bổ sung cho hệ bài tiết, đường ruột và tiêu hóa.

- Bồ mễ tinh phẩm: Bồ mễ (hay còn được gọi là Tuyết liên tử) là một loại thực phẩm giàu năng lượng, carbohydrate cao, ít protein, ít chất béo. Giàu collagen và axit amin, lại có chất xơ nên đây là một sản phẩm bắt buộc phải có trong chè dưỡng nhan. Chất saponin trong bồ mễ có công dụng lưu thông khí huyết, thanh lọc cơ thể, giúp làn da hồng hào khỏe mạnh, tinh thần thư thái… 

Bí quyết làm đẹp "thách bạn dám thử" của những nhan sắc huyền thoại của thế giới

Hi vọng những cách chăm sóc sắc đẹp từ các món ăn dưỡng nhan của các mỹ nhân Trung Hoa xưa này sẽ mang đến cho các cô gái ít nhiều bí quyết làm đẹp để sắc vóc luôn rạng rỡ và tươi sáng hơn mỗi ngày. Bạn còn biết đến bí quyết làm đẹp nào đừng ngại chia sẻ để mọi người cùng tham khảo nha!

Hãy đến với chuyên mục "Đẹp" của Bestie mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất, bạn nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top