05/26/2019 17:37

Tổng hợp những món ăn nổi tiếng làm nên thương hiệu cho Đà Nẵng

HẠNH HẠNH - Theo thethaovanhoa.vn

Đà Nẵng từ lâu đã nổi tiếng với sự văn minh, lịch sự, xứng đáng là thành phố biển xanh - sạch - đẹp bậc nhất của Việt Nam. Bên cạnh đó, nơi này còn là tâm điểm của ba di sản thế giới: Cố đô Huế, phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn.

Dạo quanh một vòng thành phố, tận hưởng không khí của mảnh đất miền Trung sẽ thấy sự khác biệt của một thành phố du lịch thân thiện với môi trường. Không những vậy Đà Nẵng còn mang trong mình một phần ẩm thực rất riêng biệt. Những món “đặc sản” nơi đây. Bạn cứ yên tâm là đồ ăn ở Đà Nẵng đúng theo tiêu chí ngon - bổ - rẻ, nhất định không sợ “lỗ”.

1. Mì Quảng

Khỏi phải nói thì ai cũng biết mì Quảng là món nổi danh của Đà Thành. Những cọng mì dày, cứng và to thô là nét đặc trưng tạo nên linh hồn của tô mì. Mì Quảng không có công thức “bất di bất dịch” mà rất đa dạng: mì Quảng sườn non, mì Quảng cá lóc, mì Quảng lươn, mì Quảng chả cua… nhưng “truyền thống” nhất là mì Quảng tôm, gà, trứng, thịt. Đặc biệt, thành phần không thể thiếu của mì Quảng là đậu phộng rang và bánh tráng mè nướng giòn. Mì Quảng ăn khô.

Mì Quảng Đà Nẵng mang những nét đặc biệt ấn tượng, từ sợi mì cho đến nước dùng ăn kèm. Khi gọi món, chủ quán sẽ trước một lớp rau vào tô, rồi mới phủ phần mì ở trên. Nước dùng chỉ được đổ xăm xắp, thấm vào sợi mì và rau sống ở dưới. Ở trên sẽ cho thêm một vài hạt lạc rang giòn được giã nhỏ, chanh và ớt,… để tôn lên mùi vị của mì Quảng.

Tổng hợp những món ăn nổi tiếng làm nên thương hiệu cho Đà Nẵng

2. Bún chả cá 

Thực ra, cứ đến miền Trung là đâu đâu cũng dễ tìm ra quán bán bún chả cá. Nhưng bún chả cá ở Đà Nẵng mới thật đặc biệt. Bún chả cá ngon, khi ăn không có mùi tanh, chỉ nghe hương thơm ngào ngạt của tô bún kết hợp với vị ngọt thanh của rau củ quả và vị đậm đà của nước lèo khiến bất cứ thực khách nào cũng phải xuýt xoa…

Để có được những tô bún chả cá ngon, chất lượng, chủ quán rất chú trọng đến vấn đề nguyên liệu và quá trình chế biến. Cá được lựa mua từ sáng sớm ở bến, phần xương được lọc ra nấu nước dùng. Công đoạn hầm kéo dài vài tiếng cho đến khi phần ngọt trong xương cá đã ra hết, lọc lấy nước trong, bỏ thêm thơm, cà, măng, dưa chua là có một nồi nước dùng ngọt thanh mát. Phần thịt cá được băm nhuyễn để làm chả. Điều đặc biệt là chả ở đây làm từ cá nguyên chất, không pha thêm bất cứ loại bột gì nên rất dẻo và có vị ngọt đậm đà, tự nhiên. Chỉ cần ít chanh ớt và nêm thêm chút mắm ruốc cho dậy mùi là bạn đã có thể tận hưởng một tô bún chả cá ngon tuyệt

Tổng hợp những món ăn nổi tiếng làm nên thương hiệu cho Đà Nẵng
Bún chả cá như một người thương người nhớ, du khách nào đã một lần ăn qua sẽ xao xuyến, không thể quên được Đà Nẵng. 

3. Bánh tráng thịt heo

Nhắc đến món ngon Đà Nẵng là không thể không nhắc đến món bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng. Đây là một trong những món ăn làm nên thương hiệu ẩm thực miền Trung. Mặc dù cách làm món ăn này khá đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể chế biến chuẩn vị. Bởi vì điểm độc đáo trong cách làm bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng là sự kết hợp các nguyên liệu.

Không đòi hỏi chế biến cầu kì, mà đơn giản và rất dễ ăn. Thịt heo cuốn bánh tráng ở Đà Nẵng nổi tiếng vì nguyên liệu được chọn kỹ càng, khiến hương vị hoàn hảo. Thịt heo chỉ lấy phần mông hoặc vai, sau đó đem hấp hơi để giữ nguyên vị ngọt. Rau đều thuộc loại thông dụng, rất dễ tìm nhưng phải đảm bảo tươi xanh, không héo úa gồm xà lách, húng quế, diếp cá, hành lá, rau thơm, rau đắng, giá, búp chuối trắng, dưa leo, chuối chát…

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị tươi mát và giòn tan của các loại rau, cái béo và thơm của thịt ba chỉ cùng mắm nêm chua chua ngọt ngọt nhưng đậm đà.

Tổng hợp những món ăn nổi tiếng làm nên thương hiệu cho Đà Nẵng

4. Bánh xèo Đà Nẵng 

Bánh xèo Đà Nẵng là một món ăn dân dã, rất phổ biến với người dân và du khách từng ghé mảnh đất này. Càng về lâu, bánh xèo Đà Nẵng nổi trội lên những nét đặc trưng riêng chỉ có ở nơi đây. Không biết tự khi nào món bánh xèo Đà Nẵng trở thành món ngon đặc sản được nhiều người ưa chuộng.

Bánh xèo Đà Nẵng không nhỏ quá và cũng không lớn quá, chỉ riêng một kích cỡ vừa ăn. Bánh xèo ở Đà Nẵng được làm từ bột gạo xay có thêm lòng đỏ trứng và bột nghệ, đúc trên chảo nóng. Nhân bánh cũng được lựa kỹ, chỉ làm từ tôm còn sống, thịt ba chỉ nửa nạc nửa mỡ và giá đỗ tươi. Rau sống sạch sẽ,  gồm xà lách, húng quế, chuối chát, rau cải con… Nước tương pha chế từ gan heo và đậu phộng xay tạo thành một loại nước chấm có hương vị bùi bùi, béo béo, bên cạnh một chén nước mắm ớt tỏi pha theo kiểu truyền thống.

Khác với bánh xèo miền Nam to ơi là to, thì bánh xèo Đà Nẵng lại nhỏ thôi! Nhưng dày hơn, giòn và nước lèo gan cùng đậu phộng mặn ngọt, hấp dẫn. Đến Đà Nẵng đừng quên điểm qua các quán bánh xèo nổi tiếng của Đà Nẵng.

Tổng hợp những món ăn nổi tiếng làm nên thương hiệu cho Đà Nẵng

5. Bánh bèo 

Bánh bèo đang là món ăn được người dân và khách du lịch Đà Nẵng ưa chuộng bởi sự dân dã, mộc mạc ngay từ trong nguyên liệu đến hương vị của nó. Bánh bèo được phân biệt từ hình dáng và cách ăn.Nhưng chung lại bánh bèo vẫn gồm 3 phần chính : bột gạo - nguyên liệu làm vỏ bánh, nhân bánh cùng với các loại gia vị đi kèm khác. Bánh bèo Đà Nẵng rất khác với những “cô chị bánh bèo” ở chỗ khác, nếu như bánh bèo Huế thường được dùng trong chén nhỏ ăn kèm với vụn cá tôm xào khô, bánh bèo miền Nam cho ra đĩa dùng chung với đậu xanh tán nhuyễn thì ở đây bánh bèo Đà Nẵng lại khác biệt hơn, nhân tôm thịt ruộm màu đỏ rưới trực tiếp lên trên bánh và thưởng thức.

Nhân bánh làm từ tôm, cá bào ướp gia vị và sấy khô trên than hồng để loại mùi tanh. Hoặc cũng có nhân làm từ thịt nạc, nấm mèo… tạo nên một loại hỗn hợp đặc quánh có màu cam tươi rất đẹp mắt. Bánh bèo còn được ăn kèm với nem chua, chả bò cây. Tuy nhiên, món bánh bèo ngon hay không được quyết định bởi nước mắm ăn kèm. Chỉ là mắm ớt tỏi băm nhuyễn được pha loãng với nước sôi nguội thêm ít chanh và đường nhưng lại khéo hợp với thứ bánh trắng mềm ấy. Nước mắm chấm kèm được pha theo những tỷ lệ nhất định tạo nên vị chua nhẹ, thanh, ngọt thơm mê đắm lòng thực khách. 

Tổng hợp những món ăn nổi tiếng làm nên thương hiệu cho Đà Nẵng

6. Ốc bươu um

Ở Đà Nẵng, những con ốc bươu lớn nhất được tìm thấy ở Đà Nẵng, là những con ốc tốt nhất, thịt thơm và dai nhất. Có thể có ai đó sẽ bảo rằng, lớn nhỏ mà làm gì, vấn đề là nó được giới sành điệu ẩm thực ‘xếp hạng’ đến đâu trong hàng chục loại ốc được chào bán hằng ngày ở các chợ từ nông thôn đến nội thị.

Ốc bươu trông dân dã là thế, nhưng chế biến thành món ăn thì tuyệt hết chỗ chê. Phổ biến nhất là món ốc bươu um. Ốc, sau khi ngâm qua nước vo gạo một đêm để sạch các chất nhờn và giảm bớt mùi đồng ruộng, được chùi rêu mốc bám trên mình, rửa sạch lần cuối cùng trước khi chặt đít, đưa vào luộc nhẹ trong ít phút rồi đổ ra cho ráo nước. Trộn đều ốc đã luộc với các loại gia vị như: ớt, sả, tiêu, dầu… rồi um với các gia vị thấm vào thịt ốc.

Bí quyết của món ốc um nằm ở chỗ, nếu luộc hoặc um lâu quá, thịt ốc sẽ co vào sâu trong vỏ, rất khó lấy ra khi thưởng thức; nhưng nếu luộc nhanh quá, gia vị không kịp thấm vào sẽ làm giảm vị ngon của ốc. Vì thế, người giỏi chế biến thường bỏ qua giai đoạn luộc ốc. Cầu kỳ hơn, làm sạch ốc xong, người ta đổ sữa bò vào cho ốc ăn trước khi chế biến. Như thế, lúc lấy ốc ra, những đường xoắn ốc màu trắng sữa nổi bật trên nền đen sẫm, tạo nên một cảm giác rất ngon miệng.

Tổng hợp những món ăn nổi tiếng làm nên thương hiệu cho Đà Nẵng

7. Ốc hút Đà Nẵng

Ốc hút là tên gọi thân thuộc mà người dân Đà Nẵng dùng để chỉ món ốc xào sả ớt. Ốc hút Đà Nẵng được ưa chuộng đến mức có cả một phố ốc hút, khiến nó trở thành một trong những món ngon Đà Nẵng được yêu thích nhất. Món ốc hút Đà Nẵng là tên gọi riêng của món ốc xào sả ớt. Ốc gạo, ốc bươu, ốc đắng… đem về ngâm, rửa sạch rồi đợi ráo nước, đem xào với sả ớt, gia vị. Công thức không có gì đặc biệt mà vị thì đậm đà.

Một điều đặc biệt làm nên sự hấp dẫn cho món ốc hút Đà Nẵng này. Đó là mùi vị rất thấm, nước ngọt và thơm mùi sả gừng đặc trưng. Từng con ốc nhỏ được cắt đuôi để hút cho dễ. Thỉnh thoảng ta bắt gặp vị cay, ngọt, thêm ít vị chua của đu đủ xanh. Những thứ này kết hợp với nhau cùng ít bánh tráng nữa thì còn gì bằng. Đi kèm một dĩa ốc là ít bánh tráng nướng cùng chén nước chấm nhỏ. Thường thì người ta ăn kèm bánh tráng với nước ốc. Vị ngọt, mặn của nước dùng cộng với vị bùi, giòn của bánh tráng khiến chỉ nhắc thôi đã khiến bao người phải thèm. 

Tổng hợp những món ăn nổi tiếng làm nên thương hiệu cho Đà Nẵng
VMS ẨM THỰC ĐÀ NẴNG

Không chỉ được mệnh danh là “thành phố đáng sống”, nhiều cây cầu độc đáo, những điểm tham quan thú vị, mà nơi đây còn hấp dẫn du khách nhờ một nền ẩm thực vô cùng phong phú, đa dạng. "Thiên đường ăn uống" ở Đà Nẵng còn có vô vàn các món ăn và đó toàn là những món ngon hấp dẫn. Mang trong mình một nét ẩm thực đậm tình miền trung, Đà Nẵng đã cho các thực khách khó tính nhất cũng phải hài lòng về sự đa dạng trong chế biến món ăn, cũng như là mùi vị không thể lẫn vào một vùng đất nào khác. Đến Đà Nẵng mà không thử những món này thì thật là thiếu sót. Bạn còn biết đến món ngon nào khác của Đà Nẵng hãy chia sẻ để mọi người cùng tham khảo nhé!

Ảnh: pinterest/FB

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top