05/28/2019 13:10

Không còn là cậu bé thần đồng 10 tuổi, Đỗ Nhật Nam thay đổi bất ngờ và sắp vào đại học

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nghe đến thần đồng Đỗ Nhật Nam chắc nhiều người vẫn còn nghĩ rằng đó là một cậu nhóc 10 tuổi thông minh, nói tiếng Anh như gió, nhận nhiều học bổng nhưng ngạc nhiên hơn cả giờ đây cậu đã tốt nghiệp cấp 3 và sắp bước vào Đại học.

Thông tin Đỗ Nhật Nam - thần đồng Việt Nam - vừa tốt nghiệp THPT tại Mỹ đã khiến nhiều người bất ngờ. Bởi có lẽ, trong ý niệm của nhiều người, Đỗ Nhật Nam vẫn chỉ là một cậu bé thần đồng 10 tuổi với thành tích đầy mình. Không thể ngờ rằng, bây giờ, cậu bé thần đồng đó đã trưởng thành, cao lớn đẹp trai và xuất sắc tốt nghiệp THPT Church Farm School (Pennsylvania, Mỹ).

Thần đồng Đỗ Nhật Nam đã tốt nghiệp cấp 3 và sắp vào đại học

Đỗ Nhật Nam thành thạo tiếng Anh từ khi còn rất nhỏ. Năm 8 tuổi, Nhật Nam đã đạt 940/990 điểm TOEIC, 8 tuổi đạt 617 điểm TOEFL ITP, 10 tuổi đạt 107 điểm TOEFL IBT, 11 tuổi đạt 8.0 IELTS với điểm reading tuyệt đối 9.0, 12 tuổi đạt giải Nhất toàn quốc English Champion Contest.

Nhật Nam từng hai lần được ghi vào sách kỷ lục Việt Nam: Dịch giả nhỏ tuổi nhất và Người viết tự truyện nhỏ tuổi nhất. Năm 2014, Nhật Nam nhận được học bổng của trường Saint Paul, sau đó học tại Trường Phổ thông Church Farm School (Pennsylvania, Mỹ).

Trong quá trình học tại trường THPT Church Farm School (Pennsylvania, Mỹ), Nhật Nam cũng đạt được một số thành tích đáng nể: giải Nhất hạng mục Thuyết trình của Liên hiệp các trường phổ thông toàn thành phố Dallas; điểm tổng kết 2 học kỳ đạt 99/100 điểm; giải Ba hạng mục Nguyên tắc quản trị kinh doanh trong kỳ thi DECA…

Cuối năm 2018 vừa rồi, Đỗ Nhật Nam cũng đã trúng tuyển vào một trường đại học của Mỹ với học bổng 71.900 USD/ năm – tức khoảng 6,6 tỷ đồng cho 4 năm học. Pomona College – một trường tư thục có lịch sử lâu đời nằm cạnh Los Angeles. Cùng với Stanford University, California Institute of Technology, Pomona nằm trong top các trường “national liberal arts” (Đại học khai phóng) tốt nhất nước Mỹ. Pomona có 45 chuyên ngành, nổi bật là Toán học, Khoa học máy tính, Tâm lý học. Trường có tỷ lệ sinh viên/ giảng viên là 8:1.

Theo VietnamNet, mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam, chị Phan Hồ Điệp có chia sẻ: “Mình nín lặng nghe Nam nói, nước mắt cứ giọt nọ nối giọt kia. Kể từ khi Nam sang Mỹ học, khóc âm thầm thì nhiều nhưng khóc trước mặt con thì chỉ có 3 lần. Lần 1 khi mình về đến Việt Nam, bật màn hình lên, muốn ôm con vào lòng mà không thể, mình đã khóc tu tu như gió như mưa. Lần hai là kết thúc năm học thứ nhất, con cho mẹ xem những bằng khen con đạt được trong một năm đầy gian khó và lần ba là lúc Nam báo tin vào đại học”.

Thần đồng Đỗ Nhật Nam đã tốt nghiệp cấp 3 và sắp vào đại học
Chị Điệp cũng một lần nữa khẳng định, Đỗ Nhật Nam không phải là “thần đồng” như báo chí thường ưu ái gọi. “Nam không phải thần đồng nên thi cái gì cũng thi đi thi lại. Như thi SAT, lần 1 Nam đạt có 1440 điểm, lại hặm hụi thi lần 2 để đạt 1550 điểm.

Nam không phải là thần đồng nên học hành thực sự cũng gian nan, nhất là với môn không phải là thế mạnh như môn Toán. Chuyện thức đến 2,3 giờ sáng để học là chuyện quá bình thường. Mình chỉ nhận là đồng hành, theo sát Nam những thời kì thơ ấu chứ đến khi Nam sang Mỹ là mọi chuyện do Nam hoàn toàn quyết định. Tiếng Anh mình bập bẹ nên cũng chẳng hiểu trường nọ trường kia, ai bảo đưa lời khuyên đi du học thế nào, mình chỉ biết là vất vả và áp lực chứ chẳng biết nói sao”.

Thần đồng Đỗ Nhật Nam đã tốt nghiệp cấp 3 và sắp vào đại học
Đỗ Nhật Nam không phải là cậu bé thần đồng 10 tuổi nữa mà tốt nghiệp THPT rồi. Được biết, lên Đại học, Nhật Nam sẽ theo học ngành Âm nhạc. (Ảnh: Chị Phan Hồ Điệp)

Và hôm nay, 28/5, là ngày thần đồng Đỗ Nhật Nam tốt nghiệp cấp 3 và chuẩn bị vào đại học, chị Phan Hồ Điệp cũng đã chia sẻ cảm xúc của mình trên mạng xã hội:

"Ngày hôm nay đối với mẹ thực sự đặc biệt.

Em tốt nghiệp phổ thông và mẹ, mẹ cũng tốt nghiệp khoá học làm mẹ để chuyển sang một giai đoạn mới, học hỏi nhiều hơn, lắng nghe nhiều hơn, thương nhớ cũng đẩy hơn.

18 năm qua, trong khóa học đặc biệt ấy, bề bộn những sai lầm và vấp ngã nhưng cũng ngọt ngào và hạnh phúc. Nếu hỏi mẹ đi lại con đường đó, mẹ có làm tốt hơn không, mẹ không dám chắc. Chỉ có điều chắc chắn mẹ vẫn thương em như thế. Tình thương ấy ĐẦY và TRÒN rồi nên luôn và mãi là như vậy thôi em.

Nên thành quả 18 năm là giây phút mẹ vừa xuất hiện ở sân trường, mẹ chân thấp chân cao chạy về phía em còn em khi nhìn thấy bóng mẹ thì bỏ cả hàng đang xếp để chạy ùa ra ôm mẹ vào lòng: Mẹ ơi, em đợi mẹ mãi.

Nên thành quả 18 năm là khi em lên phát biểu vẫn đưa mắt tìm mẹ và mỉm cười.

Nên thành quả 18 năm là khi em hát bài hát chia tay, em nói trong bài hát có câu: Hãy biết ơn người vì bạn mà khóc thầm, em đã nghĩ đến mẹ.

Nên thành quả 18 năm là khi quay về phòng dọn đồ cho em, mẹ thấy dưới gối có ảnh mẹ và dòng chữ: Mom, I love you!

Chỉ vậy thôi Nam là quá đủ cho lễ tốt nghiệp của... mẹ.

Một chặng đường đã đi qua. Mới ngày nào mẹ còn nghĩ không biết bao giờ được đi họp phụ huynh cho em, giờ thì em đã là chàng trai 18 tuổi.

Nam ơi, ai rồi cũng nên có câu chuyện để kể về cuộc đời mình. Đó có thể là chuyện vui hay buồn, thành công hay thất bại nhưng nhất định là nên có, để cuộc đời không trôi đi nhạt nhẽo.

18 tuổi quá trẻ cho những dự định và ước mơ. Nên cứ đi và cứ kể vì hành trình còn là phía trước.

Hôm nọ em chia sẻ rằng có thể em sẽ học ngành âm nhạc. Mẹ thực sự bất ngờ. Vì đó là điều mẹ chưa nghe thấy em nói bao giờ. Nhưng mẹ chỉ mỉm cười. Vì mẹ làm sao có thể lấy kinh nghiệm ít ỏi của mình để đặt lên em. Nên nếu em chọn gap year, em học âm nhạc hay bất cứ điều gì khác, mẹ vẫn luôn ủng hộ. Vì em trước hết, cần được trải nghiệm để trưởng thành.

Mẹ rồi sẽ già đi, khó tính hơn, yếu thêm nhưng mẹ vẫn ở ngôi nhà có đầy tình yêu của mẹ, để chờ đợi và thương mến em.

Hôm nay, mẹ tự chúc mừng mẹ vì đã là học sinh luôn cố gắng trong khoá học làm mẹ đầy thiêng liêng và kì diệu.

Mẹ vui lắm, Nam à..."

Thần đồng Đỗ Nhật Nam đã tốt nghiệp cấp 3 và sắp vào đại học
Nhật Nam và bố mẹ trong ngày tốt nghiệp THPT tại Mỹ. (Ảnh: Chị Phan Hồ Điệp).

Không chỉ có chị Hồ Điệp, mà anh Đỗ Xuân Thảo - bố của Nhật Nam cũng không giấu được xúc động Anh viết dành tặng con trai mình như sau:

''Nam ơi, bố ghi lại tất cả những gì diễn ra trong buổi Lễ Tốt nghiệp của con để sang năm sau và nhiều năm sau nữa, FB nhắc lại và bố sẽ được lại gặp cảm xúc bồi hồi rưng rưng đến ấm nghẹn cả tim của ngày hôm nay…

Bố luôn tâm niệm: Ai yêu thương con thì đều là ân nhân của bố, vậy nên:

Bố đã yêu từng góc nhỏ nơi Ngôi Trường con học, từng bụi cây, khóm hoa, vạt cỏ, cánh rừng và đồng cỏ mải miết xanh…

Bố đã yêu căn phòng con ở những năm qua với Joseph, với Kim và rất nhiều bạn hữu của con…

Bố đã yêu đàn cò trắng dịu dàng, yêu từng con sóc nhỏ hiền lành, yêu tiếng chim ríu rít mỗi ban mai…

Bố yêu và thương nhớ, biết ơn nơi này. Nơi cách xa quê nhà nửa vòng trái đất. Nơi đã đánh dấu sự trưởng thành và những nỗ lực vượt bậc của con…

Bất giác bố nhớ đến một câu trong bài phát biểu của con: “Church Farm School có thể không phải là môi trường hoàn hảo nhưng nó giúp mỗi học sinh chúng con hướng đến sự hoàn hảo…”.

Còn gì tuyệt hơn, hạnh phúc hơn với người làm cha làm mẹ khi được gửi gắm con mình ở nơi luôn “hướng đến sự hoàn hảo” ấy…

Bố thầm nguyện cầu con lại tiếp tục có được môi trường an lành, tràn ngập yêu thương như thế khi con vào đại học.

Chân cứng đá mềm nhé, chàng trai của bố…

Bầu trời nước Mỹ ngày con tốt nghiệp đẹp đến mê hoặc. Gió và nắng dịu dàng…

Cũng dịu dàng như tình bố trao con…

Thần đồng Đỗ Nhật Nam đã tốt nghiệp cấp 3 và sắp vào đại học
Thần đồng Đỗ Nhật Nam đã tốt nghiệp cấp 3 và sắp vào đại họcThần đồng Đỗ Nhật Nam đã tốt nghiệp cấp 3 và sắp vào đại họcThần đồng Đỗ Nhật Nam đã tốt nghiệp cấp 3 và sắp vào đại học
Ảnh: Đỗ Xuân Thảo
Đỗ Nhật Nam: Bố mình đã dạy mình học như thế nào?

Cậu bé từng được xem là "con nhà người ta" trong truyền thuyết giờ đây cũng đã tốt nghiệp cấp 3, vẫn giỏi giang, vẫn khiến nhiều người ngưỡng mộ và đặc biệt là trưởng thành hơn rất nhiều. Hy vọng, cậu bé thần đồng ngày nào sẽ vững bước hơn trong sự nghiệp và bước đường tương lai của mình.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top