05/25/2019 15:34

Những bài học sâu sắc của cổ nhân, càng "thấm" cuộc sống càng ít muộn phiền

Hân Hoàng - Theo thethaovanhoa.vn Hân Hoàng

Cuộc sống luôn vô cùng khắc nghiệt, nếu muốn vượt qua, chúng ta phải biết rút kinh nghiệm từ những gì đã diễn ra và ghi nhớ kĩ các bài học hay từ cổ nhân để có thể vượt qua mọi phiền muộn, mạnh mẽ và trưởng thành hơn mỗi ngày...

Cuộc sống là chuỗi ngày dài ban tặng cho ta nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Có mấy ai hiểu được giá trị khi tồn tại trong đời sống hay có bao giờ ngồi xuống mà ngẫm nghĩ lại rốt cuộc thì đời sống này muốn nhắn nhủ ta điều gì, hay chỉ là những thử thách do va chạm mà rút ra. Dưới đây là những câu nói rất thâm thúy về cuộc sống mà ai cũng cần nên đọc để có thêm động lực, vững vàng tiến lên phía trước bạn nhé!

Vạn sự tùy duyên

Hãy để mọi thứ tùy duyên. Như các nhà sư đã từng nói, cái gì của mình thì nó sẽ thuộc về mình, còn cái gì không phải thì nó mãi mãi sẽ không thuộc về mình. Vì vậy, nếu muốn nắm bắt điều gì đó, đặc biệt là tình yêu thì hãy để tùy duyên. 

Chúng ta có thể cố gắng theo đuổi nhưng có lúc cũng phải biết buông bỏ nếu mọi chuyện đã quá giới hạn và không còn khả năng cố gắng. Cứ nắm giữ chỉ làm bạn đau khổ rồi vấn vương muộn phiền sẽ là điều không thể né tránh. Tâm sẽ nhẹ nhàng nếu bạn để mọi thứ tùy duyên. Đó là cách để bạn có thể chấp nhận cuộc sống dễ dàng hơn. 

Thấm 7 bài học sâu sắc này thì cuộc sống không bao giờ phiền muộn

Nhân từ với tất thảy mọi người

Luôn luôn nhẹ nhàng với trẻ con, yêu thương người già, đồng cảm với người cùng khổ, nhân từ với kẻ yếu thế và người lầm lỗi. 

Động lòng trắc ẩn với mọi người, kẻ giàu cũng như người nghèo; ai cũng có nỗi khổ. Có người chịu khổ nhiều, có người chịu khổ ít. Nhân từ để yêu thương và đồng cảm với họ. Vì mỗi người có một nỗi khổ riêng chỉ có họ mới thấu. Bởi vì bạn luôn nhìn người bằng con mắt nhân từ nên đời bạn sẽ luôn đẹp. Mọi thứ đều hoàn hảo. Tâm can được thanh lọc bởi những hành động mà bạn dành cho người khác.

Hãy thay thế đố kị bằng sự ngưỡng mộ

Còn đố kị thì tâm chúng ta sẽ còn buồn phiền. Thay vào đó, chúng ta nên đón nhận sự thành công của người khác bằng sự ngưỡng mộ. Tâm bình thản rồi lấy cái tốt của người khác để làm gương sẽ khiến bạn dễ dàng phấn đấu mà không có sự căm phẫn.

Đố kị chỉ làm lòng người thêm nhơ bẩn, thậm chí vì đố kị con người có thể biến chất, trở thành người chuyên làm những hành động xấu xa mà đôi khi chính bản thân mình cũng không ngờ tới được.

Thấm 7 bài học sâu sắc này thì cuộc sống không bao giờ phiền muộn

Biết người là thông minh, biết mình là sự giác ngộ

Tự chinh phục chính mình chính là ải lớn nhất mà con người phải trải qua. Chiến thắng bản thân còn hơn là chiến thắng cả ngàn trận đánh - đó là một bài học sâu sắc mà ai cũng cần biết. Do đó, chúng ta phải tập thiền định để hiểu về chính bản thân mình.

Biết được bản thân thích gì, làm gì để thỏa mãn nó chính là cách để bạn sống vui hơn mỗi ngày. Đừng tưởng đây là điều dễ thực hiện vì có người đã mất cả đời chỉ để làm điều này thôi đấy! 

Suy nghĩ sẽ định hình con người chúng ta

Chúng ta nghĩ thế nào thì con người chúng ta sẽ như thế ấy. Bạn nghĩ bạn vô dụng, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ làm nên trò trống gì vì bạn chẳng thèm hành động. Bạn nghĩ bạn thông minh, dĩ nhiên bạn sẽ thông minh vì tự bản thân sẽ biết cách tạo nên điều đó.

Chỉ cần suy nghĩ tích cực thì mọi chuyện ắt sẽ tốt đẹp thôi! Do đó, cuộc sống cũng sẽ ít buồn phiền, vì lúc nào bạn cũng cố biến mọi thứ bạn gặp phải trong cuộc sống thành niềm vui riêng cho mình.

Tức giận như một cục than hồng, có thể làm đau người khác nhưng người bị bỏng đầu tiên chính là bản thân chúng ta

Người ta thường nói: “Giận quá mất khôn”. Sẽ có lúc bạn cáu gắt với mọi người nhưng bạn đâu ngờ điều đó lại làm hại chính bản thân mình. Đừng bao giờ nói bất kì câu gì khi bạn tức giận. Tức giận như một cục than hồng, có thể làm đau người khác nhưng người bị bỏng đầu tiên lại chính là bản thân bạn...

Thấm 7 bài học sâu sắc này thì cuộc sống không bao giờ phiền muộn

Sự thanh tịnh nằm ở trong tâm mỗi người

Cả đời làm việc, đến cuối cùng thì ai cũng chỉ muốn bản thân được an nhàn để hưởng thụ cuộc sống. Bạn luôn muốn tìm kiếm sự thanh tịnh ở bên ngoài trong khi bạn không phát hiện rằng nó là cái mà ai cũng có thể đạt được mà chỉ cần lấy ra từ trong tâm.

Nếu tâm của bạn bớt sân si, bớt ganh đua thì tự khắc bản thân sẽ thấy thật thanh thản và thấy đời bỗng nhẹ nhàng làm sao.

BÀI HỌC XƯƠNG MÁU MỖI NGƯỜI PHẢI TỰ NẾM TRẢI ĐỂ TRƯỞNG THÀNH

Quả thật, còn điều gì tuyệt vời hơn nếu chúng ta có thể sống thật lâu với nhiều điều ý nghĩa. Cuộc đời chúng ta, hoặc là người cầm lái, hoặc là người bị lái - tất cả đều do thái độ sống của chúng ta quyết định! Hãy cứ tưởng tượng rằng: cuộc sống chẳng khác nào danh sách làm việc của một ngày, chỉ khi biết cách sắp xếp hợp lý thì bạn mới có một cuộc sống vui vẻ, thoải mái và không bao giờ lo phiền muộn vây quanh mình.

Hi vọng những bài học nho nhỏ về cuộc sống như trên sẽ giúp tinh thần của bạn luôn vui khỏe mỗi ngày! Thường xuyên truy cập Bestie để bổ sung nhiều thông tin hữu ích giúp tinh thần luôn vui khỏe mỗi ngày bạn nhé!

Ảnh minh họa: Pinterest

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Thu Hằng tiết lộ mẫu bạn trai lý tưởng
Scroll to top