05/18/2019 17:16

Sự nghiệp và lối sống giản dị đáng ngưỡng mộ của "Phát ca" làng giải trí Hong Kong

Kim Phúc - Theo thethaovanhoa.vn Kim Phúc

Nhân dịp sinh nhật ngôi sao Hong Kong Châu Nhuận Phát (ngày 18/5) cùng nhìn lại sự nghiệp đồ sộ và nhân phẩm vàng của nam diễn viên được đồng nghiệp ưu ái gọi bằng danh xưng "Phát ca" làng giải trí Hong Kong.

Hiếm có ngôi sao nào có thể duy trì được tiếng tăm lại được trọng vọng dù đã giã từ làng giải trí từ lâu như Châu Nhuận Phát. Ở tuổi 64, Châu Nhuận Phát có tất cả từ danh vọng, tiền tài nhưng sự yêu mến của công chúng dành cho nam diễn viên mới chính là thứ mà ông cống hiến cả đời mong muốn đổi lại.

Nhân dịp sinh nhật tuổi 64 của Châu Nhuận Phát (ngày 18/5), cùng điểm lại sự nghiệp diễn xuất đồ sộ cũng như nhân cách vàng đáng ngưỡng mộ của nam diễn viên gạo cội của showbiz Hong Kong.

Sự nghiệp và lối sống giản dị đáng ngưỡng mộ của Châu Nhuận Phát

64 tuổi nhưng Châu Nhuận Phát vẫn là tên tuổi được ngưỡng vọng từ tài năng đến nhân cách. (Ảnh: Reuters)

Tuổi thơ không mấy hạnh phúc và cơ hội đổi đời bất ngờ

Châu Nhuận Phát sinh ngày 18/5/1955 trong một gia đình lao động bình thường nếu không muốn nói là khó khăn phải chạy ăn từng bữa. Trong khi bố ông phải làm việc cực nhọc cho tàu chở dầu thì mẹ ông phải "đầu tắt mặt tối" làm nông để kiếm tiền trang trải cuộc sống khốn khó. Chính vì hoàn cảnh gia đình mà tuổi thơ của Châu Nhuận Phát trôi qua không mấy êm đêm như nhiều người khác. Ông phải nghỉ học ngang, sớm va chạm với đời bằng đủ nghề khả dĩ từ tài xế lái taxi, đưa thư, lao động trong ga-ra xe,… Có thể chính sự khắc nghiệt của cuộc sống đã nung nấu ý chí đổi đời trong ông một cách vô thức.

Khi đài TVB đăng thông báo tuyển diễn viên, Châu Nhuận Phát chộp ngay cơ hội. Với diễn xuất đầy bản năng, Châu Nhuận Phát nhanh chóng được nhà đài nhận và ký hợp đồng 3 năm với TVB. Lợi thế gương mặt điển trai cùng hình thể chuẩn mực đã giúp Châu Nhuận Phát nhanh chóng thăng tiến trên con đường diễn xuất.

Sự nghiệp và lối sống giản dị đáng ngưỡng mộ của Châu Nhuận Phát

Chính Châu Nhuận Phát cũng không thể tin rằng có một ngày ông trở thành tài tử hàng đầu Hong Kong. (Ảnh: NeoGAF)

Vụt sáng với vai diễn Hứa Văn Cường trong "Máu Nhuộm Bến Thượng Hải" trở thành tài tử hàng đầu Hong Kong

Năm 1980, Châu Nhuận Phát trở thành cái tên tiếng tăm phủ sóng khắp châu Á nhờ vai diễn Hứa Văn Cường trong bộ phim Máu Nhuộm Bến Thượng Hải. Thừa thế xông lên, Châu Nhuận Phát gặt hái thành công với vai Lệnh Hồ Xung trong Tiếu Ngạo Giang Hồ phát sóng năm 1984. Dù trước và sau Châu Nhuận Phát có không ít tài tử vào vai Hứa Văn Cường hay Lệnh Hồ Xung song phiên bản do ông thủ vai luôn được công chúng châu Á nhớ nhất.

Sự nghiệp và lối sống giản dị đáng ngưỡng mộ của Châu Nhuận Phát

Cũng nhờ Châu Nhuận Phát mà TVB trở thành nhà đài được vinh danh không chỉ ở phạm vi Hong Kong mà còn cả châu Á. Không ngoa khi nói ông chính là bậc công thần của nhà đài TVB. (Ảnh: DramaPanda)

Không chỉ đánh chiếm mảng phim truyền hình, Châu Nhuận Phát còn lấn sân sang địa hạt điện ảnh và thành công vang dội khi góp mặt trong các tác phẩm Bản Sắc Anh Hùng (1986), Chuyện Của Hồ Việt (1981), Thần Bài (1989). Tên tuổi Châu Nhuận Phát không chỉ gói gọn trong biên giới Hong Kong mà còn vươn xa đến tận kinh đô điện ảnh Hollywood. Tài tử tham gia diễn xuất trong các dự án Anna and the King, Bulletproof MonkCướp Biển Vùng Caribê,… trở thành một trong số ít ngôi sao Hong Kong gầy dựng hình ảnh thành công ở thị trường điện ảnh khó tính bậc nhất thế giới, bên cạnh Thành Long, Châu Tinh Trì, Lưu Đức Hoa.

"Phát ca" của làng giải trí Hong Kong quá khứ, hiện tại và mãi mãi về sau

Ở Hong Kong nói riêng, châu Á nói chung không một người yêu điện ảnh nào là không biết đến Châu Nhuận Phát với danh xưng "Phát ca". Không phải chỉ vì hơn về tuổi đời, tuổi nghề mà Châu Nhuận Phát được ưu ái gọi như thế mà chính nhân cách vàng, thái độ và tác phong sống, làm việc của ông mới chính là lí do khiến mọi người yêu mến gọi ông là "Phát ca" đầy thân thương.

Châu Nhuận Phát hết lòng với từng vai diễn, xem nghiệp diễn là thiêng liêng. "Mỗi bộ phim đều có sinh mệnh, không phải cứ diễn tốt là người xem sẽ thích, có khi diễn thật sự tệ họ cũng thích. Tuy rằng tôi từng đóng rất nhiều phim không phải thực sự tốt nhưng làm 1 diễn viên, tôi đã cố gắng hết sức mình" - ông từng phát biểu.

Điều này cho thấy châm ngôn hoạt động suốt nhiều năm của tài tử Hong Kong. Dù là tình cờ đến với diễn xuất nhưng ông không xem đó là cuộc dạo chơi thuần túy.

Sự nghiệp và lối sống giản dị đáng ngưỡng mộ của Châu Nhuận Phát

Châu Nhuận Phát rất trân trọng từng vai diễn và luôn cố gắng hết sức mình khi tham gia diễn xuất. (Ảnh: The Business Times)

Nổi tiếng nhưng vô cùng thân thiện chính là cái nhìn đầu tiên mà bất kể ngôi sao của showbiz Hong Kong hay thậm chí khán giả mở đầu để nói về ông. Thật ngạc nhiên khi Châu Nhuận Phát chính là người anh của nhiều tên tuổi trong làng giải trí Hong Kong. Thiên Vương Lưu Đức Hoa chính là người em mà "Phát ca" ra sức đỡ đầu.

Sự nghiệp và lối sống giản dị đáng ngưỡng mộ của Châu Nhuận Phát

Châu Nhuận Phát ra sức đỡ đầu cho Lưu Đức Hoa từ những ngày đầu chập chững vào làng giải trí. (Ảnh: weibo)

Thế nên, sau ngần ấy năm là ngôi sao Châu Nhuận Phát chưa từng bị bêu xấu bất kỳ điều gì trên báo. Ông không mắc bệnh ngôi sao, hét giá cát-xê hay trù dập đàn em. Trái lại, trong mắt tất cả nghệ sĩ Hong Kong, Châu Nhuận Phát chính là người anh cả, là "Phát ca" của tất thảy mọi người.

Châu Nhuận Phát còn khiến cả thế giới phải nể phục khi tuyên bố quyên góp bộ khối tài sản ước tính khoảng gần 5 tỷ NDT (tương đương hơn 17.000 tỷ VNĐ) cho các tổ chức từ thiện. Đối với nam tài tử, tiền tài hay danh vọng chỉ là phù du. "Tiền đó vốn không phải của chúng ta, chúng ta đi vào thế giới này cái gì cũng không có, lúc đi cái gì cũng không đem đi được. Hiện tại, tôi vẫn đang nỗ lực làm việc, kiếm tiền chỉ là một loại thái độ với cuộc sống".

Châu Nhuận Phát dọn cây đổ do bão ở Hong Kong

"Ước mơ của tôi là trở thành một người bình thường và hạnh phúc. Điều khó khăn nhất trong cuộc sống không phải là bạn kiếm được bao nhiêu tiền, mà là làm thế nào để giữ được sự giản dị và bình tâm trong suốt cuộc đời để sống tự do tự tại" là lời bộc bạch tận đáy lòng của Châu Nhuận Phát.

Dù ở địa vị của một ngôi sao làng giải trí nhưng Châu Nhuận Phát chưa một lần tỏ ra kiêu ngạo hay thái độ sao lớn. Ước mơ của ông chính là làm thế nào để "giữ được sự giản dị và bình tâm trong suốt cuộc đời để sống tự do tự tại". Suốt ngần ấy năm, đấy chính là tâm nguyện mà "Phát ca" luôn cố gắng để thực hiện cho bằng được. Và cũng điều đó đã làm nên hình ảnh một Châu Nhuận Phát gần gũi được khán giả khắp nơi ngưỡng mộ.

Một lần nữa xin chúc mừng sinh nhật tuổi 64 của "Phát ca" làng giải trí Hong Kong!

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top