05/15/2019 08:20

Cô sinh viên làm thêm lương18k/giờ sau 6 tháng tiết kiệm đã đủ tiền du lịch nước ngoài

Bình Minh - Theo thethaovanhoa.vn Bình Minh

Trong đời sống của một người sinh viên đặc biệt là sinh viên ngoại tỉnh lên các thành phố lớn học tập, mối lo về việc quản lý chi tiêu để đảm bảo chi trả đủ tiền nhà, tiền ăn, tiền điện... là điều khá thường trực.

Để giải quyết mối lo cho chuyện cơm áo gạo tiền, có không ít sinh viên chọn giải pháp cắt giảm chi tiêu với phương châm "khéo ăn thì no, khéo co thì ấm" tiết kiệm triệt để các khoản chi ăn - tiêu; cũng có sinh viên lựa chọn làm thêm như một cách cho vấn đề "đảm bảo tiền" cũng có người kiên quyết không yêu đương, không chơi bời trong thời sinh viên... để cắt giảm chi phí hẹn hò.

Và đương nhiên "9 người thì 10 ý", như nguyên văn chia sẻ của một bạn sinh viên ngành ngôn ngữ dưới đây, bạn có cách suy nghĩ vô cùng sáng tạo về chuyện "tích tiểu thành đại".

"Tôi là 1 cô sinh viên năm 3 ngành tiếng Trung Quốc. Cũng như bao bè đồng trang lứa cách đây 3 năm khi mới ở quê lên Sài Gòn trọ để sinh sống và học tập, tôi cảm thấy choáng ngợp bởi mức chi phí sống khá cao tại mảnh đất hoa lệ.

Ba mẹ chỉ cho tôi tiền đóng tiền học và một chút tiền ở trọ, yêu cầu tôi phải có khả năng sống tự lập về các khoản chi phí vặt vãnh khác khi không có ba mẹ hỗ trợ. Khi đó còn chưa hiểu chuyện, tôi trách ba me sao lại gấp gáp bắt tôi phải đi làm thêm trong khi gia đình vẫn có thể chu cấp mỗi tháng với số tiền tương đối. Lúc đó lại giận ba mẹ sau khi nhập học ngày đầu tiên, chiều hôm đó tôi lao đầu vào tìm việc làm thêm. Tôi làm phục vụ tiệc cưới, chạy bàn, phát tờ rơi phụ quán và rất nhiều việc khác... tất cả các công việc part time tôi đều làm được không nề hà cực nhọc.

Khi lãnh lương, cầm số tiền do chính bản thân làm ra bằng mồ hôi công sức của chính bản thân, một cảm giác lâng lâng khó tả chạy khắp cơ thể. Ngay lúc đó, tôi đã hiểu được lí do ba mẹ thúc đẩy tôi đi làm và tự lập sớm. Nhưng vì năm nhất còn ham chơi, số tiền kiếm được ngoài đóng học phí kì sau đã được dành để tiêu pha vào các chi phí hằng ngày, những chầu cafe với bạn bè hồi nào không hay.

Sinh viên năm 3 du lịch nước ngoài bằng tiền làm thêm 18k/giờ

Sang năm 2 đại học, chương trình học cũng còn tương đối nhẹ, tôi cũng tìm công việc part time ổn định hơn không cần phải chạy nhiều chỗ như trước. Nhờ việc tiêu xài không tính toán ở năm 1 mà năm 2 tôi đã rút được núi kinh nghiệm to lớn cho bản thân. Lần này, tôi đóng tiền học phí của mình ở cả 2 kì bằng số tiền làm thêm dành dụm được mà không còn đợi ba mẹ gửi tiền lên như xưa. Ba mẹ miệng tuy nói phải tự lập nhưng lần tháng nào cũng cho tôi 1 triệu tiền trọ và vặt vãnh nên cuộc sống của tôi cũng có đôi chút thoải mái.

Sang đầu kì năm 3, tôi không nhận bất cứ tiền gì từ ba mẹ cho nữa, tôi phải tự lập trên đôi chân của mình. Tôi vốn là sinh viên ngành tiếng Trung Quốc nên tiếng Trung đang ngày một tốt hơn. Với bản tính ưa mạo hiểm và muốn khám phá cái mới, tôi lại muốn thử thách bản thân ở đất nước mà tôi đang ngày ngày học về tiếng nói văn hóa cách sống. Sau vài lần tìm hiểu và kham thảo ý kiến cô chủ nhiệm, tôi đưa ra quyết định táo bạo là sẽ đi du lịch Trung Quốc và nơi tôi chọn đến không nơi nào khác đó chính là Phượng Hoàng Cổ Trấn nổi tiếng.

Từ khi đưa ra quyết định mang tính lịch sử của bản thân tôi tính toán từng chi tiêu hợp lí bằng các con số cụ thể kĩ lưỡng. Với công việc part time phục vụ hiện tại, tôi có được 18 ngàn/tiếng, làm đều đặn không xin nghỉ ngày nào, tôi có thêm tiền chuyên cần, cố gắng niềm nở và siêng năng tôi có tiền thêm tiền típ. Chỉ với tiền lương cơ bản, 1 tháng tôi đã có 4 triệu 320 ngàn, tiền chuyên cần 200 ngàn, tiền tip 300 ngàn, mỗi tháng tôi sẽ có tiền lương tổng kết là 4 triệu 820 ngàn.

Sinh viên năm 3 du lịch nước ngoài bằng tiền làm thêm 18k/giờ

Tôi đã xem tour kham thảo của các công ty du lịch rơi vào khoảng 13-14 triệu cộng thêm chi phí mua đồ lưu niệm và phát sinh dọc đường sẽ mất thêm khoảng 5 triệu, đồng nghĩa với việc số tiền cụ thể tôi phải chuẩn bị cho lần đi du lịch này là 18-19 triệu. Mỗi tháng tôi sẽ cố gắng tiết kiệm để dành phần 3 triệu cho chuyến đi, còn lại số tiền 1 triệu 820 ngàn còn lại tôi sẽ trả tiền phòng trọ, ăn uống, xăng xe, hạn chế các cuộc tụ tập tối đa.

Những món đồ không thể thiếu khi du lịch

Tiết kiệm như vậy trong vòng 6 tháng tôi có được 18 triệu cho chuyến đi và thêm 1 triệu từ tiền tiết kiệm sinh hoạt của 6 tháng, tổng kết là tôi có được 19 triệu cho chuyến du lịch. Tôi quyết định chọn tour Sài Gòn - Phượng Hoàng Cổ Trấn 6 ngày 5 đêm của một công ty du lịch với giá gần 13 triệu, bao gồm ăn uống đi lại và chỗ ở. Vậy là sau khi mua tour đi du kịch, tôi còn lại được 6 triệu cầm theo để mua quà lưu niệm Trung Quốc về cho ba mẹ và bạn bè. Tôi chắc chắn ba mẹ sẽ rất vui khi có những món quà từ nơi đất lạ xa xôi nhưng vui hơn là khi tôi đi và mua nó bằng số tiền chân chính do bản thân làm ra và tiết kiệm được.

Trước câu chuyện mang tính vi diệu ấy, nhiều bạn trẻ cũng có những nhận định hết trái chiều. Có bạn tin, lại có bạn không tin, nhựng chung qui cũng là về lẽ: Làm thế nào mà bạn ấy có thể nỗ lực được đến như vậy?

- Trời ơi, ra xem con nhà người ta nè, 18k/h mà đi du lịch nước ngoài hẳn hoi nhé!

- Sao bạn tiết kiệm được như vậy nhỉ? Mình ăn 1 ngày đã mất 300- 400k rồi, chứ đừng nói đến chuyện dư mà đi du lịch.

- Ngày trước mình cũng chi tiêu dè chừng như bạn, sau 2 năm đi làm thêm cũng mua được một con xe, xe số thôi, không phải tay ga gì, nhưng mà vui vì thành quả bản thân đạt được dữ lắm.

- Đọc câu chuyện trên, cảm thấy bản thân nên phấn đấu nhiều hơn nữa.

- Huhu, người ta bằng tuổi mình mà đã giỏi thế kia, chẳng bù với mình, toàn chỉ biết xòe tay xin tiền cha mẹ ăn chơi qua ngày....

Thật ra, trên đời này không có gì là không thể, ví như cuộc sống ở đại học trong một phòng ở ký túc xá gồm 4,6 hay 8 người, không nhất thiết phải sắm nhiều vật dụng vì thứ nhất một vài đồ dùng thiết yếu đã có sẵn thứ hai bạn không có nhiều không gian để bày biện.

Mua ít đi sẽ giúp cho bạn tiết kiệm tiền cũng như không gian khi tham gia vào cuộc sống ký túc. Ở đại học bạn, bạn nên đảm bảo rằng, bản thân không lãng phí tiền vào những thứ bạn không quan tâm vì nó thật sự chưa cần thiết. Tự tập cho mình một thói quen lên các danh mục cần chi tiêu cho tháng này càng chi tiết càng tốt. Bên cạnh đó, hãy lập trước một vài dự định chi tiêu cho tháng tiếp theo để cân đối tài sản. Và nhớ, hãy để bản thân kiểm soát tài chính của mình hơn là để tài chính kiểm soát bạn.

Ngẫm nghĩ lại, chính nhờ kế hoạch "tiết kiệm tiền" hết sức bài bản và hợp lý này, đến bây giờ người bạn trong bài, khi chỉ còn vài tháng nữa là rời ghế giảng đường bước vào cuộc đời, bạn đã tích lũy cho mình rất nhiều kinh nghiệm cả về cuộc sống và đặc biệt hơn là cách quản lý chi tiêu hiệu quả tạo lập con đường tương lai thành công hơn. Chuyến du lịch xa mà bạn ước ao đã thành sự thật sau những cố gắng, còn ngại ngùng gì mà không hoàn thành hết những dự định của tương lai, khi ta còn trẻ, còn khỏe, có quyết tâm và dám nghĩ, dám làm.

Ảnh: pinterest

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top