05/23/2019 10:01

Những món ăn phải thưởng thức ngay nếu có dịp được du lịch Thái Lan

HẠNH HẠNH - Theo thethaovanhoa.vn HẠNH HẠNH

Ẩm thực tại Xứ sở chùa Vàng từ lâu đã nổi tiếng với sự kết hợp hài hòa giữa nhiều nguyên liệu và gia vị tươi ngon, đem lại cho du khách những trải nghiệm khó quên, "một lần ăn là nhớ cả đời".

Du lịch Thái Lan? Tại sao không, nơi đây từ lâu đã nổi danh là một vùng đất của những ngôi đền chùa, có các bãi biển trải dài tuyệt đẹp,... một nền văn hóa đậm rất riêng. Cùng đó khi đến bạn còn có thể thưởng những nét thức ẩm thực rất riêng chỉ có tại Thái Lan. Những món ăn đậm chất Thái sau đây không cần chế biến bằng rượu nhưng cũng đủ làm bạn “say” đắm “xứ sở chùa vàng” này.

1. Pad Thai - Phở xào kiểu Thái

Pad Thai là món ăn nổi tiếng nhất trong ẩm thực Thái Lan và cũng là món thường bị chế biến sai nhiều nhất. Ở nước ngoài lẫn trong nước, Pad Thai được chế biến đơn giản hơn so với món nguyên bản. Có lẽ là do món Pad Thai gốc gồm sợi mì gạo tươi(phở) với nước sốt cùng vài thành phần hải sản khác, nghe thì khá đơn giản nhưng thực tế thì hơi khó khăn trong việc chế biến, vì có nhiều công đoạn như: làm nước sốt Pad Thai, sơ chế bánh phở và đậu phụ, chuẩn bị các loại tôm, nấu Pad Thai, tạo màu sắc cho món ăn.

Pad Thai bán ở Thái Lan không có bất kỳ loại thịt khác nào ngoài tôm.Các biến thể có thêm thịt bò hay thịt gà chủ yếu là để thu hút khẩu vị kiểu phương Tây. Một món Pad Thái cơ bản thường chỉ có một ít nước, để trên bề mặt là tôm tươi và một miếng đậu phụ. Phần lớn, món ăn này thường có trứng xào chung với phở hoặc là chiên 1 lớp trứng mỏng cuộn xung quanh để món ăn nhìn hấp dẫn hơn. Các loại rau trong món Pad Thai đó là hẹ Trung Quốc và giá đỗ xanh

Những sợi bánh phở thấm đẫm gia vị ngọt ngọt, chua chua, cay cay, mặn mặn…thật sự rất thú vị. Năm 2011 Pad Thai đứng thứ 5 trong top 50 thực phẩm ngon nhất của độc giả do CNN bình chọn. 

Những món ăn phải thưởng thức ngay nếu có dịp được du lịch Thái Lan

2. Salad Som Tam - gỏi đu đủ Thái Lan

Gỏi đu đủ Thái Lan có tên gọi gốc là "som tam". Đây là một trong những món ngon đường phố nổi tiếng của "xứ chùa Vàng". Các công thức trộn gỏi đu đủ kiểu Thái chủ yếu dùng nguyên liệu từ đu đủ xanh để có vị giòn ngon đúng điệu và bảo quản được lâu, giã nhuyễn (bằng cối) nhưng không bị nát. 

Có rất nhiều biến thể của gỏi đu đủ: Som Tam Thai, Som Tam Boo Plara, Tam Ba, Tam Sua,... với các mùi vị đa dạng để thực khách du lịch mọi nơi đều cảm thấy hợp khẩu vị, nhưng chủ yếu cũng chính là vị cay đặc trưng của Thái Lan. Cách làm gỏi đu đủ thái lan là một trong những công thức nấu ăn cực kì phổ biến trong ẩm thực Thái. Món salad đu đủ trộn này dùng nguyên liệu giòn tươi, cân bằng tất cả hương vị ngọt, cay, mặn, chua với nhau tạo thành dĩa gỏi hoàn hảo. Có thể làm gỏi đu đủ xanh kiểu Thái này ăn kèm với bánh phồng tôm, hay cơm nếp đều rất ngon.

Những món ăn phải thưởng thức ngay nếu có dịp được du lịch Thái Lan
>>> Xem thêm: 2 cách làm ruốc tôm bông mịn màng vừa lòng mẹ chồng

3. Cá nướng muối đậm chất Thái Lan

Khách du lịch tới thiên đường mua sắm Pratunam nơi có những trung tâm thương mại sầm uất, những tòa nhà chọc trời… chắc hẳn đều không thể không ghé qua những quầy bán hàng ăn nhỏ bé ven đường nghi ngút khói. Một trong những món ăn hấp dẫn với hương thơm lan tỏa đậm đà đó chính là món cá nướng muối. Món này rất thơm ngon, vị ngọt dai và thấm đượm gia vị được nhiều du khách yêu thích khi đến với Thái Lan. Nhất là vào những ngày lạnh, cùng ăn cá nướng muối và nếm một chút rượu làm cho con người cảm thấy ấm áp.

Ở Thái Lan loại cá thường dùng để làm món cá nướng muối đó là cá rô phi hoặc cá Vinpla. Chúng được sơ chế sạch sẽ, sau đó được tẩm muối và được sử dụng những thanh nhựa kẹp lại. Người ta nướng cá không phải trên bếp điện, bếp ga, bếp củi hay bất cứ một loại bếp nào khác mà phải nướng trên than củi mới ngon đúng điệu. Khói tỏa nghi ngút, thịt cá chín dần, ngả dần sang màu vàng ruộm và hương thơm lan tỏa kích thích vị giác khiến ruột gan cồn cào. Cá vừa nướng ra khỏi bếp, dùng xiên xắn một miếng thịt còn nghi ngút khói, đậm vị và nóng hổi đưa lên mũi hít hà hương thơm trước khi chấm một chút nước sốt và thưởng thức quả là điều tuyệt diệu.

Những món ăn phải thưởng thức ngay nếu có dịp được du lịch Thái Lan

4. Salapao - Bánh bao Thái Lan 

Như các nước Châu Á khác, nơi được mệnh danh là vùng đất của “ẩm thực cay” cũng sở hữu cho mình món đơn giản, không cay đó chính là Salapao hay còn gọi là bánh bao Thái Lan. 

Salapao cũng có cách làm tương tự như bánh bao ở Việt Nam, tuy nhiên chiếc bánh này có những nét khác biệt. Nhân của Salapao gồm thịt xay, nấm, ngò, hành tây, cà rốt và lòng đỏ trứng… có thể thêm một số nguyên liệu khác tùy ý. Nhân được nếm các gia vị sao cho vừa ăn và có hương thơm như muối, tiêu, nước mắm và một vài gia vị khác đặc trưng của người Thái. Bột bánh cần được nhồi thật kĩ, nhuyễn và để nghỉ nửa tiếng để tăng độ xốp, nở. Sau khi bột đã nghĩ xong, chia bột thành nhiều miếng nhỏ cán mỏng và thêm nhân. Bánh bao được hấp cách thủy trong khoảng 30 đến 40 phút là chín đều.

Điều là nên nét khác biệt chính là gia vị riêng của người Thái được nêm nếm bên trong nhân. Do đó du khách sẽ không thể tìm kiếm hương vị Salapao ở bất kỳ đâu. Hương vị đặc biệt ấy sẽ hạ gục tất cả những ai là tín đồ ẩm thực Thái Lan nói riêng và có niềm đam mê ẩm thực nói chung. Thông thường, một người có thể ăn tới nhiều hơn 2 cái bánh bao vì hương vị của nó quá ngon và hấp dẫn. Mặc dù chỉ là món ăn đơn giản, được bán tại các xe đẩy dọc đường, nhưng hương vị của nó không phải nhà hàng cao cấp nào cũng làm được.

Những món ăn phải thưởng thức ngay nếu có dịp được du lịch Thái Lan

5. Basil Pork Rice - cơm thịt heo xào rau húng 

Basil pork rice hay Pad Krapow Moo được coi là món ăn truyền thống nổi tiếng ở Thái Lan. Đây là món ăn có hương vị tuyệt vời thường xuất hiện nhất trong bữa cơm hàng ngày của người Thái. Nguyên liệu để làm nên món này cũng rất đơn giản, gồm: thịt lợn hoặc thịt gà được thái nhỏ xào cùng với nước sốt hàu, rau húng, vài trái ớt (nguyên trái, không cắt hoặc cắt nhỏ) đi kèm với cơm và miếng trứng ốp la trang trí ở trên.

Món thịt heo này thơm lừng mùi tỏi ớt phi vàng, thịt thơm quyện mùi sốt, và ngon nhất là các lá húng thơm sực chống ngán nên ăn mãi ăn mãi mà vẫn cứ thun thút hết bay mấy bát cơm. Thịt heo chọn phần thịt ba chỉ hoặc thịt mông để thịt vẫn lẫn ít mỡ sẽ ko bị khô, khi xào to lửa mỡ sẽ tiết ra nên không cần cho nhiều dầu từ lúc đầu, chính là kiểu “mỡ nó rán nó”. Ở Thái mình thấy trong menu ngoài thịt heo ra thì món này còn có đầy đủ các phiên bản với thịt gà, thịt bò, tôm, hay cả món chay với nấm và đậu phụ.

Những món ăn phải thưởng thức ngay nếu có dịp được du lịch Thái Lan

6. Soup Tom Yum - “Canh chua kiểu Thái”

Đây là món súp cay, rất nổi tiếng ở Thái Lan. Món ăn là sự kết hợp của những loại hải hải tươi ngon, các loại gia vị tạo ra vị chua và cay nồng. Bạn còn cảm nhận được vị béo ngậy từ nước cốt dừa cùng các loại rau thơm. Nguyên liệu chính của món ăn được làm từ tôm hoặc thịt gà, nấm, lá chanh Thái, riềng, sả, nước dừa... Tùy từng nơi nguyên liệu của món này có thể thay đổi với các loại hải sản khác nhau. Món ăn dễ dàng tìm thấy tại các quán đường phố hoặc nhà hàng. 

Từ món ăn bình dân của đất nước, trở thành món ăn được có mặt trên bản đồ thế giới. Từ lâu, tom yum đã khiến người dân Thái Lan tự hào khi xếp thứ 8 trong top 50 mon ngon và phổ biến nhất thế giới do CNN bình chọn (website của kênh truyền hình nổi tiếng thế giới CNN tại Châu Á).

Tom yum không chỉ có mặt trong hầu hết nhà hàng cho đến các gian hàng bình dân ở các khu chợ đêm Thái Lan, mà còn là món signature trong tất cả nhà hàng Thái sang trọng trên khắp thế giới. "Đến Thái nhất định phải thử Tom yum!" "Muốn biết ẩm thực Thái đặc sắc như thế nào hãy thử tom yum!" Đó chỉ là hai trong số những nhận định chứng tỏ sức hút của món ăn thần thánh này.

Những món ăn phải thưởng thức ngay nếu có dịp được du lịch Thái Lan

7. Ong Poona - vị ngon phương bắc Thái Lan 

Ong Poona là một món ăn được chế biến từ cua đồng, một loại đặc sản khá dễ kiếm ở Thái Lan cũng như Việt Nam. Thế nhưng, cách chế biến cua đồng của Ong Poona không chỉ đặc biệt mà còn trông rất đã mắt với màu sắc nhìn là muốn thử ngay.

Cua đồng sau khi rửa sạch sẽ được tách mai và phần được sử dụng chính cho món Ong Poona là phần gạch cua màu vàng ươm. Sau khi đã lấy đủ phần gạch cua, người ta sẽ cho thêm lòng đỏ trứng gà cùng một ít muối và trộn cho đều. Điểm đặc biệt của món Ong Poona này là tận dụng lại phần mai cua để chế biến món ăn. Người Thái sẽ múc từng muỗng hỗn hợp gạch cua trộn trứng và từ từ cho vào mai cua. Sau đó đem lên nướng, được ăn kèm với cơm nếp. 

Những món ăn phải thưởng thức ngay nếu có dịp được du lịch Thái Lan
Ngây ngất trước hương sắc 7 món ngon được làm từ chuối

Thái Lan mang đến cho du khách những nét văn hóa ẩm thực đặc trưng độc đáo. “Xứ sở chùa vàng” đang dần khẳng định sự đa dạng trong cách chế biến thức ăn của mình qua các món ăn khác nhau, sự đa dạng này không làm mất đi bản chất ẩm thực Thái Lan mà nó còn làm độc đáo và thú vị nền ẩm thực Thái Lan. Những món ăn trên được xem như một phần Thái Lan mà bạn nên trải nghiệm khi đến đây.

Ảnh: dreamstime/pinterest

Video có thể bạn quan tâm
10 món mì ngon nhất thế giới bạn nên thử một lần trong đời
Scroll to top