05/14/2019 16:50

Những món ăn được chế biến từ hoa đầy "ảo diệu" chỉ có ở Việt Nam

HẠNH HẠNH - Theo thethaovanhoa.vn

Từ hàng ngàn năm trước người Á Đông đã sử dụng hoa như một loại thực phẩm, trong đó phải kể đến các loại hoa dung dị, gắn liền với ký ức chốn thôn quê mộc mạc, thanh tịnh là thành phần quan trọng trong nhiều món ăn.

Không chỉ phô bày vẻ đẹp để người đời ngắm nhìn, rất nhiều loài hoa còn hóa thân vào ẩm thực, tạo nên những món ăn vừa tinh tế vừa bổ dưỡng. Nhờ vậy mà ẩm thực Việt vốn đã giàu bản sắc, nay lại càng trở nên vô cùng phong phú và mang đậm nét tinh túy. Cùng điểm danh một số món vừa quen vừa lạ, dem bạn đã được thưởng thức món nào nhé:

1. Hoa sen - biểu tượng thanh cao của dân tộc Việt

Không chỉ là Quốc hoa thanh khiết mà hoa sen còn được sử dụng tinh tế trong các món ăn Việt. Từ món ăn truyền thống và thân thuộc nhất của người Việt là cơm, khi kết hợp với hoa sen cũng làm nên món cơm gói lá sen có mùi hương đặc biệt và hương vị dẻo, thơm, ngọt bùi.

Hầu hết các bộ phận của hoa sen đều được sử dụng trong ẩm thực như hạt sen, nhụy sen, tâm sen, lá sen, ngó sen. Các món ăn Việt được chế biến từ sen rất đa dạng thể loại từ gỏi ngó sen, vịt hấp hoa sen, canh sen cho đến các loại thức uống không thể thiếu như trà sen, chè long nhãn hạt sen.

Những món ăn được chế biến từ hoa đầy ảo diệu

2. Hoa ban - loài hoa làm “say” lòng khách du lịch Tây Bắc

Vùng đất Tây Bắc nổi tiếng với nhiều loại đặc sản, ngoài những món nổi tiếng như: xôi ngũ sắc, thịt trâu gác bếp, gà đồi, lợn bản,... du khách đến vùng đất này không thể bỏ lỡ các món ăn được chế biến từ hoa ban.

Đây là món ăn truyền thống của người Thái tại Tây Bắc, mỗi khi đến mùa hoa ban nở bà con nơi đây lại nô nức đi hái hoa đem về nấu ăn hoặc chế biến thuốc chữa bệnh.

Hoa ban được chế biến thành rất nhiều món như: Xào, nấu canh, luộc, nộm chua, nhưng được nhiều người ưa thích nhất vẫn là món hoa ban nộm măng đắng. Sau khi chế biến thành món ăn thì hoa ban không còn đắng mà có một chút vị chát và ngọt mà nhiều loài hoa khác không có được.

Những món ăn được chế biến từ hoa đầy ảo diệu

3. Hoa tam giác mạch - biểu tượng của vùng đất Hà Giang

Cứ vào đợt cuối thu đầu đông hàng năm, hoa tam giác mạch ở Hà Giang lại đua nhau nở rộ. Những bông hoa tam giác mạch không chỉ làm nên cảnh tượng tuyệt đẹp và thu hút hàng ngàn khách du lịch mà còn là nguyên liệu làm nên nhiều món ăn truyền thống đậm hương vị núi rừng. 

Món ăn phổ biến và được yêu thích nhất chắc phải kể đến bánh tam giác mạch. Loại bánh này đòi hỏi một quá trình chế biến công phu, tỉ mỉ. Từ các bước như phơi khô, ủ lên men, xay bột cho đến khi cho vào khuôn nặn thành những miếng bánh với nhiều hình dạng khác nhau. Những vị khách du lịch khi đặt chân đến Hà Giang đều không thể quên mua bánh tam giác mạch về làm quà cho người thân, bạn bè. 

Những món ăn được chế biến từ hoa đầy ảo diệu

4. Hoa thiên lý - món ăn không thể thiếu trong mâm cơm Việt

Nếu là người đam mê ẩm thực, đặc biệt ở khu vực Nam Bộ bạn không thể bỏ qua hoa thiên lý. Loài hoa có mùi thơm đặc trưng, mang đến cho chúng ta cảm giác dễ chịu, thanh mát. 

Hoa thiên lý thường được dùng để chế biến các món ăn trong bữa cơm ngày hè như: canh hoa thiên lý chả cua, hoa thiên lý xào thịt bò,... Ngoài hương vị ngon thơm mát, hoa thiên lý còn có rất nhiều các tác dụng chữa bệnh như: thanh nhiệt bồi bổ cơ thể, phòng tránh mẩn ngứa, an thần, giảm đau xương cốt,... Những món ăn ngon từ hoa thiên lý đầy bổ dưỡng mà ai cũng nên thử một lần. 

Những món ăn được chế biến từ hoa đầy ảo diệu

5. Hoa chuối giản dị đậm bản sắc dân tộc

Hoa chuối được sinh ra để làm những món ăn giản dị, đậm hương vị đồng quê Việt Nam. Những món ăn phổ biến nhất từ hoa chuối đó là nộm hoa chuối ở miền Bắc và gỏi hoa chuối ở miền Nam. Tuy đơn sơ nhưng những món ăn chế biến từ hoa chuối lại mang đầy đủ các hương vị chua, cay, mặn, ngọt. 

Ngoài ra, hoa chuối còn được yêu thích khi được sử dụng làm đồ ăn kèm trong các món canh chua, bún, cháo, lẩu,... Món ăn từ hoa chuối đậm chất dân dã, hương vị hoa chuối lạ miệng mang lại một cảm giác rất khác cho món ăn. 

Những món ăn được chế biến từ hoa đầy ảo diệu

6. Atiso - đặc sản của cao nguyên Đà Lạt

Atiso là một loại thuốc, làm trà, giúp an thần, thanh nhiệt. Atiso cũng là một trong những loại hoa dùng để chế biến thành các món ăn tuyệt vời. Người ta thường dùng Atiso nấu canh với giò heo, hay hấp thịt. Để thịt và các gia vị khác vào trong bông atiso rồi hấp, vị béo nhưng không ngấy, mùi thơm hấp dẫn, lại có lợi cho sức khoẻ.

Những món ăn được chế biến từ hoa đầy ảo diệu

7. Hoa điên điển - hoa của những con sông, mùa nước nổi miền Tây

Chỉ là thứ hoa dại mọc lên theo những con nước nổi nhưng hoa điên điển lại là bông cứu đói của người dân nghèo vùng nước lũ miền Tây. Tự xưa đến nay, nó trở thành món ăn được nhiều người yêu thích mỗi khi về với miền sông nước. Người dân ở đây luôn có câu:

"Điên điển mà đem muối chua

Ăn kèm cá nướng đến vua cũng thèm".

Về vùng này mà có dịp chèo xuồng dọc bờ sông, chắc chắn bạn sẽ thích thú với màu sắc đa dạng của nào là lục bình, rau muống, bông súng... Trong đó bắt mắt nhất phải kể đến sắc vàng của bông điên điển. Loại cây dân dã, mọc dại thế đấy nhưng lại góp mặt trong vô vàn món ăn đậm chất Tây Nam Bộ. Nếu có cơ hội khám phá ẩm thực nơi đây, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn từ bông điên điển này nhé.

Những món ăn được chế biến từ hoa đầy ảo diệu

8. Hoa lẻ bạn - "thần dược" trị ho

Cây lẻ bạn có nguồn gốc từ các nước Trung Mỹ, được trồng rộng rãi ở Việt Nam. Cây trồng trong chậu làm cây cảnh, trồng ngoài vườn để làm thuốc. Cây có thân rất ngắn, lá mọc gần như sát đất.

Lá không cứng, có bẹ, đầu thuôn dài, mặt trên màu xanh lục, mặt dưới màu đỏ tím. Cụm hoa nhỏ, mọc ở nách lá, ngoài có hai mo úp vào nhau, giống như vỏ con sò, nên còn được gọi là bông sò huyết (oyster plant). Hoa màu trắng, dùng làm thuốc trị ho, hay nấu canh với xương heo ăn cho mát, bồi bổ cơ thể suy nhược.

Những món ăn được chế biến từ hoa đầy ảo diệu

9. Hoa hẹ - món ăn thanh đạm, hữu dụng cho sức khỏe

Phổ biến ở trong miền nam, vừa để trang trí, vừa làm món xào với hương vị hấp dẫn. Hoa hẹ có màu trắng, món ăn ngon và dễ chế biến nhất hoa hẹ nấu đậu phụ, thêm ít thịt nạc băm, ăn mát và giải nhiệt trong ngày nóng bức. 

Những món ăn được chế biến từ hoa đầy ảo diệu

10. Hoa bí - loài hoa của tuổi ấu thơ

Chỉ với món bông bí luộc thôi cũng cảm thấy chan chứa tình cảm. Bông bí được nhắc đến trong bài là loại hoa bí đỏ, có thân dài bò lăn trên mặt đất hoặc trên giàn. Thân cây có một lớp lông cứng, sờ ráp ráp và không có gai. Bông bí không những dùng để luộc, nó còn được sử dụng làm rất nhiều món khác nhau.

Khi cuộc sống ngày càng phát triển, các loại rau củ quả sạch ngày càng được người tiêu dùng quan tâm hướng đến. Bông bí trở thành một loại rau sạch bổ dưỡng chế biến thành nhiều món ăn ngon cho gia đình. 

Nếm trọn những món ăn đậm chất núi rừng Đắk Nông

Các món ăn được chế biến từ hoa không những thơm ngon, lạ miệng mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhờ đó mà ẩm thực Việt vốn đã giàu bản sắc nay lại trở nên càng phong phú và mang đậm nét tinh túy. Những món ăn làm từ hoa vừa tinh tế, bổ dưỡng lại vừa thể hiện được sự khéo léo, tài hoa của người làm ra nó. 

Video có thể bạn quan tâm
Những món ăn vặt làm nên ẩm thực đường phố Sài Gòn
Scroll to top