05/05/2019 19:41

Điều kì diệu chỉ những người có "máu vàng" - nhóm máu hiếm nhất thế giới

tuyethoang - Theo thethaovanhoa.vn tuyethoang

Trên thực tế có đến hàng triệu biến thể của các nhóm máu trên thế giới và trong đó có một nhóm máu được xem là hiếm nhất và giá trị nhất, bạn có biết đó là nhóm máu gì không?

Trong số hàng tỷ con người đang sinh sống trên Trái Đất, chỉ có 43 người sở hữu nhóm máu được nhận xét là hiếm nhất và giá trị nhất này.

Khái niệm nhóm máu được đưa ra để phục vụ cho các nhu cầu y học. Trên thực tế, có đến hàng triệu biến thể của các nhóm máu trên thế giới. Các tế bào máu được bao phủ bởi các kháng nguyên và mỗi tế bào lại có loại kháng nguyên riêng để kích thích tạo ra kháng thể.

Có hai loại kháng nguyên chính là A và B và đây cũng là tên của hai loại nhóm máu. Tùy thuộc vào các biến thể gen của bố và mẹ sẽ quyết định bạn có loại kháng nguyên nào. Trong đó, kháng nguyên A và B là gen trội, và O (nhóm máu không có kháng nguyên tương ứng) là gen lặn.

Nhóm máu hiếm nhất thế giới chỉ có 43 người sở hữu
Chúng ta thường biết 8 nhóm máu phổ biến là A+, A-, B+, B-, AB+, AB-, O+, và O-.

Ngoài ra, chúng ta còn có kháng nguyên Rhesus D (gọi tắt là Rh) được chia thành Rh dương và Rh âm. Rh dương là nhóm có kháng nguyên D, còn Rh âm là nhóm không có kháng nguyên D. Hiệp hội truyền máu Quốc tế công nhận có đến 35 hệ thống nhóm máu nhưng mỗi người chỉ cần nắm được hệ thống ABO và Rh là đủ.

Có đến hàng trăm loại kháng nguyên khác nhau và chúng được xếp vào 33 nhóm còn lại. Những kháng nguyên trong 33 nhóm này rất phổ biến và có trong máu của hầu hết mọi người trên thế giới. Điều này cũng có nghĩa rằng nếu máu của bạn thiếu kháng nguyên mà đa số mọi người đều có bạn sẽ trở thành "của hiếm".     

Nhóm máu hiếm nhất thế giới chỉ có 43 người sở hữu
Có đến hàng trăm loại kháng nguyên khác nhau.        

Trong số các loại máu hiếm này, hiếm nhất và giá trị nhất đó chính là Rh-null hay Rh vô giá trị. Nhóm máu này không có bất cứ kháng nguyên nào thuộc hệ Rh. Nó chỉ có kháng nguyên D và khoảng 50 loại kháng nguyên khác.            

Nhóm máu này cực kỳ hiếm bởi chỉ có 43 người trên thế giới sở hữu chúng và chỉ có 9 người là đồng ý hiến tặng. Đến trước năm 1961, các bác sĩ giả định rằng những trường hợp thiếu toàn bộ kháng nguyên Rh sẽ không thể chui ra tử cung một cách an toàn chứ chưa nói đến việc sẽ phát triển khỏe mạnh như một người bình thường. Tuy nhiên vào năm 1961, các bác sĩ đã bắt gặp một trường hợp có nhóm máu Rh-null.

Nhóm máu hiếm nhất thế giới chỉ có 43 người sở hữu
Nhóm máu hiếm nhất thế giới chỉ có 43 người sở hữu
Rh-null hay "máu vàng" chính là nhóm máu quý hiếm nhất trên thế giới. Chỉ có 43 người sở hữu nhóm máu này.       
Có thể bạn chưa biết?: Nhóm máu quyết định nhiều thứ về cơ thể và sức khỏe, như việc chẳng ăn gì mà cũng béo.

Những người sở hữu nhóm máu Rh-null hay "máu vàng ròng" vô cùng đặc biệt và có giá trị bởi có thể truyền máu được cho các nhóm máu khác và những người thuộc hệ thống nhóm máu hiếm Rh. Tuy nhiên những người có nhóm máu Rh-null cũng gặp bất lợi bởi cơ thể của họ chỉ tương thích với nhóm máu Rh-null và buộc phải tìm kiếm những người có cùng nhóm máu này để truyền máu.

Từ trước đến nay, chúng ta vẫn thường nghĩ Rh- là nhóm máu quý hiếm thế nhưng nếu so với Rh-null thì Rh- chưa hiếm hoi bằng. Điều khiến các bác sĩ lẫn những người sở hữu nhóm máu này lo ngại đó chính là nếu trong số 43 người này bị thương và cần tiếp máu thì biết lấy đâu để truyền cho họ?

Ảnh: Daily Mail/Heathy

Video có thể bạn quan tâm
ĐỪNG SỐNG QUÁ RỘNG RÃI, CŨNG ĐỪNG QUÁ TỐT, VÌ KHÔNG PHẢI AI CŨNG ĐÁNG ĐỂ BẠN "CHO ĐI"
Scroll to top