05/01/2019 09:30
Nghệ sĩ Lê Bình ra đi nhưng nhân cách cao đẹp và những câu chuyện ấm tình người vẫn ở lại

Nghệ sĩ Lê Bình ra đi nhưng nhân cách cao đẹp và những câu chuyện ấm tình người vẫn ở lại

Hoàng Yến - Theo thethaovanhoa.vn

Sáng nay, thông tin nghệ sĩ Lê Bình qua đời khiến bạn bè không khỏi bàng hoàng. Trong suốt quá trình chữa bệnh, Lê Bình không chỉ lo cho sức khỏe của bản thân mà còn nghĩ tới những người đồng nghiệp xung quanh đồng cảnh ngộ.

Nam nghệ sĩ "Đất phương Nam" đã chống chọi với căn bệnh ung thư suốt một thời gian dài, gần đây, bệnh tình chuyển biến xấu phải chuyển vào phòng chăm sóc đặc biệt, đến 1/5 ông đã không qua khỏi. Mặc dù sự ra đi của nghệ sĩ Lê Bình được dự báo trước, tuy nhiên công chúng và nghệ sĩ vẫn không khỏi bàng hoàng trước tin ông qua đời. Nhiều người vẫn còn nhớ như in hình ảnh nam nghệ sĩ già chống chọi với bệnh tật nhưng luôn thể hiện sự lạc quan và tấm lòng thương yêu, chia sẻ cùng đồng nghiệp.

Sáng nay, thông tin nghệ sĩ Lê Bình qua đời khiến bạn bè nghệ sĩ không khỏi bàng hoàng. Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi viết trên trang cá nhân: "Vĩnh biệt Anh Lê Bình Nghệ Sĩ. Vậy là đã qua một kiếp người, anh ra đi thanh thản và nguyện cầu linh hồn anh an lành nơi chín suối".

Nghệ sĩ Lê Bình: Nhân cách cao đẹp và những câu chuyện ấm tình người

Nghệ sĩ Lê Bình tên thật là Lê Bình Sơn (sinh năm 1953) là một diễn viên, soạn giả, đạo diễn sân khấu người Việt Nam. Lê Bình xuất thân trong một gia đình gốc miền Tây, quê cha ở Sa Đéc, quê mẹ ở Cao Lãnh, Đồng Tháp. Nhưng ông sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn. Từ một họa sĩ vẽ tranh tuyên truyền cổ động, ông trở thành diễn viên, soạn giả, đạo diễn nhiều vở kịch.

Tác phẩm của ông từng tham dự liên hoan sân khấu quần chúng và chuyên nghiệp. Ông đã giành được 3 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc tại các hội diễn sân khấu chuyên nghiệp lẫn quần chúng và một bằng khen của Bộ Quốc phòng. Hơn 10 vở kịch của Lê Bình được dàn dựng ở các sân khấu Idecaf, 5B, Phú Nhuận...

Lê Bình còn được biết đến với vai trò diễn viên trong hơn 60 phim điện ảnh và phim truyền hình. Ông được nhắc nhiều qua các phim: Mùa len trâu, Đất phương Nam, Vịt kêu đồng, Cô gái xấu xí... Ông tham gia tổng cộng 16 vai diễn trong loạt phim Cổ tích Việt Nam.

Nghệ sĩ Lê Bình: Nhân cách cao đẹp và những câu chuyện ấm tình người

Thành công trong sự nghiệp nhưng cuộc đời của ông lại không được may mắn như vậy. Chuyện đời cay đắng của diễn viên Lê Bình khiến người hâm mộ không khỏi xót xa. Có lẽ như cuộc đời đã an bài, từ dáng ngồi cô độc đến ánh mắt xa xăm, man mác buồn của ông đã ánh lên cuộc đời đầy những nỗi buồn và cô đơn.

Cuộc đời hoạt động nghệ thuật "thăng hoa" bao nhiêu thì cuộc sống của ông lại vất vả, lận đận bấy nhiêu: con lớn tai nạn qua đời, con trai thứ nghiện ngập, ông còn ly hôn với vợ 37 năm gắn bó và mắc bạo bệnh lúc về già... Cuộc đời đưa đẩy thế nhưng nhân cách sống cao đẹp của ông thật đáng ngưỡng mộ.

Trong suốt giai đoạn chống chọi với bạo bệnh, nghệ sĩ Lê Bình không hề muốn vì sức khỏe của bản thân mà phiền hà tới ai. Ngay cả khi nhập viện điều trị ung thư, ông vẫn một mực giữ im lặng, không chia sẻ thông tin về mình để tìm kiếm sự giúp đỡ. Đôi mắt của người nghệ sĩ già vốn quen thuộc trong Đất phương Nam vẫn đầy rẫy niềm lạc quan.

Diễn viên Lê Bình liên tục chia sẻ những phương pháp điều trị ung thư lên trang cá nhân nên khi hay tin ông bệnh, nhiều nghệ sĩ không khỏi bất ngờ. Khi đoàn phim đã hay tin về bệnh tình của diễn viên Lê Bình, song ông khẳng định hoàn toàn không có vấn đề gì, cứ để ông tiếp tục công việc, coi như đây là vai diễn cuối cùng của cuộc đời mình.

Nghệ sĩ Lê Bình: Nhân cách cao đẹp và những câu chuyện ấm tình người

Khi được kêu gọi ủng hộ từ các nghệ sĩ, nghệ sĩ Lê Bình liên tục từ chối. Theo nam diễn viên, ông còn lo được và đề nghị mọi người dồn sức chữa trị cho Mai Phương vì cô còn trẻ và phải nuôi con. Không chỉ vậy, trên facebook cá nhân, Lê Bình vẫn chia sẻ lại dòng trạng thái của một người bạn kêu gọi đóng góp ủng hộ cho diễn viên Mai Phương.

NS Lê Bình tại Ký Ức Vui Vẻ

Ngày 10/4 qua, nghệ sĩ Trung Dân và Nhật Cường đã đến bệnh viện Quân Y 175 trao cho nghệ sĩ Lê Bình số tiền 50 triệu đồng hỗ trợ phần nào chi phí điều trị căn bệnh ung thư hành hạ suốt nhiều tháng nay. Điều khiến các nghệ sĩ lẫn khán giả không khỏi bất ngờ chính là việc NS Lê Bình đã nhờ chuyển một nửa số tiền nói trên đến cho đồng nghiệp - nữ diễn viên Hoàng Lan cũng đang phải điều trị tại bệnh viện vì những di chứng của căn bệnh tai biến.

"Một chai thuốc anh truyền vào cơ thể mất hơn 60 triệu, một con số không nhỏ đối với anh Lê Bình trong lúc này", nghệ sỹ Trịnh Kim Chi chia sẻ, vậy nhưng kể cả khi bản thân gặp khó khăn cùng cực, tình người, tình đồng nghiệp vẫn ánh lên trong cách hành xử cao thượng của người nghệ sỹ đáng kính này. 

Cuối cùng, sau bao thăng trầm của cuộc đời, nghệ sỹ Lê Bình cũng đã yên nghỉ. Từ giờ, ông không còn phải chịu những đớn đau của bệnh tật hay những cay nghiệt của dòng đời nữa. Còn chúng ta, mãi mãi không thể nhìn thấy hình ảnh người nghệ sỹ cao gầy, luôn lạc quan yêu đời và có một nhân cách thật đáng ngưỡng mộ. 

Ảnh: Tổng hợp

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top