05/11/2019 17:22

Mẹ vẫn dạy con đừng nói dối thế mà trong gia đình, mẹ lại là người hay nói dối lắm

Hoàng Yến - Theo thethaovanhoa.vn Hoàng Yến

Mẹ vẫn thường dạy con là chúng ta không nên nói dối. Nhưng chính mẹ vẫn thường nói dối con, rằng “mẹ không đói”, “mẹ không mệt”, “mẹ lo được cho con, con cứ an tâm học hành”.

Mẹ là người nói dối nhưng mẹ không có lỗi. Những lời nói dối trở thành một thói quen của mẹ và cũng là thói quen ta nghe từ bé, đến khi lớn lên liệu rằng ta có để ý nhận ra không? Đằng sau những lời nói dối ấy, mẹ đã giấu biết bao ước mơ, đam mê mà cả đời không thực hiện được.

Lời nói dối của mẹ trong những bữa cơm

“Mẹ không thích ăn thịt vì lúc nhỏ mẹ được ăn nhiều rồi”, hay “Con ăn đi, mẹ mới ăn rồi”, “Mẹ no lắm, mẹ không đói, mẹ không muốn ăn”, “Mẹ không đói, mẹ không khát”, “Đừng dành phần mẹ”... đó là những lời nói dối “kinh điển” của mẹ trong những bữa cơm, khi cái ăn cái mặc còn chưa dư dả.

Mẹ vẫn thường nhường con bữa cơm nóng, những món ăn ngon và là lời nói dối mà chúng ta hay nghe nhất thời thơ ấu và chắc hẳn cũng còn quá nhỏ để nhận ra mẹ vẫn ôm chiếc bụng đói meo để làm nốt công việc sau bữa ăn, nhận ra mẹ đã hi sinh cho ta âm thầm và lặng lẽ cả một đời mà chưa từng mong báo đáp, chỉ mong con sống tốt hơn, hạnh phúc hơn.

Mẹ dạy con đừng nói dối thế mà trong nhà, mẹ lại là người hay nói dối

Lời nói dối của mẹ khi mẹ đang dở làm việc

Có những câu nói dối mẹ nói cả đời: “Mẹ không mệt”, “Mẹ chưa buồn ngủ”, “Mẹ sắp xong rồi mẹ sẽ đi ngủ ngay đây”… đó là khi mẹ đã mệt nhoài sau một ngày làm việc cực khổ.

Đó là khi mặt trời đã lặn từ rất lâu và mọi người ai cũng cần đi ngủ. Đó là khi mẹ biết rằng mình sẽ phải thức cả đêm nay để hoàn thành chiếc áo may cho đúng hẹn với khách. Nhưng mẹ vẫn nói dối bạn, để bạn có thể leo lên giường và có một giấc ngủ trong chăn ấm đệm êm. Hoặc là, bạn quá nhỏ để suy nghĩ sâu xa rằng mẹ cũng cần được nghỉ ngơi vào lúc này nhưng vẫn đang cố gắng từng chút một để bạn có cuộc sống tốt hơn.

Mẹ dạy con đừng nói dối thế mà trong nhà, mẹ lại là người hay nói dối

 Lời nói dối của mẹ trước cánh cổng trường

“Con cố gắng thi nhé, đừng lo, mẹ xoay sở được học phí”, đó lại là một lời nói dối khác của mẹ, vào ngày con thi đại học. “Con cứ tập trung mà học cho giỏi, mẹ ở quê vẫn còn dư dả để lo cho con” là lời nói dối khác vào ngày con lên Sài Gòn học đại học. Mẹ không muốn con lo lắng về kinh tế gia đình, vì sợ hoàn cảnh gia đình không đủ trang trải mà gác lại ước mơ sách vở, nên vẫn thường nói dối để trấn an tôi học hành.

Khi đó, con đã đủ lớn để hiểu rằng, đằng sau tờ giấy báo trúng tuyển của mình khiến mẹ vui cả ngày, là nỗi lo chồng chất cơm áo gạo tiền, tôi biết rằng từ đó một ngày làm việc của mẹ kéo dài hơn, những nếp nhăn trên vầng trán mẹ cũng mỗi lúc một nhiều hơn.

Mẹ dạy con đừng nói dối thế mà trong nhà, mẹ lại là người hay nói dối

Lời nói dối của mẹ qua những cuộc điện thoại

Đừng vội mừng khi nghe tin nhắn “Mẹ vẫn khoẻ, đừng lo cho mẹ”. Đó có thể là lời nói dối mà khi nhận ra sự thật, chúng ta sẽ thấy chạnh lòng đến rơi nước mắt…  

Khi con cái trưởng thành và sống xa nhà, mẹ lại tìm cách làm con an lòng bằng những lời nói dối khác: “Mẹ cũng có lương hưu mà, mẹ tự lo cho mình được, con không cần gửi nhiều tiền về đâu” hay “Dọn dẹp nhà cửa đón tết mẹ tự lo được mà, con cứ xong việc hẵng về cũng được”, “Mẹ chỉ bị cảm sơ sơ thôi, lấy lá xông là hết, con không cần về chăm mẹ đâu”…

Mẹ nói dối để con ở phương xa tha phương, không phải bận tâm về nỗi cô đơn và bệnh tật tuổi già của mẹ. Mẹ nói dối để che đi nỗi mong ngóng, nhớ nhung con mỗi ngày qua. Con ở xa, sao thấy được buồn vương trên mi mắt mẹ.

Khi con ngỏ ý muốn đưa mẹ lên Sài Gòn để có người chăm nom, kề cạnh, mẹ gạt phắt đi: “Mẹ sống một mình quen rồi. Thành phố ồn ào đông đúc lắm”, “Ở đây có các dì các chú, các bác hàng xóm nữa mà, mẹ vui lắm”… đó là khi mẹ lo lắng rằng mẹ sẽ trở thành gánh nặng của tôi, khiến tôi phải dành nhiều thời gian hơn chăm sóc cho mẹ. Mẹ chăm sóc con cả đời rồi, tại sao lại không thể để con chăm sóc mẹ dù chỉ là một chút thôi?

Mẹ dạy con đừng nói dối thế mà trong nhà, mẹ lại là người hay nói dối

Lời nói dối của chính mẹ

Sau khi bố sớm qua đời, một mình mẹ phải nuôi nấng các con, tìm đủ mọi cách kiếm tiền trang trải cuộc sống. Mẹ gần như chẳng còn thời gian cho riêng mình, đi tìm hạnh phúc của chính mình nữa. Một chú hàng xóm tốt bụng sống gần nhà thỉnh thoảng lại đỡ đần, đối xử với mẹ rất dịu dàng, từ tốn. Nhưng mẹ chỉ lạnh lùng gạt bỏ hết những tình cảm cá nhân, mẹ sợ con bơ vơ, mẹ sợ con tủi thân vì nhớ bố nên lùi lại với hạnh phúc của chính mình.

Sau này, cuộc sống tốt hơn, các con nghĩ đã đến lúc mẹ nên tìm một người bầu bạn lúc vãn chiều. Các con khuyên mẹ tái hôn, nhưng mẹ vẫn kiên quyết: “Mẹ chỉ cần các con thôi”.

Mẹ không nói dối các con, nhưng mẹ đang nói dối chính mẹ. Mẹ cũng rất cô đơn, mẹ cũng rất vui nếu bên cạnh mẹ có thêm một chỗ dựa. Mẹ cũng đã thôi buồn bã với nỗi mất mát năm nào và tin rằng bố cũng sẽ rất vui nếu như mẹ hạnh phúc. Nhưng mẹ gác lại cảm xúc của bản thân, mẹ chỉ hướng tới các con vì sợ rằng lúc nào đó các con cần mẹ, mẹ lại không có ở đây.

Mẹ dạy con đừng nói dối thế mà trong nhà, mẹ lại là người hay nói dối

Những lời nói dối yêu thương

Chắc hẳn bạn đã nghe, câu chuyện về lời nói dối đã thay đổi hoàn toàn lịch sử của mẹ nhà bác học thiên tài Edison. Chuyện kể rằng khi còn nhỏ, Thomas Alva Edison được coi là một “đứa trẻ kỳ cục” trong mắt các giáo viên. Có lần, thầy giáo đã viết một bức thư than phiền, gửi cho mẹ cậu. Sau khi đưa thư cho mẹ, Edison hỏi mẹ thư viết gì? Mắt bà mẹ nhòe lệ khi đọc cho con từng chữ một: “Con trai bà là một thiên tài. Trường học này quá bé và không có giáo viên đủ tốt để đào tạo nó. Xin hãy để nó tự dạy chính mình”.

Rất nhiều năm sau, khi mẹ đã qua đời và Edison đã trở thành một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất thế kỷ, ông ngồi xem lại những vật dụng cũ trong gia đình. Đột nhiên, ông tìm thấy tờ giấy cũ trong góc ngăn kéo bàn. Ông mở ra và nhìn thấy những dòng chữ thầy giáo viết năm xưa: “Con trai bà là một kẻ đần độn. Chúng tôi sẽ không để nó đến trường nữa”.

CÁCH DUY NHẤT ĐỂ GIÚP BỐ MẸ BẠN SỐNG THỌ VÀ KHỎE MẠNH

Thomas Alva Edison là một đứa trẻ đần độn, nhờ người mẹ anh hùng mà trở thành thiên tài của thế kỷ. Còn mẹ bạn, dù không nói dối bạn những lời nói dối xa xôi, vẫn là một người mẹ anh hùng đã hi sinh cả đời mình cho bạn.

Là thế đấy, mẹ cũng chỉ có một cuộc đời như bao người, nhưng từ khi có con, tất cả mọi điều tốt lành trên thế giới này mẹ đều muốn dành hết cho đứa con bé bỏng. Con lớn lên rồi cũng không đi hết nổi tình yêu thương của mẹ. Con lớn lên rồi vẫn mãi là đứa bé cần mẹ chở che!

Mẹ dạy con đừng nói dối thế mà trong nhà, mẹ lại là người hay nói dối

Những lời nói dối khiến con cả một đời êm ấm

Đã bao giờ ta hỏi mẹ thích ăn gì, sở thích của mẹ như thế nào, hay đam mê thực sự của mẹ là gì? Những điều này, chắc chắn mẹ sẽ biết hết ở con mình nhưng lại chẳng nói ra điều yêu thích của mẹ mà lại che giấu bởi những câu nói dối. Bởi mẹ chấp nhận hy sinh cả cuộc đời mẹ vì hạnh phúc gia đình mà quên đi niềm vui của bản thân.

Những lời nói dối của mẹ chẳng có lỗi, nhưng ta sẽ trở thành người có lỗi khi vẫn cố tình lờ đi để điều đó tiếp tục xảy ra và không bù đắp tình cảm cho mẹ. Tôi mượn bài thơ của nhà thơ Trung Quân thay lời kết:

Mẹ không đói, con cứ ăn đi, con của mẹ!

Mẹ không khát, con cứ uống đi, con của mẹ!"

Con xin lỗi, cả tuổi thơ, con ngốc nghếch, không biết gì

Mẹ nói dối, cũng chỉ là vì con thôi!

(8 lời nói dối của mẹ - Trung Quân)

Ảnh: Tổng hợp

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top