05/09/2019 11:31

Phân chia lương hợp lí, vợ chồng trẻ cầm 10 triệu chi xài ung dung đến cuối tháng vẫn dư

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

10 triệu là một khoản tiền không lớn nhưng cũng không đến nỗi quá ít dẫn đến “thiếu thốn” cho một cuộc sống gia đình hai người nếu những gia đình trẻ biết cách thu vén, lên kế hoạch chi tiêu thật hợp lý.

Việc tự chủ tài chính, biết quản lý kinh tế của bản thân nghe chừng đơn giản nhưng thực tế thì không phải ai cũng làm được. Chúng ta thường rơi vào tình trạng lương vừa đến tay đã hết, hoặc cầm trong tay một cục tiền mà chẳng biết tiêu vào đâu, thậm chí là không tiêu gì, không mua gì mà không biết tiền cứ đi đâu hết.

Khi chia sẻ về kế hoạch chi tiêu, Hoa (27 tuổi, TP HCM) tâm sự: “Trước đây khi còn yêu nhau, mình và chồng cũng thường xuyên rơi vào trạng thái thiếu tiền và đi vay cuối tháng, mặc dù mỗi đứa thu nhập 10 triệu đồng/tháng. Nhưng từ ngày về chung một nhà, học được cách chi tiêu mình áp dụng và thấy khá tự tin. Trong khi mọi người cứ giữa tháng kêu hết tiền, hay trợn tròn mắt vì phát hiện tiền đi đâu hết thì cuối tháng vợ chồng mình vẫn khỏe re, ung dung, thậm chí chỉ tiêu lương của vợ, còn lương của chồng không động vào đồng nào. Có thể nhiều người ngạc nhiên, nhưng do nhu cầu ít, lại chưa có con, nên vợ chồng mình tiết kiệm được rất nhiều".

Lương 10 triệu chi tiêu như thế nào để ung dung đến cuối tháng?

Câu hỏi được nhiều người thắc mắc là: với 10 triệu đồng, chi tiêu như thế nào để "ung dung" đến cuối tháng mà vẫn dư? Cách thực hiện hóa ra lại rất đơn giản, chỉ bằng cách phân chia các khoản chi tiêu phù hợp với thu nhập hiện có. Cụ thể:

Chi phí cứng và sinh hoạt hàng ngày

Chi phí “cứng” là những khoản chi phí để đảm bảo những điều cơ bản cho một cuộc sống gia đình được thoải mái mà tháng nào cũng phải chi trả gần gần giống nhau như tiền thuê nhà, điện, nước, điện thoại, internet, … Đối với một gia đình chỉ có hai người và thu nhập không cao thì không nên tiêu tốn quá nhiều tiền để thuê một căn hộ rộng và đắt tiền. Một căn phòng sạch sẽ, thoáng mát, thoải mái với giá khoảng tầm 1,7 đến 2 triệu một tháng sẽ là sự lựa chọn hợp lý hơn. Tiền điện, nước, internet trong vòng khoảng 500.000 đồng. Như vậy một tháng bạn tốn khoảng hơn 2 triệu cho phần chi phí nhà ở. Phần chi phí này ít có sự biến động nhưng bạn nên có ý thức tiết kiệm điện nước để tránh việc đau đầu với hóa đơn điện, nước vào mỗi cuối tháng.

Chi phí sinh hoạt bao gồm tiền ăn, tiền xăng xe, tiền mua đồ dùng cần thiết và hàng tá loại chi phí không tên khác,… Phần chi phí này chiếm phần lớn trong tổng chi tiêu của gia đình và nó có thể có sự khác biệt hàng tháng tùy thuộc vào cách sắp xếp sinh hoạt và chi tiêu của mỗi gia đình ở mỗi thời điểm khác nhau. Để kiểm soát được mức chi tiêu này cũng không quá khó chỉ cần một chút khéo léo trong khi đi chợ và sắp xếp việc ăn uống hằng ngày là có thể ổn định được việc này. 

Tiếp theo là những khoản tiền chi trả cho những vật dụng không thể thiếu cho cuộc sống như xà phòng, bột giặt, nước xả vải, kem đánh răng, nước rửa chén,… khoảng độ 500.000 đồng một tháng. Tiền xăng xe đi lại khoảng 500.000 đồng. Nếu thuê được nhà ở gần chỗ làm thì sẽ tiết kiệm hơn hoặc bạn có thể đi làm bằng xe buýt thì khoản chi phí này cũng sẽ được thu hẹp lại.

Thiết lập thói quen tiêu dùng thông minh

Trước khi quyết định mua một món hàng, thay vì cứ hồn nhiên lựa chọn, bạn hãy tự đặt câu hỏi “Mình có thật sự cần nó không?”, “Còn cách nào tiết kiệm hơn không?”,... Hoặc thay vì thích cái gì là mua, hãy tích cực săn hàng khuyến mại và tích trữ đồ dùng cá nhân trong những đợt giảm giá.

Ngoài ra, hãy thiết lập thói quen tiêu dùng thông minh ngay từ những hoạt động đơn giản thường ngày. Ví dụ, thay vì thường xuyên ăn tiệm, hãy mang đồ ăn trưa đi làm. Thay vì tụ tập đám bạn đi ăn quán, tại sao bạn không nhờ bố mẹ mua đồ dưới quê gửi lên, vừa rẻ, vừa sạch sau đó tự chế biến, vừa nấu vừa tám chuyện trên trời dưới đất...

Lương 10 triệu chi tiêu như thế nào để ung dung đến cuối tháng?

Những chi phí cơ bản cho 1 tháng cho gia đình có 2 vợ chồng trẻ:

1. Nhà ở: 1.800.000
2. Điện, nước, điện thoại, net: 500.000
3. Ăn uống hàng tháng: 3.200.000
4. Hoá mỹ phẩm: 500.000
5. Giải trí: 500.000
6. Chữa bệnh, sửa xe: 500.000
7. Sắm sửa áo quần: 500.000
8. Xăng xe: 500.000
9. Biếu cha mẹ, đám hiếu hỷ: 1.000.000
10. Nuôi heo đất: 1.000.000
Tổng cộng: 10.000.000

Lưu ý: Các khoản tiền cho từng hạng mục trên có thể xê dịch tùy vào từng gia đình, làm sao khi cộng lại chi phí cao nhất chỉ là 10 triệu đồng. Để quản lý tài chính tốt nhất, bạn đừng quên lập danh sách chi tiêu cho từng hạng mục kể trên ngay từ khi nhận lương và phải thực hiện đến cùng, đừng "vung tay quá trán" cho bất kì hạng mục chi tiêu nào. 

Thế đấy, chị Hoa và chồng đã áp dụng cách này được 6 tháng rồi và còn có ý định thực hiện đến khi có con, các bạn có thể tham khảo và áp dụng theo nếu thấy phù hợp. Trước chia sẻ này, nhiều người cũng đưa ra nhiều ý kiến bình luận trái chiều:

- Chị này biết cách chi tiêu thật, thật ra cũng không quá khó để tiết kiệm đâu.

- Vợ chồng mình cũng thu nhập 20 triệu/tháng nhưng chả dư được bao nhiêu, do đã có con.

- Mình nghĩ, tiền giải trí phải nhiều hơn chứ, 2 người mà 500k/tháng sao mà đủ.

- ...

THU NHẬP THUỘC HÀNG "KHỦNG" NHƯNG NHỮNG SAO VIỆT NÀY LẠI CHI TIÊU TIẾT KIỆM ĐẾN MỨC "GIẬT MÌNH"

Thực tế cũng cho thấy rằng chìa khóa cho vấn đề chi tiêu hợp lý trong gia đình không phải nằm ở việc thu nhập cao hay thấp mà nằm ở sự khéo léo sắp xếp chi tiêu một cách hợp lý. Tiết kiệm những khoản chi không cần thiết, lên kế hoạch và thực hiện kế hoạch chi tiêu, viết nhật ký chi tiêu gia đình hàng ngày để tiện theo dõi... cũng là những cách giúp bạn phần nào vượt qua được những khó khăn về tài chính để cuộc sống được thoải mái hơn. Còn bạn, bạn đã tiết kiệm bằng cách nào, cùng chia sẻ với chúng tôi nhé.

Video có thể bạn quan tâm
Khánh Vân xuất hiện trong teaser Miss Universe
Scroll to top